Cách Chăm Sóc Hoa Hồng Nở Vào Dịp Tết Hiệu Quả

Khi Tết đến, các gia đình thường trưng cho nhà mình đủ loại hoa. Trong đó hoa hồng cũng là một loại hoa đem lại điểm nhấn cho không gian và sự tươi mới của mùa xuân. Để hoa hồng có thể nở tươi đúng ngay cho dịp tết thì không phải ai cũng biết. Nếu đang băn khoăn điều đó thì đừng lo, chúng tôi sẽ giúp bạn. Tìm hiểu ngay những cách chăm sóc hoa hồng nở vào dịp Tết với Rosava  ở bài viết chi tiết dưới đây nhé!

>>>> GỢI Ý: Cách chăm hoa hồng

1. Căn thời gian để cho hoa hồng nở đúng ngày Tết

Để hoa có thể nở đúng dịp Tết thì điều quan trọng nhất đó chính là phải căn chỉnh thời gian sao cho hợp lý. Với mỗi loại hoa hồng thì sẽ có thời gian sai hoa khác nhau. Tùy thuộc vào chu kỳ sinh trưởng và phát triển của mỗi loại mà nó sẽ có chu kỳ sai hoa, nở hoa cố định. Có giống hoa sẽ có chu kỳ nở từ 25-30 ngày, có loại tận 30-35 ngày, thậm chí có thể nhanh hơn là 16-20 ngày đã nở. 

cách chăm sóc hoa hồng nở vào dịp Tết

Việc nắm bắt về thời gian nở của hoa sẽ giúp cho người trồng có thể căn thời gian bấm tỉa hợp lý hơn. Điều này sẽ giúp kiểm soát được thời gian ra hoa đúng dịp Tết như mong muốn.  

cách chăm sóc hoa hồng nở vào dịp Tết

Sau khi đã biết được chu kỳ nở thì tiếp theo bạn nên chọn thời điểm cắt tỉa cho cây. Để giúp kích thích cây sinh trưởng và cho sai hoa thì việc cắt, bấm, tỉa sẽ giúp cho chu kỳ này diễn ra nhanh hơn và đến đúng thời điểm dự phòng mà bạn mong muốn.

cách chăm sóc hoa hồng nở vào dịp Tết

Một điều cần biết nữa chính là việc cắt tỉa sẽ thường được tiến hành trước 2 tháng kể khi dịp Tết bắt đầu. Một chu kỳ cắt tỉa cần có sẽ thường diễn ra như sau: 

  • Ví dụ, dịp Tết xảy ra vào ngày 25/1, chu kỳ nở hoa sẽ là 25-30 ngày thì thời gian chính xác để bấm tỉa sẽ rơi vào khoảng 20-25/11.
  • Sau 1 tháng, hoa sẽ nở vào ngày 25/12 thì chúng ta sẽ cắt tỉa thêm 1 lần nữa trước khi hoa nở vào chu kỳ tiếp theo để đón năm mới.

cách chăm sóc hoa hồng nở vào dịp Tết

>>>> ĐỪNG BỎ LỠ: Cách chăm sóc hoa hồng

2. Nghệ thuật cắt tỉa cành sao cho ra nhiều hoa

Hoa nở đúng hẹn, tỉa cây đúng lúc nhưng nở lại không tinh tế, đẹp mắt thì làm sao có thể trưng bày khiến căn nhà, khiến sân vườn của mình tươm tất hơn được? Bởi thế nên bất cứ ai đang tìm cách chăm sóc hoa hồng nở vào dịp Tết cho hiệu quả nhất thì đừng bỏ qua nghệ thuật cắt tỉa cành nhé!

2.1 Nguyên tắc cắt tỉa cho cây

Sau khi hoa hồng nở một đợt, chúng ta nên cắt tỉa hoa, các cành lá già. Nếu không, cây sẽ bị mất sức và không đủ chất dinh dưỡng nuôi cây. Tiếp đến, bạn phải cắt tỉa toàn bộ số bông hoa héo, những cành xấu xí hoặc bị hỏng, thậm chí là những cành ở dưới gốc. Cần thực hiện điều này nhằm mục đích cho hoa ra được đều và đồng loạt tạo hoa tươi. Ngoài ra, bạn cần phải chú ý thời tiết, nếu trời mưa và ẩm thì sẽ làm các loại nấm xâm nhập hại cây hơn.

cách chăm sóc hoa hồng nở vào dịp Tết

Cuối cùng, hãy cắt tỉa xuống  từ 4-6 mắt lá tính từ ngọn xuống dưới gốc. Nếu tỉa càng gần ngọn, hoa hồng của bạn sẽ nở càng sớm hơn, và ngược lại. Nên chú ý mỗi lần chỉ cắt ⅓ -½ thân cây để chừa lá quang hợp, và nên tỉa ⅓ chiều cao của cây từ trên xuống. 

