Hoa hồng bị khô cành: Nguyên nhân & cách trị bệnh hiệu quả

Hoa hồng bị khô cành là hiện tượng thường gặp và được nhiều người trồng hoa thường đề cập đến. Vậy nguyên nhân chính tạo nên tình trạng này là gì? Có phương pháp nào cải thiện hiệu quả tình trạng này cho cây không? Cùng đi sâu tìm hiểu chi tiết những điều này trong bài viết dưới đây của Rosava nhé! 

1. Nguyên nhân khiến cây hoa hồng bị khô cành

Hoa hồng bị khô cành thường có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng này. Các trường hợp có thể kể đến như: 

 • Hoa hồng bị khô cành do bộ rễ của cây bị tổn thương. Rễ cây có thể bị tổn thương do tác động mạnh trong quá trình vận chuyển khiến cây bị hư hại. Hoặc khi thực hiện bứng cây thay chậu cho cây làm đứt rễ cũng khiến câu bị mất sức, héo rũ khô cành. 
 • Do côn trùng, cuốn chiếu … cắn hư một phần rễ cây. Khi cây bị hư rễ sẽ không thể cung cấp đủ dinh dưỡng và nước để phát triển. Điều này cũng sẽ khiến cho cành bị khô héo. Đặc biệt với hoa hồng được trồng trong giá thể rơm mục hay phân bò ẩm ướt sẽ dẫn tới tình trạng bệnh hoa hồng này. 

Nguyên nhân khiến cây hoa hồng bị khô cằn

 • Do sâu đục thân gây hại khiến thân cây bị khô héo
 • Vào mùa mưa lạnh khi cây bị ngậm nước lâu ngày hay khi cây được tưới quá nhiều nước sẽ khiến cây bị khô cành hay chết nhánh. 
 • Cung cấp quá nhiều lượng phân bón cho cây cũng sẽ dễ làm rễ cây bị hư hại dẫn đến tình trạng hoa hồng bị khô cành 
 • Do nấm bệnh gây hại. Đối với khí hậu nóng ẩm như nước ta thì tình trạng này dường như gặp thường xuyên và lặp lại nhiều lần khi đến mùa mưa. Đặc biệt với những cây hồng được ghép mô thì tình trạng gây bệnh diễn ra càng nhanh và khả năng lây lan càng rộng. 

Với những nguyên nhân trên thì tình trạng bị nấm bệnh gây hại có lẽ là yếu tố làm hoa hồng bị khô cành và bị tấn công nhiều nhất. Đây cũng là nguyên nhân chính khiến hoa hồng bị khô cành và chết cây nếu bệnh càng nặng. Các loại nấm gây hại có thể kể đến như nấm đồng tiền, nấm hồng hại cành,... 

2. Dấu hiệu nhận biết bệnh khô cành hoa hồng

Người trồng hoa không nên lơ là những dấu hiệu dưới đây khiến hoa hồng bị khô cành. Trong quá trình chăm sóc cây, nếu nhận thấy những dấu hiệu này thì người trồng cần có phương pháp chữa trị kịp thời. 
Các dấu hiệu nhận biết bệnh khô cành như sau: 

 • Thân cây xuất hiện những đốm vệt nhỏ ở thân. Các đốm này thường sẽ có màu vàng nâu. Đi kèm với đó là hiện tượng lá héo rũ.

Dấu hiệu nhận biết bệnh khô cành hoa hồng

 • Khi bị tác động bởi nguyên nhân đến từ nấm thì cây thường có các mạch dài trên khắp thân. Tình trạng này được tạo nên bởi sự phát tán của nấm. Khi bệnh phát triển nặng hơn thì thân cây sẽ chuyển dần màu xanh sang đen khác hoàn toàn với các đốm vàng do bệnh nhện đỏ hoa hồng gây ra. Tình trạng khô cành ngày một nặng. Lá cây héo khô khó có thể phục hồi. Dần dần bệnh sẽ khiến cho cây khô héo và chết cây. 
 • Khi nhận thấy những dấu hiệu này của cây, bạn nên tìm ngay những phương pháp hiệu quả nhất để chữa trị. Chữa trị càng sớm cây sẽ nhanh hồi phục và tránh được tình trạng lây lan của bệnh.

