Trồng rau hữu cơ: Quy trình, mô hình & các tiêu chuẩn chi tiết

 

Trồng rau hữu cơ là một trong những xu hướng đang ngày càng thịnh hành và được ưa chuộng bởi nhu cầu sử dụng thực phẩm sạch ngày càng tăng lên. Vậy quy trình trồng rau thực hiện như thế nào và cách chăm sóc như nào để đạt năng suất tốt. Tham khảo ngay bài viết dưới đây của Rosava để biết thêm chi tiết!

1. Trồng rau hữu cơ là gì? Ưu điểm của trồng rau hữu cơ

Trồng rau hữu cơ là phương pháp trồng và chăm sóc rau sạch mà không sử dụng các hợp chất hóa học như thuốc trừ sâu hay thuốc diệt cỏ. Các loại phân bón hóa học hay chất kích thích phát triển cũng không được ưu tiên sử dụng cho phương pháp này.

Rau sẽ nhờ vào nguồn nước sạch tự nhiên và các chất dinh dưỡng có trong phân bón hữu cơ như phân hoai mục để sinh trưởng và phát triển. Nhờ vậy mà rau được tròng theo phương pháp này luôn sạch, chất lượng và an toàn cho sức khỏe người tiêu dùng.

trồng rau hữu cơ

Phương pháp trồng rau hữu cơ này hiện đang được rất ưa chuộng và áp dụng nhiều. Những ưu điểm nỏi bật của phương pháp trồng rau an toàn này có thể kể đến như:

 • Là phương pháp trồng rau an toàn, chất lượng và không sử dụng các sản phẩm hóa học.
 • Nguồn nước tưới được sử dụng 100% là nguồn nước sạch nên mang đến vườn rau sạch, chất lượng và an toàn cho người sử dụng.
 • Cây sinh trưởng tự nhiên nên thời gian phát triển lâu hơn và tích tụ được nhiều chất dinh dưỡng hơn. Do đó rau có hàm lượng vitamin, khoáng chất cao và rất tốt cho sức khỏe.
 • Có thể áp dụng các phương thức canh tác luân canh, xen canh nhiều loại cây khác nhau để duy trì sự cân bằng trong hệ canh tác.

trồng rau hữu cơ

>>>> THAM KHẢO: Trồng cây trên ban công

2. Điều kiện trồng rau hữu cơ

Để có thể trồng rau hữu cơ sạch, an toàn và đảm bảo đạt các tiêu chuẩn nhất định thì cần đáp ứng được những điều kiện cơ bản sau đây:

 • Thứ nhất, địa điểm sản xuất rau phải nằm trong vùng sản xuất an toàn theo quy định của các cơ quan có thẩm quyền đề ra. Chất lượng đất và nước của khu vực này cần được kiểm tra kỹ để đảm bảo không bị nhiễm hóa chất độc hại, kim loại nặng…

trồng rau hữu cơ

 • Thứ hai, khu vực canh tác trồng rau không nên nằm trong vùng chiêm trũng, có khả năng ngập lụt. Đặc biệt nên tránh xa các khu công nghiệp để tránh bị ảnh hưởng của các chất thải nông nghiệp.
 • Thứ ba, bất cứ cá nhân hay người nông dân nào cũng đều có thể tham gia trồng rau hữu cơ nếu quan tâm tới sức khỏe của bản thân và của cộng đồng.
>>>> XEM THÊM: Trồng rau ở ban công

3. Quy trình trồng rau hữu cơ chuẩn xác nhất

3.1. Chuẩn bị khu vực canh tác

Như đã nói ở trên, khu vực canh tác cần đáp ứng các tiêu chuẩn an toàn về chất lượng đất và nước. Cần phân cách đất trồng rau hữu cơ với các ruộng khác bằng tường bao hay trồng cỏ. Việc phân cách này sẽ giúp hạn chế việc lây nhiễm các hóa chất độc hại như thuốc trừ sâu hay phân bón hóa học từ ruộng thông thường sang ruộng hữu cơ.

