3 Loại Phân Bón Cho Rau Sạch Kèm Cách Bón Hiệu Quả Nhất

  Phân bón cho rau sạch nên sử dụng những loại nào? Cách bón như thế nào là hiệu quả nhất? Hãy xem ngay bài viết dưới đây của Rosava để có thêm thông tin chi tiết nhé.

1. Các loại phân bón cho rau sạch

1.1 Phân bón hữu cơ

Phân hữu cơ là các loại chất hữu cơ, được bón vào đất để cung cấp chất dinh dưỡng cho cây và cải tạo đất.

Các tác dụng của phân hữu cơ bao gồm:

 • Cải tạo lý tính đất: Cải thiện độ xốp, khả năng giữ nước của đất.
 • Cải tạo hóa tính đất: Tăng khả năng cố định dinh dưỡng cho đất, giúp đất màu mỡ hơn.
 • Cải tạo sinh tính đất: Kích thích vi sinh vật có ít phát triển và tăng cường hoạt động của chúng trong đất.

phân bón cho rau sạch

Phân hữu cơ bao gồm nhiều loại như: phân chuồng, phân xanh, phân than bùn, phân vi sinh,... Các loại phân này khi bón vào rau sạch hữu cơ thì sẽ chưa có tác dụng ngay lập tức như phân hóa học. Tuy nhiên, nó mang lại kết quả bền lâu và tăng chất lượng cho cây trồng.

Phân hữu cơ được khuyến khích trong hầu hết mô hình trồng rau sạch hữu cơ. Loại phân này thích hợp cho rau ăn lá. Các loại rau thích hợp cho bón phân hữu cơ là: rau húng, xà lách, rau thơm, rau răm,...

phan bon rau an toan

Các loại phân bón hữu cơ:

 • Phân bò tribat: 100% phân bò hoai mục tự nhiên được qua xử lý đã giảm mùi và loại bỏ được các thành phần có hại. Loại đất có công dụng tơi xốp và giúp cung cấp tốt các loại dinh dưỡng tự nhiên cho cây trồng.
 • Phân trùn quế: Là loại phân bón rau sạch hữu cơ an toàn, đặc biệt rất được ưa chuộng bởi khả năng thoáng khí, tạo độ tơi xốp. Bên cạnh đó, đất cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng và thiết yếu cho cây xanh. Không chỉ thế, loại phân trùn quế này không có mùi hôi khó chịu như các loại phân bón cho rau sạch khác.
 • Phân gà dynamic: Đây là loại phân gà nguyên chất 100% của các trang trại gà sạch nằm ở vùng núi. Loại phân bón này cung cấp chất dinh dưỡng ở dưới dạng hữu cơ giúp làm đất thoáng khí, tơi xốp.
 • Đạm cá Fish Emulsion: Đây là loại chế phẩm tinh khiết cực đậm đặc được sản xuất từ cá Mòi nguyên con với phương pháp thủy phân ở vùng biển lạnh Menhaden Hoa Kỳ. Phân bón hữu cơ này giúp rau có thể hấp thụ tức thì các loại chất đạm hữu cơ, từ đó khiến rau sạch phát triển nhanh, tươi tốt. 

Chat ngay với chuyên gia

>>>> ĐỪNG BỎ LỠ: Quy trình sản xuất phân hữu cơ

1.2 Phân bón rau sạch vô cơ

Phân vô cơ (còn gọi là phân hóa học) chứa các yếu tố dinh dưỡng dưới dạng muối khoáng. Các loại thường được sử dụng nhiều là: NPK, super Lân, Ure, DAP,...

Trong đó, mỗi loại phân lại có tác dụng khác nhau:

 • Phân đạm: hỗ trợ quá trình phát triển thân lá, quan trọng cho cây từ giai đoạn cây non cho đến khi ra hoa.
 • Phân lân: cần cho cây trong giai đoạn cây ra hoa, đậu quả.
 • Phân kali: giúp cho cây chống bị rụng quả.

