Vườn rau sân thượng: Cách trồng, mô hình & mẫu thiết kế đẹp

Vườn rau sân thượng nên trồng như thế nào, quy trình trồng rau gồm những bước nào, khi trồng có lưu ý gì? Các loại cây nên trồng là gì? Xem ngay bài viết sau của Rosava để có được thông tin chi tiết.

>>>> KHÁM PHÁ THÊM: Trồng rau hữu cơ

1. Lợi ích của thiết kế vườn rau trên sân thượng

1.1 Vườn rau sân thượng giúp điều hòa không khí ngôi nhà

Với một vườn rau sân thượng tại nhà là nơi giúp điều hòa không khí cho cả ngôi nhà, đặc biệt là không gian sân thượng. Vào mùa hè, sân thượng là nơi có nhiệt độ cao, do đó mà nó sẽ hấp thụ hơi nóng và tỏa xuống từ trần nhà khiến cả ngôi nhà nóng nực. Chính vì thế mà việc thiết kế vườn trên sân thượng sẽ tạo nên một lớp “bảo vệ” ngay trên nhà, từ đó giúp điều hòa độ ẩm khiến căn nhà trở nên mát mẻ hơn nhiều. 

vườn rau sân thượng

Với một số gia đình thì họ thường xem việc thiết kế vườn rau sân thượng là một cách cực hiệu quả để tạo nên một “máy điều hòa” tự nhiên vừa mát mẻ vừa bảo vệ môi trường.

>>>> THAM KHẢO NGAY: Cách trồng rau hữu cơ

1.2 Cung cấp các thực phẩm đảm bảo an toàn

Việc thiết kế vườn rau trên sân thượng tại nhà không chỉ có mục đích điều hòa không khí mà nó chứa mục đích chính là cung cấp rau sạch cho cả gia đình. Việc trồng rau sân thượng có thể giúp tiết kiệm một khoản chi phí so với việc mua rau bên ngoài. Bên cạnh đó, chất lượng của các loại rau củ cũng được đảm bảo hơn khi chính tay bạn là người chăm sóc.

vườn rau sân thượng

1.3 Vườn rau sân thượng tươi tốt giúp tăng tính thẩm mỹ

Nếu bạn trồng vườn rau trên sân thượng và thường xuyên chăm chút thì nó còn giúp tô điểm cho ngôi nhà. Đặc biệt, sân thượng lúc này có thể trở thành một nơi thư giãn, ngắm cảnh. Cứ vào mỗi chiều, lên chăm sóc cây và ngồi thưởng thức cà phê, trà thì quá đỗi tuyệt vời. 

vườn rau sân thượng

>>>> ĐỪNG BỎ LỠ: Cách trồng rau sạch tại nhà

1.4 Tận dụng các vật dụng và thực phẩm thừa cho vườn rau

Việc trồng rau sân thượng sẽ giúp bạn tận dụng được các vật dụng cũng như là các thực phẩm thừa. Bạn có thể tận dụng các chậu, thau, chai, ly,... để trồng rau và có thể sử dụng các nguồn thực phẩm thừa để bón phân cho cây. Nó sẽ giúp bạn tiết kiệm được một khoản chi phí, ngân sách đấy.

vườn rau sân thượng

2. Quy trình làm vườn rau trên sân thượng đẹp, khoa học

2.1 Bước 1: Quy hoạch vị trí vườn rau trên sân thượng

Để có một vườn rau sân thượng chất lượng chất lượng và có tính thẩm mỹ thì cần xác định trước vị trí trồng, cách sắp xếp hợp lý cũng như cách quy hoạch vườn rau trên sân thượng. Khi đó, bạn có thể tận dụng tối đa diện tích sân thượng để trồng các loại rau khác nhau mà mình thích.