trồng rau hữu cơ

>>>> XEM THÊM: Trong rau san thuong

3.2. Lập kế hoạch trồng rau hữu cơ

Việc luân canh cây trồng là một trong những ưu điểm nổi bật của biện pháp trồng rau hữu cơ. Trước khi bắt tay vào việc trồng rau, bạn cần phân nhóm các loại rau ăn củ, rau ăn lá, rau họ đậu,... và lên kế hoạch luân canh. Việc luân canh xoay vòng này giúp hạn chế được tình trạng sâu bệnh hại và giúp cân bằng được chất dinh dưỡng có trong đất.

trồng rau hữu cơ

Bên cạnh đó, bạn cũng có thể lên kế hoạch áp dụng biện pháp xen cạnh cho vườn rau nhà mình. Có thể áp dụng xen canh giữa cây trồng ngắn ngày và cây trồng dài ngày với chiều cao khác nhau để tạo độ che phủ tốt.

>>>> XEM THÊM: Vườn rau sân thượng

3.3. Chuẩn bị đất trồng rau hữu cơ

Để trồng rau hữu cơ cho chất lượng tốt và đáp ứng tiêu chí sạch thì đất trồng là yếu tố hàng đầu cần chú ý. Đất trồng khi chọn để trồng rau cần đáp ứng những tiêu chí:

Không bị ảnh hưởng bởi nguồn thải từ nhà máy, xí nghiệp, bệnh viện
Trong đất không bị ảnh hưởng hoặc chứa các yếu tố kim loại nặng hay hóa chất.

trồng rau hữu cơ

Đất cần mềm mịn, tơi xốp và có khả năng thoát nước tốt. Đất trồng rau hữu cơ cần đảm bảo đủ chất dinh dưỡng để nuôi cây. Nếu đất xấu thì có thể tiến hành cải tạo một thời gian rồi mới tiến hành trồng rau.

>>>> CLICK: Bon phan cho rau sach

3.4. Chuẩn bị phân bón

Phân bón được sử dụng để bón trong trồng rau hữu cơ tuyệt đối không được là phân bón hóa học. Tuy nhiên bạn có thể sử dụng các loại phân bón sinh học, phân bón hữu cơ để bón cho vườn rau cũng rất hiệu quả.

trồng rau hữu cơ

Các loại phân hữu cơ an toàn như phân ủ nóng từ đậu tương, rơm rạ, lá khô, thân cây chuối,.... đều sử dụng được. Hay cũng có thể sử dụng các chế phẩm sinh học từ thiên nhiên được sản xuất theo công nghệ hiện đại hiện nay trên thị trường.

>>>> XEM THÊM: Cách bón phân cho rau sạch

3.5. Chuẩn bị nước tưới

Nguồn nước tưới cũng là yếu tố quan trọng giúp cây sinh trưởng và phát triển tốt, sạch và an toàn. Hệ thống nước để tưới cây cần đảm bảo sạch, không chứa các kim loại nặng hay bị ảnh hưởng của hóa chất độc hại. Bên cạnh đó, nếu trồng rau với quy mô lớn thì cần có hệ thống xử lý nước tưới đạt tiêu chuẩn và có chứng nhận, kiểm nghiệm rõ ràng.

trồng rau hữu cơ

>>>> KHÁM PHÁ THÊM: Trồng rau đô thị

3.6. Chuẩn bị vật dụng trồng rau

Khi tiến hành trồng rau hữu cơ thì bạn cần chuẩn bị sẵn các vật dụng cần thiết như khay nhựa hoặc khay xốp để trồng cây. Ưu tiên sử dụng khay nhựa vì nó dễ sử dụng, độ bền cao và khả năng thoát nước tốt. Hoặc bạn có thể tận dụng các vật dụng trong nhà như rổ, thùng trồng rau, chậu trồng rau hữu cơ,... để trồng rau.

