Kỹ thuật trồng & cách chăm sóc hoa hồng trong chậu chuẩn xác

Bạn đang thắc mắc về kỹ thuật trồng và cách chăm sóc hoa hồng trong chậu phát triển tốt, không sâu bệnh? Làm thế nào để vườn hồng sinh trưởng tốt, khỏe mạnh và sai hoa? Xem ngay bài viết dưới đây của Rosava để bỏ túi thông tin hữu ích nhất nhé!

1. Cách trồng và chăm sóc hoa hồng trong chậu tươi tốt, phát triển mạnh

1.1. Cách trồng hoa hồng trong chậu

Chọn giống cây hoa hồng cổ là điều quan trọng đầu tiên mà bạn không thể bỏ qua. Đầu tiên cần phải chọn chậu có kích thước phù hợp. Chậu đảm bảo yêu cầu phải có đường kính khoảng 30 đến 40cm, đáy chậu có lỗ thoát nước tốt. 

Cần tiến hành lót 1 lớp than củi dưới đáy chậu để hỗ trợ khả năng thoát nước. Không nên chọn các loại than có hàm lượng muối cao vì sẽ gây ảnh hưởng trực tiếp và làm hư rễ. Kế tiếp lớp than củi là rải một lớp đất ủ hoai mục giàu chất dinh dưỡng và có độ tơi xốp tốt. 

Cách chăm sóc hoa hồng

Tuy nhiên để cây có thể sinh trưởng tốt, phát triển khỏe mạnh đặc biệt là các loại hồng ngoại thì nên chọn đất trồng phải đảm bảo được độ tơi xốp, đủ ẩm. Khi tiến hành đặt bầu đất vào chậu cần dùng tay nhấn mạnh để phần gốc được chặt và không bị lung lay. Cây sau khi trồng xong cần di chuyển đến nơi thoáng mát và để ở đó từ 3-5 ngày. 

Cây sẽ nảy mầm trong giai đoạn từ 4-10 ngày sau khi trồng. Giai đoạn này cần bổ sung các chất dinh dưỡng cho cây bằng phân bón hữu cơ chậm tan. 

Cách chăm sóc hoa hồng

>>>> THAM KHẢO THÊM: Kích mầm hoa hồng

1.2. Kỹ thuật chăm sóc hoa hồng trong chậu

  • Bón phân thường xuyên

Bạn cần theo dõi và thường xuyên bón phân cho cây theo định kỳ. Các loại phân như phân ủ hoai, phân hữu cơ hay phân tự nhiên đều rất tốt cho cây. Nó cung cấp các vi sinh vật có lợi và giúp cân bằng độ PH trong đất. 

Cách chăm sóc hoa hồng

Nên bổ sung cho cây những loại phân bón tan chậm để cây được cung cấp các dưỡng chất cần thiết và giúp cây sinh trưởng tốt. Tuy nhiên khi bón phân cần chú ý đến liều lượng. Có thể đọc hướng dẫn hoặc tham khảo ý kiến của chuyên gia để tính toán lượng phân bón phù hợp cho cây. 

>>>> CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM: Cách chăm sóc hoa hồng Vân Khôi
  • Tưới nước cho hoa hồng trong chậu

Bất kì loại cây nào cũng cần cung cấp đủ độ ẩm cần thiết mới có thể sinh trưởng và phát triển tốt. Khi chăm sóc cây hoa hồng cần cung cấp đủ nước trong suốt quá trình sinh trưởng và phát triển. 

Cách chăm sóc hoa hồng

Nếu hoa trồng ở đất cát sẽ cần bổ sung và tưới nhiều nước hơn so với trồng ở đất thịt. Một lưu ý trong cách chăm sóc hoa hồng đúng cách là cần sử dụng bằng bình tưới có vòi. Khi tưới nên hướng thẳng vào gốc cây và đất, hạn chế tưới ướt lá.

  • Cắt tỉa cây khi trồng và chăm sóc hoa hồng

Một trong những cách chăm sóc hoa hồng đúng cách và hiệu quả đó là cắt tỉa cây. Công việc này nên thực hiện vào thời điểm đầu mùa xuân. Với biện pháp này bạn sẽ tiến hành loại bỏ đi những cành cây nào bị hỏng hoặc bị chết. 

