8 TIPs trồng rau sạch tại nhà đơn giản không dùng hóa chất

Trồng rau sạch tại nhà cần chú ý gì để mang đến vườn rau xanh ngon? Cách chăm sóc như thế nào để vườn rau đạt chuẩn và mang lại năng suất cao? Tham khảo ngay bài viết này của Rosava để có được thông tin chi tiết nhất.

1. Chọn đúng loại đất để trồng rau sạch tại nhà

Đất trồng chính là yếu tố nền móng để giúp cây có bộ rễ khỏe và có đủ dưỡng chất cần thiết để cây sinh trưởng và phát triển. Nếu đây là lần đầu tiên bạn tiến hành trồng rau sạch tại nhà thì có thể mua đất ở các cửa hàng chuyên dụng. Hoặc có thể lấy đất ở những khu vực sạch và an toàn. Hạn chế lấy đất ở kênh, mương vì khả năng nhiễm kim loại nặng và nhiễm độc khá cao, ảnh hưởng đến chất lượng cây trồng.

Trồng rau sạch tại nhà

Nếu đã từng trồng rau trước đó thì bạn có thể cải tạo đất thêm màu mỡ bằng cách xới lên và bổ sung thêm phân bón. Nên sử dụng các loại phân vi sinh, phân hữu cơ hoặc phân ủ vì mang lại hiệu quả cao và lại an toàn cho cây. Đối với đất đã bị nhiễm tạp chất hóa học hoặc sâu bệnh tấn công thì cần loại bỏ để tránh ảnh hưởng đến chất lượng vườn rau nhà bạn.

Trồng rau sạch tại nhà

2. Chọn giống cây phù hợp

Việc chọn đúng giống rau phù hợp với từng thời điểm trong năm là hết sức quan trọng. Nếu quá trình trồng rau hữu cơ được gieo trồng đúng thời điểm thích hợp hay đúng hơn là đúng thời vụ sẽ cho năng suất cao và chất lượng tốt hơn.

Trồng rau sạch tại nhà

Có giống cây thích hợp với thời tiết ẩm ướt, có cây lại thích hợp phát triển lúc thời tiết chuyển vào mùa mưa, có cây lại sinh trưởng mạnh vào mùa khô và nắng nhiều,.... Vì vậy cần tính toán và biết rõ loại cây nào thích hợp trồng thời điểm nào để lựa chọn cho phù hợp.

3. Chọn không gian phù hợp để trồng rau tại nhà

Trồng rau sạch tại nhà thì yếu tố không gia cũng góp phần quan trọng giúp cây phát triển tốt. Đa số các loại rau trồng đều ưa nắng và sống ở những nơi thông thoáng. Vì vậy các khu vực trong nhà như ban công, sân thượng, cạnh cửa sổ là những nơi lý tưởng để trồng cây. Nếu nhà bạn bị hạn chế về không gian thì có thể chọn các giống rau dễ sống, dễ thích nghi với mọi điều kiện và môi trường khác nhau.

Trồng rau sạch tại nhà

4. Cách gieo hạt - Cách trồng rau sạch tại nhà đơn giản

Khi đã loại bỏ đi những hạt giống bị lép, kém chất lượng thì tiến hành mang hạt giống đi ngâm ủ chờ đến khi nó mọc mầm. Hạt giống khi đã có dấu hiệu tách vỏ và mọc mầm thì mang đi gieo lên đất đã chuẩn bị sẵn. Khi gieo cần chú ý đến mật độ giữa các hạt cần phân bố hợp lý.

Trồng rau sạch tại nhà

Nếu quá dày sẽ khiến rau không có đủ không gian để phát triển. Nếu quá thưa thì không tối ưu diện tích và tạo ra những khoảng trống dưa thừa tạo điều kiện cho cỏ dại và sâu bệnh phát triển. Chú ý khi gieo hạt cần lấp lại đất nhẹ nhàng để giữ được độ tơi xốp của đất. Hạn chế dùng xẻng đè nén vì sẽ ảnh hưởng đến không gian phát triển của cây.

5. Cách chăm sóc rau sạch tại nhà

5.1. Tưới nước cho cây

"Nhất nước nhì phân tam cần tứ giống" là câu nói của các cụ ngày xưa để chỉ đến 4 yếu tố ảnh hưởng đến chất lượng của vụ mùa. Trong đó nước là yếu tố đầu tiên và được xem là quan trọng nhất. 