Giá thể là một yếu tố quan trọng không thể bỏ qua. Bạn nên chọn các loại giá thể có khả năng thoát nước và giữ ẩm tốt như vỏ trấu hoặc xơ dừa.

trồng rau hữu cơ

Bên cạnh đó, bạn có thể sử dụng các loại tháp trồng rau khá tiện dụng và tiết kiệm không gian. Hiện nay có các dạng tháp phổ biến như tháp từ thùng nhựa, tháp rau thẳng đứng, tháp rau 6 cánh và tháp kim tự tháp. Mỗi loại tháp đều có hình dáng và đặc điểm riêng nhưng chung quy lại vẫn khá tiện dụng và giúp tiết kiệm không gian.

trồng rau hữu cơ

>>>> XEM THÊM: Tháp trồng rau hữu cơ

3.7. Ngâm ủ hạt giống

Ngâm ủ hạt giống là quá trình giúp rút ngắn thời gian hạt giống mọc mầm. Đầu tiên bạn cần rửa sạch hạt giống để loại bỏ đi những hạt lép, hạt kém chất lượng. Sau đó tiến hành ủ hạt giống bằng khăn ấm hoặc ngâm trong nước ấm.

trồng rau hữu cơ

Trong suốt quá trình ủ hạt cần thường xuyên theo dõi và kiểm tra tình hình. Khi thấy hạt giống đã có dấu hiệu bắt đầu nứt vỏ hạt thì lấy ra khỏi khăn và trộn với giá thể để không bị vón cục chờ đến lúc gieo hạt.

3.8. Tiến hành gieo trồng rau sạch hữu cơ

Sau khi đã thực hiện xong những bước trên thì công đoạn cuối cùng là gieo trồng rau. Giá thể sau khi đã được chuẩn bị xong thì cho vào thùng xốp hoặc khay nhựa, có độ dày vừa đủ cách mặt khay tầm 1-2cm. 

Có thể sử dụng thêm phân hữu cơ vi sinh để làm lót lót bề mặt. Giá thể có thể linh động sử dụng các loại đất thịt hay đất dinh dưỡng đều được. Nhưng tất cả đều phải đảm bảo cung cấp đủ chất dinh dưỡng và khả năng giữ ẩm, thoát nước tốt. 

trồng rau hữu cơ

Tiến hành phun ướt bề mặt giá thể bằng các tia nước nhỏ để làm ẩm bề mặt. Rải đều hạt giống lên bề mặt đất ẩm với mật độ thích hợp và sau đó lấp 1 lớp đất mỏng trên bề mặt lại. Sau khi xong xuôi thì di chuyển khay rau đến vị trí thoáng mát, che chắn bằng lưới đen cẩn thận. Chú ý tần suất tưới nước thích hợp là khoảng từ 2-3 lần/ngày.

Đến khi cây bắt đầu lên lá non thì di chuyển khay ra chỗ có ánh nắng mặt trời để lá cây thực hiện nhiệm vụ quang hợp giúp cây phát triển hơn. Trong suốt quá trình gieo hạt chờ cây lớn thì cần chú ý không được để nước mưa trực tiếp xối xả vào khay vì làm hỏng hạt giống và cây.

trồng rau hữu cơ

>>>> KHÁM PHÁ THÊM: Trồng rau sạch tại nhà

3.9. Chăm sóc rau sạch hữu cơ

Trong suốt quá trình trồng rau hữu cơ, chăm sóc rau sao cho đúng kỹ thuật và giúp rau phát triển xanh tốt là hết sức quan trọng. Bạn cần thường xuyên theo dõi tình hình và kiểm tra tình trạng của rau phát triển như thế nào. Nên đặt khay trồng rau ở vị trí có ánh nắng mặt trời để rau có thể phát triển khỏe mạnh và xanh tốt.

