Kỹ Thuật Trồng Rau Mầm Trong Thùng Xốp Hữu Ích, Dễ Làm

Bạn đang có nhu cầu muốn trồng rau mầm trong thùng xốp tại nhà? Nếu bạn vẫn đang băn khoăn nên trồng thế nào cho đúng cách thì hãy tham khảo bài viết dưới đây của Rosava để biết thêm chi tiết nhé!

>>>> THAM KHẢO NHANH:  Cách trồng rau trong thùng xốp

1. Chuẩn bị giống và dụng cụ trồng rau mầm trong thùng xốp

Rau mầm là một loại rau non thường được lấy từ các loại hạt giống của các loại cải, loại đậu. Chẳng hạn như rau mầm củ cải trắng, rau mầm cải ngọt, rau mầm cải thìa, rau mầm cải xanh, rau mầm cải xoong, rau mầm súp lơ,… Bạn có thể lựa chọn những loại hạt như trên để trồng rau mầm trong thùng xốp. 

trồng rau mầm trong thùng xốp

Trước khi trồng rau mầm cần chuẩn bị đất và thùng xốp trồng rau mầm. Với đất bạn nên dùng đất sạch để trồng sau, có thể mua sẵn tại các của hàng bán hạt giống cây trồng. Ngoài ra bạn cần chuẩn bị thêm giấy lót, bìa carton.

>>>> TÌM HIỂU NGAY: Trồng rau mùi trong thùng xốp

2. Cách trồng rau mầm trong thùng xốp

2.Ngâm hạt và tạo giá thể ất trồng 

Để trồng rau mầm trong thùng xốp hiệu quả, hãy ngâm hạt giống với tỷ lệ 2 phần nước sôi thì 3 phần nước lạnh. Khi đó hạt giống chỉ vừa ấm lên sẽ kích thích sự nảy mầm của rau. Bạn cũng có thể ngâm rau mầm tương tự như ngâm để tạo giá đỗ. Trong quá trình ngâm hạt nên chú ý loại bỏ các hạt không chất lượng, hạt lép. Và thời gian ngâm sẽ khác nhau theo từng loại hạt.

trồng rau mầm trong thùng xốp

Sau khi ngâm hạt giống xong, chúng ta tiến hành chọn giá thể cho cây. Để rau phát triển nên chọn các loại đất có chất dinh dưỡng cao. Bạn có thể đến các cửa hàng hạt giống để mua các loại đất có sẵn chất dinh dưỡng. Bên cạnh đó, cần bổ sung các giá thể khác như xơ dừa để cung cấp cho rau.

2.2 Gieo hạt và tiến hành chăm sóc

Đến với bước gieo hạt bạn sẽ gieo đều lên bề mặt giá thể, mật độ nên vừa phải không quá dày. Sau đó đặt bìa carton lên bề mặt và phun nước lên trong vòng 3 ngày rồi lấy ra.

trồng rau mầm trong thùng xốp

Khi chăm sóc rau mầm nên tưới nước thường xuyên từ 1 đến 2 lần trong ngày. Cũng đừng quên chọn vị trí thoáng mát để đặt thùng xốp trồng rau mần. Lưu ý tránh chọn những nơi có ánh sáng trực tiếp

2.3 Thu hoạch rau mầm 

Sau khi rau đã nảy mầm hết, với độ cao khoảng 7 đến 10cm sẽ tiến hành thu hoạch. Thông thường sau khoản 4 đến 5 ngày thì có thể thu hoạch được  rồi. Khi tiến hành thu hoạch, bạn dùng dao, kéo để cắt hoặc có thể nhổ lên rồi cắt rễ.

trồng rau mầm trong thùng xốp

3. Những lưu ý khi trồng rau mầm trong thùng xốp

3.1 Không trồng rau mầm quá dày

Khi gieo hạt bạn nên cân chỉnh độ dày của hạt cho phù hợp, đừng quá dày. Điều này sẽ gây hạn chế sự phát triển của cây, quá trình quang hợp ánh sáng và các nguồn dinh của cây sẽ hạn hẹp hơn. Nếu trồng quá dày không gian của cây phát triển cũng bị hạn chế đi rất nhiều.

3.2 Cung cấp đủ dinh dưỡng cho đất trồng

Một sai lầm phố biến khi trồng rau mầm trong thùng xốp đó là, không cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho đất. Cho dù bạn chọn mua các loại đất dinh dưỡng có sẵn trên thị trường thì đều cần phải thường xuyên cải tạo bổ sung thêm các nguồn dưỡng chất khác.

trồng rau mầm trong thùng xốp

3.3 Nên phủ gốc cho cây mầm

Đối với rau mầm bạn nên phủ vào gốc một lớp đất dinh dưỡng, hoặc xơ dừa khoảng 1 đến 2 lớp. Việc phủ như vậy sẽ giúp giữ độ ẩm cho đất. Đồng thời cung cấp môi trường sống cho sinh vật có lợi tạo dinh dưỡng cho cây.

>>>> GỢI Ý: Trồng rau muống nước trong thùng xốp

4. TIP chọn hạt giống cây mầm hữu ích

Khi lựa chọn hạt giống để trồng rau mần, bạn cần lưu ý mỗi loại hạt sẽ thích hợp theo từng mùa khác nhau. Thời gian sinh trưởng và điều kiện sống của chúng cũng khác nhau. Vì vậy bạn tìm hiểu kỹ trước khi chọn giống để trồng. 

Khi mua cũng nên kiễm tra hạn sử dụng trên bao bì hạt giống. Nếu hạt hết hạn sử dụng sẽ ảnh hưởng đến tỷ lệ nảy mầm của rau. Chính vì vậy, phải xem xét kỹ thời gian sản xuất và hạn sử dụng. Tốt hơn hết bạn nên lựa chọn các đơn vị cung cấp hạt giống uy tín.

Ngoài ra, xuất xứ thương hiệu cũng sẽ ảnh hưởng đến sự nảy mầm của rau. Bạn có thể tìm hiểu và lựa chọn một số thương hiệu nổi tiếng, hoạt động lâu năm và xuất xứ rõ ràng để mua.

Trên đây là cách trồng rau mầm trong thùng xốp. Ngoài ra, còn có những tip hữu ích về chọn giống rau mầm được Rosava giới thiệu. Hy vọng qua đây bạn có thể biết được cách trồng và chăm sóc đúng cách. Cảm ơn bạn đã dành thời gian đọc bài viết!

>>>> TÌM HIỂU NGAY: 

Tag :
VIẾT BÌNH LUẬN:
ĐA DẠNG SẢN PHẨM
ĐA DẠNG SẢN PHẨM

Đầy đủ giống và phân thuốc chuyên dùng cho hoa hồng

GIAO HÀNG TOÀN QUỐC
GIAO HÀNG TOÀN QUỐC

Cây chết hoặc hàng mất do vận chuyển bù hàng mới

TƯ VẤN MIỄN PHÍ 24/24
TƯ VẤN MIỄN PHÍ 24/24

Hỗ trợ tư vấn 24/24 qua alo, zalo, fb, web

ĐẢM BẢO QUYỀN LỢI
ĐẢM BẢO QUYỀN LỢI

Cam kết ra hoa, chết tặng cây mới

Chat Facebook Chat Zalo Hotline: 081.99.45.468