5 cách chăm sóc hoa hồng sau khi hoa tàn cực kỳ hiệu quả

Từ trước đến nay hoa hồng luôn là một trong những loài hoa được nhiều người ưa thích. Chính vẻ đẹp đằm thắm kết hợp với mùi hương tinh tế đã khiến cho hoa hồng phổ biến và được yêu thích. Tuy nhiên khi hoa hồng tàn thì làm sao để giữ lâu? Hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây của Rosava về cách chăm sóc hoa hồng sau khi hoa tàn nhé!

>>>> XEM THÊM: Chăm sóc hoa hồng

1. Tiến hành cắt tỉa hoa hồng sau khi tàn

1.1 Thời điểm cắt tỉa thích hợp

Thời điểm cắt tỉa cho hoa hồng chính là một quy trình vô cùng quan trọng cần được chú ý. Bởi lẽ nếu không cắt tỉa đúng thời điểm thì cây phát triển sẽ không tốt, tạo cơ hội cho sâu bệnh tấn công hoa. Thời điểm cắt tỉa hoa hồng thường được chia làm 3 loại chính: cắt tỉa sau khi hoa tàn, cắt tỉa thường xuyên và cắt tỉa đồng loại.

 • Cắt tỉa sau khi hoa tàn: Sau khi hoa tàn tiến hành cắt tỉa sẽ giúp ngăn cản quá trình tạo quả cho hoa. Khi cây tạo quả, các chất dinh dưỡng sẽ dồn vào quá trình tạo quả mà không tạo hoa mới. Khi cắt tỉa sẽ làm cho cây bớt tàn tạ và xấu xí hơn.
 • Cắt tỉa thường xuyên: Việc cắt tỉa thường xuyên sẽ giúp cây giữ được dáng. Đồng thời cắt tỉa những cành nhỏ, yếu sẽ tạo độ thoáng cho cây.
 • Cắt tỉa đồng loạt: Khi cắt tỉa đồng loạt sẽ giúp cây ra hoa đồng loạt và cây được tái tạo tốt hơn.

cách chăm sóc hoa hồng sau khi hoa tàn

Một điều cần lưu ý đó là cần tránh cắt tỉa vào những lúc trời mưa, ẩm ướt. Bởi lẽ nếu cắt tỉa vào thời điểm này rất dễ tạo điều kiện cho sâu bệnh, nấm bệnh phát triển.

>>>> TÌM HIỂU THÊM: Cách chăm hoa hồng trong chậu

1.2 Chuẩn bị dụng cụ để tỉa cành

Các dụng cụ để cắt tỉa cành có thể sử dụng mọi loại dụng cụ mà bạn có. Có thể sử dụng kéo cắt tỉa chuyên dùng hoặc kéo bình thường đều có thể tỉa cành được. Các dụng cụ cắt tỉa cần có độ sắc cao nhằm tạo ra vết cắt đẹp và dễ lành vết sẹo.

cách chăm sóc hoa hồng sau khi hoa tàn

Trước khi cắt tỉa cành cần vệ sinh sạch sẽ dụng cụ bằng nước sạch. Và sau khi cắt tỉa cũng cần vệ sinh lại dụng cụ để tránh lây lan mầm bệnh.

1.3 Kỹ thuật cắt tỉa đúng cách

Để có thể giúp hoa hồng phát triển tốt, đúng thời gian thì cần phải có kỹ thuật cắt tỉa đúng quy trình và đúng cách. Kỹ thuật cắt tỉa rất quan trọng nên bạn cần lưu ý nhé. Dưới đây là các kỹ thuật tỉa cành đúng cách các bạn có thể tham khảo:

 • Bắt đầu tiến hành cắt tỉa từ gốc cây. Trước khi cắt tỉa cần quan sát tổng thể về tình hình sức khỏe của cây.
 • Tiến hành tỉa mở ở giữa tán cây. Quy trình này giúp tăng ánh sáng và độ thoáng cho cây.
 • Cắt tỉa với vết cắt ở góc 45 độ.
 • Tiến hành cắt sát vào nách lá. Cần cắt một cách gọn gàng và sạch sẽ.
 • Tiến hành loại bỏ những cành sâu bệnh, khô và đen.
 • Tiến hành cắt bỏ các cành tăm mềm yếu và các cành điếc không phát triển.
 • Nếu là cây ghép cần phải lưu ý thường xuyên loại bỏ mầm dại.
 • Cắt bỏ những lá già, bị sâu bệnh, vàng ố.
 • Tiến hành tỉa hoa tàn: Tính từ bông hoa tiến hành tỉa đến lá thứ 3 của hoa hồng. Đối với dòng hoa cắt cành cần phải tỉa sâu hơn nhằm hạ độ cao.

cách chăm sóc hoa hồng sau khi hoa tàn

Sau khi cắt tỉa thì khoảng 40 đến 50 ngày sau cây sẽ cho ra hoa và phát triển tốt. Việc cắt tỉa thường xuyên sẽ giúp quá trình ra hoa thường xuyên hơn. Bạn có thể căn chỉnh thời gian cắt tỉa từ 40 - 50 ngày để tiến hành cắt giúp cây ra đồng đều hơn.