Trồng rau sạch tại nhà

Khi trồng rau sạch tại nhà phải đảm bảo nguồn nước tưới luôn đầy đủ và sạch. Cần tưới nước cho rau 2 lần/ ngày vào thời điểm sáng sớm và chiều mát. Hạn chế tưới quá nhiều vì sẽ gây ngập úng khiến rễ thối, cây bật gốc và chết dần. Vào mùa mưa thì cần che chắn cẩn thẩn hoặc làm hệ thống thoát nước tốt để tránh bị ngập do nước mưa.

5.2. Phân bón

Phân bón là nhân tố quan trọng thứ hai giúp cây sinh trưởng tốt và phát triển khỏe mạnh. Khi bón phân cần chú ý liều lượng vừa đủ để cây có đủ dưỡng chất phát triển. Nếu bón quá liều sẽ gây ra một số bệnh ở rau và có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của chúng ta khi sử dụng. Mỗi loại rau sẽ có liều lượng cũng như tần suất bón phân khác nhau. Có thể ưu tiên sử dụng các loại phân bón hữu cơ hoặc phân ủ vì an toàn hơn cho rau và cho cả người dùng.

Trồng rau sạch tại nhà

5.3. Ánh sáng

Đa số các giống rau trồng đều ưa sáng và phát triển khỏe mạnh trong điều kiện tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng. Với những cây rau còn non và nhỏ thì có thể đặt ở vị trí có ánh sáng nhưng hạn chế ánh nắng chiếu vào trực tiếp. Khi cây đã lớn mới di chuyển cây ra chỗ đón nắng để cây tiến hành quá trình trao đổi chất và tổng hợp chất dinh dưỡng. Nên ưu tiên cho cây tiếp xúc với ánh nắng buổi sáng hơn là buổi chiều. Thời gian thích hợp nhất để cây đón nắng là từ 6-8 tiếng/ngày.

Trồng rau sạch tại nhà

5.4. Tỉa cây thường xuyên

Việc tỉa cây thường xuyên khi trồng rau sạch tại nhà giúp cây có không gian phát triển, tập trung chất dinh dưỡng giúp cây nhanh lớn và rút ngắn thời gian thu hoạch. Nếu vườn rau quá dày có thể tỉa bớt những cây còi cọc hoặc chuyển sang trồng ở những chậu mới. Như vậy cây sẽ có đủ không gian để phát triển và không bị giành chất dinh dưỡng của nhau.

Trồng rau sạch tại nhà

6. Tiêu diệt côn trùng - Cách trồng rau sạch tại nhà an toàn

Trồng rau sạch tại nhà nếu không có phương pháp quản lý tốt có thể bị côn trùng xâm hại vì rau chính là nguồn thức ăn của chúng. Khi phát hiện ra vườn rau đang có dấu hiệu bị côn trùng xâm chiếm và phá hoại thì cần lập tức tìm ra nguyên nhân và phương pháp xử lý ngay.

Trồng rau sạch tại nhà

Khi phát hiện ra sâu non hoặc các loại côn trùng gây hại có thể dùng tay để bắt trực tiếp. Bạn cũng có thể áp dụng các phương pháp thủ công khác như bẫy đèn, phun dung dịch tỏi ớt để phòng trừ và loại bỏ chúng đi. Hạn chế sử dụng các hóa chất vì sẽ ảnh hưởng đến chất lượng vườn rau và không an toàn cho chúng ta khi sử dụng.

7. Cách thu hoạch rau sạch khi trồng tại nhà

Sau khi áp dụng các phương pháp chăm sóc vườn rau khỏe mạnh và chất lượng thi công đoạn thu hoạch cũng đòi hỏi phải có kỹ thuật. Đôi với các loại cây có quả chín thì nên dùng kéo chuyên dụng thu hoạch để làm giảm sự tổn hại đến cây trồng.

Trồng rau sạch tại nhà

Đối với các loại rau thì có thể nhổ luôn cả rễ hoặc cắt ngang để cây tiếp tục ra nhánh mới cho các lần thu hoạch sau. Công đoạn này cần thực hiện cẩn thận để tránh làm dập, nát rau củ. Bên cạnh đó cũng cần nắm rõ thời điểm thu hoạch từng loại rau quả vì sẽ có những loại ngưng sản xuất nếu không được thu hoạch thường xuyên như dưa leo, đậu, bí, ớt,....