cách chăm sóc hoa hồng nở vào dịp Tết

2.2  Thời điểm cắt tỉa

Bên cạnh những nguyên tắc nênchú ý thì việc xác định những thời điểm cắt tỉa cần phải đặc biệt quan tâm. Bởi vì mỗi vùng miền sẽ có khí hậu và thời tiết khác nhau dẫn đến việc hoa hồng nở theo chu kỳ khác nhau. 

cách chăm sóc hoa hồng nở vào dịp Tết

Vào mùa hè, thời tiết nắng nóng có thể lên tới 30 độ C hoặc 40 độ C, tùy thuộc vào các loại hoa hồng khác nhau. Việc đâm chồi sẽ lâu hơn, tầm khoảng độ 1 tháng trở lại thì hoa đã được 1 lứa rồi. Để cho hoa có thời gian đâm chồi, đóng nụ và nở thì việc cắt tỉa sẽ được thực hiện trước 1 tháng.

cách chăm sóc hoa hồng nở vào dịp Tết

Vào mùa đông, thời tiết có thể xuống tới 15-20 độ C, thì tầm khoảng 1 tháng rưỡi hoa mới có thể nở. Lúc đó, chúng ta nên tỉa cây trước khoảng độ 2 tháng rưỡi - 3 tháng là hợp lí nhất.

>>>> CLICK NGAY: 6 cách chăm sóc hoa hồng chiết cành giúp cây ra hoa tốt

3. Bón phân đúng cách để ra hoa 

Bón phân cho hoa hồng đúng cách sẽ giúp cây có đầy đủ chất dinh dưỡng, đảm bảo sự cân đối ổn định của cây. Vốn dĩ, phân bón là một con dao hai lưỡi. Bón đủ cây sẽ khỏe mạnh, còn quá liều cây có thể ngộ độc hoặc bị chết.

cách chăm sóc hoa hồng nở vào dịp Tết

Sau khi cắt tỉa xong, bạn nên bón các loại phân hữu cơ tan chậm quanh gốc hoặc kết hợp với các loại phân đa lượng NPK để tức mắt và hình thành rễ dày dặn và đều đặn hơn.

cách chăm sóc hoa hồng nở vào dịp Tết

Khi chồi nảy, bật nụ, bạn có thể cho bón 2 đợt phân bao gồm phân Garsoni kết hợp với các loại có hàm lượng lân cao. Những sản phẩm phân bón mang hàm lượng lân cao  như Siêu lân 550, phân hữu cơ vi sinh HVP301B sẽ cung cấp chất dinh dưỡng cho các bộ phận nụ, lá xanh dày hơn, chồi dài hơn. 

cách chăm sóc hoa hồng nở vào dịp Tết

Cuối cùng, hoa đã nở đủ thì nên bón thêm tiếp tục một lượng nhỏ Garsoni và phân hữu cơ vi sinh HVP301B, hoặc phân dơi để bổ sung màu sắc hoa thêm tươi tắn, chuẩn form phù hợp với thời tiết, khí hậu hơn.

>>>> XEM THÊM: Cách chăm sóc hoa hồng tỉ muội phát triển tốt, sai hoa đẹp

4. Phòng sâu bệnh cho cây để ra hoa đúng dịp

Hoa hồng là cây dễ bị sâu bệnh tấn công làm mất thẩm mỹ và gây chết cây. Việc phòng trừ sâu bệnh cho cây là cực kì cần thiết để giúp hoa nở vào đúng dịp Tết. Bên cạnh đó có thể bảo vệ các mầm non mới nhú tránh khỏi các loại sâu bọ làm hại

cách chăm sóc hoa hồng nở vào dịp Tết

Với thời tiết mưa phùn, ẩm ướt đặc biệt là các vùng miền Bắc thì nên sử dụng phun thuốc đặc trị bệnh thối thân bằng sự kết hợp Acti No Vate 1SP, Marthian 90SP và COC85 hoặc  Daconil, Anvil, Nativo. Bạn cũng nên chú ý ở giai đoạn này giảm lượng đạm và tăng cường Kali và Lân nhiều hơn.

cách chăm sóc hoa hồng nở vào dịp Tết

Nếu khí hậu nơi bạn hanh khô và nắng nóng, đặc biệt là thời tiết miền Nam thì nên phòng những loại nhện và phòng trĩ, khi đó bón những hoạt chất sinh học Neem Chito, hoặc các hoạt chất hóa học như dịch tỏi, Radiant, Reasgant 1.8 EC,...