Không chỉ thế, bạn cũng có thể tính toán để sắp xếp làm sao cho khu vườn được đẹp và gọn gàng nhất. Nó cũng giúp bạn có được lối đi thoải mái tiện lợi trong việc di chuyển khi chăm sóc và thu hoạch rau.

vườn rau sân thượng

2.2 Bước 2: Lựa chọn các thiết bị trồng rau sạch phù hợp

Trồng rau trên sân thượng có thể tận dụng các loại chậu hay thùng xốp trong nhà. Tuy nhiên cần chú ý đến kích thước, hình dáng phù hợp và tiến hành đục lỗ trước khi trồng. Đây cũng là một lưu ý cực quan trọng trong cách làm vườn rau trên sân thượng, Bạn cũng có thể chọn mua các loại chậu ở cửa hàng với các kiểu dáng đa dạng hơn giúp mang lại tính thẩm mỹ hơn cho vườn rau sân thượng.

vườn rau sân thượng

2.3 Bước 3: Lựa chọn loại rau xanh phù hợp thời tiết và sở thích

Với quy trình, cách trồng rau trên sân thượng thì bạn không nên bỏ qua bước lựa chọn loại rau xanh phù hợp với gia đình mình nhé. Bạn nên lựa chọn những loại rau mà các thành viên trong nhà thích để tránh tình trạng tốn công, tốn phân bón,... mà lại không ăn. Đặc biệt, tùy thuộc vào thời tiết mùa đông, mùa hè hay nơi thường xuyên có thời tiết nóng hay lạnh mà lựa chọn loại rau cho vườn trên sân thượng phù hợp nhất.

vườn rau sân thượng

2.4 Bước 4: Cung cấp và cách làm đất trồng rau trên sân thượng

Bước thứ 4 trong cách làm vườn rau sân thượng mà bạn không nên bỏ qua là làm đất. Đất trồng luôn là yếu tố quan trọng quyết định đến sự phát triển của cây. Vì vậy khi tiến hành trồng rau nên lựa chọn đất trồng thật kỹ và phù hợp. Đất phải có đủ độ tơi xốp, giàu dinh dưỡng và có độ thông thoáng nhất định.

vườn rau sân thượng 

Một bật mí trong cách làm đất trồng rau trên sân thượng là bạn phải đào xới để đất có độ tơi xốp, bởi chỉ có như vậy mới tạo điều kiện cho cây phát triển khỏe mạnh và cho năng suất cao.

2.5 Bước 5: Xây dựng hệ thống tưới nước, thoát nước

Việc tưới cây cho vườn rau sân thượng sẽ là một vấn đề lớn mà bạn cần phải chú ý. Vì nếu không có hệ thống tưới tiêu phù hợp sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới vườn rau và ngôi nhà của bạn. Nếu vườn rau của bạn được cung cấp quá nhiều nước mà lại không có hệ thống thoát nước sẽ khiến tường nhà bị thấm và lâu dần sẽ ảnh hưởng đến chất lượng ngôi nhà. 

vườn rau trên sân thượng

Không chỉ thế, việc tưới nước quá nhiều mà không có hệ thống thoát nước còn khiến cây ngập và dễ chết. Vì vậy khi tiến hành trồng rau sân thượng cần tính toán và thiết kế hệ thống tưới và thoát nước phù hợp để tốt cho vườn rau và cho cả ngôi nhà.

2.6 Bước 6: Gieo hạt giống

Bước 6 trong cách trồng rau trên sân thượng là tiến hành gieo hạt giống. Sau khi đã mua hạt giống hạt giống ở những nơi uy tín thì cần tiến hành ngâm rửa sạch sẽ và loại bỏ đi những hạt lép, sâu bệnh. Khi đã lựa chọn được các hạt giống chất lượng thì mang đi ngâm trong nước ấm và ủ một thời gian. Mỗi loại hạt giống sẽ có thời gian ngâm ủ khác nhau để chúng nảy mầm vì vậy cần theo dõi và kiểm tra thường xuyên.

vườn rau trên sân thượng

Khi hạt đã nứt vỏ và nảy mầm thì tiến hành mang đi gieo. Bạn tiến hành tạo các lỗ nhỏ trên mặt đất rồi gieo hạt rồi lấp lại bằng một lớp đất mỏng. Rải thêm một lớp mùn cưa rồi tưới nước với liều lượng vừa đủ ẩm đất.

