Kinh Nghiệm Trồng Rau Sân Thượng Phát Triển Tươi Tốt

Để mang lại một vườn rau tươi tốt thì bạn đã có được những kinh nghiệm trồng rau sân thượng chưa? Xem ngay bài viết dưới đây của Rosava để bỏ túi thông tin hữu ích và chi tiết giúp vườn rau nhà bạn ngày càng xanh tốt nhé!

1. Cần cải tạo đất sau mỗi mùa vụ

Đất trồng là một trong những yếu tốt quyết định đến sự sinh trưởng và phát triển của cây. Cây trồng sẽ được cung cấp đủ chất dinh dưỡng và phát triển khỏe mạnh nếu đất trồng tơi xốp và có các chất dinh dưỡng cần thiết. 

kinh nghiệm trồng rau sân thượng

Đất trồng rau sau 1-2 mùa vụ sẽ dần trở nên bạc màu do đã bị hút hết chất dinh dưỡng. Vì vậy để có một vườn rau sân thượng như mong muốn thì công việc cần thiết đó là cải tạo đất để giúp đất thêm màu mỡ. Sau mùa vụ và thu hoạch rau cần đổ đất ra nắng phơi khô từ 5-7 ngày rồi mới tiến hành cải tạo đất.

Sau khi đưa đất đi phơi khô thì cần rắc một nắm vôi nhỏ vào chậu trồng rau và trộn đều. Công việc này được thực hiện nhằm mục đích loại trừ các mầm bệnh và các ấu trùng sâu hại trong đất. 

kinh nghiệm trồng rau sân thượng

Sau đó, để đất thêm tơi xốp thì cần trộn thêm các loại trấu, mùn cưa, xơ dừa... vào đất. Phân bón cũng là thứ không thể thiếu khi tiến hành cải tạo đất. Trộn phân bón vào đất để bổ sung những chất dinh dưỡng cần thiết cho cây trồng mùa vụ tiếp theo. Lưu ý là bạn không nên trồng cùng 1 loại rau trong 1 chậu ở 2 mùa vụ liên tiếp vì như vậy dẽ gây ra tình trạng sâu bệnh.

>>>> XEM THÊM: Trồng rau sạch sân thượng

2. Chọn và xử lý hạt giống - Kinh nghiệm trồng rau sân thượng

Một kinh nghiệm trồng rau sân thượng mà bạn cần lưu ý đó là việc chọn giống cây trồng. Giống rau cần được chọn lọc kĩ lưỡng và mua ở những nơi uy tín. Hạt giống khi mua về phải đảm bảo còn hạn sử dụng, bao bì không bị rách hay hư hỏng.

kinh nghiệm trồng rau sân thượng

Với các loại hạt giống co vỏ cứng như dưa hấu, bí, dưa leo,... thì cần xử lý kĩ trước khi đem đi gieo. Mang hạt giống ngâm với nước ấm một đêm rồi ủ vào một miếng vải sạch. Trong quá trình ủ hạt giống cần đảm bảo miếng vải hoặc túi ủ luôn có đủ độ ẩm. Đến khi cây mọc mầm thì tiến hành mang đi gieo.

Chat ngay với chuyên gia

3. Cần chọn thùng, chậu phù hợp

Khi trồng rau trên sân thượng thì thùng, chậu là nhưng vật dụng không thể thiếu. Cần chọn thùng, chậu có kích thước phù hợp với giống cây trồng. Mỗi loại rau, cây trồng sẽ phù hợp với các loại chậu khác nhau.

kinh nghiệm trồng rau sân thượng

  • Đối với các giống rau ngắn ngày như cải ngọt, xà lách, rau muống, rau dền,... thì cần chọn các loại chậu có chiều cao từ 12-15cm. Khi đó đất đổ vào chậu có thể có độ dày hợp lý từ khoảng 10-12cm.
  • Với các giống cây ăn củ như cà rốt thì cần chọn thùng, chậu có chiều cao lớn hơn 20cm. Như vậy thì lớp đất có thể dày được khoảng 20cm, đủ điều kiện cho các loại củ phát triển.
  • Theo kinh nghiệm trồng rau sân thượng, với những giống cây trồng dài ngày như su hào, bắp cải, dưa hấu,... thì nên ưu tiên những thùng có kích thước 40x70x50cm để trồng. Nếu trồng ở chậu thì nên chọn loại chậu có kích thước tương đương để đảm bảo đủ điều kiện giúp cây sinh trưởng tốt.
  • Các loại cây dây leo như cà chưa, đậu ve,..... thì nên chọn chậu, thùng có kích thước 30x35x50cm. 

