Phân bón vô cơ là gì? Các loại phân bón thông dụng hiện nay

Phân bón vô cơ là gì? Phân bón vô cơ có đặc điểm gì và tác động của nó đến môi trường, cây trồng, sức khỏe con người như thế nào? Vậy thì hãy xem ngay bài viết dưới đây của Rosava để biết chi tiết nhé!

>>>> GỢI Ý: Phân bón cho rau sạch

1. Khái niệm phân bón vô cơ là gì?

Phân vô cơ (hay là phân hóa học) là những dạng muối khoáng thu được nhờ trải qua các quá trình vật lý và hóa học có chứa các yếu tố dinh dưỡng để bổ sung cho cây trồng, được sản xuất theo quy trình công nghiệp.

phân bón vô cơ là gì

Phân vô cơ bao gồm các loại chính như: phân đạm, phân lân, phân kali, phân phức hợp, phân hỗn hợp và phân vi lượng.

>>>> XEM THÊM: Phân bón hữu cơ là gì

2. Tác động của phân bón vô cơ đến môi trường, cây cối và sức khỏe con người

Ngoài việc góp phần thúc đẩy và tăng năng suất cây trồng, giúp cây trồng phát mạnh mẽ ngay sau khi sử dụng nhưng phân bón vô cơ sẽ không duy trì được lâu dài, tính bền vững. Trường hợp bà con nhà nông bón không đúng cách, không đúng liều lượng, không đúng thời điểm và quá lạm dụng phân bón vô cơ sẽ gây những ảnh hưởng xấu đến đất đai, cây trồng, môi trường và con người.

 • Phân hóa học đa số đều có nguồn gốc từ acid nên sẽ làm chua đất, giảm độ pH, đất đai bị nhiễm độc, tích luỹ các kim loại nặng, phá vỡ cấu trúc đất.
 • Phân bón vô cơ là gì? Gây ô nhiễm môi trường, mất cân bằng sinh thái, gia tăng sự mẫn cảm của cây trồng với các loại bệnh hơn qua việc tiêu diệt các vi sinh vật (VSV) hữu ích trong đất.

phân vô cơ là gì

 • Phân vô cơ gây tổn thương cho bộ rễ ảnh hưởng tới sự hấp thu chất dinh dưỡng và tạo điều kiện bệnh hại xâm nhập.
 • Phân hóa học gây giảm chất lượng nông sản do tồn dư những chất hóa học trong cây lớn. Dẫn đến ảnh hướng tới sức khỏe của người tiêu dùng. Các chất này gây các bệnh methaemoglobin và ung thư tiềm tàng nếu ăn phải thực phẩm có tồn dư NO2- và NO3-... 
>>>> HẤP DẪN: Phân vi sinh là gì 

3. Các loại phân bón vô cơ phổ biến hiện nay

3.1. Phân đơn

3.1.1. Phân đạm

Phân bón vô cơ là gì? Phân đạm là những sản phẩm phân bón có chứa đạm (N) cung cấp dinh dưỡng cho cây trồng. Phân đạm gôm các loại như:

 • Phân Urê: là loại phân bón có tỷ lệ đạm cao, dễ sử dụng, hòa tan nhanh trong nước giúp cho cây dễ hấp thu và sử dụng. Nhưng dễ bị bay hơi và rửa trôi, hòa tan nhanh nên cũng làm mất và thất thoát đạm. Nếu bón dư thừa phân đạm cây trồng sẽ yếu, dễ bị sâu bệnh hại, dễ đổ ngã và gây ô nhiễm môi trường. 
 • Phân Amôn nitrat: là loại phân khó bảo quản, khó sử dụng do dễ  vón cục, dễ chảy nước và tan nhanh trong nước. Phân bón chua sinh lý nên dễ làm chua đất. Bón phân trong môi trường ngập nước thường bị thất thoát nên có hiệu quả không cao.

