Cách trồng rau mồng tơi trong thùng xốp cho năng suất cao

Trồng rau mồng tơi trong thùng xốp cần phải chuẩn bị những gì và quy trình cụ thể ra sao? Trồng rau mùng tơi có khó chăm sóc không? Để giải đáp những câu hỏi đó thì hãy xem ngay bài viết dưới đây của Rosava để có ngay vườn mồng tơi tại nhà chất lượng nhé!

>>>> CLICK NGAY: Trồng rau trong thùng xốp

1. Thời vụ thích hợp trồng rau mồng tơi

Rau mồng tơi là loại rau phổ biến, nhất là vào mùa hè và mùa thu (từ tháng 5 đến tháng 9). Do đó mà mồng tơi được trồng chủ yếu vào vụ xuân từ tháng 3 đến tháng 5. Đây cũng là thời điểm thích hợp nhất với độ ẩm cao để trồng rau mồng tơi trong thùng xốp kích thích rau sinh trưởng và phát triển.

Rau mồng tơi

2. Chuẩn bị nguyên liệu trước khi trồng rau mồng tơi trong thùng xốp

2.1. Hạt giống, cây giống

Cây mồng tơi có 2 giống phổ biến:

  • Giống mồng tơi trắng có phiến lá nhỏ, thân mảnh, thân và lá có màu xanh nhạt.
  • Giống mồng tơi tía có phiến lá nhỏ, thân và gân lá có màu tím đỏ. Đây là giống mồng tơi lá to nhập từ Trung Quốc, lá dày, màu xanh đậm, phiến lá to, thân mập. Giống cây này thường được trồng dày để dễ cắt tỉa cành non, ít nhớt và cho năng suất cao.

Hạt giống mồng tơi

2.2. Khay trồng, thùng xốp

Khi trồng rau mồng tơi trong thùng xốp thì nên chuẩn bị các thùng xốp, khay trồng, chậu, rổ nhựa có miệng rộng và có chiều sâu khoảng 15cm. Lựa chọn loại có lỗ thoát nước hoặc dễ thoát nước để cây không bị úng khi trồng

Trồng rau mồng tơi trong thùng xốp

>>>> XEM THÊM: Cách trồng rau bạc hà trong thùng xốp

2.3. Đất trồng

Trồng rau mồng tơi trong thùng xốp không quá kén đất nhưng bạn nên chọn loại đất thịt nhẹ, thịt trung bình, loại đất cát pha với độ pH từ 6,0 đến 6,7.

Đất trồng phù hợp

2.4. Phân bón

Đối với phân bón có thể sử dụng phân vi sinh, phân trùn quế, phân gà, phân bò hoai mục đã qua xử lý, và phân NPK hoặc ure để bổ sung đầy đủ dinh dưỡng cho cây.

Phân bón

3. Quy trình trồng cây mồng tơi trong thùng xốp đúng kỹ thuật

3.1. Bước 1: Ngâm ủ hạt giống

Do hạt cây mồng tơi là loạt hạt vỏ cứng và dày nên để gieo hạt nhanh nảy mầm và giúp cây sinh trưởng tốt, bạn cần ngâm hạt giống trước khi gieo. Sau khi rửa hạt giống xong, bạn cho hạt ngâm vào nước ấm (theo công thức 2 sôi 3 lạnh).

 Ngâm ủ hạt giống

Thời gian ngâm hạt giống sẽ tùy thuộc vào thời tiết nữa. Nếu vào những ngày nóng thì ngâm 2 – 4 tiếng, còn ngâm trong ngày đông lạnh thì nên ngâm hạt từ 4 – 6 tiếng. Sau thời gian đó, thì bạn có thể mang hạt giống ra gieo vào chậu hoặc ủ hạt để hạt nứt nanh rồi đem gieo.

3.2. Bước 2: Làm đất trồng

Khâu chuẩn bị đất trồng là bước cực kỳ quan trọng trong việc trồng rau. Bạn nên lựa chọn loại đất thịt nhẹ, phơi cho thoáng đất khoảng 2 – 3 ngày. Sau khi chọn được đất xong thì trộn thêm mùn dừa, phân trùn quế, phân bò hoặc phân gà hoặc một ít vôi bột. Đảo đều các thành phần trên với nhau rồi cho đất vào khay trồng.

Làm đất trồng

3.3. Bước 3: Gieo hạt và trồng cây con

Sau khi ngâm ủ hạt giống và làm đất trồng xong bạn mang hạt ra rải thưa đều trên mặt đất trong chậu. Hoặc bạn cũng có thể gieo theo hàng để không phải tỉa cây sau này.

