TOP 12 Bệnh Hoa Hồng Thường Gặp Và Cách Điều Trị

Bệnh hoa hồng diễn ra liên tục khiến chết cây, héo lá? Nguyên nhân là do đâu? Tìm hiểu ngay cách phòng chống và chưa bệnh cho cây cùng Rosava nhé.

1. Nguyên nhân gây bệnh trên cây hoa hồng

Hoa hồng là loại cây rất dễ mắc sâu bệnh nếu không được thường xuyên chăm sóc cẩn thận. Tuy nhiên, thời điểm dễ mắc bệnh hoa hồng nhất là vào mùa xuân, lúc thời tiết có nhiệt độ thấp và độ ẩm cao. Đây là điều kiện phù hợp để cho cây phát triển, đồng thời cũng là cơ hội cho sâu bệnh và nấm hại cây phát triển mạnh nhất trên cây hoa hồng cổ.

2. Các loại bệnh hoa hồng thường gặp

2.1. Bệnh hoa hồng bị cháy lá

Hoa hồng bị cháy lá là một trong những bệnh khá phổ biến và thường thấy ở cây hoa hồng. Dấu hiệu của bệnh này ở hoa hồng khá dễ nhận biết. Lá cây sẽ dần bị bạc màu, chuyển màu dần sang màu nâu vàng và rụng lá. Các đọt non và hoa của cây hoa hồng cũng sẽ có dấu hiệu héo đi và rũ xuống.

bệnh hoa hồng

Hiện tượng hoa hồng bị cháy lá do nhiều nguyên nhân gây nên. Một số nguyên nhân chính có thể kể đến gây ra hiện tượng này là thời tiết khắc nghiệt, cây bị thiết chất dinh dưỡng, ngộ độc phân bón và giá thể không đảm bảo.

Để khắc phục tình trạng này trên các giống hoa hồng ngoại, bạn có thể sử dụng các biện pháp sau:

 • Sử dụng chế phẩm sinh học đặc trị
 • Điều chỉnh lượng phân bón phù hợp với cây
 • Đặt vị trí hoa hồng phù hợp, không đặt nơi quá nhiều ánh nắng
 • Sử dụng công cụ che nắng
 • Tưới nước vừa đủ
 • Kiểm tra giá thể thường xuyên
>>>> THAM KHẢO THÊM: Hoa hồng bị cháy lá

2.2. Bệnh bọ trĩ hoa hồng

Vào thời điểm xuân hè, loài bọ trĩ hoa hồng có mật độ sinh trưởng và tốc độ phát triển rất mạnh mẽ. Do đó, đây cũng là mùa mà bọ trĩ sẽ dễ gây hại cho hoa hồng nhất. Để tránh tình trạng này xảy ra với cây hoa hồng thì trước khi thời điểm này bắt đầu, bạn cần chuẩn bị thật kĩ càng những phương pháp bảo vệ hoa hồng.

bệnh hoa hồng

Để tránh tình trạng này xảy ra, bạn cần phải:

 • Cung cấp đủ nước cho cây để tăng sức đề kháng phát triển
 • Sử dụng các chế phẩm thuốc sinh học
 • Phun thuốc phòng bệnh định kì
 • Cắt tỉa các cành khô hay hoa tàn úa
 • Trồng cây với mật độ hợp lí
>>>> XEM THÊM: Bọ trĩ hoa hồng

2.3. Lá cây bị đốm đen

Đây là một bệnh hoa hồng thường gặp. Cây bị bệnh này sẽ xuất hiện những đóm đen trên lá. Tuy những đóm đen này thông thường xuất hiện phần trên của lá nhưng cũng có thể phát triển ở mặt dưới của lá.

Mầm bệnh đốm đen tồn tại trong đất và được đan xen cả trên lá và thân. Các mầm bệnh này chờ đợi điều kiện thuận lợi nhất là trời mưa ẩm, sau đó tiếp xúc với cây hoa hồng bằng cách bắn vào nó trong những giọt nước.

bệnh hoa hồng

Cách phòng ngừa đơn giản và hiệu quả nhất để cây tránh bệnh cây hoa hồng là đặt cây của bạn ở vị trí đầy nắng. Ngoài ra, đất trồng phải thoát nước tốt, không bị ẩm ướt thì nấm bệnh đốm đen sẽ khó sinh sôi phát triển và lây lan.

Ngoài ra, việc lựa chọn loại hồng ít sâu bệnh cũng sẽ giảm được nguy cơ gây lây lan bệnh ở cây trồng. Một số loại cây trồng kháng bệnh cao là lựa chọn tốt nhất cho bạn như hồng cổ Sapa, Hải Phòng,...