phân vô cơ

 • Amôn sunphat: loại phân này thích hợp với các cây trồng cần nhiều lưu huỳnh, trên đất kiềm, đất hàm lượng lưu huỳnh thấp hay thiếu lưu huỳnh. Không nên bón phân này vào các loại đất phèn, đất mặn, chua, lầy thụt sẽ khiến đất chua hơn.
 • Amôn clorua: loại phân này dễ bị chảy nước, ít đạm nhiều clo, bón vào đất mặn gây tích lũy và ngộ độc clo, gây chua đất.
 • Natri nitrat: nhược điểm của phân là dễ bị rửa trôi, lượng đạm ít, bón nhiều và liên tục sẽ dư thừa natri khiến đất bị chai cứng.
 • Canxi nitrat: loại phân này dễ tan, háo nước khó bảo quản, có tính oxy hóa mạnh, dễ cháy nổ khi tiếp xúc với các chất hữu cơ.
 • Canxi cyanamit: phân thích hợp với các loại đất bạc màu, đất chua phèn, có tác dụng khử chua, hạ phèn. Phân có thể gây bỏng, rát da nên phải đeo găng tay khi sử dụng, khi hút ẩm dễ bị biến chất làm giảm chất lượng của phân bón. Không dùng để phun lên lá.

3.1.2. Phân lân

Phân lân là những sản phẩm phân bón chứa lân (P) cung cấp cho cây trồng, bao gồm các loại sau:

 • Phân super lân: thích hợp bón cho nhiều loại cây khác nhau. Trên đất chua, phèn thì nên hạn chế bón super lân, có thể làm đất chua thêm.
 • Phân lân nung chảy: thích hợp bón cho các loại chân đất phèn, chua, đất trũng, bạc màu. Không nên bón phân cho các chân đất kiềm, đất phù sa trung tính

phân vô cơ là gì

3.1.3. Phân kali

Những loại phân bón Kali thường gặp là:

 • Phân kali clorua: phân thường được sử dụng bón cho nhiều loại cây trên các loại đất khác nhau, giúp cây cứng cáp, tăng phẩm chất, chất lượng của nông sản. Nhưng khi bón kali clorua nhiều và liên tục khiến đất bị chua, phân bị kết dính lại khi để ẩm nên khó sử dụng. Bên cạnh đó cũng không nên sử dụng với một số cây trồng mẫn cảm với clo như một số cây nguyên liệu, sầu riêng,…

phân vô cơ là gì

 • Phân kali sunphat: được sử dụng bón cho nhiều loại cây, đặc biệt các cây có nhu cầu về lưu huỳnh cao như cây có dầu, cà phê,…Bón phân kali sunphat lâu ngày thì đất sẽ bị chua, không thích hợp bón cho đất phèn, chua, mặn.

3.2. Phân vô cơ hỗn hợp

3.2.1. Phân phức hợp

Phân phức hợp gồm những loại phân bón chứa 2 hoặc nhiều nguyên tố dinh dưỡng và được sản xuất bằng việc phối hợp các thành phần lại với nhau để xảy ra các phản ứng hóa học giữa các thành phần. Sau cùng sản phẩm là một hợp chất ổn định, có hàm lượng dưỡng chất cao. 

phân bón vô cơ là gì

3.2.2. Phân trộn

Phân trộn là phân bón có chứa từ 2 nguyên tố dinh dưỡng trở lên, chúng được sản xuất bằng cách phối trộn nhiều loại nguyên liệu với nhau theo một tỷ lệ thích hợp và không xảy ra các phản ứng hóa học giữa các nguyên liệu. 