Cách chăm sóc hoa hồng

Nên cắt tỉa những cành cây bị sâu bệnh, khó phát triển được để cây thông thoáng hơn. Những cành nào có nhiều lá vàng, lá bị bệnh cũng nên tỉa bớt để sâu bệnh không thể trú ngụ và xâm hại được.

  • Phòng trừ sâu bệnh hại cho cây

Hoa hồng thường gặp một số bệnh khá phổ biến như bệnh đốm đen, phấn trắng và bị côn trùng phá hoại cây. Mỗi bệnh sẽ có những dấu hiệu và cách phòng bệnh khác nhau.

Bệnh đốm đen: Có nhiều vệt màu đen hoặc nâu xuất hiện ở lá hoa hồng. Những vết đốm này thường xuất hiện ở mặt trên của lá gây ra hiện tượng rụng lá. 

Cách chăm sóc hoa hồng

Cần cải thiện độ thông thoáng của cây bằng cách tỉa đi những lá bị hư. Cung cấp đủ nước cho cây để cây có độ ẩm cần thiết. Một trong những cách chăm sóc hoa hồng hiệu quả giúp ngăn chặn sự lây lan những đốm đen này là sử dụng hỗn hợp baking soda và dầu hoa quả.

>>>> KHÁM PHÁ THÊM: Lá cây bị đốm đen

Bệnh phấn trắng: Lá hoa hồng thường cuộn tròn và xoắn lại và có một lớp phấn trắng trên lá. Thân cây hoa hồng thường xuyên bị khô, nụ ít và khó nở hoa. 

Cách chăm sóc hoa hồng

Để phòng bệnh này cho cây thì bạn chỉ nên tưới nước phần mặt vào buổi sáng. Nên cắt tỉa bớt lá bị vàng, bị hư để tạo sự thông thoáng và ngăn ngừa sự xâm hại của bệnh này. Nếu tình trạng bệnh diễn ra phức tạp thì có thể sử dụng các loại thuốc đặc trị để phun cho cây.

>>>> ĐỪNG BỎ LỠ: Bệnh phấn trắng hoa hồng

Côn trùng phá hoại cây: Hoa hồng thường xuyên bị các loại côn trùng như rệp, bọ rùa, ve nhện,... tấn công. Trường hợp này có thể sử dụng tinh dầu neem hoặc các loại xà phòng diệt côn trùng để phun cho cây.

Cách chăm sóc hoa hồng

>>>> XEM THÊM: Hoa hồng leo trồng bao lâu thì ra hoa

2. Cách chăm sóc các loại hoa hồng ngoại

2.1. Cách chăm sóc hoa hồng tỉ muội

Hồng tỉ muội là giống hồng ngoại có hình dáng khá nhỏ và nhiều màu sắc rực rỡ. Giống hồng này gây ấn tượng với mùi hương nhẹ nhàng, dễ chịu.

Cách chăm sóc hoa hồng

Cần phải nắm được cách chăm sóc hoa hồng tỉ muội theo từng giai đoạn. Để đảm bảo hồng tỉ muội được phát triển một cách toàn diện nhất thì cần chú ý đến việc bón phân, tưới nước. Các yếu tố ánh sáng, độ ẩm cần được cung cấp đủ và tốt nhất.

Khi cây gặp phải tình trạng sâu bệnh thì cần tỉa bớt lá vàng hoặc tỉa bớt nhánh cho cây. Đồng thời cần thường xuyên vệ sinh bề mặt chậu và nhặt bớt lá vàng.

>>>> XEM NGAY: Cách chăm sóc hoa hồng tỉ muội

2.2. Cách chăm sóc hoa hồng trứng

Hồng trứng là giống hồng nhập ngoại có xuất xứ từ Hà Lan. Đây là giống hồng ngoại thuộc họ cây bụi với bông hoa khá tròn.

Cách chăm sóc hoa hồng

Hoa hồng trứng cần được trồng ở nơi có nhiều ánh nắng và thoáng gió để hạn chế bị bệnh. Cách chăm sóc hoa hồng trứng còn chú ý đến chế độ bón phân và tưới nước cho cây. Như vậy cây mới có thể hấp thụ đầy đủ chất dinh dưỡng và sinh trưởng, phát triển khỏe mạnh.

