Trồng rau hữu cơ: Quy trình, cách chăm sóc kèm lưu ý chi tiết

Trồng rau hữu cơ là một trong những xu hướng đang ngày càng thịnh hành và được ưa chuộng bởi nhu cầu sử dụng thực phẩm sạch ngày càng tăng lên. Vậy quy trình trồng rau thực hiện như thế nào và cách chăm sóc như nào để đạt năng suất tốt. Tham khảo ngay bài viết dưới đây của Rosava để biết thêm chi tiết!

1. Trồng rau hữu cơ là gì? Ưu điểm của trồng rau hữu cơ

Trồng rau hữu cơ là phương pháp trồng và chăm sóc rau sạch mà không sử dụng các hợp chất hóa học như thuốc trừ sâu hay thuốc diệt cỏ. Các loại phân bón hóa học hay chất kích thích phát triển cũng không được ưu tiên sử dụng cho phương pháp này. Rau sẽ nhờ vào nguồn nước sạch tự nhiên và các chất dinh dưỡng có trong phân bón hữu cơ như phân hoai mục để sinh trưởng và phát triển. Nhờ vậy mà rau được tròng theo phương pháp này luôn sạch, chất lượng và an toàn cho sức khỏe người tiêu dùng.

trồng rau hữu cơ

Phương pháp trồng rau hữu cơ này hiện đang được rất ưa chuộng và áp dụng nhiều. Những ưu điểm nỏi bật của phương pháp trồng rau an toàn này có thể kể đến như:

  • Là phương pháp trồng rau an toàn, chất lượng và không sử dụng các sản phẩm hóa học.
  • Nguồn nước tưới được sử dụng 100% là nguồn nước sạch nên mang đến vườn rau sạch, chất lượng và an toàn cho người sử dụng.
  • Cây sinh trưởng tự nhiên nên thời gian phát triển lâu hơn và tích tụ được nhiều chất dinh dưỡng hơn. Do đó rau có hàm lượng vitamin, khoáng chất cao và rất tốt cho sức khỏe.
  • Có thể áp dụng các phương thức canh tác luân canh, xen canh nhiều loại cây khác nhau để duy trì sự cân bằng trong hệ canh tác.

trồng rau hữu cơ

2. Cách trồng rau hữu cơ trong nhà lưới

Quy trình trồng rau hữu cơ chia thành 4 bước nhỏ. Mỗi bước sẽ phải thực hiện các công đoạn khác nhau yêu cầu bạn cần phải nắm cơ bản kỹ thuật và cách trồng sao cho đúng.

2.1. Bước 1: Lập kế hoạch trồng rau hữu cơ

Như đã nói ở trên, việc luân canh cây trồng là một trong những ưu điểm nổi bật của biện pháp trồng rau hữu cơ. Trước khi bắt tay vào việc trồng rau, bạn cần phân nhóm các loại rau ăn củ, rau ăn lá, rau họ đậu,... và lên kế hoạch luân canh. Việc luân canh xoay vòng này giúp hạn chế được tình trạng sâu bệnh hại và giúp cân bằng được chất dinh dưỡng có trong đất.

trồng rau hữu cơ

Bên cạnh đó bạn cũng có thể lên kế hoạch áp dụng biện pháp xen cạnh cho vườn rau nhà mình. Có thể áp dụng xen canh giữa cây trồng ngắn ngày và cây trồng dài ngày với chiều cao khác nhau để tạo độ che phủ tốt. Đồng thời việc xen cnah này cũng hạn chế được cỏ dại ăn hết chất dinh dưỡng trong đất.

2.2. Bước 2: Chuẩn bị vật dụng trồng rau

Khi tiến hành trồng rau hữu cơ thì bạn cần chuẩn bị sẵn các vật dụng cần thiết như khay nhựa hoặc khay xốp để trồng cây. Ưu tiên sử dụng khay nhựa vì nó dễ sử dụng, độ bền cao và khả năng thoát nước tốt. Hoặc bạn có thể tận dụng các vật dụng trong nhà như rổ, thùng xốp, thau,... để trồng rau. Lưu ý cần đục lỗ dưới đáy để có thể thoát nước tốt trong quá trình chăm sóc cây.