Khi tiến hành gieo hạt cần chú ý mật độ giữa các hạt. Tránh hiện tượng quá dày sẽ khiến cây không có không gian để phát triển. Còn nếu gieo quá mỏng sẽ không tận dụng tối đa diện tích không gian. 

2.7 Bước 7: Chăm sóc vườn rau sân thượng đẹp

Bên cạnh việc chuẩn bị và gieo trồng đúng kỹ thuật thì việc chăm sóc cho vườn rau sân thượng cũng hết sức quan trọng. Đối với những chậu mới gieo thì nên đặt ở các vị trí râm mát hoặc có nắng nhẹ. Đến khi cây đã lớn mới di chuyển ra những chỗ nắng nhiều để cây tổng hợp chất dinh dưỡng và phát triển.

vườn rau trên sân thượng

Chế độ nước tưới và bón phân cho cây cần được thực hiện tùy thuộc theo đặc điểm của từng loại cây mà bạn trồng. Có thể sử dụng nước vo gạo để tưới cho cây vì trong nước vo gạo có khá nhiều chất dinh dưỡng và giúp tiết kiệm chi phí.

Thường xuyên nhổ cỏ khi trồng rau sạch sân thượng để đảm bảo dinh dưỡng cung cấp cho cây không bị chiếm mất. Bên cạnh đó đối với một số loại rau cần tiến hành ngắt, tỉa bớt lá để cây ra nhánh mới. 

2.8 Bước 8: Thu hoạch vườn rau

Các loại rau thường sẽ có thời gian thu hoạch khác nhau. Đối với các loại rau ăn lá thì thời gian thu hoạch thường khoảng từ 20-30 ngày. Bạn có thể chọn nhổ cả cây hoặc cắt ngọn tùy vào từng loại rau để cây có thể mọc thêm nhánh mới.

vườn rau trên sân thượng

Đối với các loại cây ăn quả, ăn củ thì sẽ thu hoạch sau lúc trồng khoảng 2-3 tháng. Sau khi thu hoạch nên tiến hành cải tạo lại đất và bón thêm phân cho cây để cây phục hồi và phát triển cho đợt thu hoạch sau.

Chat ngay với chuyên gia

3. Mô hình vườn rau sân thượng

3.1 Vườn rau thuỷ canh sân thượng

Vườn rau thủy canh sân thượng là một mô hình trồng rau sạch rất được ưa chuộng hiện nay. Khác với các mô hình trồng rau bằng đất thì việc trồng rau thủy canh giúp gia chủ chủ động hơn trong việc cung cấp dinh dưỡng cho rau. Không chỉ thế, chất lượng và năng suất trồng rau bằng phương pháp thủy canh cũng cao hơn so với phương pháp trồng bằng đất. 

vườn trên sân thượng

Rau sạch được trồng trên giá thể và dinh dưỡng hoàn toàn được cung cấp bằng dung dịch thủy canh gọn nhẹ. Đặc biệt, với phương pháp trồng rau thủy canh trên vườn rau sân thượng, bạn không cần tốn nhiều công sức để di chuyển phân bón, đất mà chỉ cần sử dụng 2 bình dung dịch thủy sinh, với mỗi bình sẽ sử dụng từ 1 cho đến 2 tháng tùy vào số lượng rau mà bạn trồng.

Ngoài ra, vườn rau thủy canh sân thượng sẽ giúp bạn tiết kiệm được thời gian lau dọn giúp khu vườn luôn 

3.2 Vườn rau khí canh sân thượng

Khí canh là một trong các phương thức canh tác mới được sử dụng khá phổ biến trong trồng rau sạch sân thượng. Đây phương pháp trồng cây không sử dụng nước, đất mà chỉ trồng trong môi trường không khí sử dụng những bụi dinh dưỡng. Với phương pháp khí canh cho rau sạch, nó sẽ giúp bạn tiết kiệm được 95% phân bón, giảm tiêu thụ nước được 98%, chiếm ít không gian canh tác, không sử dụng thuốc bảo vệ thực vật.

vườn trên sân thượng

Vườn rau khí canh sân thượng có rễ cây lơ lửng ở trong không khí và được cung cấp chất dinh dưỡng, nước bằng phun sương kết hợp không khí xung quanh để giúp cây giữ ẩm. Bên cạnh đó, nguyên tắc cơ bản của khí canh là phun một màn sương giàu các chất dinh dưỡng trực tiếp lên củ hoặc là lên rễ. Nó giúp tăng quá trình trao đổi chất nhanh chóng, dễ dàng hơn cho cây và tăng gấp 10 lần khi trồng cây trong đất.