Cần tưới nước thường xuyên cho rau với liều lượng vừa đủ để cung cấp đủ độ ẩm cần thiết. Vào những ngày mưa thì cần giảm bớt lượng nước tưới. Vào những ngày nắng nóng thì nên tưới với tần suất 2 lần/ngày vào buổi sáng sớm và buổi chiều mát. Tuy nhiên không nên tưới quá nhiều sẽ gây ra tình trạng ngập úng và khiến cây bị chết dần.

trồng rau hữu cơ

Kiểm tra và tỉa bớt những cây bị héo, bị còi cọc để tạo không gian thoáng đãng cho những cây khác phát triển tốt. Bổ sung thêm các chất dinh dưỡng cho rau bằng các chế phẩm hữu cơ sinh học an toàn để giúp cây xanh tốt và rút ngắn thời gian thu hoạch.

4. Mô hình trồng rau hữu cơ hiệu quả

4.1. Trồng rau hữu cơ trong nhà lưới

Đây là mô hình đang khá phổ biến và được áp dụng khá nhiều hiện nay cho các vườn rau có quy mô từ vừa đến lớn. Với mô hình trồng rau này, có thể đảm bảo cung cấp nguồn rau sạch và vẫn giải quyết được vấn đề ảnh hưởng của thời tiết đến cây trồng.

Cũng tương tự như trồng rau hữu cơ bình thường, trồng rau trong nhà lưới cũng cần thực đúng và đủ các quy trình cần thiết. Tuy nhiên điểm đặc biệt với mô hình này đó là cần thêm bước dựng nhà lưới ở khu vực trồng rau. 

Ở bước này, cần chuẩn bị các vật dụng đầy đủ như trụ bê tông, dây chì, lưới bao quanh và ống nước phun sương tự động,... để xây dựng nhà lưới. Mỗi nhà lưới như này nếu được xây dựng kiên cố thì có thể sử dụng đến 10 năm.

trồng rau hữu cơ

Với mô hình trồng rau hữu cơ trong nhà lưới này, có thể ngăn ngừa được sự phá hoại của sâu bệnh. Bên cạnh nhà lưới còn giúp tạo môi trường tốt cho rau sạch phát triển tốt, ít chịu tác động của thời tiết như mưa, gió làm dập nát rau. Kết hợp với chế độ chăm sóc và bón phân đầy đủ sẽ giúp tăng năng suất vườn rau một cách đáng kể.

>>>> XEM THÊM: Trồng rau tại nhà

4.2. Trồng rau sạch hữu cơ nhà kính

Mô hình tiếp theo cũng khá mới mẻ trong những năm gần đây là trồng rau sạch trong nhà kính. Với mô hình này, vườn rau sẽ hạn chế được sự ảnh hưởng của các loại con trùng và thời tiết khắc nghiệt.

trồng rau hữu cơ

Mô hình trồng rau sạch hữu cơ trong nhà kính này giúp người nông dân bảo vệ được vườn rau quanh năm sạch sẽ và an toàn. Vào mùa đông vườn rau có thể khỏi phải chịu sự ảnh hưởng của sương giá. Mùa hè thì thường có mưa rào, rau được trồng ở khu vực nhà kính cũng có thể hạn chế tình trạng bị dập nát.

trồng rau hữu cơ

Một điểm nữa của mô hình trồng rau ở nhà kính này được đánh giá khá cao đó là đảm bảo vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm. Những sản phẩm được sản xuất ra từ mô hình này cũng đảm bảo chất lượng tốt hơn. Tuy nhiên mô hình trồng rau nhà kính này chỉ phù hợp với những khu vực có diện tích nhỏ. Nếu muốn mở rộng diện tích canh tác có thể chọn phương án thiết kế nhiều mô hình nhà kính sát nhau.

4.3. Trồng rau thủy canh hữu cơ

Trồng rau thủy canh là mô hình trồng rau sạch thường được bắt gặp khá phổ biến ở các đô thị hiện nay. Mô hình này mang đến những lợi ích tuyệt vời khi sản xuất ra các sản phẩm rau sạch, xanh và cực kỳ an toàn. 

trồng rau hữu cơ

Với mô hình này, bạn có thể chọn địa điểm bất kỳ như ban công, sân thượng hoặc bất cứ đâu phù hợp để đặt giàn rau. Tuy nhiên những khu vực này cần đảm bảo yếu tố nguồn sáng luôn được cung cấp đủ để giúp cây quang hợp tốt.