Do đó, các loại phân vô cơ ngoài dùng cho rau thì có thể sử dụng cho cây ăn quả để tăng năng suất của cây. Các loại cây thường được dùng loại phân này là: đậu, mướn, khoai tây, khoai lang, cà chua, bầu, bí….

phân bón cho rau sạch

Tính chất của loại phân bón này là dễ tan, cho hiệu quả tức thì với cây trồng, hiệu lực cao. Từ đó, năng suất và sản lượng cây trồng được tăng lên đáng kể.

Tuy nhiên cần phải chú ý là sử dụng phân bón vô cơ với liều lượng, tỷ lệ thích hợp và cân đối. Nếu bón quá nhiều hay bón không hợp lý thì sẽ làm cho đất cứng, hóa chua, giảm độ màu mỡ. Điều này làm ảnh hưởng đến năng suất và chất lượng nông sản.

>>>> KHÁM PHÁ THÊM: 8 TIPs trồng rau sạch tại nhà đơn giản không dùng hóa chất

1.3 Phân bón trồng rau sạch vi sinh

Phân vi sinh là loại phân bón rau an toàn được nhiều người ưa chuộng. Phân có tác dụng hỗ trợ, thúc đẩy quá trình phân giải hợp chất hữu cơ và vô cơ khó tiêu trong phân bón. Chúng sẽ giúp cho cây trồng dễ hấp thụ các khoáng chất và phát triển nhanh chóng hơn.

phân bón cho rau sạch

Loại phân bón này có nhiều tác dụng, bao gồm:

 • Thúc đẩy quá trình phân giải các hợp chất vô cơ, hữu cơ khó tiêu thành nguồn dinh dưỡng dễ tiêu. Từ đó giúp cho cây trồng dễ hấp thu chất dinh dưỡng, hạn chế quá trình bay hơi và rửa trôi.
 • Bổ sung các hoạt chất có tác dụng kích thích sinh trưởng.
 • Tăng khả năng chống chịu của cây trồng nhờ vào các kháng sinh mà vi sinh vật trong phân bón này tiết ra.
 • Nâng cao hiệu quả sử dụng các loại phân bón rau sạch như đạm, lân, kali.
 • Giảm liều lượng phân hóa học cần dùng.
 • Làm tăng độ phì nhiêu, màu mỡ cho đất.
>>>> KHÁM PHÁ THÊM: Trồng rau hữu cơ

2. Tự làm phân bón cho rau sạch tại nhà đơn giản

Bạn có thể tận dụng những loại rác thải của gia đình như làm phân bón từ rau củ bị hư, bị hỏng để tự làm phân bón cho rau sạch tại nhà đơn giản. Nó không chỉ giúp cây phát triển tươi tốt mà còn giúp giảm thiểu các loại rác thải cho môi trường. 

phan bon rau an toan

Việc tự làm phân bón cho rau sạch tại nhà sẽ giúp đất cải thiện được cấu trúc, sục khí và giữ nước tốt. Đặc biệt, phân bón tự làm bổ sung các vi chất dinh dưỡng quan trọng để giúp cây phát triển tươi tốt, khỏe mạnh. So với việc dùng phân bón vô cơ sẽ làm bạc màu đất sau một thời gian, thế nhưng với phân bón cho rau sạch tự làm giúp khu vườn trở nên xanh tươi và đảm bảo được sức khỏe cho các thành viên trong gia đình bạn.

Các bước cơ bản để tự làm phân bón cho rau sạch tại nhà:

 • Bước 1: Chọn loại thùng chứa cho rau sạch phù hợp
 • Bước 2: Chọn vị trí đặt các loại thùng chứa để trồng rau sạch
 • Bước 3: Phân loại các loại rác để làm phân bón hữu cơ

Loại phân xanh cung cấp Nitơ như rau quả thừa, lá cây tươi, cỏ tươi, cỏ vụn xén,  bả cà phê, bả đậu, vỏ đậu phộng,...

