6 Mô Hình Trồng Rau Sạch Tại Nhà Đơn Giản HOT Nhất

Cuộc sống thành thị xô bồ đất chật người đông làm bạn cảm thấy ngột ngạt? Bạn muốn trồng rau trong nhà để giải tỏa stress và tạo không gian xanh cho nhà mình? Bạn vẫn đang loay hoay không biết nên sử dụng mô hình trồng rau sạch tại nhà như thế nào? Hãy tham khảo bài viết nhé. Rosava sẽ hướng dẫn bạn cách tạo mô hình rau sạch đẹp và đơn giản nhất. 

1. Mô hình trồng rau sạch tại nhà bằng thùng xốp

Sử dụng thùng xốp để trồng rau sạch tại nhà là một mô hình có lẽ không còn quá xa lạ với nhiều người. Bắt đầu với thùng xốp là cách thức đơn giản nhất và cũng mang đến hiệu quả nhanh chóng. Bạn chỉ cần chuẩn bị cho mình 1 thùng xốp cỡ vừa hoặc lớn, đất, ít phân bón và hạt giống. Với những nguyên liệu đơn giản, bạn đã có thể tạo cho mình một mô hình trồng rau sạch tại nhà mini rồi đấy. Cùng trở thành một “ người nông dân thực thụ” nào. 

mô hình trồng rau sạch tại nhà

Bắt tay vào quá trình chuẩn bị nguyên liệu, bạn nên chuẩn bị đầy đủ những yếu tố cần thiết và chọn một vị trí trồng rau hợp lý. Một lưu ý nhỏ khi chuẩn bị thùng xốp là bạn nên lựa chọn thùng xốp có kích cỡ phù hợp với giống cây trồng. Với những loại cây thân leo hay cây cần có diện tích phát triển thì bạn nên ưu tiên sử dụng những thùng có kích thước lớn.

mô hình trồng rau sạch tại nhà

Ngoài ra, khi sử dụng thùng xốp để trồng rau bạn nên đục lỗ cho thùng. Điều này sẽ tạo lỗ thoát nước và đảm bảo thoáng khí. Như vậy, cây sẽ không bị úng rễ và đảm bảo điều kiện dinh dưỡng phù hợp cho cây.

>>>> TÌM HIỂU THÊM: Cách trồng rau sạch tại nhà đơn giản

2. Trồng rau sạch theo mô hình vườn treo

Diện tích nhà bạn quá nhỏ và việc ứng dụng mô hình trồng rau sạch tại nhà bằng thùng xốp trở nên khó khăn? Đừng quá lo lắng nhé! Bởi ngoài việc sử dụng thùng xốp để trồng rau thì bạn cũng có thể ứng dụng mô hình trồng rau với diện tích nhỏ. Với những ngôi nhà có diện tích sân vườn hạn chế thì trồng các giống cây thân leo sẽ cực kỳ hợp lý đấy.

mô hình trồng rau sạch

Bạn có thể sử dụng bình, chai, lọ để gieo giống và treo cây ở ban công hay cổng nhà. Hoặc bạn cũng có thể trồng các loại rau gia vị cho khu vườn nhỏ nhà mình. Sử dụng túi trồng cũng là một gợi ý hay để bạn có thể ứng dụng trồng rau với những khoảng tường trống. Đây cũng là cách trang trí nhà và mang không gian xanh vào nhà đơn giản, dễ làm.

Chat ngay với chuyên gia

3. Mô hình trồng rau sạch tại nhà thủy canh

Thêm một mô hình trồng rau sạch dễ làm lại tốn ít công sức và thời gian cho bạn đây. Mô hình trồng rau sạch tại nhà bằng thủy canh không quá cầu kỳ lại không mất quá nhiều thời gian chăm bón. Có hai cách ứng dụng thủy canh trong trồng cây mà bạn có thể tham khảo đó là thủy canh tĩnh và thủy canh hồi lưu. 

Mô hình trồng rau sạch tại nhà thủy canh

  • Thủy canh tĩnh: Bạn chỉ cần chuẩn bị một thùng chứa nước và dung dịch thủy canh rồi trồng cây vào các rổ. Bạn nên đặt sao cho phần rễ được nhúng một phần vào dung dịch. Như vậy, cây sẽ được cấp dinh dưỡng liên tục mà không cần chăm bón quá nhiều.​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​

Thủy canh tĩnh

  • ​​​​​​​​​​​​Thủy canh hồi lưu: Thủy canh là cách trồng rau không cần đến đất mà chỉ sử dụng nước và dưỡng chất để giúp cây phát triển. Ở cách thức thủy canh này, bạn cần chuẩn bị các ống dẫn nối dài để làm đường chuyền nước cho rau. Các giống rau sẽ được đặt trực tiếp trên các ống dẫn. Khi cho máy bơm dẫn khởi động, dung dịch nước thủy canh sẽ được bơm luân phiên đến các ống dẫn. Như vậy, cây sẽ được cung cấp tuần hoàn liên tục các dưỡng chất cần thiết giúp rau sinh trưởng, phát triển.​​​​​​​

Thủy canh hồi lưu​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​

​​​​​​​Một lưu ý nhỏ là khi bạn sử dụng cách thức thủy canh hồi lưu là cần chuẩn bị thêm máy bơm chạy điện. Ngoài ra thì các dưỡng chất bạn cung cấp trực tiếp cho cây cần được tham khảo và được chỉ dẫn từ các chuyên gia. Như vậy thì quá trình trồng và chăm sóc cho rau sẽ an toàn và hiệu quả hơn.