 • Ưu điểm: Chứa nhiều nguyên tố dinh dưỡng với hàm lượng khác nhau, phụ thuộc vào giai đoạn sinh trưởng của cây và từng loại cây. Phân thuận tiện không cần phải tính toán phối trộn sao cho cân đối như các loại phân đơn, sản xuất và chế biến đơn giản nên giá thành thấp.
 • Nhược điểm: Khó nhận biết được phân trộn thật với phân trộn giả, chất lượng của phân bón. Bón nhiều và bón trong thời gian dài sẽ gây ảnh hưởng xấu tới đất đai.

các loại phân bón vô cơ

3.3. Phân bón vô cơ trung lượng

3.3.1. Phân lưu huỳnh

Một số phân bón thường chứa lưu huỳnh như đạm sunphat amôn ((Nh4)2SO4 chứa 24% S); quặng photphat (chứa 8-16% S) ; kali sunphat (K2SO4, chứa 18% S) ;….

3.3.2. Phân canxi

Canxi sunphat (CaSO4.H2O) hay còn gọi là thạch cao, hàm lượng Canxi chiếm 32%. Thường bón trực tiếp cho nhiều loại cây hay làm phụ gia cho ngành sản xuất phân bón.

các loại phân bón vô cơ
 

3.3.3. Phân magie

Phân magiê sunphat (MgSO4).H2O) chứa khoảng 16-18% Mg, thường có nhiều trong mỏ khoáng tự nhiên. Còn phân magiê nitrat (Mg(NO3)2.H2O) chứa hàm lượng Magiê (Mg) chiếm 15-16%.

Phân magiê cacbonat (MgCO3) chứa hàm lượng Mg chiếm từ 45-48%,ít tan trong nước. Ngoài ra còn nhiều loại phân magiê khác nữa như magiê oxit (MgO) ; magiê kali sunphat (2MgSO4.K2SO4) ….

3.4. Phân vi lượng

Phân vi lượng gồm những phân bón có chứa các yếu tố dinh dưỡng vi lượng (TE) bổ sung cung cấp cho cây trồng như: 

 • Phân kẽm (Zn) là những loại phân bón cung cấp dinh dưỡng kẽm cho cây trồng như sunphat kẽm, Oxit kẽm, clorua kẽm,...
 • Phân sắt (Fe) là loại phân bón cung cấp dinh dưỡng sắt cho cây trồng như sunphat sắt, cacbonat sắt, sunphat amôn sắt,...
 • Phân đồng (Cu) là loại phân bón cung cấp dinh dưỡng đồng cho cây trồng như sunphat đồng, oxit đồng,...

các loại phân bón vô cơ

 • Phân mangan (Mn) là loại phân bón cung cấp dinh dưỡng mangan cho cây trồng như sunphat mangan,...
 • Phân bo (B) là loại phân bón cung cấp dinh dưỡng bo cho cây trồng như axit boric, borat natri,...
 • Phân molipden (Mo) là loại phân bón cung cấp dinh dưỡng molipden cho cây trồng như molipdat natri, molipdat amôn,..
 • Phân clo (Cl) là loại phân bón cung cấp, bổ sung clo cho cây như KCl, NH4Cl,….

4. So sánh phân vô cơ và phân hữu cơ

4.1. Giống nhau

Phân bón vô cơ là gì? Dưới đây là điểm giống nhau giữa phân vô cơ và phân hữu cơ:

 • Đều chứa những chất dinh dưỡng khác nhau cần thiết cung cấp cho cây trồng.
 • Giúp nâng cao năng suất và sản lượng thu hoạch.
 • Đều có thể sử dụng để bón lót, bón thúc, phun trực tiếp lên lá.
 • Khi lạm dụng bừa bãi đều có nguy cơ gây ảnh hưởng đến cây trồng, ô nhiễm môi trường xunh quanh. 

