Kỹ thuật kèm cách trồng rau thủy canh tại nhà đơn giản, dễ làm

Làm thế nào để trồng rau thủy canh tại nhà hiệu quả? Hãy xem ngay bài viết này của Rosava để nắm thêm thông tin cần thiết ngay nhé!

1. Trồng rau thủy canh tại nhà là gì? Ưu điểm của trồng thủy canh

Trồng rau thủy canh là hệ thống trồng rau trong môi trường đặc biệt, không sử dụng đất tự nhiên. Thay vì dùng đất, các chất dinh dưỡng được hòa tan trong nước cung cấp cho cây.

Trồng rau thủy canh tại nhà không cần phải điều chỉnh độ pH bởi vì chất đệm giữ được sự ổn định của axit. Đồng thời phương pháp trồng rau sạch tại nhà này cũng không cần đầu tư bộ sục khí vì nước được lưu thông liên tục. Việc này đảm bảo dinh dưỡng thiết yếu cho cây phát triển, lại phù hợp với nhiều loại rau khác nhau.

trồng rau thủy canh tại nhà

Phương pháp trồng ràu này có rất nhiều ưu điểm vượt trội, do đó ngày càng được áp dụng rộng rãi. Người trồng không cần phải chuẩn bị đất để đáp ứng dinh dưỡng cần thiết cho cây. Việc sử dụng dinh dưỡng hòa tan vào nước đã tối ưu hiệu quả.

Đồng thời, phương pháp này mang lại năng suất cao trên diện tích nhỏ. Lý do là trồng rau thủy canh cung cấp môi trường tối ưu cho rau phát triển, loại bỏ các mầm bệnh có nguồn gốc từ đất trồng.

2. Điều kiện trồng rau theo phương pháp thủy canh

Để trồng rau thủy canh tại nhà không hề khó, tuy nhiên bạn cần phải lưu ý một số điều kiện cần thiết. Quan trọng nhất là vị trí trồng rau, sân thượng có mái che là thích hợp nhất. Lí do là rau cần ánh sáng để quang hợp ít nhất 6-7h mỗi ngày, tuy nhiên vẫn cần được che mưa để tránh làm loãng dung dịch, hư hại cây trồng.

trồng rau thủy canh tại nhà

Để trồng rau thủy canh hiệu quả nhất, bạn cần chọn trồng ở vị trí có nhiều ánh sáng, tránh mưa. Ngoài ra việc lựa chọn dụng cụ trồng rau phù hợp cũng rất quan trọng.

Trồng rau trong thùng chứa, thùng xốp, chậu nhựa, chậu inox hay giỏ đựng hoa đều được, chỉ cần đảm bảo nước không rò rỉ, sâu khoảng 15cm. Ngoài ra, cần phải chọn tìm được dung dịch dinh dưỡng thủy canh chuyên dụng, đảm bảo. Người trồng cũng cần phải đầu tư làm giàn trồng và bổ sung dinh dưỡng mỗi tháng.

3. Một số kỹ thuật trồng rau thủy canh tại nhà

Việc trồng rau thủy canh tại nhà cần được nghiên cứu kỹ thuật trồng phù hợp với điều kiện. Dưới đây là một số kỹ thuật trồng rau thủy canh phổ biến.

3.1. Kỹ thuật trồng rau thủy canh túi treo

Đây là kỹ thuật trồng rau thủy canh vô cùng phổ biến. Cây được trồng trong giá thể, đặt vào các túi nhựa PE mỏng, hình trụ, dài khoảng 1m.

Túi có gắn móc sắt, được treo trên giàn. Ống phân phối dinh dưỡng tiếp xúc với túi, thấm vào giá thể.

3.2. Kỹ thuật màng mỏng dinh dưỡng NFT

Đây là một kỹ thuật thủy canh và sản xuất rau sạch khá thông dụng. Kỹ thuật này sử dụng các vật liệu dẻo để tại nên hệ thống kênh dẫn đưa chất dinh dưỡng đến cây.

trồng rau thủy canh tại nhà

Tại khoảng giữa của ống là môi trường phát triển và hạt giống. Ngoài ra, để ngăn cản sự bốc hơi thì mép hạt giống cần kẹp vào màng mỏng. Dung dịch dinh dưỡng chảy với tốc độ 2-3 lít/phút theo chiều dài kênh dẫn.

3.3. Kỹ thuật rãnh

Kỹ thuật này đặt cây trong giá thể và đưa vào khe rãnh. Các khe này có độ sâu khoảng 20-30cm. Dung dịch chảy qua đường ống nằm phía trong khe nhỏ, len đến giữa các khe chứa giá thể.