Loại phân nâu cung cấp Carbon cho rau sạch: Rơm rạ, mùn cưa, cỏ khô, lá khô, vỏ trứng, túi trà,...

Hạn chế sử dụng các loại rác thải sau để làm phân bón: Gia cầm, cá, xương động vật, cá trứng, phân vật nuôi, vỏ sò, vỏ hến,...

 • Bước 4: Tiến hành trộn các loại rác hữu cơ lại với nhau
 • Bước 5: Ủ và sử dụng phân bón trồng rau sạch
>>>> XEM THÊM: Vườn trên sân thượng

3. Cách bón phân cho rau sạch tại nhà an toàn phát triển tươi tốt

3.1 Bón bề mặt

Bón phân trên bề mặt của đất trồng là cách bón phân cho rau sạch phổ biến và mang lại hiệu quả cao. Cách bón này được sử dụng chủ yếu ở phân đạm.

phân bón cho rau sạch

Bón phân rau sạch bằng phương pháp bề mặt chỉ cần sử dụng tay để rắc đều lên bề mặt của đất trồng. Còn đối với bón phân hữu cơ thì nên bón ở dưới lòng đất, sau đó lấp lên trên đó một lớp đất mỏng hoặc trộn đất đều lên bên trên bề mặt để đạt được hiệu quả cao.

>>>> TÌM HIỂU THÊM: Trồng rau tại nhà

3.2 Phun xịt qua lá

Phun lá là một phương pháp bón phân hiệu quả đối với một số loại phân bón giàu hàm lượng sắt, kẽm hoặc các nguồn đạm ít quan trọng đối với rau. Tuy nhiên, cách bón phân bằng phương pháp phun xịt qua lá sẽ khó tính toàn và xác định được chính xác hàm lượng phân mà cây hấp thụ. Đặc biệt là đối với các chất khoáng như phốt pho, kali,...

phân bón cho rau sạch

Chat ngay với chuyên gia

3.3 Bón cho đất - Cách bón phân cho rau an toàn

Cách bón phân cho rau sạch vào đất phù hợp với một số loại phân bón cho rau sạch ở dạng hòa tan như phốt pho, kali. Phương pháp này sẽ cho phân bón vào từng lỗ nhỏ hoặc đào rãnh xung quanh cây trồng. Sau đó dùng nước tưới đẫm để phân bón ngấm vào đất, từ đó rau có thể dễ dàng hấp thụ hơn.

phân bón cho rau sạch

4. Kỹ thuật bón phân cho rau sạch an toàn tại nhà

4.1 Bón lót

Bón lót thường sử dụng phân chuồng, phân vô cơ chậm tan như kali, lân và vôi trộn chung vào đất trước khi trồng. Việc làm này nhằm tạo ra một nguồn dinh dưỡng nền cho rau.

bon phan cho rau sach

Phân lót có thể bón theo hốc hoặc rải đều trước khi gieo trồng. Hoặc phân lót cũng có thể bón theo hàng lấp phân rồi trồng dọc hàng đã bón.

>>>> CLICK NGAY: Quy trình bón phân lót

4.2 Bón thúc

Bón thúc giúp rau hấp thu được đầy đủ chất dinh dưỡng kịp thời và đúng lúc. Từ đó tạo nên cơ sở cho rau sinh trưởng và phát triển với năng suất cao. Việc bón thúc này sẽ dùng cho các loại phân dễ hòa tan, dễ tiêu như phân chuồng ngâm ủ, phân đạm và phân kali. 

bon phan cho rau sach

Cách bón thúc cho phân như sau:

 • Đối với các loại rau có thời gian sinh trưởng ngắn (< 60 ngày): bón thúc 2 lần và tiến hành bón trước khi thu hoạch 12 ngày.
 • Đối với các loại rau có thời gian sinh trưởng dài (> 60 ngày): có thể bón thúc 3 lần và tiến hành  bón phân hóa học trước khi thu hoạch 30 – 40 ngày.
>>>> THAM KHẢO NGAY: Quy trình bón phân thúc

