Hướng dẫn trồng rau cải trong thùng xốp cực đơn giản, xanh tốt

Trồng rau cải trong thùng xốp là cách trồng phổ biến đối với những người không có đất trống hoặc vườn trong nhà. Tuy nhiên, bạn không biết trồng như thế nào cho đúng cách và đúng kỹ thuật để giúp cây phát triển tốt hơn. Vậy thì hãy tham khảo bài viết dưới đây của Rosava nhé!

>>>> CLICK NGAY: Trồng rau trong thùng xốp

1. Chuẩn bị vật tư, dụng cụ trồng cải trong thùng xốp

Kỹ thuật trồng rau cải trong thùng xốp là kỹ thuật không quá khó khăn. Để có thể trồng được rau cải, bạn nên chuẩn bị các vật tư và vật dụng sau đây: 

 • Hộp xốp hoặc thùng xốp
 • Hạt giống: Bạn có thể mua ở chợ hoặc trong siêu thị.
 • Đất chất lượng cao: Đất bao hoặc đất sạch nén viên
 • Phân hữu cơ
 • Giá thể xơ dừa nghiền, đã qua ngâm xử lý khử chát trong xơ dừa nguyên chất:
 • Xẻng, dao, gạch, vải phủ.

trồng rau cải trong thùng xốp

2. Cách trồng rau cải trong thùng xốp đúng kỹ thuật

2.1. Làm đất

Làm đất là kỹ thuật rất quan trọng trong quá trình trồng rau cải trong thung xốp. Ta nên làm đất kỹ, tơi xốp và bón lót vôi nông nghiệp. Sau đó, đem đất đi phơi ải ít nhất từ 7-10 ngày trước khi trồng. Điều này sẽ giúp tiêu diệt được các mầm bệnh: ấu trùng, nhộng, nấm...

trồng rau cải trong thùng xốp

Bên cạnh việc làm đất, ta nên bổ sung phân bón cho thùng xốp. Mỗi thùng xốp sẽ có khoảng 30-45kg đất, ta dùng 2 kg phân trùn quế hoặc 3-5kg phân chuồng hoai mục để trộn với đất. Ngoài ra, ta có thể thay thế bằng phân vi sinh, lượng dùng khoảng 2-5 kg/thùng.

>>>> GỢI Ý: Trồng rau cần trong thùng xốp

2.2. Xử lý và ngâm ủ hạt giống

Khi mua hạt giống về, bạn nên cắt túi hạt và đổ vào trong một chiếc bát lớn. Sau đó, bạn đổ nước ấm vào rồi ngâm từ 4-6 tiếng. Tiếp theo, vớt hạt ra rồi bỏ vào trong một miếng vải và ủ trong 1 đêm. Lợi ích của việc này là giúp cây có thể nảy mầm nhanh hơn.

trồng rau cải trong thùng xốp

2.3. Gieo hạt

Sau khi ngâm ủ giống, ta sẽ đến bước tiến hành gieo hạt. Để đảm bảo được hạt sẽ nảy mầm tốt và cây có chất dinh dưỡng cao, ta cần làm các bước như sau:

 • Hạt trước khi gieo cần được ngâm trong nước 2 sôi 3 lạnh (khoảng 40 độ C) trong 2-5h.
 • Vớt ra rửa sạch, để ráo nước.
 • Đem gieo vào bầu hoặc trực tiếp lên đất đã chuẩn bị sẵn. Sau vài ngày hạt sẽ nẩy mầm.

trồng rau cải trong thùng xốp

2.4. Trồng rau cải bằng cây con

Ngoài việc trồng rau cải bằng hạt giống, ta có thể trồng bằng cây non. Để trồng bằng phương pháp này, bạn cần tiến hành làm như sau:

 • Đào các hố cách nhau 20 – 30 cm, mỗi hố sau từ 10 – 15 cm.
 • Cho vào mỗi hốc một nắm phân chuồng ủ hoai hoai hoặc phân trùn quế, phân vi sinh
 • Mỗi thùng xốp trồng từ 4 – 6 cây cải vào các hốc.