3.4. Kỹ thuật nổi

Kỹ thuật này sử dụng bể chứa dinh dưỡng sâu 20-30 cm. Một tấm kính nhựa PE màu đen được sử dụng để lót vào mặt trong của bể chứa.

trồng rau thủy canh tại nhà

Kỹ thuật này sử dụng cả ống dẫn khí và thanh phân phối khí và hoạt động liên tục để tăng oxy, cung cấp dinh dưỡng cho cây. Giá đỡ được làm từ vật liệu nhẹ. Giá đỡ thường là các túi nhựa được gắn trên tấm styrofoam nổi trên bề mặt dung dịch. 

3.5. Kỹ thuật mao dẫn

Kỹ thuật trồng rau thủy canh tại nhà này sẽ đặt cây vào rọ chứa giá thể trong thùng dung dịch. Các thùng này được cố định bởi tấm chắn bằng xốp.

Thiết kế của rọ có các lỗ nhỏ để rễ hút dinh dưỡng và thông qua kỹ thuật mao dẫn để ngấm vào giá thể, từ đó giúp cho cây phát triển.

4. Chuẩn bị gì khi trồng rau thủy canh tại nhà

Khi trồng cây thủy canh, cần phải chuẩn bị đầy đủ các dụng cụ tương ứng với kỹ thuật sử dụng, thuận tiện cho quá trình lắp đặt. Bạn cần phải chuẩn bị những thứ dưới đây. 

4.1. Thiết kế giàn trồng rau thủy canh phù hợp

Cần phải thiết kế giàn trồng phù hợp với diện tích và kỹ thuật trồng cây đã chọn. Dưới đây là một số kiểu mô hình trồng rau thủy canh:

 • Thiết kế dàn tầng: thường có 2 đến 3 tầng, mỗi tầng khoảng 3 đến 5 ống để đảm bảo cung cấp đủ ánh nắng cho các tầng.
 • Thiết kế bán chữ A: Giàn cây có mặt hướng sáng và dựa sát tường. Thiết kế có 2 giàn được đặt 2 bên.

trồng rau thủy canh tại nhà

 • Thiết kế chữ A: Yêu cầu giàn cây có gắn mái tránh mưa để bảo đảm rau không bị gãy, dập trong trường hợp mưa lớn.
 • Giản phẳng: Giàn rộng 1-1.5m, cao 45-60cm, có khoảng 8-10 ống dài 3-6m mỗi giàn.

4.2. Địa điểm trồng rau

Tuy không đòi hỏi đất trồng, địa điểm trồng rau vẫn là một trong những yếu tố quan trọng nhất ảnh hưởng đến sự phát triển của rau thủy canh. Các yếu tố ảnh hưởng nhiều nhất là hướng nhà và khu vực xung quanh.

trồng rau thủy canh tại nhà

Đặc biệt, yếu tố phải luôn quan tâm là ánh nắng mặt trời. Cây cần quang hợp để phát triển xanh tốt, do đó, nên chọn vị trí sân thượng hoặc ban công, những nơi có thời gian chiếu sáng trực tiếp tối thiểu là 6 đến 12h.

4.3. Có hệ thống điện nước đầy đủ

Điện và nước là những yếu tố không thể thiếu khi áp dụng các kỹ thuật, phương pháp trồng rau thủy canh tại nhà. Bạn cần phải đảm bảo hệ thống cung cấp điện và nước sạch được vận hành liên tục.

4.4. Sử dụng hệ thống thủy canh hồi lưu

Để thuận tiện cho việc trồng rau thủy canh, bạn cần phải lắp đặt hệ thống thủy canh hồi lưu.

trồng rau thủy canh tại nhà

 • Hệ thống này bao gồm giàn che, bồn chứa nước, ống dẫn nước, ống dài để trồng rau, bơm, rọ trồng.
 • Khi lắp đặt hệ thống, bạn cần đảm bảo hệ thống nước ổn định, lỗ đưa nước vào ống rộng ít nhất là 6mm để tránh trường hợp ống bị rong rêu bám vào gây tắc ống.
 • Ngoài ra, ống nước được sử dụng nên dùng loại có đường kính là 60 hoặc 90mm.

4.5. Sử dụng thiết bị hẹn giờ tự động

Đây là hệ thống rất cần thiết cho việc nuôi trồng rau sạch thủy canh. Bạn nên cài đặt hẹn giờ 30 phút/lần chạy, sau đó nghỉ 30 phút vào mùa hè. Còn vào mùa đông, bẹn nên hẹn giờ 60 phút/lần chạy và nghỉ 30 phút. Để đảm bảo thiết bị không bị nước làm chập cháy, hư hỏng thì bạn nên lắp đặt mái tránh mưa.

