Kỹ Thuật Trồng Rau Nhút Trong Thùng Xốp Chi Tiết

Trồng rau nhút trong thùng xốp là kỹ thuật trồng phổ biến hiện nay. Nó vừa tiết kiệm được diện tích vừa đem lại hiệu quả cao. Tuy nhiên, bạn vẫn chưa biết trồng như thế nào là chuẩn. Vậy thì hãy tham khảo bài viết dưới đây của Rosava để biết thêm thông tin nhé!

>>>> TÌM HIỂU NGAY:  Cách trồng rau trong thùng xốp

1. Hướng dẫn chuẩn bị dụng cụ, nguyên liệu

1.1. Chuẩn bị dụng cụ

Rau nhút là loại rau quen thuộc đối với người dân vùng Tây Nam Bộ. Nó là nguyên liệu thường xuất hiện trong nồi lẩu mắm hay canh cá chua của người dân nơi đây. Rau nhút sống môi trường nước phù hợp với loại đất trũng, đất sình. Chính vì vậy, nếu có thể bạn nên trồng loại rau này trong các rãnh mương hay trên mặt ao.

Trồng rau nhút trong thùng xốp

Để trồng rau nhút trong thùng xốp, bạn cần chuẩn bị các dụng cụ sau:

  • Thùng xốp: Bạn có thể tận dụng các thùng xốp có tại nhà. Khi trồng, ta không cần phải đục lỗ thoát nước dưới đáy của thùng.
  • Đất trồng: Ta nên sử dụng đất ở các cửa hàng cây trồng trộn với phân động vật, phân sinh học để tăng độ dinh dưỡng. Ngoài ra, trước khi gieo trồng 1 tuần, bạn rải một lớp vôi lên trên đất để loại bỏ các mầm bệnh gây hại.

Chat ngay với chuyên gia

1.2. Chuẩn bị hạt giống

Chuẩn bị hạt giống là khâu rất quan trọng trong trồng trọt. Bởi lý do nó là yếu tố ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình nảy mầm và phát triển của cây. Để đảm bảo chất lượng hạt giống, bạn nên chọn gốc khỏe mạnh, không bị nhiễm sâu bệnh gây hại.

Trồng rau nhút trong thùng xốp

2. Quy trình trồng rau nhút trong thùng xốp

2.1. Xử lý hạt rau nhút

Xử lý hạt rau nhút là giai đoạn sau khi chọn hạt giống. Đây là giai đoạn không kém phần quan trọng vì nó giúp tăng tỷ lệ nảy mầm của rau nhút. Để xử lý hạt giống, ta tiến hành các bước sau:

  • Hạt rau nhút khá cứng và khó ngấm nước. Do đó, trước khi đem ngâm, bạn trà cho trầy xước lớp vỏ hạt dễ ngấm nước hơn.
  • Cẩn thận dùng dao rọc giấy hoặc dao sắc cứa phần vỏ hạt tại phần đuôi hạt. Trong trường hợp, bạn không phân biệt được đầu mầm và đuôi hạt thì nên cứa lớp áo hạt tại giữa thân hạt cho chắc ăn.
  • Tiếp theo đem hạt ngâm vào nước ấm 3 sôi + 2 lạnh để hạt ngậm nước và kích thích nảy mầm. Hàng ngày kiểm tra hạt và thay nước, vớt những hạt đã nảy mầm trước ra tra vào bầu đất hoặc gieo luống đất ẩm.

Trồng rau nhút trong thùng xốp

Chat ngay với chuyên gia

2.2. Công đoạn trồng rau

Sau khi đã xử lý hạt nhút xong, ta sẽ tiến hành trồng rau. Bạn thực hiện các bước sau để đảm bảo đúng kỹ thuật trồng:

  • Cây sau 2-3 tuần đạt độ cao 10 – 15cm thì nhổ ra ruộng có nước cấy. Cây nhút ưa nước nên khi cấy phải luôn giữ mực nước trong thùng là 20 đến 30cm.
  • Khi trồng thì gieo thành từng khóm, mỗi khóm 2 ngọn dài 3-4 cm.
  • Sau nửa tháng bạn thấy cây đã lên cao thì thêm nước vào thùng trồng. Giữ cho mực nước vào khoảng 30-40cm. Cứ 3-4 ngày, bạn nên bón phân một lần.
  • Thời gian thu hoạch sẽ tùy thuộc vào khả năng chăm sóc và nơi sinh trưởng của cây. Trồng trong thùng xốp thì thời gian thu hoạch sẽ là 1,5 tháng.

Trồng rau nhút trong thùng xốp

>>>> CLICK NGAY: Trồng rau răm trong thùng xốp

3. Nên thu hoạch rau nhút như thế nào?

Rau nhút sau khi trồng trong thùng xốp được 1,5 tháng là ta đã có thể thu hoạch được. Sau đó, cứ từ 7 – 10 ngày thì ta lại thu hoạch tiếp. Tuy nhiên, nó có thể kéo dài thời gian thu hoạch từ 4 – 5 tháng tùy theo mức độ chăm sóc, kỹ thuật của mỗi người.

Trồng rau nhút trong thùng xốp

>>>> GỢI Ý: Trồng rau tần ô trong thùng xốp

4. Công dụng bất ngờ của rau nhút

Rau rút là loại rau chứa lượng protein cao, hơn hẳn các loại khác như rau muống, rau ngót,…Nó thường xuất hiện vào mua hè, khi đem đi nấu ăn vừa thanh mát mà giúp dễ ngủ nên rất được ưa chuộng. Ngoài ra nó còn là nguyên liệu cho các bài thuốc đông y như chữa chúng mất ngủ, chữa bướu cổ,...

Trồng rau nhút trong thùng xốp

Trên đây là các thông tin về trồng rau nhót trong thùng xốp. Thông qua bài viết của Rosava, hy vọng bạn có thể hiểu và thực hành thành công kỹ thuật này. Cảm ơn bạn đã dành thời gian đọc bài!

>>>> BẬT MÍ: 

Tag :
VIẾT BÌNH LUẬN:
ĐA DẠNG SẢN PHẨM
ĐA DẠNG SẢN PHẨM

Đầy đủ giống và phân thuốc chuyên dùng cho hoa hồng

GIAO HÀNG TOÀN QUỐC
GIAO HÀNG TOÀN QUỐC

Cây chết hoặc hàng mất do vận chuyển bù hàng mới

TƯ VẤN MIỄN PHÍ 24/24
TƯ VẤN MIỄN PHÍ 24/24

Hỗ trợ tư vấn 24/24 qua alo, zalo, fb, web

ĐẢM BẢO QUYỀN LỢI
ĐẢM BẢO QUYỀN LỢI

Cam kết ra hoa, chết tặng cây mới

Chat Facebook Chat Zalo Hotline: 081.99.45.468