Chat ngay với chuyên gia

3. Cách phòng ngừa bệnh khô cành

Để tránh trường hợp hoa hồng bị khô cành thì việc cắt tỉa thường xuyên cho cây và sử dụng nguồn tưới cho cây phù hợp là điều bạn cần chú ý. 

3.1. Cắt tỉa cây

Cần thực hiện việc cắt tỉa đảm bảo cho nguồn nước tưới hay nước mưa đọng lại trên mắt hoặc những vị trí được tỉa. Khi cây bị giữ nước tại các vị trí vừa tỉa sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho nấm xâm nhập vào cây.

Cắt tỉa cây

Để tránh tình trạng này, bạn cần vệ sinh dụng cụ cắt tỉa trước khi tiến hành cắt tỉa cho cây. Bạn có thể vệ sinh dụng cụ cắt tỉa bằng cồn hay nước sôi để diệt nấm gây hại. 

Nguyên tắc cắt tỉa cây

3.2. Nguồn nước tưới cho hoa hồng

Nguồn tưới cho hoa hồng cũng cần được đảm bảo. Nguồn nước tưới sạch và đảm bảo sẽ giúp cây phát triển tốt và tránh được nấm bệnh. 

Nguồn nước tưới cho hoa hồng

Ngoài ra, hoa hồng không phải là loại cây quá ưa nước. Để đo lường được mật độ tưới tiêu cho hoa không phải là điều dễ dàng. Bên cạnh đó, việc tưới nước quá nhiều cũng sẽ khiến cho cây bị ngậm nước, tạo điều kiện cho nấm bệnh gây hại rễ cây.

Điều này cũng sẽ làm cho hoa hồng bị khô cành. Do đó, bạn cần có hệ thống thoát nước cho cây một cách hợp lý. Như vậy thì cây sẽ không bị úng rễ và đảm bảo không bị nấm bệnh xâm nhập. 

Chat ngay với chuyên gia

4. Cách điều trị bệnh khô cành hoa hồng hiệu quả

Cách điều trị đơn giản đầu tiên mà bạn có thể làm đó là cho cây tiếp xúc nhiều hơn với nắng để cây được tiêu diệt nấm bệnh. Khi hoa hồng bị bệnh khô cành thì nên cắt bỏ toàn bộ những cành khô. Đặc biệt nên cắt bỏ những phần bị nhiễm nấm bệnh để tránh sự lây lan mầm mệnh cho các cây khác.

 Cách điều trị bệnh khô cành hoa hồng hiệu quả

Sau đó, để tiêu diệt một cách triệt để bệnh cho cây thì bạn nên sử dụng những sản phẩm thuốc đặc trị để phun lên cây. Một số loại thuốc đặc trị và chữa lành nhanh hiệu quả bạn có thể tham khảo thêm dưới đây. 

Chat ngay với chuyên gia

4.1. Thuốc đặc trị Rose Doctor

Với combo 6 loại thuốc đặc trị, Rose Doctor nổi tiếng là nhóm sản phẩm thuốc mang lại hiệu quả cao trong chữa trị hoa hồng bị khô cánh. Không chỉ thế, nhóm sản phẩm này còn giúp phòng trị tất cả các loại sâu bệnh hại cho cây trồng.

Thuốc đặc trị Rose Doctor

Các sản phẩm trong nhóm combo 6 sản phẩm Rose Doctor gồm có: Bio Neem, Bio Garlic, Bio Herb, Bio Meta, Bio Tricho, Nano Bạc Đồng Silic. Ngoài ra thì thuốc đặc trị Rose Doctor còn có những công dụng tuyệt vời khác phải kể đến gồm có: 

 • Rose Doctor giúp phòng ngừa và điều trị tất cả các bệnh vi khuẩn 
 • Có khả năng xua đuổi muỗi, ruồi, chuột,...
 • Có khả năng hỗ trợ và giúp cây sinh trưởng, tăng sức chống chịu
 • Cung cấp các dưỡng chất tốt cho đất. Đặc biệt là cung cấp một lượng nhỏ VSV có lợi cho đất trồng. 
 • Phòng trừ hiệu quả sâu, bọ trĩ, rệp, nhện đỏ, ốc và sên,...