phân bón vô cơ

4.2. Khác nhau

Yếu tố so sánh Phân vô cơ Phân hữu cơ
Hàm lượng chất dinh dưỡng Chứa ít thành phần các nguyên tố dinh dưỡng nhưng bù lại thì tỷ lệ dinh dưỡng là rất cao và ổn định.  Chứa đa dạng các loại nguyên tố dinh dưỡng tự nhiên. Tuy nhiên thì hàm lượng chất dinh dưỡng khó cân đối được và tỷ lệ không ổn định. 
Cách sản xuất Sản xuất qui mô công nghiệp Sản xuất tự nhiên có ứng dụng thêm công nghệ vi sinh. 
Tính tan Rất dễ tan và cây có thể hấp thụ được ngay và hiệu quả nhanh chóng.   Phải qua quá trình phân giải các chất hữu cơ từ vi sinh vật có sẵn trong môi trường tự nhiên hoặc được bổ sung vào mới bón được, nên hiệu quả thường chậm hơn.
Cách bón Thường sử dụng để bón thúc vì hiệu quả nhanh chóng. Nên bón lót để vi sinh vật phân giải các chất kịp thời cung cấp cho cây trồng. Với sản phẩm công nghệ vi sinh thì có thể bón đa dạng cho cây.
Đất trồng Sau nhiều năm sử dụng thì đất dễ bị chua. Với đạm, kali thì phải bón vôi để cải tạo đất trồng.  Không làm hại đất mà ngược lại còn giúp cải tạo đất hiệu quả.
Chất lượng nông sản Có màu sắc đẹp mắt tuy nhiên sẽ không để được lâu ngày và mất đi một phần hương vị của sản phẩm. Vẻ ngoài đẹp tuy nhiên dùng được lâu hơn và hương vị, chất lượng bên trong rất tốt.
Hệ sinh thái Dễ gây hại đến hệ sinh thái tự nhiên, làm chết nhóm vi sinh có lợi trong đất và các loại thủy sinh ở nguồn nước lân cận.  Góp phần đa dạng thêm hệ sinh thái
Bảo vệ môi trường Dễ gây ô nhiễm môi trường  Bảo vệ môi trường tích cực, là nguồn thức ăn tuyệt vời cho các loài sinh vật có lợi. 
Khả năng kháng bệnh ở cây Diệt trừ nhanh sâu bệnh hại, tuy nhiên có thể gây ra đột biến và hình thành chủng mới.  Giúp cây trồng tăng khả năng chống chịu sâu bệnh hại hơn. Bên cạnh đó hệ vi sinh có lợi phát triển sẽ giúp ức chế hoạt động của sâu bệnh. 
Sức khỏe con người Sử dụng nông sản chứa dư lượng phân thuốc hóa học ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe Nông sản hữu cơ rất an toàn cho sức khỏe bên cạnh đó còn cung cấp đủ các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể
Chống biến đổi khí hậu  Sử dụng quá bừa bãi sẽ hủy hoại nghiêm trọng môi trường. và gây ra nhiều ảnh hưởng đến khí hậu toàn cầu.  Giảm thiểu lượng khí thải gây ra biến đổi khí hậu, góp phần vào một cuộc sống xanh trên Trái Đất. 

Hy vọng với những chia sẻ trên của Rosava sẽ giúp các bạn có thêm thông tin chi tiết về tìm hiểu phân bón vô cơ là gì? Mong rằng bạn đã lựa chọn được loại phân phù hợp cho cây trồng của mình.

>>>> BÀI VIẾT LIÊN QUAN:

VIẾT BÌNH LUẬN:
ĐA DẠNG SẢN PHẨM
ĐA DẠNG SẢN PHẨM

Đầy đủ giống và phân thuốc chuyên dùng cho hoa hồng

GIAO HÀNG TOÀN QUỐC
GIAO HÀNG TOÀN QUỐC

Cây chết hoặc hàng mất do vận chuyển bù hàng mới

TƯ VẤN MIỄN PHÍ 24/24
TƯ VẤN MIỄN PHÍ 24/24

Hỗ trợ tư vấn 24/24 qua alo, zalo, fb, web

ĐẢM BẢO QUYỀN LỢI
ĐẢM BẢO QUYỀN LỢI

Cam kết ra hoa, chết tặng cây mới

Chat Facebook Chat Zalo Hotline: 081.99.45.468