Lá cây bị đốm đen: Dấu hiệu & cách trị bệnh hoa hồng hiệu quả

Lá cây bị đốm đen là bệnh thường xảy ra trên các loại cây hoa hồng gây ảnh hưởng đến quá trình sinh trưởng và phát triển của cây. Vậy dấu hiệu nhận biết của loại bệnh này là gì? Cùng Rosava tìm hiểu căn bệnh này và cách khắc phục nó như thế nào nhé!

>>>> KHÁM PHÁ THÊM: Bệnh hoa hồng

1. Bệnh đốm đen trên hoa hồng là gì?

Đốm đen hoa hồng - Diplocarpon rosae là một trong các loại bệnh nấm cực phổ biến ở cây hoa hồng. Bệnh do một loại nấm phổ biến được phát triển ở trong vùng điều kiện ấm áp hoặc ẩm ướt. Những đốm lá màu đen và có hình tròn to nhỏ khác nhau. Những đốm đen có cạnh đục lỗ với đường kính khoảng chừng 14mm.

bệnh đốm đen trên hoa hồng

Bệnh đốm đen trên hoa hồng không phải là một loại bệnh khiến cây bị tử vong. Thế nhưng, khi cây mắc phải bệnh sẽ rất dễ mắc những bệnh khác, đặc biệt cây sẽ bị suy nhược.

2. Nguyên nhân cây hoa hồng bị vàng lá đốm đen

Một số nguyên nhân gây nên bệnh đốm đen hoa hồng:

  •  Lá cây bị đốm đen là do nấm Marssonina rosae gây nên. Loại nấm này tồn tại ở trong đất, do đó nếu như bạn trồng hoa hồng mới hoặc là dùng giá thể trồng cây đã bị nhiễm bệnh từ trước hay sử dụng đất cũ thì cũng sẽ khiến cây bị bệnh đốm đen tấn công phá hoại. 
  • Mưa nhiều sương mù khiến nước đọng lại ở trên lá hoặc bạn tưới cây vào buổi chiều khiến cây quá ẩm ướt cũng là nguyên nhân gây nên bệnh đốm đen trên cây hoa hồng.
  • Cây hoa hồng bị bón phân đạm quá nhiều hoặc trồng cây với mật độ quá dày đặc.
  • Nguồn nước tưới cây không sạch sẽ, bị nhiễm khuẩn.
  • Nắng trong thời gian quá dài hoặc nắng mưa thất thường cũng là một trong các nguyên nhân gây nên bệnh lá hoa hồng bị đốm đen. 

lá hoa hồng bị đốm đen

>>>> ĐỪNG BỎ QUA: Chăm sóc hoa hồng

3. Dấu hiệu nhận biết lá cây bị đốm đen trên hoa hồng

Một trong những dấu hiệu dễ nhận biết nhất của loại bệnh hoa hồng này đó là những đốm đen trên lá. Bệnh đốm lá ở hoa hồng thường xảy ra ở mặt trên của lá, tuy nhiên một số trường hợp vẫn có thể xuất hiện ở mặt dưới. Đặc biệt, rìa ngoài của những vòng tròn màu đen thường có lông hoặc là bị rách, chúng thường được bao quanh bởi một lớp vòng có màu vàng.

bệnh đốm đen trên hoa hồng

Lá hoa hồng bị đốm đen thường nằm ở lớp lá dưới và sau đó di chuyển lên ở phía trên. Đối với những lá hồng bị đốm đen sau một thời gian bị bệnh thì chúng sẽ rơi ra khỏi cây, nếu không được chữa trị kịp thời sẽ khiến cây bị rụng lá.

lá hoa hồng bị đốm đen

Bệnh đốm lá ở hoa hồng có thể lây nhiễm qua các cây con, cây non khiến chúng có những mụn nước có màu đen hoặc là tím sẫm. Thậm chí các bông hoa hồng có thể xuất hiện một số đốm đỏ. Với các cây bị nhiễm bệnh đốm đen thường không có lá hoặc có ít nụ hoa. Bởi vậy, khi thấy những dấu hiệu trên cần phải sử dụng các biện pháp kịp thời để tránh tình trạng lây lan của căn bệnh này.

>>>> THAM KHẢO THÊM: Cách chăm bón hoa hồng

4. Quá trình thay đổi của lá hoa hồng bị đốm đen

Lá cây bị đốm đen thường xuất hiện chủ yếu ở các lá hoa hồng già, tiếp theo nó sẽ lây bệnh đến các lá non và sau đó sẽ lan khắp thân, nụ hoa. Bệnh đốm đen hoa hồng có thể lây nhiễm qua những cây non làm chúng xuất hiện các mụn nước có màu tím, màu đen, đặc biệt cả tình trạng đốm đỏ.

cây hoa hồng bị vàng lá đốm đen

Nếu như không phát hiện bệnh kịp thời, cả cây hoa hồng sẽ bị nhiễm bệnh khiến chúng mất sức sống, từ đó dễ dàng để các loại nấm khác xâm nhập và phát triển bệnh.