Cách sử dụng chữa trị hoa hồng bị khô cành: 

 • Pha 100ml Bio Garlic/ Bio Neem/ Bio Herb với 16 đến 20 lít nước. Sau đó sử dụng dung dịch có được phun liên tục luân phiên định kỳ từ 5 đến 7 ngày/ lần
 • Pha 100ml chế phẩm Bio Tricho với 8-10 lít nước. Sau đó tưới định kỳ 1 tuần/lần. Nên phun đều lên cây và các mặt lá để cây được hấp thụ và đạt được hiệu quả chữa trị.
>>>> MUA NGAY: Thuốc đặc trị Rose Doctor

4.2. Bio Tricho - Thuốc trị cây hoa hồng bị khô cành

Được sản xuất bằng công nghệ vi sinh cao cấp của Nhật, Bio Tricho mang đến những giá trị tuyệt vời cho cây trồng. Không thể không nhắc đến là các công dụng hữu hiệu giúp cây hoa hồng bị khô cành hồi phục nhanh chóng.

Bên cạnh đó nó còn hạn chế các bệnh nấm rễ cực kỳ tốt cho cây. Sử dụng phun định kỳ chế phẩm này còn giúp cây mọc rễ  và kích thích sự sinh trưởng. Ngoài ra khả năng cải tạo đất trồng cũng là những đặc điểm lợi ích mà Bio Tricho sở hữu.

Bio Tricho - Thuốc trị cây hoa hồng bị khô cành

Cách sử dụng chữa trị hoa hồng bị khô cành: 

 • Pha 100ml/8-10 lít nước tưới gốc định kỳ 5-7ngày/lần. Khi cây bị bệnh do nấm có thể tăng cường 3-5 ngày/lần. Tùy thuộc vào mật độ cây trồng mà bạn có thể ước lượng lên xuống tỉ lệ sao cho phù hợp nhất. 
 • Lưu ý khi thực hiện mở nắp chế phẩm nên mở nhẹ nhàng, tránh xóc chai. Ngoài ra nên phun tưới vào buổi sáng sớm hay chiều mát sẽ giúp hiệu quả của thuốc sẽ tốt hơn
>>>> MUA NGAY: Thuốc trị khô cành Bio Tricho

4.3. Thuốc trị khô cành Bio Root

Cũng là một chế phẩm đến từ công nghệ tiên tiến Nhật Bản, Rio Root là loại phân bón hữu cơ với nhiều dinh dưỡng tốt cho cây trồng. Việc cung cấp dinh dưỡng đầy đủ cho cây cũng giúp hạn chế bệnh hoa hồng bị khô cành.

Ngoài ra, Bio Roots còn cung cấp các chủng vi khuẩn và bào tử nấm có lợi cho đất và cây trồng. Điều này giúp giải quyết những vấn đề về rễ, đất và dưỡng chất cho cây. Vậy nên sử dụng như thế nào thì hợp lý? 

Thuốc trị khô cành Bio Root

Cách sử dụng chữa trị hoa hồng bị khô cành: 

 • Pha 100ml hòa cùng 8-10 lít nước. Sau khi hòa tan thuốc trong dung dịch bạn có thể sử dụng để tưới gốc cho cây. Có thể tưới với mật độ định kỳ là 7-10 ngày/ lần. Khi cây mắc các bệnh về nấm thì cỏ gia tăng mật độ tưới lên 3-5 ngày/lần.
 • Nên phun tưới vào sáng hơn hay chiều mát luôn là thời điểm phun tưới cho cây hợp lý nhất.
>>>> MUA NGAY: Thuốc trị khô cành Bio Root

Với tất cả những phương pháp phòng và chữa trị chắc chắn bạn sẽ có thể tiêu diệt triệt để được bệnh hoa hồng bị khô cành. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết chi tiết của Rosava trên đây nhé!

Tag :
Bình luận(30)
binh-luan

Richardroark Trả lời

https://bit.ly/3NCLgUv , how to do a zoom meeting on my computer , zoom audio issues on dell laptop , can i join two different zoom meetings at the same time on different devices zoom api error code 124 , why is my covid pcr test results taking so long , can i see who attended past zoom meetings - none: is there a live chat for facebook help - is there a live chat for facebook help: , can u use zoom on la

05/07/2022
binh-luan

Richardroark Trả lời

https://bit.ly/3NLUhuA , how do you find your personal zoom link - how do you find your personal zoom link: , why does the sound not work on zoom , how much internet data does zoom use per hour - how much internet data does zoom use per hour: how to link a zoom meeting to facebook live , how to download zoom meeting from link , how to increase my hp laptop screen brightness how to record video without audio samsun