>>>> XEM THÊM: Cách chăm sóc hoa hồng trứng

2.3. Hoa hồng nhung

Hồng nhung là giống hồng cổ của người Việt còn có tên gọi khác là hồng Sadet. Giống hồng này gây ấn tượng với màu đỏ thẫm rất đặc trưng.

Để cây hạn chế bị sâu bệnh thì khi bón phân và tưới nước cho cây thì cần tùy thuộc vào từng giai đoạn mà điều chỉnh liều lượng cho phù hợp. 

Cách chăm sóc hoa hồng

Cần thường xuyên cắt tỉa cảnh cho cây để hạn chế sâu bệnh. Hoa hồng là giống cây ưa nắng nên ưu tiên trồng ở những nơi hướng sáng. Nếu trời nắng quá gắt thì nên dùng lưới che chắn.

2.4. Hoa hồng xanh

Hiện tại có 2 giống hoa hồng xanh khá phổ biến là giống hồng xanh dương và xanh lá cây.

Cách chăm sóc hoa hồng

Để hoa hồng xanh có thể ra hoa đều và đẹp, đòi hỏi người trồng cần phải nắm được cách chăm sóc hoa hồng trong chậu kỹ càng. Nên trồng hoa hồng xanh ở nơi có vị trí thường xuyên đón nhận ánh nắng và trồng trên đất thịt giàu dinh dưỡng. Cần bổ sung lượng nước tưới đều đặn cho cây để đảm bảo phát triển tốt.

Cách chăm sóc hoa hồng

>>>> CLICK NGAY: Cách chăm sóc hoa hồng xanh

2.5. Hoa hồng tường vi

Hồng tường vi là giống hồng được trồng khá phổ biến ở các vùng làng quê Việt Nam. Đây là giống hoa dây leo gây ấn tượng với vẻ đẹp quyến rũ cùng hương thơm ngào ngạt.

Cách chăm sóc hoa hồng

Không cần phải mất nhiều thời gian hay quá nhiều công sức để chăm sóc giống hoa này. Cần nắm được các kỹ thuật và cách chăm sóc hoa hồng tường vi đúng cách thì cây sẽ sinh trưởng tốt và hạn chế được sâu bệnh.

Cần lưu ý về chế độ tưới nước cho cây đầy đủ để cây không bị khô. Bón phân cũng cần thực hiện theo định kỳ và liều lượng phù hợp để cây không bị lốp. 

>>>> CLICK NGAY: Cách chăm sóc hoa hồng tường vi

2.6. Cách chăm sóc hoa hồng leo hải phòng

Hồng leo Hải Phòng hay còn có tên gọi khác là hồng cổ Hải Phòng, là giống hồng leo cánh kép, màu đỏ nhung rực rỡ và có size bông khá lớn.

Cách chăm sóc hoa hồng

Đây là giống hồng có thân gỗ mềm nên cần chú ý lượng nước tưới cho cây chỉ vừa đủ. Không nên tưới quá nhiều sẽ gây ra tình trạng bị úng nước và thối rễ. Bên cạnh đó cần kết hợp với chế độ bón phân, định kỳ cắt tỉa cành và phòng trừ sâu bệnh.

>>>> ĐỪNG BỎ LỠ: Cách chăm sóc hoa hồng cổ Hải Phòng

2.7. Hoa hồng red eden

Hồng Red Eden là giống hồng có xuất xứ từ nước Anh xa xôi. Giống hồng này là hoa hồng cổ điển với màu đỏ đặc trưng và khá độc đáo. 

Cách chăm sóc hoa hồng

Nên ưu tiên trồng hoa ở những khu vực tiếp xúc với ánh nắng ít nhất 6h/ngày để cây hấp thụ tốt nhất chất dinh dưỡng. Bên cạnh đó yếu tố bón phân, tưới nước và phòng trừ sâu bệnh cũng cần phải chú ý thực hiện đúng theo chu kỳ.

>>>> GỢI Ý: Cách chăm sóc hoa hồng leo Red Eden

2.8. Hoa hồng mon coeur

Mon Coeur là giống hồng có nguồn gốc từ Nhật Bản và được lai tạo bởi chuyên gia người Anh Kimura Takunori. Đây là giống hồng gây ấn tượng với vẻ ngoài sang trọng cùng sắc hồng cánh sen trên nền trắng. 