5. Hướng dẫn cách trồng rau thủy canh tại nhà đơn giản

Để có thể thiết kế hệ thống trồng thủy canh thì bạn cần phải chuẩn bị các vật dụng ở dưới đây:

 • Vật chứa sử dụng để trồng rau.
 • Dung dịch dinh dưỡng để pha vào nước, có thể tìm mua tại các cửa hàng giống cây trồng thực vật.
 • Rọ nhựa, cốc nhựa dùng để gieo hạt.
 • Hạt giống rau tùy thích (xà lách, rau muống, cải xanh, cải ngọt, húng quế...).
 • Giá thể, thường được sử dụng là hỗn hợp dừa, tro trấu.

trồng rau thủy canh tại nhà

Quy trình để thiết kế hệ thống thủy canh tại nhà bao gồm:

 • Bọc một lớp ni lông đen phủ kín đáy và thành khay, buộc dây chun hoặc dây vải để giữ cho chắc để làm môi trường thủy canh cho rau.
 • Khoét các lỗ vừa với cốc nhựa trên nắp thùng xốp, đồng thời các cũng cần đục vài lỗ nhỏ để thoát nước. Trong lúc đó thì bạn hãy ngâm hạt giống trong nước ấm vài tiếng.
 • Trộn hỗn hợp giá thể lại với nhau, tỉ lệ 1/2 trấu, 1/2 xơ dừa rồi đổ vào cốc nhựa đã đục, bạn chỉ đổ đầy 2/3 cốc, sau đó rải hạt giống đã ngâm vào.
 • Pha loãng dung dịch dinh dưỡng vào nước, lắc thật đều rồi đổ vào thùng xốp (tỉ lệ pha 1 nắp dung dịch – 1 lít nước), sau đó khuấy đều. Mực nước cần phải cách miệng thùng ít nhất 2cm.
 • Đặt các cố hạt giống vào từng ô nhỏ đã đục trên nắp thùng xốp. Đặt nắp hộp có sẵn rọ nhựa đã gieo hạt lên trên hộp xốp có chứa dụng dịch dinh dưỡng, sao cho phần đáy của rọ nhựa ngập trong dung dịch từ 1-2 cm.

6. Cách chăm sóc rau thủy canh tại nhà phát triển tươi tốt

Trồng rau thủy canh tại nhà là mô hình trồng rau đơn giản, không khiến bạn mất nhiều thời gian chăm sóc hàng ngày. Công việc cần đảm bảo là chỉ cần cho rau tắm nắng từ 5-6h, tránh mưa làm loãng dung dịch dinh dưỡng.trồng rau thủy canh tại nhà

Vào những ngày trời nóng, hãy chú ý cung cấp nước cho rau bằng cách sử dụng bình phun sương. Nhớ cần phải chú ý theo dõi mực nước trong hộp xốp, cần pha thêm dinh dưỡng vào khi mực nước thấp hơn bộ rễ.

Sau 5 ngày gieo hạt giống theo phương pháp này, bạn sẽ dễ dàng thấy rõ những mầm non nhú lên. Cốc nào không lên mầm hãy rút cốc bỏ ra nhé. Lúc thu hoạch rau thủy canh chỉ cắt sát gốc, phải để lại 1 nhánh lá cuối để tạo dinh dưỡng cho lần trồng tiếp theo.

Trên đây là tất tần tật thông tin về trồng rau thủy canh tại nhà của Rosava. Hãy để lại ngay hình ảnh giá rau của bạn ở phần bình luận ở dưới nhé! 

Tag :
VIẾT BÌNH LUẬN:
ĐA DẠNG SẢN PHẨM
ĐA DẠNG SẢN PHẨM

Đầy đủ giống và phân thuốc chuyên dùng cho hoa hồng

GIAO HÀNG TOÀN QUỐC
GIAO HÀNG TOÀN QUỐC

Cây chết hoặc hàng mất do vận chuyển bù hàng mới

TƯ VẤN MIỄN PHÍ 24/24
TƯ VẤN MIỄN PHÍ 24/24

Hỗ trợ tư vấn 24/24 qua alo, zalo, fb, web

ĐẢM BẢO QUYỀN LỢI
ĐẢM BẢO QUYỀN LỢI

Cam kết ra hoa, chết tặng cây mới

Chat Facebook Chat Zalo Hotline: 091.6996.101