3.3 Mô hình tháp rau

Một mô hình trồng rau sân thượng khác cũng được sử dụng phổ biến hiện nay là mô hình Tháp rau. Đây là mô hình cực thích hợp với các không gian sân thượng nhỏ hẹp, nó giúp bạn có thể tận dụng triệt để mọi khoảng trống. Bên cạnh đó, với tháp rau, bạn có thể linh động tùy chỉnh cũng như trồng được nhiều loại rau, loại cây khác nhau ở trong cùng một khu vực. 

vườn trên sân thượng

Không chỉ thế, với mô hình tháp rau cho vườn rau sân thượng, bạn có thể kết hợp với nhiều mô hình trồng rau sạch khác nếu như không gian lớn.

3.4 Cách trồng rau trên sân thượng theo mô hình treo tường

Vườn rau treo tường được đánh giá cao về mặt thẩm mỹ khi kết hợp với nhiều dụng cụ khác giúp tạo nên một không gian ấm cúng, bình yên. Mô hình này thích hợp với các gia đình có sân thượng vừa phải, không rộng lắm. Một số vật dụng thường được sử dụng trong vườn rau treo tường là các chậu nhựa, vỏ chai, vỏ lon, chai nhựa,... Với mô hình treo tường thì bạn nên chọn các loại cây có kích thước vừa phải như húng quế, bạc hà, cà chua, dâu tây, ớt,...

thiết kế vườn rau trên sân thượng

3.5 Thiết kế vườn rau trên sân thượng theo giàn tầng dạng sắt

Trồng rau sạch sân thượng với mô hình giàn tầng là kiểu được nhiều người đánh giá cao vì có độ chắc chắn cực kỳ tốt. Đặc biệt, với phương pháp này thì nó sẽ khắc phục được vấn đề gió ở sân thượng. Bên cạnh đó, nếu như bạn muốn trồng thêm giàn thì phương pháp này sẽ linh hoạt hơn. Bạn có thể sử dụng các loại chậu, loại thùng để trồng cây.

thiết kế vườn rau trên sân thượng

Thế nhưng, thiết kế vườn trên sân thượng theo giàn tầng dạng sắt thì khá cồng kềnh, nặng khi di chuyển và nhìn tương đối thô. Do vậy trước khi lựa chọn, bạn cần tính toán và chuẩn bị kỹ lưỡng để lựa chọn nhé.

Chat ngay với chuyên gia

4. Cách bảo vệ vườn rau sân thượng luôn tươi tốt

Sân thượng là khu vực thường xuyên tiếp xúc với mưa, nắng, gió, bão. Do đó cần có biện pháp bảo vệ thích hợp để vườn rau của bạn không bị ảnh hưởng. Bạn có thể thiết kế và lắp đặt hệ thống lưới che vườn rau sân thượng, mái che hoặc mái hiên cho vườn rau. Nó vẫn đảm bảo cung cấp đủ ánh nắng cho cây và bảo vệ được cây khỏi các tác động bên ngoài.

thiết kế vườn rau trên sân thượng

>>>> XEM THÊM: Trồng rau trên sân thượng có mái che

5. Một số loại rau nên trồng khi thiết kế vườn rau trên sân thượng

Sân thượng là khu vực đặc thù có gió lớn, có ánh nắng chiếu nhiều nên các loại rau được chọn cho vườn rau sân thượng cần phải dễ trồng và có sức thích nghi tốt. Bạn có thể tham khảo một số loại rau phổ biến được trồng trên sân thượng dưới đây:

5.1 Xà lách

Đây là một trong những giống rau thường xuyên được trồng trên sân thượng nhất. Giống rau này đặc biệt thích hợp với khu vực có nắng nhẹ và thích bóng râm. Do vậy bạn có thể trồng xen kẽ với các loại rau khác hoặc trồng ở những nơi ít nắng.

cách trồng rau trên sân thượng

Khi tiến hành trồng rau xà lách nên trồng theo hàng để tiết kiệm không gian và thuận tiện cho việc chăm sóc và thu hoạch. Thường xuyên bón phân và tưới nước đều đặn cho rau. Sau khoảng 30 ngày là đã có thể thu hoạch

5.2 Rau dền

Rau dền được biết đến với khả năng thích nghi tốt, cực dễ sống và không cần chăm sóc quá nhiều. Do đó vườn rau sân thượng không thể bỏ qua giống rau này. Có các giống dền như dền trắng, dền đỏ, dền cơm,... khá đa dạng nên bạn có thể lựa chọn loại phù hợp và thích nhất. Vì giống rau này khá dễ sống nên chỉ cần tưới nước đều đặn và bón phân định kỳ 10 ngày/lần thì có thể thu hoạch được sau 20-15 ngày.

cách trồng rau trên sân thượng

5.3 Rau mồng tơi

Rau mồng tơi đặc biệt phù hợp với thiết kế vườn rau trên sân thượng vì nó phát triển quanh năm. Đây giống cây ưa sáng và ưa ẩm, đặc biệt là vào mùa hè. Giống rau này có thể phân thêm nhiều nhánh mới sau khi ngắt ngọn nên có thể thu hoạch nhiều lần trong năm. Chỉ cần vài gốc mồng tơi là đã có đủ rau sạch thường xuyên cho cả gia đình thưởng thức.

cách trồng rau trên sân thượng

5.4 Cà chua

Đây là giống cây phù hợp để phát triển ở điều kiện ít đất nên có thể trồng được ở sân thượng. Cà chua sinh trưởng tốt, ưa nắng, ít sâu bệnh và cung cấp nguồn dinh dưỡng tốt cho sức khỏe. Những giống cà chua có thể trồng được cho vườn rau sân thượng như cà chua cỡ đại, cà chua lê, cà chua mận, cà chua bi, cà chua đen,.... Cần chú ý trong quá trình chăm sóc phải giữ cho đất luôn có độ ẩm và bón phân vào thời điểm cây ra hoa để giúp đạt năng suất tốt.

cách trồng rau trên sân thượng

5.5 Dưa chuột

Vì là giống cây thân leo nên dưa chuột rất thích hợp để trồng ở những nơi có diện tích hạn chế như sân thượng. Cần trồng dưa chuột ở những nơi đủ ánh sáng và luôn đảm bảo cung cấp độ ẩm tốt cho cây. Có thể thu hoạch dưa chuột bao tử hoặc chờ nó to rồi thu hoạch đều được. Trường hợp nếu dưa chuột già và không kịp thu hoạch thì dùng hạt để ươm trồng cho những vụ mùa sau.

trồng rau sạch sân thượng

5.6 Rau họ cải

Dù cách trồng rau trên sân thượng nào thì các loại rau họ cải cũng rất thích hợp để trồng. Các giống cải khá ưa ẩm nên bạn cần thường xuyên tưới nước cho nó, tuy nhiên, loại cây này cũng rất dễ bị úng nên cần xem xét và tính toán lượng tưới cho phù hợp nhất. 

trồng rau sạch sân thượng

Cải có nhiều loại khác nhau, với một số loại thì bạn có thể thu hoạch lá hay là ngọn để tiếp tục phân nhánh ở gốc giúp bạn có thể thu hoạch rau ở những lần tiếp theo.