trồng rau cải trong thùng xốp

3. Hướng dẫn chăm sóc rau cải khi trồng trong thùng xốp chi tiết

3.1. Tưới nước

Để cung cấp đủ lượng nước cho cây, bạn nên tưới nước ngày 2 lần vào lúc sáng sớm và chiều tối. Đặc biệt, sau khi trồng cần phải tưới nước ngay, mỗi ngày một đến hai lần. Ta nên tưới trực tiếp vào gốc, cho đến khi cây bén rễ hồi xanh. Những ngày sau đó, bạn chỉ cần tưới khi cảm thấy đất thiếu ẩm.

trồng rau cải trong thùng xốp

3.2. Bón phân

Sau khi cấy khoảng 10 ngày, ta sẽ bón thúc lần 1 bằng phân bò, phân gà, phân cá, phân dê, phân trùn quế hoặc phân hữu cơ. Sau đó, cứ 7 ngày là ta bón đợt tiếp theo. Lượng phân bón thúc sẽ bao gồm tỉ lệ 2 lân : 0,5 đạm : 0,5 kali pha trộn với bình 20 lit nước. Mỗi ngày tưới cho 1 thùng xốp khoảng 300 – 500 ml/lần. 

trồng rau cải trong thùng xốp

Khi cây xoè lá thì bón thúc lần thứ hai. Trước khi bón thúc nên xới xáo mặt thùng kết hợp với vun cao gốc cho cải bẹ để chống đổ và nhặt cỏ dại. Ngoài ra, trong suốt quá trình sinh trưởng của cải bẹ cần bón thúc 5 – 7 lần tuỳ tốc độ sinh trưởng của cây.

>>>> THAM KHẢO NGAY: Trồng rau dền trong thùng xốp

3.3. Tỉa lá

Tỉa lá là bước khá quan trọng trong quá trình chăm sóc rau cải. Trong quá trình trồng rau, khi bạn phát hiện mật độ mọc quá dày thì nên tiến hành tỉa bớt cây. Mục đích của việc này là để cho cây thoáng tạo điều kiện cho cây phát triển tốt.

trồng rau cải trong thùng xốp

3.4. Phòng sâu bệnh

Việc sâu bệnh xuất hiện trên cây là điều không thể tránh khỏi. Rau cải thường bị các loại sâu bệnh hại chính như: các loại rệp, bọ nhảy, sâu xám,...Để trừ sâu bệnh, ta nên dùng các loại thuốc sau như: Sherpa 25EC hoặc thuốc trừ sâu sinh học BT để diệt trừ sâu. Ngoài ra, ta có thể phòng ngừa bằng cách vệ sinh đồng ruộng, luân canh cây trồng, bón phân cân đối…

trồng rau cải trong thùng xốp

4. Thu hoạch rau cải trồng tại nhà

Rau cải sau khi trồng khoảng 60-80 ngày, tùy theo giống cây trồng và điều kiện chăm sóc thì sẽ thu hoạch. Ta nên thu hoạch rau cải vào buổi sáng sớm khi nhiệt độ vẫn còn mát mẻ. Điều này sẽ giúp rau có chất lượng tốt hơn.

trồng rau cải trong thùng xốp

Trên đây là đầy đủ thông tin về trồng rau cải trong thùng xốp cùng với các cách chăm sóc rau cải đúng kỹ thuật. Thông qua bài viết của Rosava, hy vọng bạn có thể biết cách trồng rau đúng chuẩn. Cảm ơn bạn đã dành thời gian đọc bài viết này!

>>>> BÀI VIẾT LIÊN QUAN:

Tag :
VIẾT BÌNH LUẬN:
ĐA DẠNG SẢN PHẨM
ĐA DẠNG SẢN PHẨM

Đầy đủ giống và phân thuốc chuyên dùng cho hoa hồng

GIAO HÀNG TOÀN QUỐC
GIAO HÀNG TOÀN QUỐC

Cây chết hoặc hàng mất do vận chuyển bù hàng mới

TƯ VẤN MIỄN PHÍ 24/24
TƯ VẤN MIỄN PHÍ 24/24

Hỗ trợ tư vấn 24/24 qua alo, zalo, fb, web

ĐẢM BẢO QUYỀN LỢI
ĐẢM BẢO QUYỀN LỢI

Cam kết ra hoa, chết tặng cây mới

Chat Facebook Chat Zalo Hotline: 081.99.45.468