trồng rau hữu cơ

Giá thể là một yếu tố quan trọng không thể bỏ qua. Bạn nên chọn các loại giá thể có khẻ năng thoát nước và giữ ẩm tốt như vỏ trấu hoặc xơ dừa. Việc chuẩn bị giống rau cũng hết sức quan trọng. Cần chọn cửa hàng chuyên bán hạt giống uy tín, chuyên nghiệp để có thể chọn được những giống rau tốt và chất lượng.

trồng rau hữu cơ

2.3. Bước 3: Ngâm ủ hạt giống

Ngâm ủ hạt giống là quá trình giúp rút ngắn thời gian hạt giống mọc mầm. Đầu tiên bạn cần rửa sạch hạt giống để loại bỏ đi những hạt lép, hạt kém chất lượng. Sau đó tiến hành ủ hạt giống bằng khăn ấm hoặc ngâm trong nước ấm.

trồng rau hữu cơ

Trong suốt quá trình ủ hạt cần thường xuyên theo dõi và kiểm tra tình hình. Khi thấy hạt giống đã có dấu hiệu bắt đầu nứt vỏ hạt thì lấy ra khỏi khăn và trộn với giá thể để không bị vón cục chờ đến lúc gieo hạt.

2.4. Bước 4: Tiến hành gieo trồng

Sau khi đã thực hiện xong những bước trên thì công đoạn cuối cùng là gieo trồng rau. Giá thể sau khi đã được chuẩn bị xong thì cho vào thùng xốp hoặc khay nhựa, có độ dày vừa đủ cách mặt khay tầm 1-2cm. 

trồng rau hữu cơ

Có thể sử dụng thêm phân hữu cơ vi sinh để làm lót lót bề mặt. Giá thể có thể linh động sử dụng các loại đất thịt hay đất dinh dưỡng đều được. Nhưng tất cả đều phải đảm bảo cung cấp đủ chất dinh dưỡng và khả năng giữ ẩm, thoát nước tốt. 

Tiến hành phun ướt bề mặt giá thể bằng các tia nước nhỏ để làm ẩm bề mặt. Rải đều hạt giống lên bề mặt đất ẩm với mật độ thích hợp và sau đó lấp 1 lớp đất mỏng trên bề mặt lại. Sau khi xong xuôi thì di chuyển khay rau đến vị trí thoáng mát, che chắn bằng lưới đen cẩn thận. Chú ý tần suất tưới nước thích hợp là khoảng từ 2-3 lần/ngày.

trồng rau hữu cơ

Đến khi cây bắt đầu lên lá non thì di chuyển khay ra chỗ có ánh nắng mặt trời để lá cây thực hiện nhiệm vụ quang hợp giúp cây phát triển hơn. Trong suốt quá trình gieo hạt chờ cây lớn thì cần chú ý không được để nước mưa trực tiếp xối xả vào khay vì làm hỏng hạt giống và cây.

3. Những lưu ý khi trồng ra hữu cơ tại nhà cần biết

3.1. Nguồn đất để trồng rau

Để trồng rau hữu cơ cho chất lượng tốt và đáp ứng tiêu chí sạch thì đất trồng là yếu tố hàng đầu cần chú ý. Đất trồng khi chọn để trồng rau cần đáp ứng những tiêu chí:

  • Không bị ảnh hưởng bởi nguồn thải từ nhà máy, xí nghiệp, bệnh viện
  • Trong đất không bị ảnh hưởng hoặc chứa các yếu tố kim loại nặng hay hóa chất 
  • Đất cần mềm mịn, tơi xốp và có khả năng thoát nước tốt.
  • Đất trồng rau hữu cơ cần đảm bào đủ chất dinh dưỡng để nuôi cây. Nếu đất xấu thì có thể tiến hành cải tạo một thời gian rồi mới tiến hành trồng rau.

trồng rau hữu cơ

3.2. Ánh sáng

Bất kì cây trồng nào cũng cần có nguồn ánh sáng tự nhiên để hỗ trợ cho quá trình quang hợp giúp cây phát triển khỏe mạnh. Trồng rau hữu cơ cũng thế, khi cây bắt đầu mọc mầm, ra lá thì nên cho cây tiếp xúc với ánh nắng trực tiếp để cây hấp thụ các vitamin cần thiết. Thời gian lý tưởng để cây phơi nắng là từ 6-8 tiếng/ngày. Do đó việc trồng rau hữu cơ ở trên sân thượng hoặc ban công chính là gợi ý tuyệt vời và khá hoàn hảo.