Cách chăm sóc hoa hồng

Giống hồng Mon Coeur này có khả năng kháng bệnh khá cao. Tuy nhiên vào mùa hè hoa thường dễ bị bọ trĩ cắn và phá hoại. Ngoài các kỹ thuật chăm sóc cây hoa hồng mon coeur thì cũng cần chú ý sử dụng các loại thuốc đặc trị như Sairifos và Ascend để phun và hạn chế sâu bệnh.

>>>> LIÊN QUAN: Cách chăm sóc hoa hồng Mon Coeur

2.9. Hoa hồng Anh

Hoa hồng Anh là giống hồng nhập ngoại rất được yêu thích và trồng phổ biến ở nước ta những năm gần đây. Giống hồng này hiện tại có 2 loại là hồng cánh đơn và cánh kép.

Cách chăm sóc hoa hồng

Hồng anh là giống cây ưa sáng nên cần ưu tiên trồng ở những khu vực hướng sáng. Khả năng thoát nước khá tốt và nhu cầu nước cao nên cần thường xuyên bổ sung nước tưới cho cây đầy đủ. Kết hợp với chế độ bón phân và phòng trừ sâu bệnh để cây có thể phát triển tốt nhất và cho sai hoa quanh năm.

>>>> GỢI Ý: Cách chăm sóc hoa hồng Anh

2.10. Hoa hồng aoi

Hoa hồng Aoi là giống hồng có xuất xứ từ Nhật Bản. Giống hồng này có size khá nhỏ, siêng hoa và độ lặp tốt. Hồng Aoi gây ấn tượng với màu vỏ đỗ tuyệt đẹp pha trộn giữa sắc café và tím merlot.

Cách chăm sóc hoa hồng

Nên ưu tiên chọn những khu vực cung cấp đủ ánh nắng đầy đủ cho cây từ khoảng 6-8h/ngày. Chỉ tưới nước khi bề mặt chậu se se khô và hạn chế tưới vào buổi tối. Ngoài ra cũng cần chú ý đến giá thể trồng cây cần cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng để cây hấp thụ tốt và cho sai hoa quanh năm.

>>>> KHÔNG THỂ BỎ LỠ: Cách chăm sóc hoa hồng Aoi

2.11. Hoa hồng aunt margy

Aunt Margy cũng là giống hồng bụi nổi bật với sắc tím đặc trưng và khá sai nụ với mùi hương thơm dịu ngọt, nhẹ nhàng, tinh tế.

Cách chăm sóc hoa hồng

Cách chăm sóc hoa hồng Aunt Margy cũng tương tự như những giống hồng nhập ngoại khác. Tuy nhiên Aunt Margy sẽ bị ảnh hưởng bởi thời tiết một chút ít đến sự phát triển. Ví như mùa hè nắng nóng thì bông hoa sẽ nhạt màu hơn so với bình thường. Còn mùa đông lạnh mát mẻ thì sắc hoa sẽ lung linh hơn và hương thơm tỏa ra mạnh mẽ hơn.

>>>> CỰC HẤP DẪN: Cách chăm sóc hoa hồng Aunt Margy

2.12. Hoa hồng bạch

Hoa hồng bạch là giống hồng nổi bật với kiểu dáng độc đáo và mùi hương dịu nhẹ. Với màu sắc trắng tinh khôi đặc biệt đã khiến nó trở thành giống hồng nhập ngoại được ưa chuộng ở nước ta.

Cách chăm sóc hoa hồng

Để cây luôn được tốt và phát triển khỏe mạnh thì cần chú ý đến chế độ tưới nước và bón phân đúng liều lượng thích hợp. Cũng cần quan sát và theo dõi kỹ để phát hiện cây bị sâu bệnh và phòng trừ kịp thời.

>>>> KHÁM PHÁ NGAY: Kích rễ hoa hồng

2.13. Hoa hồng đào cổ

Điểm nổi bật nhất của giống hồng đào cổ này là sở hữu mùi hương khá đặc trưng. Đây là giống hồng phát triển và cho nở hoa quanh năm do đó bạn cần phải biết cách chăm sóc hoa hồng đào cổ đúng kỹ thuật.