>>>> XEM THÊM: Kỹ thuật kèm cách trồng rau thủy canh tại nhà đơn giản, dễ làm

4. Mô hình trồng rau dạng tháp

Tháp trồng rau là một mô hình mà bạn có thể dễ dàng áp dụng cho những gốc sân ở trong nhà. Với mô hình trồng rau sạch tại nhà này bạn sẽ tối ưu được hoàn toàn không gian. Khi sử dụng mô hình này bạn chỉ cần mua các thùng phuy trồng cây hình tháp chuyên dụng. Hoặc bạn cũng có thể tự tạo thùng hình tháp để trồng rau.

Mô hình trồng rau dạng tháp

Cách thức tự làm là bạn nên chọn mua một thùng phuy có kích thước phù hợp với diện tích đặt thùng. Sau đó tiến hành đục lỗ cho các vị trí đặt giống rau. Ở giữa thùng nên đặt một ống dẫn tạo phân bón hữu cơ cho rau. Để tạo phân bón hữu cơ thì bạn chỉ cần thực hiện ủ compost tự nhiên trong ruột tháp.

Mô hình trồng rau dạng tháp

Với phần ruột phân bón bạn có thể đặt vào đó vỏ rau củ, bã cà phê hay vỏ trứng. Những loại rác thải hữu cơ này sẽ trở thành nguồn phân bón hữu cơ đầy dinh dưỡng và tốt cho rau. Cách làm này vừa giúp hạn chế chất thải cho môi trường vừa tối ưu hiệu quả chi phí nuôi trồng. 

5. Mô hình trồng rau sạch hệ Aquaponics

Bạn đã bao giờ nghe đến mô hình trồng rau kết hợp nuôi cá chưa? Aquaponics chính là mô hình như vậy. Đây là một mô hình trồng rau sạch giúp tối ưu được nguồn nước cũng như không gian. Mô hình trồng rau Aquaponics là phương pháp trồng rau thủy canh hữu cơ. Cách thức hoạt động sẽ diễn ra như sau: 

  • Nước chứa từ bể nuôi cá sẽ được mang đi cung cấp dưỡng chất cho rau
  • Nước sẽ được bơm và chuyền lên các ống đi đến các phần rễ rau
  • Các khay trồng rau sẽ được cấp nước ngập rễ trong vòng 1 giờ đến 1 giờ 30 phút. Sau đó tự động xả cạn và rút nước về lại bể cá
  • Quá trình này được thực hiện cố định mỗi ngày để cung cấp đầy đủ dưỡng chất cho rau​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​.

Chat ngay với chuyên gia

Nếu bạn đang tự hỏi cây lấy dưỡng chất từ đâu thì điểm bạn cần chú ý chính là nước từ bể cá. Cá được nuôi trong bể và được cung cấp thức ăn hằng ngày. Thức ăn cho cá sẽ được ngấm trong nước nhờ có quá trình cho ăn. Cá ăn thức và thải thải ra chất thải.

mô hình trồng rau sạch

Các chất thải của cá sẽ bị các sinh vật dị dưỡng tiêu thụ và tạo thành amoniac. Sau một quá trình tiêu hóa tuần hoàn của các vi khuẩn sống trong nước và không khí thì biến thành nitrate. Đây chính là thành phần dưỡng chất chính được bơm và cung cấp tưới tiêu cho rau.

6. Trồng rau sạch bằng ống nhựa

Sự gọn nhẹ, tiện lợi là những gì mà mô hình trồng rau này mang lại. Cũng chính vì điều này mà phương pháp này được rất nhiều người ứng dụng và yêu thích sử dụng. Dựa vào giống rau mà bạn muốn trồng, bạn có thể lựa chọn những ống nhựa có kích cỡ phù hợp. Bạn có thể mua những ống nhựa chuyên dụng để trồng rau hoặc có thể tự làm.

mô hình trồng rau sạch tại nhà

Khi chọn được ống nhựa, bạn khoanh tròn các lỗ trên ống để tạo chỗ trồng rau.  Với ống nhựa, bạn có thể tùy biến treo thẳng hay đặt ngang theo diện tích, nhu cầu sở thích mà bạn muốn. Sau cùng là cho đất vào ống và tiến hành gieo hạt.

mô hình trồng rau sạch tiện nghi

Với 6 mô hình trồng rau sạch tại nhà đơn giản, dễ làm trên mong rằng bạn sẽ có một vườn rau xanh tốt như bạn muốn nhé. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết trên đây của Rosava. Chúc bạn có những ngày làm vườn thú vị và cảm thấy thoải mái hơn. 

VIẾT BÌNH LUẬN:
ĐA DẠNG SẢN PHẨM
ĐA DẠNG SẢN PHẨM

Đầy đủ giống và phân thuốc chuyên dùng cho hoa hồng

GIAO HÀNG TOÀN QUỐC
GIAO HÀNG TOÀN QUỐC

Cây chết hoặc hàng mất do vận chuyển bù hàng mới

TƯ VẤN MIỄN PHÍ 24/24
TƯ VẤN MIỄN PHÍ 24/24

Hỗ trợ tư vấn 24/24 qua alo, zalo, fb, web

ĐẢM BẢO QUYỀN LỢI
ĐẢM BẢO QUYỀN LỢI

Cam kết ra hoa, chết tặng cây mới

Chat Facebook Chat Zalo Hotline: 081.99.45.468