5. Cung cấp chất dinh dưỡng cần thiết cho giá thể

Bên cạnh các cách chăm sóc hoa hồng nở vào dịp Tết đúng kỹ thuật như vừa nêu trên, bạn cần phải đảm bảo các chất dinh dưỡng để đảm bảo rằng cây phát triển một cách tốt nhất. Ngoài các chất như Đạm, Kali, Lân cơ bản thường bón thì cần cùng cấp thêm các loại canxi, các loại phân trung đa vi lượng bằng cách bổ sung các loại phân như Phân dê, Phân trùn quế, Canxi bo,...

cách chăm sóc hoa hồng nở vào dịp Tết

6. Cách chăm sóc hoa hồng nở vào dịp Tết và những lưu ý

Khi hoa đã nở đúng ngay dịp Tết, bạn cần phải chăm sóc nó để hoa duy trì độ tươi tắn giúp bạn đón một năm mới đầy sức sống. Lưu ý những điều này, bạn sẽ có thêm những kiến thức để chăm sóc hoa hồng nở vào dịp Tết.

6.1 Cách chăm hoa trong dịp Tết

Để hoa hồng có thể luôn tươi tắn suốt dịp Tết, đòi hỏi người trồng phải luôn quan sát và theo dõi hoa có bị héo hay bị tàn gì hay không. Chỉ cần theo dõi cách nhau 2-3 ngày,  tưới thêm nước cho cây. Đồng thời, tỉa những cành lá bị héo để cho cây hoa hồng nhà mình luôn duy trì độ tươi mới, và đặc biệt trong dịp Tết quan trọng thế này.

cách chăm sóc hoa hồng nở vào dịp Tết

6.2 Phục hồi, chăm sóc cây trồng sau Tết 

Việc ép cây ra hoa ngay đúng dịp Tết có thể làm cây suy yếu nên thường sau khoảng một tuần, hoa sẽ bắt đầu có những dấu hiệu lụi tàn, lá chuyển vàng, các bông hoa đều bị rã cánh,... Để khắc phục những điểm này, bạn nên tăng cường tỉa lại cây, bắt đầu bón lại phân để cây được chuyển sang một chu kỳ mới. Đặc biệt hơn, bạn phải thay chậu hoa cho cây để bổ sung thêm những giá thể mới cho hoa hồng  nhà bạn nhé.

cách chăm sóc hoa hồng nở vào dịp Tết

6.3 Bí quyết cắm hoa hồng lâu tàn

Phục hồi cây hoa sau khi cây bị tàn xong, đây cũng là lúc chúng ta nên tìm cách sao cho hoa hồng có thể bền nhất, lâu tàn nhất để có thể duy trì độ tươi không những dịp Tết mà giúp những ngày sau này cho căn nhà của bạn thêm tươi sắc hơn.

cách chăm sóc hoa hồng nở vào dịp Tết

Chỉ cần bạn đáp ứng những yếu tố như ánh sáng, cung cấp đủ chất dinh dưỡng, chăm sóc đúng cách và đặc biệt tưới cây đúng mực nữa. Bên cạnh đó, kích thước xung quanh căn nhà bạn cũng ảnh hưởng tới độ tươi của hoa đó, bởi vì nếu bạn chưng trong một không gian đầy thoáng mát, cây sẽ có đủ môi trường phát triển hơn.

cách chăm sóc hoa hồng nở vào dịp Tết

Trên đây là trọn bộ tất tần tật những cách chăm sóc hoa hồng nở đúng dịp Tết một cách hiệu quả. Rovasa mong rằng có thể mang lại cho bạn những giống hoa hồng như ý đến với căn nhà để có thể giúp bạn trong quá trình chăm sóc cây nhé. 

>>>> THAM KHẢO NGAY:

Tag :
VIẾT BÌNH LUẬN:
ĐA DẠNG SẢN PHẨM
ĐA DẠNG SẢN PHẨM

Đầy đủ giống và phân thuốc chuyên dùng cho hoa hồng

GIAO HÀNG TOÀN QUỐC
GIAO HÀNG TOÀN QUỐC

Cây chết hoặc hàng mất do vận chuyển bù hàng mới

TƯ VẤN MIỄN PHÍ 24/24
TƯ VẤN MIỄN PHÍ 24/24

Hỗ trợ tư vấn 24/24 qua alo, zalo, fb, web

ĐẢM BẢO QUYỀN LỢI
ĐẢM BẢO QUYỀN LỢI

Cam kết ra hoa, chết tặng cây mới

Chat Facebook Chat Zalo Hotline: 081.99.45.468