Cách thiết kế & trồng vườn rau sân thượng xanh cực hiệu quả

Vườn rau sân thượng nên trồng như thế nào, quy trình trồng rau gồm những bước nào, khi trồng có lưu ý gì? Các loại cây nên trồng là gì? Xem ngay bài viết sau của Rosava để có được thông tin chi tiết.

1. Trồng rau sạch sân thượng có lợi ích gì?

Hiện nay, việc trồng rau sạch đang là xu hướng được nhiều gia đình lựa chọn, đặc biệt đối với những gia đình ở phố và không có vườn hoặc đất trống để trồng. Việc trồng một vườn rau sân thượng mang lại những lợi ích cụ thể như:

vườn rau sân thượng

  • Cung cấp thực phẩm sạch và chất lượng, đảm bảo an toàn cho gia đình: Việc trồng rau sân thượng có thể giúp tiết kiệm một khoản chi phí so với việc mua rau bên ngoài. Bên cạnh đó chất lượng của các loại rau củ cũng được đảm bảo hơn khi chính tay bạn là người chăm sóc.
  • Việc trồng rau hữu cơ trên sân thượng còn giúp điều hòa không khí cho ngôi nhà của bạn: Vào mùa hè, sân thượng là khu vực có nhiệ độ khá cao và sẽ tỏa xuống không gian nhà. Vườn rau sân thượng sẽ như một lớp thực vật che phủ có tác dụng điều hòa không khí giúp ngôi nhà mát mẻ hơn. 
  • Bên cạnh đó, vườn rau còn giúp mang lại giá trị thẩm mỹ cao cho ngôi nhà, giúp ngôi nhà có một hông gian xanh mát bắt mắt. Bạn cũng có thể tận dụng các vật dụng thừa, vật dụng bỏ đi để làm chậu trồng cây. Các thực phẩm thừa cũng có thể tận dụng để bón cho rau giúp tiết kiệm chi phí và còn bảo vệ gia đình.

vườn rau sân thượng

2. Cách trồng rau trên sân thượng

Để có một vườn rau sân thượng xanh tốt và chất lượng cần nắm rõ quy trình và kỹ thuật trồng. Dưới đây là quy trình 4 bước để có được một vườn rau chất lượng mà bạn có thể tham khảo:

2.1. Bước 1: Chuẩn bị thiết kế vườn rau trên sân thượng

Trước khi bắt tay vào trồng rau cần phải chuẩn bị đầy đủ các dụng cụ và vật liệu đầy đủ. Đất, chậu cây, hạt giống, phân vi sinh, mùn cưa và nước tưới là những thứ không thể thiếu. Đối với hạt giống thì nên chọn mua ở những cơ sở cung cấp hạt giống uy tín để có được chất lượng tốt nhất.

vườn rau sân thượng

Dọn dẹp khu vực sẽ trồng rau ở sân thượng cho gọn gàng và loại bỏ đi những vật dụng dư thừa, lộn xộn, gây cản trở. Chọn chậu trồng cây cũng rất quan trọng vì nó ảnh hưởng đến sinh trưởng và phát triển của rau. Cần chọn các loại chậu hoặc thùng xốp có kích thước phù hợp với loại cây muốn trồng và diện tích sân thượng. Bên cạnh đó chậu cũng cần đảm bảo yếu tố thoát nước tốt để cây không bị ngập úng.

vườn rau sân thượng

2.2. Bước 2: Tiến hành gieo hạt giống

Sau khi đã mua hạt giống hạt giống ở những nơi uy tín thì cần tiến hành ngâm rửa sạch sẽ và loại bỏ đi những hạt lép, sâu bệnh. Khi đã lựa chọn được các hạt giống chất lượng thì mang đi ngâm trong nước ấm và ủ một thời gian. Mỗi loại hạt giống sẽ có thời gian ngâm ủ khác nhau để chúng nảy mầm vì vậy cần theo dõi và kiểm tra thường xuyên.

vườn rau sân thượng

Khi hạt đã nứt vỏ và nảy mầm thì tiến hành mang đi gieo. Tạo các lỗ nhỏ trên mặt đất rồi gieo hạt vào sau đó lấp lại bằng một lớp đất mỏng. Rải thêm một lớp mùn cưa rồi tưới nước với liều lượng vừa đủ ẩm đất.

Khi tiến hành gieo hạt cần chú ý mật độ giữa các hạt. Tránh hiện tượng quá dày sẽ khiến cây không có không gian để phát triển. Còn nếu gieo quá mỏng sẽ không tận dụng tối đa diện tích không gian. 

vườn rau sân thượng

2.3. Bước 3: Chăm sóc cho vườn rau trên sân thượng

Bên cạnh việc chuẩn bị và gieo trồng đúng kĩ thuật thì việc chăm sóc cho vườn rau sân thượng cũng hết sức quan trọng. Đối với những chậu mới gieo thì nên đặt ở các vị trí râm mát hoặc có nắng nhẹ. Đến khi cây đã lớn mới di chuyển ra những chỗ nắng nhiều để cây tổng hợp chất dinh dưỡng và phát triển.