5. Nguyên tắc khi bón phân cho rau sạch

5.1 Nguyên tắc sử dụng phân bón phối hợp cân đối

Để đảm bảo quy trình bón phân cho rau sạch được hiệu quả thì cần phải lưu ý những nguyên tắc sau:

 • Cân đối: Cung cấp chất dinh dưỡng đầy đủ, cân đối giữa các yếu tố, kịp thời và phù hợp với nhu cầu của rau để thu được năng suất và chất lượng nông sản mong muốn, đảm bảo không gây ô nhiễm môi trường.
 • Phối hợp: Phối hợp giữa các yếu tố dinh dưỡng từ tự nhiên như đất, nước tưới, nước mưa, các nguồn khác và sự cung cấp từ phân bón.
 • Bón phân hợp lý: Cân đối hàm lượng giữa các loại phân, bón đúng liều lượng chỉ định.
 • Đúng lượng: Xác định đúng liều lượng phân hóa học cung cấp khoáng chất đầy đủ nhu cầu của cây, hạn chế tối đa lượng dư thừa vào đất.
 • Đúng đất: Chọn loại phân phù hợp với các tính chất cơ bản của đất.
 • Đúng lúc: Bón phân vào lúc cây trồng cần nguyên tố dinh dưỡng tương ứng để sinh trưởng và phát triển.

phân bón trồng rau sạch

Chat ngay với chuyên gia

5.2 Nguyên tắc sử dụng kỹ thuật bón lót, bón thúc

Đối với bón lót thì các loại phân chuồng đã được ủ hoai mục và lân hữu cơ vi sinh khoảng chừng 300kg lân hữu cơ vi sinh, 15 tấn phân chuồng, 30%N + 50%K cho 1 ha. Còn đối với bón thúc thì sẽ được tính 70%N + 50%K (phần còn lại sẽ được dùng để bón thúc).

phan bon rau an toan

Nguyên tắc sử dụng kỹ thuật bón lót, bón thúc đối với cây sinh trưởng ngắn và dài đã có đề cập ở trên. Đối với những loại rau sạch mới trồng thì nên sử dụng các loại phân bón lá hoặc là các chất điều hòa sinh trưởng từ 3 - 4 lần tùy với từng loại rau cũng như nồng độ, cần kết thúc trước 10 ngày. Tuy nhiên, nếu bạn đang sử dụng phân bón hóa học từ 30% cho đến 50% thì không nên sử dụng các loại phân pha loãng hoặc phân pha loãng.

5.3 Nguyên tắc và cách bón phân NPK cho rau sạch

Với cách bón phân NPK cho rau sạch thì cần tuân thủ theo 2 nguyên tắc:

 • Bón đủ lượng phân cần thiết
 • Bón đúng cách, đúng lúc

phân bón rau sạch

Phân NPK (Đạm, lân và kali) là những dinh dưỡng cơ bản nhất mà nó có ảnh hưởng lớn đến chất lượng, năng suất rau sạch. Tuy nhiên, nếu bạn bón phân NPK không cân đối thì sẽ gây ảnh hưởng đến hậu quả ngược: chất lượng, năng suất rau sạch kém, đặc biệt là rất dễ hư hỏng trong quá trình bảo quản, vận chuyển.