>>>> CLICK NGAY: 6 cách chăm sóc hoa hồng chiết cành giúp cây ra hoa tốt

2. Thay chậu mới cho cây hoa hồng

Nếu hoa hồng được trồng ở vườn thì sau khi cắt tỉa cần bón phân với một lượng phù hợp giúp cây phát triển tốt. Còn nếu bạn trồng hoa trong chậu thì sau khi cắt tỉa cần phải thay chậu bởi lẽ lúc này chất dinh dưỡng của đất trong chậu không đủ để phát triển tốt nữa.

Bạn có thể sử dụng chậu gốm, sứ, chậu sành để cây phát triển tốt nhất. Tuy nhiên bạn cũng có thể sử dụng chậu nhựa để trồng nhé.

cách chăm sóc hoa hồng sau khi hoa tàn

Sau khi lựa chọn được chậu phù hợp thì bạn cho đất vào ⅓ chậu hoa. Bạn cũng có thể trộn thêm đá Perlite trân châu để có thể tăng độ thông thoáng cho đất. Tiếp theo cho cây hoa hồng vào chậu rồi cho đất vào vừa bằng gốc cây. Sau đó tưới một chút nước cho cây giúp cây có độ ẩm nhất định.

Khi mới thay chậu không nên đặt ở ngoài trời có ánh nắng gay gắt. Chỉ nên đặt chậu ở nơi có ánh sáng vừa phải. Bởi vì khi mới thay chậu, hoa hồng chưa hấp thụ đủ chất dinh dưỡng có trong đất đồng thời hoa cũng chưa được khỏe. Vì vậy khi đặt hoa ở vị trí có ánh sáng vừa phải sẽ làm cho quá trình hấp thụ dinh dưỡng của hoa diễn ra tốt hơn, tránh làm cho hoa héo nếu tiếp xúc với ánh nắng mạnh.

>>>> ĐỪNG BỎ LỠ: Cách chăm sóc hoa hồng mùa mưa khỏe mạnh, đúng cách

3. Bổ sung giá thể có đủ dưỡng chất cho cây

Để hoa hồng phát triển tốt nhất thì bạn nên bổ sung giá thể cho cây trồng. Giá thể trồng gồm có xơ dừa, trấu, phân hữu cơ Dynamic và rơm mục. Bạn cũng có thể lựa chọn các loại đất sạch, các loại phân được trộn sẵn. Tuy nhiên một điều lưu ý là các loại đất hay phân trộn sẵn không được có chứa tro. Bởi vì khi chứa tro nếu tưới nước sẽ khiến cây dễ bị chết mặn.

cách chăm sóc hoa hồng sau khi hoa tàn

4. Bón phân - Cách chăm sóc hoa hồng sau khi hoa tàn

Một trong những cách chăm sóc hoa hồng sau khi hoa tàn đó chính là bón phân. Lựa chọn phân bón trùn quế chính là lựa chọn phù hợp nhất. Bởi lẽ phân trùn quế là một loại phân bón tự nhiên chứa hàm lượng NAA giúp kích thích tạo rễ, chồi rất tốt. Bên cạnh đó bạn cũng có thể sử dụng các loại phân bón hữu cơ hoặc phân NPK.

cách chăm sóc hoa hồng sau khi hoa tàn

5. Áp dụng các biện pháp phòng ngừa bệnh sau khi hoa tàn

Sau khi hoa tàn để có thể giúp cây phát triển tốt nhất thì bạn nên tiến hành phun các loại thuốc phòng chống sâu bệnh hại. Bạn nên phun các loại thuốc phòng, ngừa sâu bệnh đúng liều lượng thuốc để tránh các tác dụng phụ. Bên cạnh đó bạn có thể phun Atonik để kích thích chồi.

cách chăm sóc hoa hồng sau khi hoa tàn

Bài viết trên đây là những chia sẻ về cách chăm sóc hoa hồng sau khi hoa tàn của Rosava. Mong rằng các bạn nắm bắt rõ hơn về quy trình chăm sóc để cây phát triển tốt nhất. Rosava chúc bạn sẽ áp dụng thành công những bí kíp chăm sóc này nhé.

>>>> GỢI Ý:

Tag :
VIẾT BÌNH LUẬN:
ĐA DẠNG SẢN PHẨM
ĐA DẠNG SẢN PHẨM

Đầy đủ giống và phân thuốc chuyên dùng cho hoa hồng

GIAO HÀNG TOÀN QUỐC
GIAO HÀNG TOÀN QUỐC

Cây chết hoặc hàng mất do vận chuyển bù hàng mới

TƯ VẤN MIỄN PHÍ 24/24
TƯ VẤN MIỄN PHÍ 24/24

Hỗ trợ tư vấn 24/24 qua alo, zalo, fb, web

ĐẢM BẢO QUYỀN LỢI
ĐẢM BẢO QUYỀN LỢI

Cam kết ra hoa, chết tặng cây mới

Chat Facebook Chat Zalo Hotline: 081.99.45.468