>>>> KHÁM PHÁ THÊM: Lá cây bị đốm đen

2.4. Hoa hồng bị khô cành

Đây là một hiện tượng thường thấy trên cây hoa hồng. Hoa hồng bị khô cành có thể do nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng này. Những nguyên nhân này là:

 • Bộ rễ của cây bị tổn thương
 • Bị côn trùng, cuốn chiếu … cắn hư một phần của rễ cây
 • Thân cây bị sâu đục gây hại khiến thân cây bị khô héo
 • Vào mùa lạnh,cây bị ngậm nước lâu ngày hay khi cây được tưới quá nhiều nước
 • Sử dụng quá nhiều lượng phân bón cho cây cũng sẽ dễ làm rễ cây bị hư hại
 • Do các loại nấm bệnh gây hại cho cây hoa hồng

bệnh hoa hồng

Để phòng ngừa tình trạng này cần phải cắt tỉa cây đúng cách, đảm bảo vệ sinh đầy đủ dụng cụ cắt tỉa. Ngoài ra cần phải đảm bảo nguồn nước sạch để đảm bảo cung cấp đầy đủ dinh dưỡng cho cây, tránh để các nguồn bệnh phát triển.

>>>> ĐỌC THÊM: Hoa hồng bị khô cành

2.5. Bệnh rỉ sắt (Rust)

Bệnh hoa hồng rỉ sắt do nấm ký sinh trên cây hoa hồng gây ra. Bệnh này thường xuất hiện vào khoảng đầu mùa xuân và khoảng đầu tháng 8 đến tháng 12 âm lịch.

bệnh hoa hồng

Khi bị bệnh này, trên thân cây hồng sẽ xuất hiện các chấm màu vàng nhạt đến vàng cam. Sau một thời gian, nấm gây bệnh rỉ sắt tạo thành các mảng u nổi lên trên thân cây, bên trong các khối u có chất bột màu vàng cam. Ban đầu mảng u có dạng hình elip bầu tròn, sau đó lan dần khắp thân cây hoa hồng. Vết bệnh có màu vàng cam tươi, sau đó chuyển sang màu vàng sẫm hơn, cuối cùng là màu nâu đen.

Để giải quyết tình trạng này cần phải thu dọn tàn dư lá bệnh rồi đem đốt. Trong lúc chăm sóc cần phải chú ý tưới nước vừa phải, phun một số thuốc đặc trị.

2.6. Bệnh nhện đỏ hoa hồng

Nhện đỏ là loại côn trùng gây nên một số bệnh phổ biến ở hoa hồng. Loại nhện này có màu đỏ với kích thước tương đối nhỏ, có thể nhìn bằng mắt thường.

Khi nhện đỏ tấn công cây hoa, chúng sẽ hút hết chất diệp lục có trong lá, làm lá bạc màu đi. Nếu không được chữa trị và loại trừ kịp thời sẽ dẫn đến tình trạng hoa hồng bị rụng lá hoàn toàn. Phần lá ở giữa và dưới của cây có biểu hiện rụng lá hướng dần về ngọn, chồi bị teo tóp lại và cây có thể bị chết.

Một số cách để phòng trừ và trị nhện đỏ hiệu quả:

 • Sử dụng thuốc đặc trị nhện đỏ
 • Cắt tỉa cây thường xuyên
 • Tưới cây sử dụng hệ thống phun cây áp lực mạnh
 • Dọn vườn cây thường xuyên
 • Sử dụng các chất hóa học không độc có sẵn như nước hoa xịt phòng, băng phiến,... 

bệnh hoa hồng

>>>> THAM KHẢO THÊM: Nhện đỏ hoa hồng

2.7. Bệnh héo Verticillium

Đây là một loại bệnh hoa hồng hại nặng chỉ trong mùa hè khi thời tiết bị khô hạn quá mức. Đối với loại bệnh này thì hoa hồng trồng ngoài trời ít có khả năng bị bệnh hơn là hoa hồng được trồng trong nhà kính.
Cây hoa hồng khi nhiễm bệnh sẽ có biểu hiện như trên các ngọn sẽ bị héo nhưng vẫn còn xanh, các lá thấp dưới thì bị vàng, vào ban đêm cây có thể hồi phục nhưng sau vài ngày thì cả phần ngọn cũng dần chuyển sang màu vàng cuối cùng là màu nâu, sau đó cây sẽ tàn úa và chết, thường bắt đầu chết từ ngọn đi xuống thân cây. Trên cánh hoa bị những vệt đen dọc theo chiều dài của cánh hoa.

