Cách Trồng Rau Xà Lách Trong Thùng Xốp Nhanh Thu Hoạch

Rau xà lách là loại rau xuất hiện trong hầu hết các bữa ăn của gia đình. Để thuận tiện, người ta thường trồng nó trong thùng xốp tại nhà. Tuy nhiên, bạn vẫn chưa biết cách trồng rau xà lách trong thùng xốp như thế nào mới đúng kỹ thuật. Vậy thì hãy tham khảo bài viết dưới đây của Rosava nhé!

>>>> BẬT MÍ:  Cách trồng rau trong thùng xốp

1. Hướng dẫn chuẩn bị trồng rau xà lách tại nhà

1.1. Chuẩn bị khay

Khi chuẩn bị khay, bạn có thể tận dụng thùng xốp có kích thước 40x60x15cm để trồng. Bởi vì rau xà lách có bộ rễ trung bình, không quá dài nên khay có kích thước trên là hợp lý. Sau khi lựa chọn được thùng xốp phù hợp, bạn nên lưu ý tạo những lỗ nhỏ thoát nước để tránh làm ngập úng cây. Bên cạnh đó, ta cũng cần làm sạch thùng để tránh vi khuẩn hoặc côn trùng bên trong.

cách trồng rau xà lách trong thùng xốp

1.2. Hạt giống hoặc cây trồng

Rau xà lách có thể ươm mầm từ hạt giống hoặc trồng từ cây con. Trong trường hợp bạn dùng hạt giống, để đảm bảo tỷ lệ nảy mầm, bạn nên mua hạt đóng gói sẵn do các công ty cung cấp chuyên nghiệp sản xuất. Khi sử dụng nếu còn dư, bạn nên hàn kín miệng bao bì rồi cất giữ vào trong mát của tủ lạnh.

cách trồng rau xà lách trong thùng xốp

>>>> XEM THÊM: Trồng rau muống nước trong thùng xốp

2. Cách trồng rau xà lách trong thùng xốp đơn giản

Quá trình trồng rau xà lách trong thùng xốp khá đơn giản. Tuy nhiên, bạn nên thực hiện theo các bước sau để đảm bảo chất lượng rau. Dưới đây là quy trình trồng rau xà lách:

  • Bước 1: Cho đất trồng đã chuẩn bị sẵn vào thùng xốp đã được đục lỗ.
  • Bước 2: Trải hạt giống trực tiếp lên đất, lưu ý khoảng cách giữa các cây là 10 cm và hàng cách hàng 15 cm. Sau đó, bạn rồi phủ đất lên trên và tưới thêm một chút nước để tạo độ ẩm cho hạt nảy mầm.
  • Bước 3: Đặt chậu nhựa vào chỗ tối từ 1 - 2 ngày để giúp hạt nảy mầm.

cách trồng rau xà lách trong thùng xốp

3. Nên chăm sóc rau xà lách như thế nào sau khi trồng?

3.1. Chế độ tưới nước

Thông thường, vào mùa nắng, ta sẽ tưới nước vào sáng sớm và chiều mát. Đối với mùa mưa, bạn nên hạn chế tưới để tránh tình trạng nhiều nước làm cây còi cọc và không phát triển được. Ngoài ra, đối với cây rau còn nhỏ khi gặp trời mưa cần che chắn tránh úng.

cách trồng rau xà lách trong thùng xốp

3.2. Tỉa lá và thay khay

Đây là bước quan trọng nhất trong quá trình chăm sóc rau xà lách. Tía lá giúp nhằm tạo không gian và cung cấp chất dinh dưỡng cho rau. Điều này giúp cây phát triển nhanh và rút ngắn thời gian thu hoạch. 

cách trồng rau xà lách trong thùng xốp

Bên cạnh đó, khi cây rau xà lách có 2 cặp lá, ta có thể nhổ ăn dần. Ngoài ra, ta có thể nhổ bớt rau giống trồng qua khay hay chậu khác để cây có thể lớn nhanh hơn. Trong quá trình thay khay, khoảng cách cây cách cây là 10cm hàng cách hàng là 15cm.

3.3. Bón phân

Rau xà lách có 2 lần bón phân. Lần 1, ta bón lót 3-4 kg phân bò hoai mục trộn đều với 100gram phân hữu cơ Tribat T-O rồi san bằng đất. Bên cạnh đó, bạn có thể thay thế bằng phân bò bằng 3-4kg phân hữu cơ vi sinh.

cách trồng rau xà lách trong thùng xốp

Sau khi rau xà lách ra được từ 2-3 cặp lá, ta tiến hành bón phân lần 2. Ta pha 8g-10g phân hữu cơ khoáng dạng viên Tribat T-O hay Vedagro (2 muỗng cà phê) với 2 lít nước rồi tưới đều trên rau. Tiếp theo, tưới rửa lại lá bằng nước sạch.

>>>> THAM KHẢO NGAY: Trồng rau ngót trong thùng xốp

4. Tiến hành thu hoạch rau xà lách

Rau xà lách sau khi trồng từ 35 - 40 ngày, ta có thể bắt đầu thu hoạch. Sau khi thu hoạch được 1-2 lứa rau, ta cần bổ sung thêm dinh dưỡng cho rau bằng cách bón phân. Phân bón bao gồm phân hữu cơ vi sinh lượng 350-400g/m2 hoặc 80-100g/m2 đối với khay kích thước 40x60cm. 

cách trồng rau xà lách trong thùng xốp

Bài viết trên của Rosava đã cung cấp đầy đủ thông tin về cách trồng rau lách trong thùng xốp. Thông qua đây, hi vọng bạn có thể tiến hành trồng và chăm sóc rau đúng kỹ thuật. Cảm ơn bạn đã dành thời gian đọc bài viết!

>>>> ĐỪNG BỎ LỠ: 

VIẾT BÌNH LUẬN:
ĐA DẠNG SẢN PHẨM
ĐA DẠNG SẢN PHẨM

Đầy đủ giống và phân thuốc chuyên dùng cho hoa hồng

GIAO HÀNG TOÀN QUỐC
GIAO HÀNG TOÀN QUỐC

Cây chết hoặc hàng mất do vận chuyển bù hàng mới

TƯ VẤN MIỄN PHÍ 24/24
TƯ VẤN MIỄN PHÍ 24/24

Hỗ trợ tư vấn 24/24 qua alo, zalo, fb, web

ĐẢM BẢO QUYỀN LỢI
ĐẢM BẢO QUYỀN LỢI

Cam kết ra hoa, chết tặng cây mới

Chat Facebook Chat Zalo Hotline: 081.99.45.468