Chat ngay với chuyên gia

5. Cách phòng trừ khi lá cây bị đốm đen

5.1. Kiểm soát vấn đề về môi trường

Bệnh lá cây bị đốm đen dễ phòng ngừa hơn chữa bệnh nếu bạn phòng ngừa đúng cách và kịp thời. Mầm bệnh đốm đen có thể tồn tại trong đất, đan xen cả trên lá và thân. Chờ đợi điều kiện thuận lợi nhất là trời mưa ẩm, các mầm bệnh tiếp xúc với cây hoa hồng bằng cách bắn vào nó trong những giọt nước.

cách trị bệnh đốm đen trên hoa hồng

Cách phòng ngừa đơn giản nhất để cây tránh cây bị bệnh là đặt cây của bạn ở vị trí đầy nắng với đất trồng phải thoát nước tốt, không bị ẩm ướt thì nấm bệnh đốm đen khó sinh sôi phát triển và lây lan.

5.2. Lưu lượng không khí xung quanh cây

Cây hoa hồng của bạn rậm rạp nhiều lá cũng là một trong những nguyên nhân gây nên bệnh đốm đen trên hoa hồng. Việc cung cấp lưu thông không khí tốt xung quanh bằng cách cắt tỉa để mở rộng khoảng trống giữa các cây với nhau tránh tình trạng lây lan bệnh giữa các cây hoa hồng cũng là một trong những biện pháp giúp phòng ngừa cho cây của bạn.

>>>> KHÁM PHÁ THÊM: Nhện đỏ hoa hồng 

5.3. Lựa chọn loại hoa hồng kháng bệnh cao

Việc lựa chọn loại hồng ít sâu bệnh sẽ giảm được nguy cơ gây lây lan bệnh ở cây trồng. Một số loại cây trồng kháng bệnh cao như hồng cổ Sapa, Hải Phòng,…. là lựa chọn tốt nhất để giúp cây trồng của bạn phòng được bệnh tốt hơn.

cách trị bệnh đốm đen trên hoa hồng

5.4. Tưới nước cây hoa hồng đúng cách

Việc tránh tình trạng lá ướt khi tưới nước hoặc trời mưa bạn nên phơi cây ngoài nắng để hạn chế sự tác động của mưa. 

Chat ngay với chuyên gia

5.5. Thường xuyên cắt tỉa cây

Giống với bệnh hoa hồng bị khô cành thì loại bỏ các loại cây nhiễm bệnh và luôn làm sạch kỹ cây vào mỗi mùa thu vì đây là điều kiện tốt nhất để bạn loại bỏ các mầm bệnh. Bởi bệnh có thể lây lan khi gặp bởi nước và gió vì vậy bạn nên khử mầm bệnh ở môi trường khô là tốt nhất. Cần khử trùng dụng cụ cắt tỉa của bạn bằng dung dịch cồn hoặc thuốc tẩy 10% giữa các vết cắt nhé.

lá hồng bị đốm đen

6.Trị bệnh đốm đen ở hoa hồng không dùng hóa chất

6.1. Trị bệnh đốm đen ở hoa hồng bằng baking soda

Sử dụng baking soda là một trong các cách trị bệnh đốm đen trên hoa hồng cực hiệu quả. Bạn chỉ cần hòa tan khoảng một muỗng cà phên baking soda với khoảng chừng 250ml nước ấm, sau đó khuấy đều và tiến hành phun lên lá cây hoa hồng.

bệnh đốm đen hoa hồng

Với hỗn hợp này, nó sẽ hoạt động tốt như là một chất để bạn có thể phòng ngừa bệnh hơn là chữa bệnh. Thế nhưng nếu cây hoa hồng bị vàng lá đốm đen sẽ khiến nấm không thể phát triển tiếp tục nữa.

6.2. Lưu huỳnh - Cách trị bệnh đốm đen trên hoa hồng

Nhắc đến cách trị  hoa hồng bị bệnh đốm lá thì bạn không thể bỏ qua Lưu huỳnh. Nó có thể giúp bạn ngăn ngừa bệnh cũng như điều trị bệnh nấm ở cây hoa hồng cực kỳ tốt. Đặc biệt khi sử dụng hợp chất này, bạn có thể hạn chế luôn cả các loại côn trùng gây hại đến cây.

thuốc trị bệnh đốm đen hoa hồng

Bên cạnh đó, bạn nên chú ý là chất lưu huỳnh có gây độc nhẹ đối với con người và các loại động vật. Chính vì thế khi phun thuốc để đảm bảo thì bạn cần mặc áo quần bảo hộ. Không chỉ thế, khi phun thuốc thì bạn nên chỉ phun cây hoa hồng đang trồng trong chậu nhựa, bình nhựa; không được phun nếu cây hồng đang trồng trong chậu kim loại vì lưu huỳnh có thể ăn mòn được kim loại. 