Cây sau khi được ươm hạt ở các giá thể phù hợp như xơ dừa, mút xốp khoảng từ 10-15 ngày sẽ được di chuyển qua dung dịch thủy canh rồi đặt lên giàn. Dung dịch trồng rau thủy canh hữu cơ cần đảm bảo nồng độ dinh dưỡng đạt 800 - 1000 PPM. Như vậy cây mới có đủ chất dinh dưỡng cần thiết để phát triển và xanh tốt. 

trồng rau hữu cơ

Sau khi ươm trồng vào dung dịch hữu cơ thì bạn cũng cần chú ý đến chế độ chăm sóc. Bên cạnh đó cũng nên duy trì kiểm tra nồng độ PPM và độ pH trong dung dịch định kỳ để đảm bảo cây có thể phát triển tốt nhất.

>>>> ĐỪNG BỎ LỠ: Dung dịch trồng rau thủy canh hữu cơ

4.4. Trồng rau bằng rác hữu cơ

Đây là mô hình trồng rau sạch đang được khá ưa chuộng thời gian gần đây. Rác hữu cơ tức là các loại rác có thể được ủ thành phân hữu cơ như vỏ trái cây, rau củ, bã cà phê, bã trà,... Hay là các sản phẩm như sữa, ngũ cốc, bánh mì, kể cả vỏ trứng, các loại thịt trắng, hoặc các loại cây cỏ có nguồn gốc tự nhiên cũng có thể được sử dụng để ủ phân hữu cơ.

trồng rau hữu cơ

Khi tiến hành ủ những loại rác hữu cơ này thành phân thì cần đảm bảo duy trì độ ẩm khoảng từ 40-60% để hạn chế mùi hôi và quá trình ủ diễn ra nhanh hơn. Việc ủ phân từ rác hữu cơ này giúp bảo vệ và hạn chế được nguồn rác thải ra môi trường.

Bên cạnh đó, nó còn cung cấp các dưỡng chất cần thiết cho đất và giúp cây trồng phát triển tốt. Đặc biệt việc sử dụng các loại phân bón từ rác hữu cơ giúp cây vẫn đủ dưỡng chất cần thiết để phát triển mà không cần lạm dụng đến các loại phân bón hóa học khác. Nhờ đó chất lượng rau khi được sản xuất bằng mô hình này an toàn và sạch hơn nhiều.

>>>> CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM: Trồng rau bằng rác hữu cơ

4.5. Trồng rau hữu cơ trên sân thượng

Trồng rau trên sân thượng đang là một xu hướng thịnh hành đang được rất ưa chuộng tại các gia đình ở thành thị. Với một vườn rau nhỏ ở khu vực sân thượng giúp cung cấp nguồn rau sạch cho gia đình và còn mang đến không gian xanh mát cho ngôi nhà.

trồng rau hữu cơ

Đối với cách trồng rau hữu cơ trên sân thượng, bạn cần chuẩn bị đầy đủ các vật dụng cần thiết. Có thể tận dụng những vật dụng không còn dùng nữa như thùng xốp, chậu nhựa,.... để trồng rau. Bên cạnh đó, hạt giống trồng rau, giá thể, hệ thống nước tưới cũng cần phải được chuẩn bị kỹ càng trước khi bắt tay vào trồng rau.

trồng rau hữu cơ

Khi trồng rau trên sân thượng, nên lưu ý là không nên trồng quá dày. Khi cây mọc lên sẽ không đủ nguồn dinh dưỡng và không gian để phát triển. Các thùng, chậu dùng để trồng rau nên được đục lỗ với kích thước vừa phải giúp cho sự thoát nước diễn ra tốt.

