6 Cách Chăm Sóc Hoa Hồng Chiết Cành Giúp Cây Ra Hoa Tốt

Hoa hồng vốn được nhiều người ưa chuộng vì ngoài là biểu tượng của tình yêu, nó còn thuộc cây thân gỗ bụi lâu năm nên có thể trồng quanh năm. Tuy nhiên, làm thế nào để chăm sóc sao cho cây ra hoa tốt thì không hề đơn giản. Bài viết dưới đây của Rosava sẽ đề cập đến những cách chăm sóc hoa hồng chiết cành thực sự hữu ích cho bạn. 

>>>> HẤP DẪN: Cách chăm hoa hồng

1. Tiến hành cắt bỏ đợt hoa đầu tiên của cây hoa hồng chiết cành

Đây là một trong những cách chăm sóc hoa hồng chiết cành tạo nền tảng sản xuất ra những bông hồng đẹp. Bộ rễ của cây hồng giâm cành mới còn rất yếu, nó chỉ tầm mươi cái, thường ít cành nhánh và lá. Đó là nguyên nhân dẫn đến việc hoa nở những đợt đầu thường có đường kính nhỏ, ít cánh, màu sắc và hình dáng hoa méo mó,...

cách chăm sóc hoa hồng chiết cành

Hơn nữa, với bộ rễ “non yếu” đó khiến cho quá trình cây hấp thụ diễn ra khó khăn. Đồng nghĩa việc cây phải dồn toàn bộ chất dinh dưỡng để nuôi cây hoa không đạt đấy. 

cách chăm sóc hoa hồng chiết cành

Thay vì vậy, bằng cách cắt bỏ đi một vài đợt hoa đầu, cây có thể tập trung dinh dưỡng để phát triển rễ, cành nhánh hơn, giúp cây cứng cáp và phát triển hơn. Cây sau khi cắt bỏ đợt hoa đầu tiên vừa xuất hiện nhiều chồi non, vừa phát triển chồi to ở gốc.  Khoảng độ 3 - 5 tháng cây hồng giâm cành phát triển hoàn chỉnh, những đợt bông đẹp sẽ xuất hiện.

cách chăm sóc hoa hồng chiết cành

>>>> KHÁM PHÁ THÊM: Cách chăm sóc hoa hồng

2. Bổ sung nước tưới đầy đủ cho cây

Cách chăm sóc hoa hồng chiết cành này tuy đơn giản nhưng rất quan trọng. Bông cần được tưới ngay dưới vòi phun nước nhẹ và tưới định kỳ cho những ngày tiếp theo. Đặc biệt, nên tưới vào buổi sáng và buổi chiều mát. Lưu ý rằng với trường hợp tưới nước vào buổi chiều thì không nên tưới quá trễ. Tránh việc lá và hoa không còn bị dính nước sẽ làm lá bị vàng và xoăn. 

cách chăm sóc hoa hồng chiết cành

Cần tưới nước thường xuyên đối với cách trồng hoa hồng này. Vì giâm cành trong chậu sẽ chứa lượng đất ít nên khả năng giữ nước thường không cao. Nên tưới đều xung quanh gốc cành chiết, tránh việc tưới trực tiếp và chú tâm vào một phía sẽ làm cành bị nghiêng. Tốt nhất là có thể sử dụng tưới dạng phun sương.

>>>> CLICK NGAY: 7 cách chăm sóc hoa hồng mùa hè siêu dễ dàng, hiệu quả

3. Bón phân cho hoa hồng chiết cành theo chu kỳ

Mỗi người trồng hoa sẽ có cách bón phân riêng cho mình, tuy nhiên bón phân sao cho đúng và giúp cây ra hoa tốt là vấn đề khác. Cây hồng giâm cành sẽ được chia ra từng giai đoạn để bón phân phù hợp như sau:

  • Cây trồng được 3 -5 ngày: Phun phân bón lá như Atonik, rong biển, ba lá xanh 16.16.8. HVP 30.10.10,... để có bộ rễ tốt và khi ra hoa màu sắc đẹp hơn. Lưu ý không được tưới phân lên hoa.
  • Cây trồng được 10 - 15 ngày: Ở thời điểm này, cây ra rễ và phát lá non, cần bổ sung thêm phân hạt như NPK, DAP, Dynamic hay phân dơi. Lưu ý: bón xung quanh gốc cây, tránh quá gần gốc sẽ gây ảnh hưởng đến rễ cây. Sau đó lấp đất lại và tiến hành tưới nước để chất dinh dưỡng được cây hấp thụ một cách tốt nhất.
  • Bón phân định kỳ: Phun bón lá 1 lần và 1 lần bón gốc xen kẽ hằng tháng.