Chat ngay với chuyên gia

6.3. Sử dụng dầu Neem để trị lá hồng bị đốm đen

Dầu neem là một loại thuốc trừ sâu hữu cơ với nguồn gốc là từ các hạt cây neem. Do đó, đây là loại  thuốc trị đốm đen trên hoa hồng cực tốt, hiệu quả. Một lưu ý khi sử dụng dầu neem là phun thuốc vừa phải, vì nó có thể gây cháy lá hoa hồng nếu như thời tiết đang quá nắng nóng.

cách trị bệnh đốm đen trên hoa hồng

7.  Thuốc trị bệnh đốm lá hoa hồng bằng hóa chất cực hiệu quả

7.1.  Thuốc Bio Garlic

Thuốc Bio Garlic là 1 loại thuốc sinh học giúp phòng trừ các loại nấm, tuyến trùng, sâu bệnh gây hại, thành phần sản xuất từ tỏi bằng công nghệ vi sinh của Nhật.

Bạn có thể sử dụng để phòng trị bệnh cho cây trồng, thành phần của thuốc cung cấp dinh dưỡng dạng axit amin để cây trồng của bạn dễ hấp thụ; hàm lượng muối khoáng trong thuốc cao; giàu vitamin cho cây; chứa hàng tỷ lợi khuẩn cần thiết giúp cho cây trồng của bạn khỏe hơn và kháng bệnh tốt hơn 

thuốc trị đốm đen trên hoa hồng

>>>> MUA NGAY: Thuốc Bio Garlic

7.2. Rose Protect - Loại thuốc trị đốm đen trên hoa hồng giá tốt

Rose Protect là sản phẩm của Rosava một trong bộ thuốc trừ sâu sinh học thế hệ mới có công dụng phòng ngừa các loại bệnh như bệnh lá bị đốm đen, nhện, rệp,.... cho cây trồng.

Thuốc trị bệnh đốm lá hoa hồng Rose Protect được sản xuất từ thảo dược theo công nghệ vi sinh của Nhật sẽ giúp cho cây trồng của bạn sống khỏe hơn và hạn chế các bệnh cho cây trồng.

thuốc trị bệnh đốm lá hoa hồng

>>>> MUA NGAY: Chế phẩm Rose Protect

7.3. Thuốc đặc trị đốm đen hoa hồng Bio Neem

Thuốc thảo mộc Bio Neem là một loại thuốc được đặc chế từ các bộ phận của cây neem giúp phòng trị bệnh đốm đen của cây trồng hiệu quả. Thuốc có tác dụng tăng sức đề kháng cho cây để hạn chế mắc bệnh thường gặp hơn.

Bio Neem là một trong các thuốc trị bệnh đốm đen hoa hồng cực tốt rất được nhiều người ưa chuộng hiện nay. Khi phun thuốc chi vài ngày thì bệnh lá cây bị đốm đen sẽ hoàn toàn được chữa khỏi. 

bệnh đốm đen trên cây hoa hồng

>>>> MUA NGAY: Chế phẩm Bio Neem

Trên đây là một số dấu hiệu và cách phòng bệnh lá cây bị đốm đen cho cây trồng của bạn. Rosava hi vọng nó đã cung cấp cho bạn những thông tin cần thiết và bổ ích. Chúc bạn sẽ chăm sóc được vườn hồng nở đẹp và sai hoa như ý muốn.

>>>> NHỮNG BÀI VIẾT THÚ VỊ KHÁC:

Tag :
VIẾT BÌNH LUẬN:
ĐA DẠNG SẢN PHẨM
ĐA DẠNG SẢN PHẨM

Đầy đủ giống và phân thuốc chuyên dùng cho hoa hồng

GIAO HÀNG TOÀN QUỐC
GIAO HÀNG TOÀN QUỐC

Cây chết hoặc hàng mất do vận chuyển bù hàng mới

TƯ VẤN MIỄN PHÍ 24/24
TƯ VẤN MIỄN PHÍ 24/24

Hỗ trợ tư vấn 24/24 qua alo, zalo, fb, web

ĐẢM BẢO QUYỀN LỢI
ĐẢM BẢO QUYỀN LỢI

Cam kết ra hoa, chết tặng cây mới

Chat Facebook Chat Zalo Hotline: 081.99.45.468