Cách chăm sóc hoa hồng

Hoa hồng cổ có sức sống khá mạnh mẽ nên cũng không cần quá nhiều thời gian và công sức để chăm sóc. Đây là giống cây có khả năng thoát nước khá tốt nên cần chú ý cung cấp đủ độ ẩm cho cây. Để kích thích cây nở hoa to và lâu tàn hơn thì cần bón phân định kỳ 2 lần 1 tháng.

>>>> XEM THÊM: Kinh nghiệm trồng hoa hồng đào cổ

2.14. Cách chăm sóc hoa hồng kate

Đây là giống hồng nổi bật với màu tím rượu vang quý phái cùng với hương thơm ngọt ngào. Vẻ đẹp của hồng Kate được đánh giá khá đặc biệt từ form cánh đến cách xếp cánh.

Cách chăm sóc hoa hồng

Hoa hồng kate thích nghi khá tốt với khí hậu Việt Nam nên quá trình sinh trưởng và phát triển cũng không mất quá nhiều thời gian. Các yếu tố như chế độ nước tưới, bón phân cần được chú ý đến liều lượng thích hợp để cây phát triển tốt nhất. 

>>>> BÀI VIẾT LIÊN QUAN: Cách chăm sóc hoa hồng Kate

2.15. Hoa hồng kent

Hoa hồng kent hay có tên gọi đầy đủ là hoa hồng Alexandra of Kent Rose. Đây là giống hồng nhập ngoại gây ấn tượng với bông hoa có kích cỡ khá lớn.

Cách chăm sóc hoa hồng

Cách chăm sóc hoa hồng kent cũng cần chú ý đến chế độ nước tưới, bón phân và cách phòng trừ sâu bệnh. Bên cạnh đó cần chú ý thường xuyên theo dõi để phát hiện cây bị bệnh và có biện pháp phòng trừ kịp thời.

>>>> CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM: Cách chăm sóc hoa hồng Kent

2.16. Hoa hồng kordes jubilee

Đây cũng là giống hồng nhập ngoại có xuất xứ từ Đức rất được ưa thích và trồng phổ biến ở Việt Nam. Giống hồng này gây ấn tượng với màu vàng mơ viền hồng sen độc đáo và mùi hương thơm tinh tế, quyến rũ.

Cách chăm sóc hoa hồng

Hoa hồng Kordes jubilee cực kỳ dễ trồng và dễ chăm sóc. Do đó các yếu tố về cách chăm sóc hoa hồng Kordes jubilee như chế độ bón phân, tưới nước hay đất trồng cần đảm bảo đúng kỹ thuật và tiêu chuẩn. 

>>>> TÌM HIỂU THÊM: Cách chăm sóc hoa hồng Kordes Jubilee

2.17. Hoa hồng lafont

Đây là giống giống hồng bụi của Pháp đã được thuần hóa tại Việt Nam. Hồng Lafont nổi bật với sắc hồng cánh sen cùng hương thơm ngào ngạt.

Cách chăm sóc hoa hồng

Yếu tố ánh sáng là cực kỳ quan trọng khi chăm sóc giống hoa này. Cần đặt hoa ở những vị trí có ánh nắng trực tiếp chiếu vào từ 6-8h mỗi ngày. Giá thể trồng hoa cũng đảm bảo yếu tố tơi xốp và thoát nước tốt. Nếu trồng hoa trong chậu thì cần thay đất 2 năm 1 lần để đảm bảo cung cấp đủ dinh dưỡng cho cây. 

>>>> XEM THÊM: Cách chăm sóc hoa hồng Lafont

3. Cách trồng và chăm sóc hoa hồng ngoại theo từng mùa

3.1. Cách chăm sóc hoa hồng mùa hè

Hoa hồng là giống cây thích hợp để phát triển với thời tiết khí hậu có nhiều nắng. Tuy nhiên thời tiết mùa hè ở Việt Nam cực kì nắng nóng và khô. Do đó với những vườn hồng chưa được che chắn lưới kỹ càng và phải chịu ảnh hưởng trực tiếp của ánh nắng gắt trong nhiều giờ liền thì sẽ gây ảnh hưởng tiêu cực đến sự phát triển của cây hoa hồng.

Cách chăm sóc hoa hồng

Mùa hè nắng nóng nên cây cũng thường xuyên thiếu nước dẫn đến héo rũ. Biện pháp thích hợp nhất là thường xuyên bổ sung nước cho cây.