5.7 Cà rốt

Nếu bạn trồng rau sạch sân thượng thì không thể bỏ qua cà rốt. Đây là loại cây ưa sáng nên không gian sân thượng cực kỳ thích hợp. Đất trồng nếu có càng nhiều dinh dưỡng và càng tơi xốp thì cà rốt sẽ càng có củ to. Đặc biệt, bạn nên lưu ý mật độ trồng cà rốt để đảm bảo cây phát triển tốt và đủ không gian phát triển.

trồng rau sạch sân thượng

Với cà rốt thì bạn trồng khoảng 3 tháng là có thể thu hoạch được. Bạn có thể trồng xen kẽ với những loại rau ngắn ngày khác để có thể tiết kiệm được đất trồng, phân bón và có rau thường xuyên để sử dụng.

5.8 Bí ngòi

Bí ngòi là một giống cây được trồng khá phổ biến tại Đà Lạt, thế nhưng hiện nay chúng được nhân giống và được trồng ở nhiều nơi. Đây là loại cây không chịu được lạnh và cực kỳ ưa sáng. Để trồng được bí ngòi, đòi hỏi bạn phải tốn nhiều công sức, thời gian chăm sóc hơn so với các loại rau sạch sân thượng khác, nhất là ở giai đoạn bí ngòi thụ phấn. 

trồng rau sạch sân thượng

Bạn có thể thu hoạch được bí ngòi khi quả đạt được độ dài khoảng chừng 10cm. Một lưu ý là nên sử dụng các loại dụng cụ sắc bén để cắt quả để không gây tổn thương đến cây.

5.9 Đậu cô ve

Đậu cô ve là một loại cây thân leo nên được rất nhiều người lựa chọn khi có nhu cầu thiết kế vườn rau trên sân thượng. Đậu cô ve trồng khá đơn giản, bạn chỉ cần gieo hạt trực tiếp xuống đất ẩm là cây có thể tự nảy mầm và phát triển. 

trong rau san thuong

Đậu cô ve là loại cây có lá lớn và có khá nhiều lá, do đó bạn cần chú ý đến việc cung cấp độ ẩm cho cây để cây có nhiều dinh dưỡng sai quả. Sau hai tháng thì có thể thu hoạch được, tuy nhiên, bạn cần thu hoạch khi đậu còn non bởi như vậy thì đậu không có quá nhiều xơ và cũng sẽ ngọt hơn.

6. Một số mẫu thiết kế vườn rau sân thượng đẹp, khoa học

Để có được vườn rau sân thượng ấn tượng đẹp và mang lại năng suất cao thì bạn cần có kế hoạch gieo trồng hợp lý cũng như kỹ thuật trồng, chăm rau hiệu quả. Nếu biết cách trồng rau ở sân thượng thì sẽ mang lại nhiều lợi ích không nhỏ. Không gian nhà bạn xanh và trong lành hơn, nguồn thực phẩm được đảm bảo sạch và an toàn hơn. 

Bạn có thể tham khảo một số mẫu vườn rau ấn tượng trên sân thượng cho năng suất cao dưới đây:

trong rau san thuong

trong rau san thuong

trong rau san thuong

Trên đây là những thông tin về quy trình trồng cũng như chăm sóc sao cho có một vườn rau sân thượng đẹp và chất lượng. Rosava hi vọng bạn sẽ áp dụng được những thông tin này để biến sân thượng nhà mình thành một khu vườn xanh tốt. Nếu có thắc mắc hãy liên hệ với Rosava để được giải đáp kịp thời nhé!

>>>> KHÁM PHÁ THÊM:

Tag :
VIẾT BÌNH LUẬN:
ĐA DẠNG SẢN PHẨM
ĐA DẠNG SẢN PHẨM

Đầy đủ giống và phân thuốc chuyên dùng cho hoa hồng

GIAO HÀNG TOÀN QUỐC
GIAO HÀNG TOÀN QUỐC

Cây chết hoặc hàng mất do vận chuyển bù hàng mới

TƯ VẤN MIỄN PHÍ 24/24
TƯ VẤN MIỄN PHÍ 24/24

Hỗ trợ tư vấn 24/24 qua alo, zalo, fb, web

ĐẢM BẢO QUYỀN LỢI
ĐẢM BẢO QUYỀN LỢI

Cam kết ra hoa, chết tặng cây mới

Chat Facebook Chat Zalo Hotline: 081.99.45.468