Hướng dẫn trồng rau muống nước trong thùng xốp từ A đến Z

Hiện nay, mọi người thường đều tìm các phương pháp tự trồng cho mình những thố rau muống để phục vụ bữa ăn gia đình an toàn thực phẩm, một trong số đó là phương pháp trồng rau muống nước trong thùng xốp. Cùng Rosava tham khảo những kỹ thuật đó qua bài viết dưới đây nhé!

>>>> TÌM HIỂU THÊM:  Cách trồng rau trong thùng xốp

1. Chuẩn bị giá thể đất trồng và ủ giống rau muống nước

Rau muống mà loại rau mà bất cứ ai cũng có thể trồng. Kỹ thuật trồng rau muống nước trong thùng xốp không quá phức tạp, vì thế việc chuẩn bị giá thể đất trồng và các bước ủ giống rau này cũng đơn giản theo

1.1  Tạo đất trồng rau

Đất trồng rau muống thì nên sử dụng đất bùn, đất thịt hoặc đất hơi ngập nước để cây có thể giữ nước tốt. Bên cạnh đó, đối với phương pháp này, bạn cũng cần đục lỗ nhỏ dưới đáy thùng xốp để cây có thể thoát nước tốt hơn

Đât trồng rau muống nước trong thùng xốp

Ngoài ra, bạn cũng nên thử theo phương pháo trộn xơ dừa đã xử lí vi sinh và đất dinh dưỡng theo tỉ lệ 2:2. Sau đó cho vào thùng xốp và có thể dùng bình phun để đảm bảo độ ẩm cho rau muống nước này.

Chat ngay với chuyên gia

1.2  Ủ hạt giống rau muống

Hạt giống được ngâm với tỉ lệ nước sôi và nước lạnh là 2:3 sẽ cho tỷ lệ nảy mầm lên đến 90%. Sau 4 tiếng, bạn vớt ra và ủ bằng khăn mặt, bọc lại khoảng 10 tiếng cho đến khi rau muống bị nứt vỏ

Ủ hạt giống rau muống

2. Gieo hạt giống rau muống trong thùng xốp đúng cách

Sau khi ủ hạt thành công, bạn rắc hạt thành một đường thẳng rồi gieo hạt theo kích thước 10x15 cm. Sau đó rắc một lớp đất lên trên và trải 1 lớp rơm rạ.

Gieo hạt giống rau muống trong thùng xốp đúng cách

>>>> XEM NGAY: Trồng rau ngót trong thùng xốp

3. Hướng dẫn chăm sóc. các trồng rau muống nước trong thùng xốp

Bất cứ loại rau nào cũng cần phải chăm sóc thật kỹ để cây có thể phát triển một cách hoàn hảo nhất.

3.1 Tưới nước

Nên tưới nước cho cây khoảng 2 lần trên 1 ngày vào buổi sáng sớm hoặc chiều mát. Còn mùa đông chỉ cần tưới nước vừa đủ là được. Bạn có thể dùng bình phun sương tạo ấm cho đất.

 Tưới rau muống trong thùng xốp đúng cách

3.2  Bón phân

Bạn có thể bón thêm phân cho cây nếu thấy dấu hiệu kém phát triển. Để giúp cây lớn nhanh, xanh tốt nên dùng phân hóa học, tuy nhiên vì ở trồng rau muống nước trong thùng xốp nên phân hóa học không cần thiết, chỉ cần dùng phân hữu cơ là đủ. Bổ sung 8-10gr Ure và 10gr phân Super lân cộng với 4 lít nước.

Bón phân rau muống trong thùng xốp đúng cách

Thông thường, bón phân 2 lần, cách nhau 10-15 ngày. Sau khi bón phân lần 1, để kháng sâu bênh, cây cần được bón thêm vitamin B1, rong biển, atonik,... Rồi tưới đều vào lúc chiều mát và xả lại vào sáng sớm.

Chat ngay với chuyên gia

3.3  Điều kiện ánh sáng

Rau muống là loại cây ưa sáng nên tốt nhất bạn nên đặt thùng xốp tại những nơi thoáng mát như ban công, sân vườn, tránh ánh sáng quá gắt, lượng ánh sáng chiếu vào từ 6-8 giờ là đủ để cây phát triển

Điều kiện ánh sáng trồng rau muống trong thùng xốp

Vẫn nên tưới nước đều đặn để cây lớn tốt. Cho đến khi cây rau muốn bắt đầu xuất hiện từ 4-5 lá thì nên tỉa bớt và để lại các cây mầm non có nhiều chất dinh dưỡng. Lúc này cây cần đặt tại vị trí nhiều ánh sáng để quang hợp và hấp thụ các chất đi nuôi cây.

>>>> CLICK NGAY: Trồng rau ngổ trong thùng xốp

4. Quy trình thu hoạch rau muống nước đạt chuẩn

Đây là giai đoạn gặt hái thành quả sau những ngày chăm sóc cực khổ. Nếu bạn chăm sóc tốt, cây phát triển nhanh, tầm 30-35 ngày có thể thu hoạch. Ngược lại, nếu rau muống chậm phát triển, khoảng 40-50 ngày mới thu hoạch được. Thu hoạch xong, bạn vẫn nên bón phân để ra lứa mới, cứ tiếp tục như vậy cho tới khi đạt 5-6 lứa.

Rau muống tươi tốt, có thể thu hoạch

5.  Một số lưu ý trồng rau muống nước bằng cách giâm cành

Nếu bạn lựa chọn trồng rau muống bằng phương pháp thay vì trồng rau muống nước trong thùng xốp, bạn cần phải lưu ý vài điểm sau:

  • Cành rau muống được lựa chọn giâm cành phải dài khoảng độ 20 cm, rễ đang mọc và già.
  • Đất trồng vẫn phải đảm bào độ tơi, xốp, thịt nhẹ và đầy đủ chất dinh dưỡng để đi nuôi cây
  • Lên luống cho đất rồi cắm phần cành xuống đất bằng cách dùng tay lấp độ sâu khoảng 3-4 đốt ngón tay, cách nhau tầm 10 cm 
  • Đặt vào nơi có đầy đủ bóng râm và vẫn duy trì việc tưới nước 2 ngày/1 lần cho rau để đạt hiệu quả cao.

Thu hoạch bằng phương pháp giâm cành này tương tự như phương pháp trồng rau trong thùng xốp. 

Lưu ý trồng rau muống bằng phương pháp giâm cành

Vậy là qua vài phút đọc bài viết, bạn đã nắm trong tay những kỹ thuật trồng rau muống nước trong thùng xốp một cách cô đọng nhất. Rosava cũng hi vọng rằng nó hữu ích với bạn và chúc bạn tạo ra những thùng rau muống thật tươi ngon cho bữa ăn gia đình mình nhé!

>>>> BẬT MÍ:

Tag :
VIẾT BÌNH LUẬN:
ĐA DẠNG SẢN PHẨM
ĐA DẠNG SẢN PHẨM

Đầy đủ giống và phân thuốc chuyên dùng cho hoa hồng

GIAO HÀNG TOÀN QUỐC
GIAO HÀNG TOÀN QUỐC

Cây chết hoặc hàng mất do vận chuyển bù hàng mới

TƯ VẤN MIỄN PHÍ 24/24
TƯ VẤN MIỄN PHÍ 24/24

Hỗ trợ tư vấn 24/24 qua alo, zalo, fb, web

ĐẢM BẢO QUYỀN LỢI
ĐẢM BẢO QUYỀN LỢI

Cam kết ra hoa, chết tặng cây mới

Chat Facebook Chat Zalo Hotline: 081.99.45.468