8. Mô hình trồng rau sạch tại nhà

Hiện nay trồng rau sạch tại nhà đang là xu hướng đang rất phổ biến và được nhiều người thực hiện, đặc biệt là ở khu vực thành thị. Dưới đây là 3 mô hình mà bạn có thể tham khảo cho vườn rau nhà mình.

8.1. Trồng rau trong hộp, chậu

Đây là mô hình thường thấy và phổ biến nhất khi trồng rau tại nhà. Bạn có thể trồng rau trong các thùng xốp, chậu, hộp có đục lỗ đều được. Có thể tận dụng những món đồ không sử trong nhà để làm chậu trồng rau. 

Trồng rau sạch tại nhà

Mô hình này khá đơn giản và thích hợp với những không gian như sân thượng, ban công, hiên nhà hay các khu vực khác trong nhà. Đất trồng cho vào chậu, thùng cần đảm bảo chất dinh dưỡng và có độ tơi xốp nhất định cho cây phát triển. 

Trồng rau sạch tại nhà

Cần gieo hạt trong thùng với sô lượng phù hợp để tránh tình trạng thiếu không gian cho cây phát triển. Tùy vào mỗi loại cây khác nhau mà có thể chọn trồng riêng từng chậu hay gieo kết hợp nhiều loại đều được.

Trồng rau sạch tại nhà

8.2. Trồng rau trên tường

Mô hình trồng rau sạch tại nhà trên tường này khá độc đáo và mới mẻ. Không chỉ cung cấp nguồn rau sạch cho cả nhà mà còn tạo được không gian xanh cho cả ngôi nhà. Mô hình này thích hợp với những ngôi nhà hạn chế về diện tích, tận dụng những khoảng trống trên tường để trồng rau.

Trồng rau sạch tại nhà

Vườn rau trên tường có thể được tạo thành từ những túi vải, ống nước, chai, lọ,...treo trên tường. Cách gieo trồng và chăm sóc cũng tương tự các mô hình khác nên bạn cần chú ý để có được vườn rau xanh tốt.

Trồng rau sạch tại nhà

8.3. Trồng rau thủy canh

Mô hình trồng rau cuối cùng mà bạn có thể tham khảo là trồng rau thủy canh. Mô hình này ứng dụng hệ thống trồng cây trong dung dịch không tuần hoàn. Đây là cách trồng rau sạch tại nhà khá mới mẻ với nhiều người. Nguồn rau thu được từ phương pháp này hoàn toàn sạch và an toàn cho sức khỏe người tiêu dùng. 

Trồng rau sạch tại nhà

Với mô hình này bạn cần nắm được kĩ thuật pha dung dịch thủy canh đạt tiêu chuẩn. Như vậy mới có thể giúp rau được cung cấp đủ dinh dưỡng, cách ly với nguồn sâu bệnh, nước ô nhiễm, tránh độc tố. Trong quá trình chăm sóc cần thường xuyên kiểm tra hộp, máng nước để tránh bị rò rỉ. Cần bổ sung nước sạch, căt tỉa lá vàng, nhánh rễ và vệ sinh máng, hộp sau mỗi lần thu hoạch.

Trồng rau sạch tại nhà

Trên đây là những cách trồng rau sạch tại nhà đơn giản và không sử dụng hóa chất mà Rosava gợi ý đến bạn. Hy vọng những thông tin này sẽ giúp bạn có được một vườn rau sạch, xanh tốt và chất lượng cho cả nhà.

VIẾT BÌNH LUẬN:
ĐA DẠNG SẢN PHẨM
ĐA DẠNG SẢN PHẨM

Đầy đủ giống và phân thuốc chuyên dùng cho hoa hồng

GIAO HÀNG TOÀN QUỐC
GIAO HÀNG TOÀN QUỐC

Cây chết hoặc hàng mất do vận chuyển bù hàng mới

TƯ VẤN MIỄN PHÍ 24/24
TƯ VẤN MIỄN PHÍ 24/24

Hỗ trợ tư vấn 24/24 qua alo, zalo, fb, web

ĐẢM BẢO QUYỀN LỢI
ĐẢM BẢO QUYỀN LỢI

Cam kết ra hoa, chết tặng cây mới

Chat Facebook Chat Zalo Hotline: 091.6996.101