Sử dụng các mái che để che chắn cẩn thận cho vườn hồng. Các mái che có thể được làm bằng nhựa sợi xanh, đen hoặc đan dệt xen kẽ vào nhau.

>>>> GỢI Ý: Cách chăm sóc hoa hồng mùa hè

3.2. Cách chăm sóc hoa hồng vào mùa đông

Mùa đông thời tiết khắc nghiệt cũng ảnh hưởng đến sinh trưởng của cây. Do đó, chế độ tưới nước thì có thể áp dụng 2 lần 1 ngày với liều lượng vừa đủ. Đặc biệt, bạn không nên tưới vào lúc quá muộn vào buổi tối.

Mùa đông cây thường bị rụng lá và cành trơ trụi. Do đó cần thường xuyên theo dõi và bón phân hợp lý để bổ sung dinh dưỡng cho cây hấp thụ. Thường xuyên cắt tỉa các cành già yếu để cây tập trung dinh dưỡng.

Cách chăm sóc hoa hồng

Mùa đông là thời điểm cây thường xuyên xuất hiện các loại bệnh phổ biến như đốm đen, rỉ sắt, phấn trắng,... Do đó cần phải theo dõi để phát hiện bệnh và phòng trừ kịp thời.

>>>> CLICK THÊM: Cách chăm sóc hoa hồng cổ Sapa

3.3. Cách chăm sóc hoa hồng mùa mưa

Mùa mưa ở Việt Nam thường xuất hiện vào khoảng tháng 6 và có nhiều tác động đến vườn hồng. Mùa mưa đến sẽ kéo theo một số loại bệnh hại trên hoa hồng phát triển.

Cách chăm sóc hoa hồng

Cách chăm sóc hoa hồng khi mới mua về vào đúng mùa mưa thì cần chuẩn bị sẵn các loại thuốc phòng trừ. Hệ thống thoát nước cũng cần đảm bảo phải thông thoáng. Cần thường xuyên cắt tỉa cành và lá già để loại bỏ chỗ trú ngụ của các loại sâu bệnh hại.

>>>> THAM KHẢO NGAY: Cách chăm sóc hoa hồng mùa mưa

4. Cách trồng và chăm sóc hoa hồng mới trồng

Hoa hồng khi được mua về sẽ ở trạng thái nằm trong bầu đất hoặc chậu bé. Chúng ta cần phải di chuyển cây ra vị trí khác như chậu lớn hơn hoặc trồng trực tiếp xuống đất. Cách chăm sóc hoa hồng khi mới mua về hay cách chăm sóc hoa hồng sau khi sang chậu cần phải hết sức nhẹ nhàng và đúng kỹ thuật để cây có thể phát triển tốt nhất.

Cách chăm sóc hoa hồng

Khi di chuyển cây từ chậu nhỏ sang trồng trực tiếp xuống đất hoặc chậu lớn hơn thì cần nhẹ nhàng để tránh làm bể bầu đất. Cần nén đất lại và tưới nhẹ để cho chặt đất giúp rễ phát triển tốt. Che nắng cho cây suốt tuần lễ đầu để cây có thể đảm bảo sống tốt. 

Cách chăm sóc hoa hồng

Nên tưới nước đều đặn 2 lần 1 ngày và đảm bảo lượng nước tưới thích hợp để cây không bị ngập úng và thối rễ. Cần theo dõi và bón phân theo định kỳ để bổ sung chất dinh dưỡng cho cây. Có thể bổ sung bón phân chuồng và phân NPK để thúc đẩy sự sinh trưởng và giúp cây xanh tốt.

5. Cách chăm sóc hoa hồng nở vào dịp Tết

Người chơi hoa hồng cũng phải có kỹ thuật và cách chăm sóc hoa hồng tầm xuân để hoa có thể nở đúng dịp Tết. Vào thời điểm gần Tết là thời điểm vàng để tỉa cành/hoa để giúp hoa có thể nở bông đẹp nhất vào dịp tết.

Khi cắt tỉa cây, cần cắt bỏ hết những cành bị bệnh, cành đã chết và những cành phát triển ốm yếu.