cách chăm sóc hoa hồng chiết cành

Chat ngay với chuyên gia

4. Cắt tỉa cành, lá bị héo vàng

Cây cần thường xuyên được chăm chút và cắt bỏ lá hoa hư, hoa tàn, lá héo úa. Với những bông đã nở nhưng cần cắt bỏ, khi cắt cần cắt bấm ngọn thêm hai tầng lá để cành hoa có sức đâm nhánh mới, cho ra những nụ hoa mới.

cách chăm sóc hoa hồng chiết cành

Lưu ý quan sát, đối với cây cho nhánh mới mập mạp, màu tía đậm đồng nghĩa việc cây đã được cung cấp đủ dinh dưỡng. Còn với những cành mới ốm yếu, vống cao thì cần được bổ sung thêm dinh dưỡng và tăng cường chăm sóc cho lần tỉa nhánh sau.

>>>> ĐỪNG BỎ LỠ: 5 cách chăm sóc hoa hồng sau khi hoa tàn cực kỳ hiệu quả

5. Áp dụng các phương pháp phòng trừ sâu bệnh hại

Việc tưới đủ nước cho bông hồng không những giúp lá cây quang hợp tốt mà còn để tránh bị nhện đỏ. Nếu để cây quá khô sẽ dễ dẫn đến nhện đỏ hút chích xuất hiện, khiến lá cây bị nhạt màu, vàng úa, quăn queo, rụng dần và suy yếu đi.

cách chăm sóc hoa hồng chiết cành

Nếu hoa hồng bắt đầu xuất hiện các chấm trắng gần ngọn hay dưới mặt lá, đó là dấu hiệu của rệp sáp, hãy dùng tay ngắt bỏ lá, tiêu diệt các đốm trắng đó. Trường hợp bệnh lan rộng, nặng hơn hay diện tích trồng nhiều thì nên lựa chọn và sử dụng loại thuốc phù hợp, không độc hại cho môi trường và sức khỏe con người.

Chat ngay với chuyên gia

6. Thu hoạch hoa hồng đúng kỹ thuật

Trồng cây chỉ đợi đến ngày thu hoạch, nhưng nếu thực hiện không đúng cách thì chắc chắn sau này cây sẽ khó phát triển tốt được. Thời gian trước thu hoạch, nên tưới nhiều nước hơn bình thường giúp cây có thể dự trữ nước cho hoa.

Để thu hoạch hoa hồng đối với cách trồng bằng giâm cành, nên cắt vào lúc sáng sớm hoặc chiều mát. Thời điểm này cây còn nhiều nước, nhiều nhựa nên sẽ tươi được lâu hơn, quá trình héo diễn ra chậm hơn.

cách chăm sóc hoa hồng chiết cành

Khi tiến hành thực hiện cắt nên dùng dao bén hoặc kéo cắt cây để không làm dập. Cắt từ dưới chỗ bánh tẻ lên chừa ra 3 lá thì nhánh hoa còn lại sẽ mọc thêm 3 chồi mới. Sau khi cắt, cành hồng cần được cắm vào nước sạch ngay. Đối với nhánh hồng gốc, để hoa nở to và đẹp hơn thì nên tỉa bớt đi 1 nhánh xấu, chừa lại 2 nhánh khỏe mạnh hơn.

Trồng cây cần đòi hỏi nhiều ở người trồng cả kỹ thuật lẫn sự kiên nhẫn, tỉ mỉ, đáp lại đó là thành quả mỗi đợt hoa nở rộ khiến lòng người khoan khoái. Trên đây, Rosava đã chia sẻ những kinh nghiệm về cách chăm sóc hoa hồng chiết cành. Hi vọng điều đó sẽ giúp bạn thành công và gặt hái cho mình những khóm hoa hồng rực rỡ, tuyệt đẹp nhé!

>>>> CLICK NGAY:

Tag :
VIẾT BÌNH LUẬN:
ĐA DẠNG SẢN PHẨM
ĐA DẠNG SẢN PHẨM

Đầy đủ giống và phân thuốc chuyên dùng cho hoa hồng

GIAO HÀNG TOÀN QUỐC
GIAO HÀNG TOÀN QUỐC

Cây chết hoặc hàng mất do vận chuyển bù hàng mới

TƯ VẤN MIỄN PHÍ 24/24
TƯ VẤN MIỄN PHÍ 24/24

Hỗ trợ tư vấn 24/24 qua alo, zalo, fb, web

ĐẢM BẢO QUYỀN LỢI
ĐẢM BẢO QUYỀN LỢI

Cam kết ra hoa, chết tặng cây mới

Chat Facebook Chat Zalo Hotline: 081.99.45.468