Bệnh này xuất phát do nấm gây bệnh gây nên. Khi mắt ghép trong quá trình cấy mô thì cây dễ mắc bệnh này do nấm Verticillium này truyền được qua các mô.

bệnh hoa hồng

Do nguồn bệnh tồn tại sẵn trong đất rất lâu nên trước khi trồng cây cần khử trùng bằng hóa chất ví dụ như formol nồng độ 3% hay bằng một số thuốc trừ sâu như Basudin,… Tuy nhiên đối với hoa hồng trồng ngoài đồng với diện tích lớn thì bệnh này gặp trở ngại rất khó để phòng trừ bệnh này cho hoa hồng.

2.8. Bệnh thán thư hoa hồng

Bệnh trên cây hoa hồng này gây hại trên lá hoa hồng, do đó cần chú ý khi trên lá có những đốm lưa thưa hoặc hợp lại thành đám bắt đầu từ rìa mép lá lan vào bên trong theo đường vòng cung. Vết bệnh thường có hình bán nguyệt, nếu cây bị ở giữa phiến lá thì vết bệnh có hình tròn, màu nâu xung quanh viền màu nâu đỏ, vết bệnh hình thành các điểm đen nhỏ li ti đó là đĩa cành của nấm gây bệnh. Bệnh trở nặng các mô bệnh khô chết làm rách lá, mép lá bị bệnh có thể bị khuyết.

Để phòng trừ hiệu quả cần phải tìm hiểu kĩ đặc điểm bệnh trên lá, thân cây để xử lý bệnh cho cây phù hợp.

 • Trồng thành vườn hoa hồng thì cây phải trồng theo khoảng cách vừa phải, không nên trồng quá dày vì khi bị bệnh khó cách ly và bệnh dễ lan truyền.
 • Cây có bệnh phải cắt bỏ lá, hoa, cành bị nhiễm sau đó thu gom lại và đốt
 • Khi thời tiết có sương mù, vào buổi sáng nên tưới nước phun lá để  trôi lớp sương bám trên lá để loại bỏ các loại nấm bệnh khác phát sinh.

2.9. Bệnh sùi cành

Bệnh này hại trên lá, thân, cành nhất là những cành non. Thường cây sẽ bị cằn cỗi, lá có màu xanh hoặc hơi vàng. Các đốt thân trên cây ngắn tạo thành những u sưng sần sùi, vỏ, thân, cành nứt rạn nhiều khía chằng chịt làm thân cây dễ gãy, khô và chết.

Cây phát bệnh do một loại vi khuẩn có trong đất. Để phòng trừ loại vi khuẩn này, bạn hãy vệ sinh sạch sẽ trước khi trồng. Cắt bỏ những thân cây bị bệnh. Dùng thuốc như: Streptomycine, Kasuran, Penicillium… và dùng Orthene 75S, Vydate 2L để trừ côn trùng di truyền mầm bệnh.

2.10. Bệnh chết khô

Bệnh này lây nhiễm qua vết cắt, vết thương trong khi chăm sóc, tỉa cành cho cây. Nhất là khi điều kiện môi trường thuận lợi thì bệnh này sẽ gây hại cả thân cây làm cây bị đổ gãy hoặc thân cây bị sần sùi.

Cách phòng trừ bệnh này lây lan là cắt bỏ các bộ phận bị bệnh như nụ, hoa, cuống, thân ở cây bị bệnh và mang đi tiêu huỷ.

bệnh hoa hồng

Để phòng ngừa bệnh này, cần phải phun thuốc hóa học Kasuran, Daconil, Carbenzim…  theo định kỳ 1 tuần/lần.

2.11. Bệnh do tuyến trùng

Bệnh hại do tuyến trùng dễ nhìn thấy: một phần trên lá làm giảm sức sống, lá nhỏ và ngắn, rất dễ rụng, chất lượng hoa giảm, hoa ít. Khi thân cây vươn dài,  rễ rất dễ mẫn cảm với các loại vi sinh vật gây bệnh khác.

Tuyến trùng thường xuyên tồn tại trong đất, rễ cây. Do đó, để ngăn chặn có thể sử dụng thuốc xông hơi (Metyl bromide), thuốc trừ tuyến trùng (Oncol, Vimoca, Furadan, Nemacur…) để loại bỏ tuyến trùng.