05/07/2022
binh-luan

Richardroark Trả lời

https://bit.ly/3HeJt5I , how to start a zoom meeting without signing up - how to start a zoom meeting without signing up: , how to create zoom meeting in browser - none: , zoom meeting app for pc free download windows 10 64 bit zoom is greyed out in outlook 2016 - zoom is greyed out in outlook 2016: , how do i connect audio on zoom , how do i add licenses to my zoom account - how do i add licenses to my zoom account: 04/07/2022

binh-luan

Richardroark Trả lời

https://bit.ly/3tLY435 , zoom download pour pc - none: , how many mbps is good for zoom , zoom not connecting firewall how to zoom your pc screen , how to fix the video on zoom - how to fix the video on zoom: , where to get my zoom link what is cctv and types , how to change your zoom account password - none: , how much bandwidth for zoom call - none: how to use zoom app on laptop - none: , why does m

04/07/2022
binh-luan

Richardroark Trả lời

https://bit.ly/3H46c4a , how do i login on zoom , how to record zoom meeting as the host - none: , zoom background videos free funny - zoom background videos free funny: how long can you record a zoom meeting , zoom background images free office , test my camera in zoom google play customer service contact number uk , join zoom meeting by id number - none: , zoom cloud app free download how to create z

04/07/2022
binh-luan

Richardroark Trả lời

https://bit.ly/3msliqD , how to join zoom meeting with meeting id - none: , how to change dark mode in zoom - none: , how to increase resolution of image on pc - none: how to enlarge hp laptop screen - how to enlarge hp laptop screen: , zoom stock going down - none: , zoom download apk free best sites for online football streaming free - best sites for online football streaming free: , zoom attend two mee

04/07/2022
binh-luan

Richardroark Trả lời

https://bit.ly/3xjQ9Le , how to log into zoom meeting as host , how do i connect audio zoom to my tv - none: , what causes low bandwidth on zoom - what causes low bandwidth on zoom: zoom internet problems - zoom internet problems: , what do i need to do to join a zoom meeting - none: , what to do when your mic is not working on zoom - what to do when your mic is not working on zoom: meaning of monitoring systems -

04/07/2022
binh-luan

Richardroark Trả lời

https://bit.ly/3zrYBKR , why is my zoom video not working - none: , how to give screen share permission in zoom , zoom app download apk old version - zoom app download apk old version: do i need a pcr test to fly in canada - do i need a pcr test to fly in canada: , how to enable dark mode in zoom in windows 10 , how can i upgrade my zoom account for free - how can i upgrade my zoom account for free: how to video c

04/07/2022
binh-luan

Richardroark Trả lời

https://bit.ly/3xjtfn4 , zoom internet bandwidth requirements - none: , how can you set up a zoom meeting - how can you set up a zoom meeting: , how to change size of computer screen display zoom download pour pc - none: , add to zoom meeting - add to zoom meeting: , how to zoom out in outlook 2007 how to video call on dell laptop , zoom network connection problem - zoom network connection problem: , add

04/07/2022
binh-luan

Richardroark Trả lời

https://bit.ly/3O7ThQY , can i blur my background in zoom meeting - none: , when joining a zoom meeting for the first time - none: , zoom meeting without app - zoom meeting without app: best way to record zoom meeting without permission - none: , how do i get zoom meeting sound on my tv , zoom app for pc free download windows 10 32 bit online meeting software free , network connection failed zoom 1005 - n

04/07/2022
VIẾT BÌNH LUẬN:
ĐA DẠNG SẢN PHẨM
ĐA DẠNG SẢN PHẨM

Đầy đủ giống và phân thuốc chuyên dùng cho hoa hồng

GIAO HÀNG TOÀN QUỐC
GIAO HÀNG TOÀN QUỐC

Cây chết hoặc hàng mất do vận chuyển bù hàng mới

TƯ VẤN MIỄN PHÍ 24/24
TƯ VẤN MIỄN PHÍ 24/24

Hỗ trợ tư vấn 24/24 qua alo, zalo, fb, web

ĐẢM BẢO QUYỀN LỢI
ĐẢM BẢO QUYỀN LỢI

Cam kết ra hoa, chết tặng cây mới

Chat Facebook Chat Zalo Hotline: 081.99.45.468