>>>> KHÁM PHÁ THÊM: Mô hình trồng rau sạch tại nhà

5. Các tiêu chuẩn trồng rau hữu cơ

5.1. Kỹ thuật trồng rau hữu cơ theo tiêu chuẩn PGS

PGS là viết tắt của Participatory Guarantee System. PGS được xây dựng dựa trên các tiêu chuẩn Quốc gia về sản xuất và chế biến các sản phẩm hữu cơ. Theo đó, đây chính là hệ thống đảm bảo chất lượng của sản phẩm dựa vào sự tham gia của những người trực tiếp trồng và sản xuất sản phẩm hữu cơ.

trồng rau hữu cơ

Theo đó, các tiêu chuẩn PGS về việc trồng rau hữu cơ bao gồm những nội dung:

 • Nguồn nước sử dụng để tưới cho rau hữu cơ phải đảm bảo sạch và không bị ô nhiễm
 • Khu vực trồng trọt cần được cách xa tốt và cách ly với những môi trường dễ bị ô nhiễm như nhà máy, xí nghiệp, các trục đường giao thông.
 • Cấm sử dụng các loại phân bón hóa học, các loại thuốc bảo vệ thực vật hóa học, các chất tổng hợp kích thích sinh trưởng trong sản xuất hữu cơ.
 • Các thiết bị, dụng cụ để canh tác ở ruộng thông thường cần làm sạch trước khi đưa vào sử dụng ở ruộng hữu cơ.
 • Nông dân cần theo dõi và có biện pháp chống xói mòn và tình trạng nhiễm mặn đất.
>>>> CLICKNGAY: Kỹ thuật trồng rau hữu cơ theo tiêu chuẩn PGS

5.2. Tiêu chuẩn trồng rau sạch hữu cơ IFOAM

IFOAM là tổ chức phi lợi nhuận đã thiết lập các tiêu chuẩn hữu cơ ở nhiều quốc gia và khu vực trong đó có Việt Nam. Thông qua các quy định của IFOAM có thể đảm bảo và giúp cải thiện rõ rệt về độ an toàn cho các sản phẩm hữu cơ.

Với tiêu chuẩn này, các hộ nông dân cần phải tuân thủ hoàn toàn quy định trong quá trình sản xuất và trồng trọt các sản phẩm hữu cơ. Trong đó, đặc biệt các yếu tố về nước tưới, đất trồng và địa điểm canh tác phải đảm bảo sạch, cách ly với khu vực khác và không bị ô nhiễm, nhiễm phèn, nhiễm mặn.

trồng rau hữu cơ

Bên cạnh đó, với tiêu chuẩn IFOAM, người dân trực tiếp tham gia trồng rau hữu cơ cũng cần cam kết không sử dụng các sản phẩm phân bón, thuốc kích thích tăng trưởng hóa chất. Rau và cây trồng cần được chăm sóc và phát triển một cách tự nhiên nhất để đảm bảo chất lượng.

6. Giá thể trồng rau hữu cơ tại nhà

Với phương pháp trồng rau hữu cơ tại nhà, bạn hoàn toàn có thể chủ động lựa chọn những loại giá thể phù hợp để trồng rau. Các loại giá thể được lựa chọn để trồng tại nhà cần đảm bảo công dụng dự trữ nước, giữ nhiệt, làm tăng độ ẩm và góp phần xốp thông thoáng. Như vậy mới có thể dễ dàng giúp cây trao đổi chất và phát triển một cách tối đa.

trồng rau hữu cơ

Bên cạnh đó, các loại giá thể được dùng để trồng rau cũng cần đảm bảo tiêu chí sạch và đầy đủ chất dinh dưỡng. Sạch tức là giá thể hoàn toàn là hữu cơ và không bị nhiễm các chất độc hại hay bị nhiễm phèn, nhiễm mặn. Một số loại giá thể có thể dử dụng để trồng rau theo phương pháp hữu cơ tại nhà như:

 • Than bùn
 • Mùn cưa
 • Vỏ cây
 • Trấu hun
 • Giá thể mụn xơ dừa và xơ dừa

7. Kinh nghiệm trồng rau hữu cơ tại nhà cực đơn giản

7.1. Lượng nắng thích hợp cho rau

Đa số những loại rau trồng tại nhà theo phương pháp hữu cơ là những loại thích hợp và ưa nắng. Do đó vị trí trồng các loại rau này cần đảm bảo có ánh nắng chiếu vào từ 4-6 tiếng/ngày. Như vậy mới đảm bảo cây có thể tổng hợp đủ chất dinh dưỡng để phát triển toàn diện. Trường hợp cây thiếu nắng sẽ thường xuất hiện tình trạng còi cọc, ốm và lá bị nhợt màu, không đậm như bình thường.

trồng rau hữu cơ

7.2. Lượng nước tưới mỗi ngày

Với những loại rau trồng theo phương pháp hữu cơ ở nhà và dưới ánh nắng liên tục trong khoảng 4-6 giờ thì nhu cầu nước cũng khá cao. Cây sẽ dễ rơi vào tình trạng mất nước nếu nguồn nước tưới không đủ.

trồng rau hữu cơ

Cần duy trì tưới nước đều đặn mỗi ngày 2 lần vào buổi sáng sớm và chiều mát cho vườn rau vào những ngày nắng. Trường hợp những ngày mưa, cần che chắn để tránh dập nát rau và hạn chế tình trạng ngập úng do nước không thoát kịp. Như vậy có thể dễ dàng tạo điều kiện cho các bệnh nấm gây ra ở cây trồng và hoa màu.

7.3. Cải tạo đất trồng sau mỗi vụ mùa

Sau mỗi vụ mùa thì chất dinh dưỡng có trong giá thể trồng rau sẽ ít nhiều bị giảm bớt. Do đó việc cải tạo và bổ sung chất dinh dưỡng là hoàn toàn cần thiết. Sau khi thu hoạch rau xong thì đất cần được xới đều và bổ sung phân hữu cơ vi sinh là có thể trồng tiếp bình thường.

trồng rau hữu cơ

Đặc biệt khi cải tạo đất cần nhặt hết rễ rau của mùa vụ trước đi. Nếu rễ rau của mùa vụ trước còn tồn đọng lại nhiều sẽ dễ ủ mầm bệnh gây hại cho mùa vụ tiếp theo. Như vậy sẽ không cho năng suất tốt và chất lượng rau cũng giảm bớt đáng kể.

7.4. Cách thu hoạch rau sạch an toàn, hiệu quả

Với các giống rau có thể thu hoạch nhiều lần như rau mồng tơi, rau muống, rau bồ ngót… thì bạn cần dùng dao/kéo để cắt nhẹ nhàng và tránh làm ảnh hưởng tới thân và nhánh. Như vậy cây cũng có thể phát triển thêm nhiều nhánh mới để thu hoạch.

trồng rau hữu cơ

Những giống rau thu hoạch một lần như xà lách, cải,... thì cần dứt khoát nhổ luôn cả cây lên. Tuy nhiên nên xem xét đến mật độ của vườn rau và tỉa thưa dần để tránh gây ảnh hưởng đến các cây khác.

8. Chi phí trồng rau hữu cơ tại nhà có đắt không?

Thông thường, chi phí trồng rau hữu cơ thường sẽ có chi phí đắt gấp 2-3 lần so với trồng rau thông thường. Xét về quy trình, cách chăm sóc, các chi phí kiểm duyệt để có được chất lượng rau sạch thì chi phí đó hoàn toàn xứng đáng.

trồng rau hữu cơ

Tuy nhiên nếu bạn tiến hành trồng rau sạch tại nhà thì chi phí có thể sẽ rẻ và tiết kiệm hơn rất nhiều. Bạn có thể tận dụng các nguồn phân bón hữu cơ, nguồn nước tưới sạch, các dụng cụ trồng và chăm sóc ngay tại nhà mà không mất thêm khoản chi phí nào. Bên cạnh đó, bạn cũng hoàn toàn có thể dễ dàng chăm sóc vườn rau tại nhà những lúc rảnh rỗi. Do đó tiết kiệm được khoản thời gian và chi phí, lại có thêm nguồn rau sạch cho cả gia đình.