2.12. Bệnh vàng lá

Đây là loại bệnh hoa hồng khó phát hiện. Quan sát mầm mới vẫn đỏ và tươi thì cây vẫn ổn định, nhưng khi cây đang có hiện tượng rụng lá  thì mầm không được mập, kích thước hoa không được to, thân cây vẫn tươi, sáng, sờ vào cảm giá cây vẫn căng nước, mắt gai vẫn tươi.

Nguyên nhân gây ra bệnh là do phần đất trồng qua thời gian nắng nóng bị thiếu nước, nên đất bị khô, và bị ứ nước khi gặp trời mưa nhiều.

Để phòng trừ cho cây bạn cần quan tâm đến chế độ nước tưới cho cây khi  nắng nóng hoặc ít có mưa. Nên tưới nước cho cây đều đặn tránh tình trạng để cây quá khô, cây thiếu nước khô cằn khi gặp mưa lâu ngày cây sẽ sốc nước, úng và dẫn đến tình trạng rụng lá sinh lý.

bệnh hoa hồng

Khi cây đã đang bị rụng lá nên hạn chế tưới nước cho cây, chỉ tưới nước vừa đủ, đủ ẩm cho đất để cây phục hồi tránh tình trạng úng nước.

>>>> XEM THÊM: Hoa hồng bị vàng lá

3. Nên phòng bệnh cho hoa hồng như thế nào?

Để phòng chung các bệnh hoa hồng, bạn cần phải:

 • Dùng giống kháng bệnh: là một trong những biện pháp tích cực, có hiệu quả kinh tế cao.
 • Đất trồng: đất trồng phải chứa đầy đủ dinh dưỡng, vì giá thể là môi trường để cây phát triển, môi trường tốt thì cây mới sống khỏe. Nên 6 tháng hoặc 1 năm thay đất một lần. 
 • Nhiệt độ: Nhiệt độ thích hợp là 18 – 25°C vì cây hoa hồng là cây có nguồn gốc ôn đới. Nhiệt độ tối cao trên 35°C sẽ làm cho cây không kéo dài cành được, độ bền của hoa. Bạn nên tạo điều kiện cho cây hồng có đủ thời gian chiếu sáng 6 – 8 tiếng/ngày.
 • Tưới nước: Việc tưới tiêu hợp lý kết hợp với bón phân làm tăng tính chống chịu sâu hại của cây hoa hồng việc này cũng được xem như biện pháp làm thay đổi tiểu khí hậu tại vườn loại bỏ điều kiện sống đối với sâu hại làm chúng không phát triển được hoặc bị tiêu diệt.
 • Bón phân: phân bón ảnh hưởng đến sự phát triển và tồn tại của cây,và ảnh hưởng đến sự phát sinh, phát triển của sâu bệnh. Sử dụng phân bón hợp lý vừa làm tăng năng suất, đạt hiệu quả kinh tế cao, vừa hạn chế sâu bệnh hại, giảm bớt việc dùng thuốc bảo vệ thực vật.
 • Vệ sinh vườn/chậu: dọn sạch cỏ dại, không để vườn ngập úng, thu gom, tiêu hủy tàn dư thực vật mang mầm mống sâu bệnh nhằm làm giảm nhẹ sự gây hại của sâu lên cây hoa hồng. Hoặc khi phát hiện bệnh, tiêu hủy cành, lá, hoa bị bệnh ra xa khu vực trồng. Sau đó bạn phun thuốc trừ sâu bệnh hại, tùy loại bệnh mà chọn lựa gốc thuốc cho phù hợp.

Trên đây là thông tin đầy đủ về 12 loại bệnh hoa hồng thường gặp mà Rosava muốn giới thiệt đến các bạn. Hi vọng rằng thông tin này sẽ có ích cho các bạn khi chăm sóc, nuôi trồng cây hoa hồng của mình.

Tag :
ĐA DẠNG SẢN PHẨM
ĐA DẠNG SẢN PHẨM

Đầy đủ giống và phân thuốc chuyên dùng cho hoa hồng

GIAO HÀNG TOÀN QUỐC
GIAO HÀNG TOÀN QUỐC

Cây chết hoặc hàng mất do vận chuyển bù hàng mới

TƯ VẤN MIỄN PHÍ 24/24
TƯ VẤN MIỄN PHÍ 24/24

Hỗ trợ tư vấn 24/24 qua alo, zalo, fb, web

ĐẢM BẢO QUYỀN LỢI
ĐẢM BẢO QUYỀN LỢI

Cam kết ra hoa, chết tặng cây mới

Chat Facebook Chat Zalo Hotline: 081.99.45.468