6. Cách thức bón phân cho rau sạch theo từng loại

Đối với từng loại thì sẽ có cách bón phân cho rau sạch khác nhau, cụ thể:

Loại cây

Mức bón phân hữu cơ

Phân bón lá

Rau lấy củ, quả

250kg/ha

Phun khi cây có từ 5 - 7 lá và khi cây ra hoa

Hành tỏi, củ cải

200 - 300kg/ha

Phun phân khi cây có từ 3 - 4 lá và có từ 7 - 8 lá

Các loại rau ăn lá

25kg/ha

Phun phân sau khi trồng cây khoảng 10 ngày, 15 ngày phun/lần


7. Một số lưu ý cần biết khi sử dụng phân bón cho rau sạch

Khi sử dụng phân bón cho rau sạch thì bạn cần lưu ý một số điều sau:

 • Không nên sử dụng các loại phân hữu cơ tươi để tưới trực tiếp hoặc để bón cho rau. Đặc biệt, phân bón cần phải được ủ thật hoại và xử lý tiêu diệt những  loại vi khuẩn gây bệnh tiêu chuẩn.
 • Không nên sử dụng các loại phân bón được chế biến từ các loại rác thải để bón cho rau sạch, bởi trong các sản phẩm này thường chứa nhiều loại kim loại nặng gây ảnh hưởng lớn cho cây.
 • Không sử dụng các loại chất thải sinh hoạt của gia đình để tưới cho rau sạch, bởi nó chứa nhiều vi khuẩn gây bệnh cho rau.
 • Phân bón sử dụng cho rau sạch cần được pha loãng, sau đó tưới vào gốc, hạn chế tưới trực tiếp lên lá.  Trước lúc thu hoạch khoảng chừng 15 cho đến 20 ngày thì cần ngưng tưới đạm để lượng nitrat cho rau sạch không quá cao.
 • Lượng nước tưới cho rau sạch mỗi ngày cần được thực hiện theo hướng dẫn, đặc biệt là phải phù hợp với từng loại đất trồng, loại cây.

phân bón rau sạch

8. Một số loại phân bón cho rau sạch hữu cơ phổ biến hiện nay

8.1 Phân ủ sinh hoạt

Phân ủ sinh hoạt là một trong các loại phân bón hữu cơ đã trải qua quá trình lên men với enzyme. Loại phân bón cho rau sạch này giúp nâng cao được mức độ phì nhiêu của đất. Bên cạnh đó, nó còn giúp phân hủy được các chất hữu cơ ở trong đất thành các chất dễ tiêu cho cây dễ hấp thụ.

phân bón rau sạch

Vật liệu: 

 • Enzym 1 + nước 100 + đường 1 được đổ vào trong phân ủ gồm:
 • Tro từ vỏ trấu 1kg
 • Vỏ trấu 1kg
 • Phân động vật, xơ dừa 1kg
 • Rác 1kg
 • Vật liệu hữu cơ: Lá cỏ, rơm rạ 1kg

Chế biến men nước:

Trộn lẫn 1kg đường đỏ với 3kg rác thải, 10l nước và tiến hành ủ trong vòng 3 tháng. Với cách ủ này thì bạn có thể đựng ở trong thùng nhựa và tiến hành đậy kín trong vòng 3 tháng. Sau khi 3 tháng kết thúc thì nước sẽ có màu nâu vàng với mùi phân chua cay. Tuy nhiên, nếu khi bạn mở ra mà phân có mùi hôi với màu đen thì tức nó đã bị hỏng.

Chế biến phân ủ sinh học:

Tiến hành trộn đường, enzym và nước vào đống phân ủ. Sau đó sẽ trải đều đống phân đã ủ đó lên trên bề mặt đất, tiếp tục rải vỏ trấu hoặc là rơm rạ lên mặt trên. Tuy nhiên, một lưu ý là bạn nên tránh ánh nắng mặt trời trong vòng 5 ngày. Với ngày thứ 2 và ngày thứ 3 thì cần tiến hành kiểm tra nhiệt độ phân thường xuyên. Đặc biệt, không nên đảo phân mà nên để yên. Sau khoảng thời gian khoảng chừng 20 ngày thì việc ủ phân được hoàn thành. 

Sau thời gian ủ phân, bạn có thể cho phân vào bao và tiến hành bảo quản ở thời gian dài.