Cách chăm sóc hoa hồng

Cần bổ sung kịp thời chất dinh dưỡng bằng cách bón phân để cây có thể bật mầm khỏe. Nên ưu tiên bón các loại phân có hàm lượng kali cao để cây chồi ra thêm nhiều lộc. Như vậy có thể đảm bảo cây sẽ nở hoa xum xuê và đúng dịp Tết. 

>>>> HẤP DẪN: Cách chăm sóc hoa hồng nở vào dịp Tết

6. Cách chăm sóc hoa hồng ra nhiều hoa

Bất cứ người chơi hoa nào cũng muốn vườn hồng của mình ra hoa thật nhanh và sai hoa. Do đó cách chăm sóc hoa hồng nhanh ra hoa đúng kỹ thuật khá là quan trọng và cần chú ý. Yếu tố quan trọng đầu tiên là cần chuẩn bị tốt các yếu tố trước khi trồng. Bao gồm yếu tố đất trồng, phân bón và nắm được kỹ thuật tỉa cành, tỉa lá vào từng mùa.

Cách chăm sóc hoa hồng

Muốn cây ra hoa nhanh và bông to thì bộ lá của cây cũng đảm bảo phải khỏe và xanh tốt, không bị sâu bệnh. Bạn có thể dùng thuốc để phun cho cây để cho lá của cây trở nên xanh và phát triển hơn nữa.

Bạn không thể bỏ qua chế độ tưới nước và bón phân định kỳ để cây được cung cấp đủ dưỡng chất cần thiết. Như vậy cây mới đủ điều kiện và có thể phát triển tốt giúp cây nhanh chóng ra hoa và hoa nở to, lâu tàn.

>>>> XEM THÊM: Cách làm cho hoa hồng nở to

7. Cách chăm sóc hoa hồng sau khi hoa tàn

Hoa hồng sau khi nở xong và tàn cũng cần được chăm sóc kỹ để những lừa sau vẫn có thể cho hoa tốt. Sau khi hoa tàn cần áp dụng các biện pháp chăm sóc phù hợp để tạo điều kiện cho những lứa hoa sau nở tốt. 

Cách chăm sóc hoa hồng

Cần tiến hành tỉa bớt những bông đã tàn đồng thời cũng tỉa những cành tăm, còi cọc, sâu bệnh và lá vàng. Cách tỉa này giúp cho cây hồng được thông thoáng hơn, chất dinh dưỡng tập trung vào những nhánh hồng còn lại trên cây.

Nếu trồng hoa ở đất thì có thể bón phân bổ sung để cung cấp chất dinh dưỡng. Nếu hoa trồng trong chậu thì có thể thay chậu và giá thể mới. Như vậy cây vẫn sẽ được bổ sung và hấp thụ đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết. 

>>>> CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM: Cách chăm sóc hoa hồng sau khi hoa tàn

8. Cách trồng và chăm sóc hoa hồng bị bệnh

8.1. Cách chăm sóc hoa hồng bị vàng lá

Vàng lá là một bệnh khá phổ biến và thường xuyên xuất hiện ở các giống hồng. Tình trạng này nếu không xử lý kịp thời và để kéo dài sẽ khiến cây bị rụng lá, còi cọc và trơ cành. 

Cách chăm sóc hoa hồng

Nên cắt tỉa bớt những lá bị vàng để tránh sự lây lan. Sau đó, gạt bớt phần giá thể cũ, đồng thời loại bỏ các rễ cây hồng bị hư hỏng. Nếu trồng hồng trong chậu thì có thể tiến hành thay chậu và thay luôn giá thể mới.

>>>> CLICK XEM THÊM: Hoa hồng bị vàng lá

8.2. Cách chăm sóc hoa hồng bị héo

Héo lá cũng là hiện tượng thường thấy khá phổ biến ở cây hoa hồng. Nguyên nhân có thể là do thời tiết nắng gắt hoặc bón phân quá liều dẫn đến tình trạng thối rễ và héo lá. 

Bạn có thể đưa cây vào vị trí mát mẻ, hạn chế sự tiếp xúc trực tiếp của ánh nắng. Chỉ nên cho cây tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng vào buổi sáng sớm hoặc chiều tối. 

Cần bổ sung nước tưới cho cây để cây có đủ độ ẩm phục hồi và phát triển. Tuy nhiên không nên tưới quá nhiều sẽ dẫn đến cây bị ngập úng và thối rễ. Cần kết hợp bổ sung phân bón và chất dinh dưỡng cho cây.