Gieo hạt và trồng cây con

Sau khi đã gieo hạt xong, bạn cần phủ một lớp đất mỏng lên trên để che phủ và giữ ẩm cho hạt giống, rồi tưới nước đủ ẩm để hạt nhanh nảy mầm. Bạn cần phải đảm bảo tưới ẩm cho hạt gieo 2 ngày 1 lần, khoảng 7 – 10 ngày sau hạt sẽ mọc thành cây con. Nếu bạn không đảm bảo tưới cây đều đặn, thì hạt giống có thể bị hỏng hoặc lâu nảy mầm hơn.

>>>> GỢI Ý: Trồng rau bí siêu ngọn trong thùng xốp

4. Hướng dẫn cách chăm sóc rau mồng tơi hiệu quả

4.1. Bón phân

Bạn hãy bón thúc cho cây một lớp đất dinh dưỡng là loại phân trùn quế từ 2 đến 3cm để tránh rau bị vàng lá và sinh trưởng tốt hơn. Bên cạnh đó thì người trồng cây cũng nên pha thêm một muỗng cà phê nhỏ phân ure với 1 lít nước tưới cho rau lúc chiều để lá mau nở to và xanh hơn.

Bón phân

4.2. Tỉa thưa

Nếu trồng rau mồng tơi trong thùng xốp thì lúc cây được 3 đến 4 lá phải tỉa bớt để ăn. Mục đích của việc tỉa lá là để giữ lại cây rau theo hàng, khoảng cách cây lớn thêm mà không bị cạnh tranh dinh dưỡng cũng như ánh sáng với nhau. Sau khi tỉa thưa được một lần thì bạn có thể bón thúc cho cây 

Tỉa thưa cho cây

4.3. Tưới nước

Mỗi ngày bạn nên tưới 2 lần đều đặn cho rau, sau khoảng 1 tuần rau sẽ nảy mầm. Còn vào mùa mưa thì nên hạn chế tưới để cây không bị ngập úng

Tưới nước

4.4. Phòng trừ sâu bệnh

Cây mồng tơi phát triển rất nhanh và rất ít sâu bênh, nhưng bên cạnh đó thì cũng có một số loài sâu chuyên phá hại cây mồng tơi. Vì vậy mà bạn nên quan sát hàng ngày để tránh bị sâu gây hại và phải thường xuyên dọn sạch gốc, loại bỏ những lá vàng và bị nhũn. Phải vun đất vào gốc để cho cây không bị động nước xung quanh gốc gây úng vào mùa mưa.

Phòng trừ sâu bệnh giúp cây phát triển tốt

Khi bạn trồng rau mồng tơi trong thùng xốp trên sân thượng khi phát hiện thấy cây mùng tơi bị sâu gây hại thì bạn khong nên dùng thuốc bảo vệ thực vật. Mà bạn có thể dùng cách thông thường nhất là truy lùng sâu gây hại và bắt và bỏ đi để cho cây có thể phát triển tốt hơn nữa.

5. Thu hoạch rau mồng tơi đảm bảo chất lượng

Khi cây đã có 3 đến 4 lá thật là đã có thể tỉa bớt để ăn. Sau mỗi lần tỉa thưa này bạn bón thêm một lớp đất dinh dưỡng  giúp rau xanh hơn và lớn to khỏe mạnh hơn.

Thu hoạch rau mồng tơi đảm bảo chất lượng

Sau khoảng 1 tháng tiếp theo, khi mồng tơi đã cao được 35cm là có thể cắt để dùng được rồi. Bạn nên lấy dao sắc cắt ngang thân cách đất khoảng 10cm để mồng tơi tiếp tục ra lá xanh hơn. Nên thu hoạch lá vào sáng sớm khi trời mát, phải tránh khi nắng nóng có thể khiến cây bị khô héo.

Với những chia sẻ trên của Rosava về cách trồng rau mồng tơi trong thùng xốp, hy vọng đã giúp bạn tìm hiểu được những thông tin cần thiết và tạo nên một vườn mồng tơi chất lượng, tươi xanh nhất cho mình nhé.

>>>> THAM KHẢO NGAY:

VIẾT BÌNH LUẬN:
ĐA DẠNG SẢN PHẨM
ĐA DẠNG SẢN PHẨM

Đầy đủ giống và phân thuốc chuyên dùng cho hoa hồng

GIAO HÀNG TOÀN QUỐC
GIAO HÀNG TOÀN QUỐC

Cây chết hoặc hàng mất do vận chuyển bù hàng mới

TƯ VẤN MIỄN PHÍ 24/24
TƯ VẤN MIỄN PHÍ 24/24

Hỗ trợ tư vấn 24/24 qua alo, zalo, fb, web

ĐẢM BẢO QUYỀN LỢI
ĐẢM BẢO QUYỀN LỢI

Cam kết ra hoa, chết tặng cây mới

Chat Facebook Chat Zalo Hotline: 081.99.45.468