9. Các loại rau sạch hữu cơ được trồng phổ biến nhất

9.1. Trồng rau muống hữu cơ

Đây là giống rau rất quen thuộc trong các bữa cơm từ vùng nông thôn đến thành thị. Do đó rất nhiều người lựa chọn giống rau này để trồng theo phương pháp hữu cơ tại nhà.

Bạn có thể sử dụng các xô, chậu,... không dùng nữa để trồng rau muống theo phương pháp hữu cơ. Đất trồng cũng phải đảm bảo là đất sạch hữu cơ, có độ tơi xốp, giàu chất dinh dưỡng và không chứa mầm bệnh.

trồng rau hữu cơ

Sau khi chuẩn bị đầy đủ tất cả thì tiến hành gieo trồng và chăm sóc cây đợi ngày thu hoạch. Vì rau muống là giống cây khá ưa nước nên cần đảm bảo cung cấp đủ lượng nước tưới cho cây. Nên theo dõi và chăm sóc cây kỹ để có thể phát hiện sâu bệnh nhằm phòng trừ hiệu quả giúp cây có năng suất tốt khi thu hoạch.

9.2. Trồng rau má hữu cơ

Rau má không chỉ biết đến khi được chế biến thành món canh thanh mát mà còn được dùng để xay, ép nước uống trực tiếp. Do đó việc sở hữu một vườn rau má sạch được trồng theo phương pháp hữu cơ là điều cần thiết.

trồng rau hữu cơ

Về cách trồng rau má khá dễ dàng, bạn có thể tiến hành trồng và chăm sóc như những giống rau thông thường. Chẳng cần mất quá nhiều thời gian và công sức mà vẫn có thể thu hoạch được vườn rau sạch, xanh tốt cho cả gia đình.

9.3. Trồng rau mầm hữu cơ

Thêm một giống rau nữa cũng rất thích hợp để trồng theo phương pháp hữu cơ tại nhà là rau mầm. Đây là giống rau được nhiều gia đình ưa chuộng bởi chứa nhiều chất xơ và dinh dưỡng cần thiết. Do đó rất nhiều gia đình chọn giống “rau ăn liền” này để trồng tại nhà.

trồng rau hữu cơ

Hơn nữa thời gian sinh trưởng và phát triển của giống rau này cũng khá nhanh. Chỉ trong vài ngày là có thể thu hoạch nên đây chính là sự lựa chọn hợp lý cho các gia đình khi trồng rau hữu cơ.

Trên đây là tổng hợp những vấn đề liên quan đến trồng rau hữu cơRosava giới thiệu đến bạn. Hi vọng bạn sẽ áp dụng và có một vườn rau sạch thật xanh tốt và chất lượng. Nếu có bất kì thắc mắc hãy liên hệ với Rosava để được hỗ trợ ngay nhé!

Tag :
VIẾT BÌNH LUẬN:
ĐA DẠNG SẢN PHẨM
ĐA DẠNG SẢN PHẨM

Đầy đủ giống và phân thuốc chuyên dùng cho hoa hồng

GIAO HÀNG TOÀN QUỐC
GIAO HÀNG TOÀN QUỐC

Cây chết hoặc hàng mất do vận chuyển bù hàng mới

TƯ VẤN MIỄN PHÍ 24/24
TƯ VẤN MIỄN PHÍ 24/24

Hỗ trợ tư vấn 24/24 qua alo, zalo, fb, web

ĐẢM BẢO QUYỀN LỢI
ĐẢM BẢO QUYỀN LỢI

Cam kết ra hoa, chết tặng cây mới

Chat Facebook Chat Zalo Hotline: 081.99.45.468