8.3 Cách chăm sóc hoa hồng bị trĩ

Cách chăm sóc hoa hồng bị trễ cụ thể như sau:

  • Thường xuyên cung cấp các chất dinh dưỡng 
  • Cắt tỉa các lá già, lá sâu bệnh
  • Cần giữ đủ ấm cho cây, khi tưới nên dùng vòi có áp lực mạnh để loại bỏ các trứng và nhộng nhĩ
  • Cần sử dụng lưới che nếu như hoa hồng đang bị chiếu nắng gay gắt
  • Cần bón phân tập trung, hạn chế bón phân lai rai
>>>> XEM THÊM: Bọ trĩ hoa hồng

9. Cách trồng và chăm sóc hoa hồng chiết cành, giâm cành

Giâm cành và chiết cành là những phương pháp được áp dụng khá phổ biến để nhân giống cây hoa hồng. Tuy nhiên sau khi tiến hành nhân giống bằng phương pháp này thì cần áp dụng một số cách chăm sóc đặc biệt để cây có thể phát triển toàn diện.

Việc đầu tiên bạn cần làm là thay chậu từ ly giâm cành sang chậu lớn hơn. Cần chú ý chế độ nước tưới và phòng bệnh đối với cây hoa hồng giâm cành.

Cách chăm sóc hoa hồng

Nên cắt tỉa lứa hoa đầu tiên với những cây hồng giâm cành. Vì những bông hoa nở đợt đầu thường có đường kính nhỏ; màu sắc và form hoa méo mó, ít cánh…

Chế độ tưới nước và bón phân đối với hoa hồng giâm cành cũng chần chú ý. Nên tưới nước bằng vòi phun nhẹ để tránh ngập úng. Bón phân cần thực hiện theo định kỳ giữa bón lá và bón gốc.

>>>> BÀI VIẾT LIÊN QUAN: Cách chăm sóc hoa hồng chiết cành

10. Cách chăm sóc hoa hồng đổi màu

Để làm cho hoa hồng đổi màu thì cần phải nắm được các kỹ thuật chăm sóc cây tốt và đúng chuẩn. Điểm làm nên sự khác biệt ở loại hoa này đó là có thể đổi màu như khi vẫn còn là nụ chúng có màu vàng, khi hoa chúm chím lại đổi màu hồng, hoa nở bung chuyển dần sang trắng.

Cần chú ý đến cách chọn chậu, chọn giống, chọn giá thể sao cho phù hợp. Sau khi hoa đã phát triển và có bộ rễ chắc khỏe thì tập trung vào chế độ tưới nước, bón phân và theo dõi tình hình sâu bệnh.

Cách chăm sóc hoa hồng

Để hoa hồng phát triển nhanh bạn có thể áp dụng cách cắt tỉa các lá bị hư. Hoa hồng đổi màu là giống hồng thường xuyên bị bệnh nên cần phải theo dõi và kiểm tra để phát hiện kịp thời và phòng trừ. Nhờ vậy hoa mới có thể phát triển một cách toàn diện và khỏe mạnh.

Trên đây là những thông tin cũng như cách chăm sóc hoa hồng hiệu quả giúp cây sai hoa. Rosava hi vọng những thông tin trên sẽ giúp bạn áp dụng được và có vườn hồng đẹp. Nếu có thắc mắc hãy liên hệ với Rosava để được tư vấn ngay nhé!

Tag :
VIẾT BÌNH LUẬN:
ĐA DẠNG SẢN PHẨM
ĐA DẠNG SẢN PHẨM

Đầy đủ giống và phân thuốc chuyên dùng cho hoa hồng

GIAO HÀNG TOÀN QUỐC
GIAO HÀNG TOÀN QUỐC

Cây chết hoặc hàng mất do vận chuyển bù hàng mới

TƯ VẤN MIỄN PHÍ 24/24
TƯ VẤN MIỄN PHÍ 24/24

Hỗ trợ tư vấn 24/24 qua alo, zalo, fb, web

ĐẢM BẢO QUYỀN LỢI
ĐẢM BẢO QUYỀN LỢI

Cam kết ra hoa, chết tặng cây mới

Chat Facebook Chat Zalo Hotline: 081.99.45.468