Chat ngay với chuyên gia

8.2 Phân bón hữu cơ sinh học cho rau sạch

Phân bón rau sạch hữu cơ được chế biến qua quá trình lên men các phế phụ phẩm của động vật và cây trồng nhờ hệ sinh vật nằm ở trong nước. Bạn có thể sử dụng phân hữu cơ sinh học để bón cho rau sạch trong quá trình sinh trưởng phát triển để có thể bổ sung các chất dinh dưỡng cho cây kịp thời. Không chit thế, nó còn giúp rau sạch nhà bạn tăng được lượng vi sinh vật.

cách bón phân cho rau sạch

Thành phần:

 • Cám gạo 30kg
 • Phân gà 20kg
 • Các chế phẩm vi sinh vật 1 gói

Phương pháp làm khô phân hữu cơ sinh học cho rau sạch:

Tiến hành trộn đều cám với phân gà lại với nhau, sau đó bạn cho chế phẩm vi sinh vật vào và trộn đều hỗn hợp rồi đậy kín lại trong vòng 1 tuần. Tuy nhiên, mỗi ngày bạn nên đảo đều loại phân bón cho rau sạch đang được ủ này và cần đậy kín sau khi đảo xong. Cần tiến hành bảo quản phân cho đến khi khô và giữ ở trong bao giấy sau 1 tuần ủ.

Phương pháp chế biến phân bón rau sạch hữu cơ lỏng:

Tiến hành trộn đều phân khô với nước với tỷ lệ là 1kg phân khô : 20 lít nước với 1kg đường. Sau đó bạn tiến hành bơm khí trong vòng 1 tuần và pha loãng khoảng chừng 20 - 40 lần.

Phương pháp bón phân hữu cơ sinh học:

Với loại phân bón trồng rau sạch này có thể sử dụng 3 phương pháp bón khác nhau là bón xung quanh gốc cây, phun xịt lên lá hoặc là tưới phân vào đất.

8.3 Phân bón chiết suất sinh học Bio - extract

Phân bón trồng rau sạch Bio - extract là một trong các loại phân được sử dụng khá phổ biến hiện nay.

Vật liệu từ các loại cây trồng:

Thành phần:

 • Rỉ mật hoặc là đường 1kg
 • Các loại rau củ quả vẫn còn tươi khoảng 3kg

cách bón phân cho rau sạch

Phương pháp chế biến phân bón rau sạch:

Tiến hành cắt nhỏ các phần của cây và đem đi trộn đều với đường. Sau đó cho vào thùng, ấn chặt và đậy nắp kín lại trong vòng 3 - 4 tuần để phân lên men.

Vật liệu từ động vật:

Thành phần:

 • Rỉ mật hoặc là đường 1kg
 • Động vật khoảng 1kg

Phương pháp sử dụng:

Tiến hành pha phân bón rau sạch với tỷ lệ phân, nước là 1/5000 : 1000. Sau đó tiến hành phun cho rau sạch hoặc có thể tưới ngay ở gốc rau hoặc thân rau.

Trên đây là những thông tin về phân bón cho rau sạch mà Rosava muốn gửi đến các bạn. Hy vọng bài viết này sẽ giúp ích cho bạn khi lựa chọn loại phân bón phù hợp với cây rau nhà mình.

>>>> XEM THÊM:

 

VIẾT BÌNH LUẬN:
ĐA DẠNG SẢN PHẨM
ĐA DẠNG SẢN PHẨM

Đầy đủ giống và phân thuốc chuyên dùng cho hoa hồng

GIAO HÀNG TOÀN QUỐC
GIAO HÀNG TOÀN QUỐC

Cây chết hoặc hàng mất do vận chuyển bù hàng mới

TƯ VẤN MIỄN PHÍ 24/24
TƯ VẤN MIỄN PHÍ 24/24

Hỗ trợ tư vấn 24/24 qua alo, zalo, fb, web

ĐẢM BẢO QUYỀN LỢI
ĐẢM BẢO QUYỀN LỢI

Cam kết ra hoa, chết tặng cây mới

Chat Facebook Chat Zalo Hotline: 081.99.45.468