trồng rau hữu cơ

3.3. Nguồn nước trồng rau sạch

Nguồn nước tưới cũng là yếu tố quan trọng giúp cây sinh trưởng và phát triển tốt, sạch và an toàn. Hệ thống nước để tưới cây cần đảm bảo sạch, không chứa các kim loại nặng hay bị ảnh hưởng của hóa chất độc hại. Bên cạnh đó, nếu trồng rau với quy mô lớn thì cần có hệ thống xử lý nước tưới đạt tiêu chuẩn và có chứng nhận, kiểm nghiệm rõ ràng.

trồng rau hữu cơ

3.4. Phân bón

Phân bón được sử dụng để bón trong trồng rau hữu cơ tuyệt đối không được là phân bón hóa học. Tuy nhiên bạn có thể sử dụng các loại phân bón sinh học, phân bón hữu cơ để bón cho vườn rau cũng rất hiệu quả. Các loại phân hữu cơ an toàn như phân ủ nóng từ đậu tương, rơm rạ, lá khô, thân cây chuối,.... đều sử dụng được. Hay cũng có thể sử dụng các chế phẩm sinh học từ thiên nhiên được sản xuất theo công nghệ hiện đại hiện nay trên thị trường. Tất cả đều rất sạch, an toàn và đảm bảo không gây hại cho môi trường và người sử dụng.

trồng rau hữu cơ

4. Cách chăm sóc rau sạch hữu cơ phát triển tươi tốt

Trong suốt quá trình trồng rau hữu cơ, chăm sóc rau sao cho đúng kĩ thuật và giúp rau phát triển xanh tốt là hết sức quan trọng. Bạn cần thường xuyên theo dõi tình hình và kiểm tra tình trạng của rau phát triển như thế nào. Nên đặt khay trồng rau ở vị trí có ánh nắng mặt trời để rau có thể phát triển khỏe mạnh và xanh tốt.

trồng rau hữu cơ

Cần tưới nước thường xuyên cho rau với liều lượng vừa đủ để cung cấp đủ độ ẩm cần thiết. Vào những ngày mưa thì cần giảm bớt lượng nước tưới. Vào những này nắng nóng thì nên tưới với tần suất 2 lần/ngày vào buổi sáng sớm và buổi chiều mát. Tuy nhiên không nên tưới quá nhiều sẽ gây ra tình trạng ngập úng và khiến cây bị chết dần.

Kiểm tra và tỉa bớt những cây bị héo, bị còi cọc để tạo không gian thoáng đãng cho những cây khác phát triển tốt. Bổ sung thêm các chất dinh dưỡng cho rau bằng các chế phẩm hữu cơ sinh học an toàn để giúp cây xanh tốt và rút ngắn thời gian thu hoạch.

trồng rau hữu cơ

Trên đây là tổng hợp những vấn đề liên quan đến trồng rau hữu cơRosava giới thiệu đến bạn. Hi vọng bạn sẽ áp dụng và có một vườn rau sạch thật xanh tốt và chất lượng. Nếu có bất kì thắc mắc hãy liên hệ với Rosava để được hỗ trợ ngay nhé!

Tag :
VIẾT BÌNH LUẬN:
ĐA DẠNG SẢN PHẨM
ĐA DẠNG SẢN PHẨM

Đầy đủ giống và phân thuốc chuyên dùng cho hoa hồng

GIAO HÀNG TOÀN QUỐC
GIAO HÀNG TOÀN QUỐC

Cây chết hoặc hàng mất do vận chuyển bù hàng mới

TƯ VẤN MIỄN PHÍ 24/24
TƯ VẤN MIỄN PHÍ 24/24

Hỗ trợ tư vấn 24/24 qua alo, zalo, fb, web

ĐẢM BẢO QUYỀN LỢI
ĐẢM BẢO QUYỀN LỢI

Cam kết ra hoa, chết tặng cây mới

Chat Facebook Chat Zalo Hotline: 091.6996.101