Kỹ thuật trồng rau bí siêu ngọn trong thùng xốp năng suất cao

Kỹ thuật trồng rau bí siêu ngọn trong thùng xốp là kỹ thuật trồng khá phổ biến hiện nay. Bởi lý do trong thời buổi hiện đại hóa, để có được không gian trống để trồng là rất ít. Chính vì vậy, thùng xốp là nơi lý tưởng để trồng rau bí ngọn. Để biết thêm về cách trồng, mời các bạn tham khảo bài viết sau của Rosava nhé!

>>>> XEM THÊM: Trồng rau trong thùng xốp

1. Nên trồng rau bí lấy ngọn vào thời điểm nào?

Mọi người thường nghĩ rằng khi trồng bí chỉ có quả bí mới đem lại chất dinh dưỡng nhất, tuy nhiên thực tế thì rau bí còn mang lại nhiều hơn. Rau bí là thực phẩm giàu dinh dưỡng và có nhiều vai trò quan trọng đối với sức khỏe như:

  • Ngăn ngừa và điều trị sỏi đường tiết niệu
  • Thanh phổi, giảm nguy cơ lao phổi, giảm ho và viêm amidan
  • Giúp sáng mắt, ngừa táo bón

trồng rau bí siêu ngọn trong thùng xốp

Bên cạnh đó, việc chăm sóc rau bí cũng không quá khó khăn và ta có thể trồng nó quanh năm. Tuy nhiên, bạn nên tập trùng vào hai vụ chính:

  • Vụ Thu Đông: Gieo hạt từ 1/9 - 15/10
  • Vụ Đông Xuân, gieo hạt từ 15/12 - 25/1

2. Chuẩn bị trước khi trồng rau bí siêu ngọn trong thùng xốp

2.1. Dụng cụ

Để trồng được rau bí, bạn có thể dùng các những dụng cụ có sẵn tại nhà. Chẳng hạn như khay, chậu, thùng xốp, bao xi măng,...Ngoài ra, nếu nhà bạn có mảnh đất trống tại sân thượng hoặc vườn, ta nên tận dụng nó.

trồng rau bí siêu ngọn trong thùng xốp

Chat ngay với chuyên gia

2.2. Hạt giống

Bạn nên tới các siêu thị hoặc cửa hàng rau giống uy tín để mua giống. Bởi lý do giống rau sẽ ảnh hưởng đến quá trình phát triển và các chất dinh dưỡng có trong rau bí. Chính vì vậy, bạn cần chọn mua hạt giống một cách cẩn thận.

trồng rau bí siêu ngọn trong thùng xốp

2.3. Đất trồng

Rau bí là loại giống ưa đất trồng tơi xốp, có nhiều mùn và dễ thoát nước. Đất cát phá, đất thịt nhẹ hay đất phù sa là các loại đất phù hợp với giống này. Bên cạnh đó, ta không nên trồng bí ở những đất quá chua hoặc đất mặn. Ngoài ra, để đảm bảo chất dinh dưỡng có trồng cây, người trồng nên bón lót với phân hữu cơ hoặc phân chuồng từ 7 – 10 ngày trước khi gieo.

trồng rau bí siêu ngọn trong thùng xốp

>>>> GỢI Ý: Trồng rau cải trong thùng xốp

3. Cách trồng bí lấy ngọn cho năng suất cao

3.1. Ngâm ủ hạt bí

Trong kỹ thuật trồng rau bí siêu ngọn trong thùng xốp, để đạt được năng suất cao, hạt giống mua về nên được ngâm ủ trước khi gieo. Giống được ngâm ở nhiệt độ khoảng 40-45 độ C trong vòng 3-4 giờ. Sau đó rửa sạch rồi ủ qua 1 đêm. Việc này sẽ giúp tăng tỷ lệ cây nảy mầm. 

trồng rau bí siêu ngọn trong thùng xốp

3.2. Gieo hạt bí

Quá trình gieo hạt bí không quá khó khăn. Sau khi ngâm ủ hạt giống, bạn có thể gieo hạt vào bầu hoặc gieo trực tiếp lên đất đã chuẩn bị sẵn. Tiếp theo, ta phủ đất mỏng khoảng 1cm và tưới nước bằng vòi phun nhẹ.

trồng rau bí siêu ngọn trong thùng xốp

Chat ngay với chuyên gia

4. Chăm sóc rau bí sau khi trồng đúng kỹ thuật

Để có thể đạt được năng suất cao khi trồng cây, ta cần chăm sóc nó đúng kỹ thuật và theo quy trình cụ thể. Khi trồng, bạn các chú ý những điều sau:

  • Trong ngày nên tưới nước vào buối sáng và tối. Tránh tưới nước vào buổi trưa nắng nóng. Điều này khiến cây bị nóng nước và chết.
  • Sau khi cây hình thành lá, cứ khoảng 10-15 ngày sẽ tưới 1 lần phân bón thúc. Phân bón thúc bao gồm đạm Ure pha loãng với nước sạch để tưới.
  • Lưu ý làm sạch cỏ và xới nhẹ cho đất tơi xốp và tránh không chạm mạnh vào cây.
  • Sau 25 - 30 ngày trồng, ta làm sạch cỏ và bón phân đợt cuối.
  • Trước thu hoạch 7-15 ngày, ta nên ngừng bón phân để đảm bảo độ an toàn cho người tiêu dùng.

trồng rau bí siêu ngọn trong thùng xốp

>>>> ĐỪNG BỎ LỠ: Trồng rau cần trong thùng xốp

5. Thu hoạch rau bí lấy ngọn đúng cách và hiệu quả

Rau bí có thể được thu hoạch sau 35 - 40 ngày trồng. Khi thu hoạch, ta dùng dao cắt tất cả các ngọn, để lại cách gốc 30 - 45cm. Mục đích của việc này là khi các chồi gốc đã nảy mầm, ta có thể ngắt bỏ những chồi nhỏ và yếu để giữ lại mỗi gốc 2 - 3 chồi khỏe nhất. Những chồi khỏe nhất sẽ để lại cho đợt thu hoạch sau.

trồng rau bí siêu ngọn trong thùng xốp

Trên đây là tất cả thông tin về trồng rau bí siêu ngọn trong thùng xốp. Bên cạnh đó, bài viết của Rosava còn cung cấp cho chúng ta cách trồng và chăm sóc rau bí đúng kỹ thuật. Thông qua đây, hy vọng bạn hiểu thêm về kỹ thuật trồng rau. Cảm ơn bạn đã dành thời gian đọc bà viết này!

>>>> BÀI VIẾT LIÊN QUAN:

Tag :
VIẾT BÌNH LUẬN:
ĐA DẠNG SẢN PHẨM
ĐA DẠNG SẢN PHẨM

Đầy đủ giống và phân thuốc chuyên dùng cho hoa hồng

GIAO HÀNG TOÀN QUỐC
GIAO HÀNG TOÀN QUỐC

Cây chết hoặc hàng mất do vận chuyển bù hàng mới

TƯ VẤN MIỄN PHÍ 24/24
TƯ VẤN MIỄN PHÍ 24/24

Hỗ trợ tư vấn 24/24 qua alo, zalo, fb, web

ĐẢM BẢO QUYỀN LỢI
ĐẢM BẢO QUYỀN LỢI

Cam kết ra hoa, chết tặng cây mới

Chat Facebook Chat Zalo Hotline: 081.99.45.468