Chế độ nước tưới và bón phân cho cây cần được thực hiện tùy thuộc theo đặc điểm của từng loại cây mà bạn trồng. Có thể sử dụng nước vo gạo để tưới cho cây vì trong nước vo gạo có khá nhiều chất dinh dưỡng và giúp tiết kiệm chi phí.

vườn rau sân thượng

Thường xuyên nhỏ cỏ để đảm bảo dinh dưỡng cung cấp cho cây không bị chiếm mất. Bên cạnh đó đối với một số loại rau cần tiến hành ngắt, tỉa bớt lá để cây ra nhánh mới. 

2.4. Bước 4: Tiến hành thu hoạch vườn rau

Các loại rau thường sẽ có thời gian thu hoạch khác nhau. Đối với các loại rau ăn lá thì thời gian thu hoạch thường khoảng từ 20-30 ngày. Bạn có thể chọn nhổ cả cây hoặc cắt ngọn tùy vào từng loại rau để cây có thể mọc thêm nhánh mới.

vườn rau sân thượng

Đối với các loại cây ăn quả, ăn củ thì sẽ thu hoạch sau lúc trồng khoảng 2-3 tháng. Sau khi thu hoạch nên tiến hành cải tạo lại đất và bón thêm phân cho cây để cây phục hồi và phát triển cho đợt thu hoạch sau.

3. Một số lưu ý khi trồng rau sạch trên sân thượng cần biết

3.1. Vị trí vườn rau

Để có một vườn rau sân thượng chất lượng chất lượng và có tính thẩm mỹ thì cần xác định trước vị trí trồng và cách sắp xếp hợp lý. Khi đó bạn có thể tận dụng tối đa diện tích sân thượng để trồng các loai rau mình thích. Bên cạnh đó bạn cũng có thể tính toán để sắp xếp làm sao cho khu vườn được đẹp và gọn gàng nhất. Nó cũng giúp bạn chừa được lối đi thoái mái tiện lợi trong việc di chuyển khi chăm sóc và thu hoạch rau.

vườn rau sân thượng

3.2. Loại chậu phù hợp để trồng

Trồng rau trên sân thượng có thể tận dụng các loại chậu hay thùng xốp trong nhà. Tuy nhiên cần chú ý đến kích thước và hình dáng phù hợp và tiến hành đục lỗ trước khi trồng. Bạn cũng có thể chọn mua các loại chậu ở cửa hàng với các kiểu dáng đa dạng hơn giúp mang lại tính thẩm mỹ cho vườn rau sân thượng.

vườn rau sân thượng

Việc lựa chọn loại chậu phù hợp cũng giúp cho rau có đủ không gian và điều kiện để phát triển. Từ đó năng suất mang lại hiệu quả hơn và có thể tối ưu được chi phí cũng như diện tích thừa ở sân thượng.

3.3. Đất trồng

Đất trồng luôn là yếu tố quan trọng quyết định đến sự phát triển của cây. Vì vậy khi tiến hành trồng rau nên lựa chọn đất trồng thật kĩ và phù hợp. Đất phải có đủ độ tơi xốp, giàu dinh dưỡng, và có độ thông thoáng nhất định. Như vậy mới tạo điều kiện cho cây phát triển khỏe mạnh và cho năng suất cao.

vườn rau sân thượng

3.4. Hệ thống tưới và thoát nước

Việc tưới cây cho vườn rau sân thượng sẽ là một vấn đề lớn vì nếu không có hệ thống tưới tiêu phù hợp sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới ngôi nhà của bạn. Nếu vườn rau của bạn được cung cấp quá nhiều nước mà lại không có hệ thống thoát nước sẽ khiến tường nhà bị thấm và lâu dần sẽ ảnh hưởng đến chất lượng ngôi nhà. Vì vậy khi tiến hành trồng rau sân thượng cần tính toán và thiết kế hệ thống tưới và thoát nước phù hợp để tốt cho vườn rau và cho cả ngôi nhà.

vườn rau sân thượng

3.5. Cách bảo vệ vườn rau sân thượng

Sân thượng là khu vực thường xuyên tiếp xúc với mưa, nắng, gió, bão. Do đó cần có biện pháp bảo vệ thích hợp để vườn rau của bạn không bị ảnh hưởng. Bạn có thể thiết kế và lắp đặt hệ thống mái che, mái hiên cho vườn rau. Nó vẫn đảm bảo cung cấp đủ ánh nắng cho cây và bảo vệ được cây khỏi các tác động bên ngoài.

vườn rau sân thượng

4. Các loại cây nên trồng trên vườn rau sân thượng

Sân thượng là khu vực đặc thù có gió lớn, có ánh nắng chiếu nhiều nên các loại rau được chọn cho vườn rau sân thượng cần phải dễ trồng và có sức thích nghi tốt. Bạn có thể tham khảo một số loại rau phổ biến được trồng trên sân thượng dưới đây:

4.1. Xà lách

Đây là một trong những giống rau thường xuyên được trồng trên sân thượng nhất. Giống rau này đặc biệt thích hợp với khu vực có nắng nhẹ và thích bóng râm. Do vậy bạn có thể trồng xen kẽ với các loài rau khác hoặc trồng ở những nơi ít nắng.

vườn rau sân thượng

Khi tiến hành trồng rau xà lách nên trồng theo hàng để tiết kiệm không gian và thuận tiện cho việc chăm sóc và thu hoạch. Thường xuyên bón phân và tưới nước đều đặn cho rau. Sau khoảng 30 ngày là đã có thể thu hoạch

4.2. Rau dền

Loài rau này được biết đến với khả năng thích nghi tốt và cực dễ sống và không cần chăm sóc quá nhiều. Do đó vườn rau sân thượng không thể bỏ qua giống rau này. Có các giống dền như dền trắng, dền đỏ, dền cơm,.... Vì giống rau này khá dễ sống nên chỉ cần tưới nước đều đặn là bón phân định kì 10 ngày/lần thì có thể thu hoạch được sau 20-15 ngày.

vườn rau sân thượng

4.3. Rau mùng tơi

Rau mùng tơi đặc biệt phù hợp với kĩ thuật trồng trên sân thượng vì nó phát triển quanh năm. Đây là giống cây ưa sáng và ưa ẩm, đặc biệt là vào mùa hè. Giống rau này có thể phân thêm nhiều nhánh mới sau khi ngắt ngọn nên có thể thu hoạch nhiều lần trong năm. Chỉ cần vài gốc mùng tơi là đã có đủ rau sạch thường xuyên cho cả gia đình thưởng thức.

vườn rau sân thượng

4.4. Cà chua

Đây là giống cây phù hợp để phát triển ở điều kiện ít đất nên có thể trồng được ở sân thượng. Cà chua sinh trưởng tốt, ưa nắng, ít sâu bệnh và cung cấp nguồn dinh dưỡng tốt cho sức khỏe. Những giống cà chua có thể trồng được cho vườn rau sân thượng như cà chua cỡ đại, cà chua lê, cà chua mận, cà chua bi, cà chua đen,.... Cần chú ý trong quá trình chăm sóc phải giữ cho đất luôn có độ ẩm và bón phân vào thời điểm cây ra hoa để giúp đạt năng suất tốt.

vườn rau sân thượng

4.5. Dưa chuột

Vì là giống cây thân leo nên dưa chuột rất thích hợp để trồng ở những nơi có diện tích hạn chế như sân thượng. Cần trồng dưa chuột ở những nơi đủ ánh sáng và luôn đảm bảo cung cấp độ ẩm tốt cho cây. Có thể thu hoạch dưa chuột bao tử hoặc chờ nó to rồi thu hoạch đều được. Trường hợp nếu dưa chuột già và không kịp thu hoạch thì dùng hạt để ươm trồng cho những vụ mùa sau.

vườn rau sân thượng

5. Một số các mẫu thiết kế vườn rau trên sân thượng đẹp, khoa học

Để có được vườn rau sân thượng ấn tượng đẹp và mang lại năng suất cao thì bạn cần có kế hoạch gieo trồng hợp lý cũng như kỹ thuật trồng, chăm rau hiệu quả. Nếu biết cách trồng rau ở sân thượng thì sẽ mang lại nhiều lợi ích không nhỏ. Không gian nhà bạn xanh và trong lành hơn, nguồn thực phẩm được đảm bảo sạch và an toàn hơn. 

Bạn có thể tham khảo một số mẫu vườn rau ấn tượng trên sân thượng cho năng suất cao dưới đây:

vườn rau sân thượng

vườn rau sân thượng

vườn rau sân thượng

Trên đây là những thông tin về quy trình trồng cũng như chăm sóc sao cho có một vườn rau sân thượng đẹp và chất lượng. Rosava hi vọng bạn sẽ áp dụng được những thông tin này để biến sân thượng nhà mình thành một khu vườn xanh tốt. Nếu có thắc mắc hãy liên hệ với Rosava để được giải đáp kịp thời nhé!

Tag :
VIẾT BÌNH LUẬN:
ĐA DẠNG SẢN PHẨM
ĐA DẠNG SẢN PHẨM

Đầy đủ giống và phân thuốc chuyên dùng cho hoa hồng

GIAO HÀNG TOÀN QUỐC
GIAO HÀNG TOÀN QUỐC

Cây chết hoặc hàng mất do vận chuyển bù hàng mới

TƯ VẤN MIỄN PHÍ 24/24
TƯ VẤN MIỄN PHÍ 24/24

Hỗ trợ tư vấn 24/24 qua alo, zalo, fb, web

ĐẢM BẢO QUYỀN LỢI
ĐẢM BẢO QUYỀN LỢI

Cam kết ra hoa, chết tặng cây mới

Chat Facebook Chat Zalo Hotline: 091.6996.101