Sau khi đã chọn được chậu, thùng có kích thước phù hợp thì bước tiếp theo là đục lỗ thoát nước. Vị trí thích hợp nhất để đục lỗ là ở trên thân, cách đáy chậu, thùng khoảng 5cm. Việc này giúp nước tưới không bị chảy đi hết và tránh tình trạng rửa trôi phân bón. 

>>>> KHÁM PHÁ: Trồng rau trên sân thượng có mái che

4. Trồng đúng thời vụ - Kinh nghiệm trồng rau trên sân thượng

Hiện nay, việc trồng rau trên sân thượng có thể thực hiện quanh năm. Tuy nhiên như vậy chất lượng rau không đạt được năng suất cao và dễ bị sâu bệnh tấn công. Vì vậy theo kinh nghiệm trồng rau sân thượng thì nên chọn đúng thời vụ để trồng. Như vậy sẽ cho năng suất và chất lượng tốt hơn, hạn chế được các loại sau bệnh phá hoại hơn.

kinh nghiệm trồng rau sân thượng

5. Gieo hạt giống trồng rau

Việc tiến hành gieo hạt trồng rau sẽ tùy thuộc vào loại hạt giống có vỏ dày hay mỏng. Đối với những hạt giống có vỏ mỏng, dễ nảy mầm sẽ tiến hành gieo trực tiếp vào đất. Ngược lại với những loại giống có vỏ cứng thì cần phải ngâm, ủ trước khi mang đi gieo.

Bên cạnh đó, với những loại hạt cần ươm giống, bạn có thể làm các bầu đất để ươm hoặc ươm vào các viên nén xơ dừa. Những bầu ươm này cần được đưa vào nơi thoáng mát và chăm sóc kĩ tới khi cây cứng cáp mới đưa ra chậu.

kinh nghiệm trồng rau sân thượng

Tuy nhiên, nếu không ươm hạt thì bạn có thể gieo trực tiếp xuống đất đủ chất dinh dưỡng đa chuẩn bị sẵn. Khi gieo cần phân bố mật độ hạt phù hợp để cây trồng sau này phát triển một cách tốt nhất. Nếu trồng quá dày, cây không có không gian để phát triển sẽ khiến cây bị còi cọc, chậm lớn, năng suất thấp.

Chat ngay với chuyên gia

6. Bón phân trồng rau hợp lý

Theo kinh nghiệm trồng rau sân thượng, phân bón là nhân tố không thể thiếu trong suốt quá trình trồng và chăm sóc cây. Phân bón giúp cây có đủ chất dinh dưỡng và khoáng chất cần thiết để sinh trưởng và phát triển khỏe mạnh.

Tuy nhiên việc bón phân cần phụ thuộc vào mỗi loại rau và giai đoạn phát triển khác nhau. Đối với các loại rau ăn lá nên bón nhiều phân đạm. Rau ăn củ và thân cần tập trung bón phân lânm phân kali. Những loại phân bón này có thể là phân vô cơ hoặc hữu cơ đều được. Tuy nhiên bạn nên ưu tiên chọn các loại phân bón hữu cơ vì nó thân thiện và an toàn với môi trường hơn.

kinh nghiệm trồng rau sân thượng

Khi bón phân cần chú ý đến liều lượng cũng như thời gian bón phân phù hợp. Nếu bón quá liều sẽ khiến cây bị ngộ độc phân bón, dẫn đến thối rễ và chết. Hơn nữa việc bón phân không đúng cách sẽ khiến đất bi chua, ảnh hưởng tới chất lượng rau và sức khỏe người sử dụng.

7. Nước tưới - Kinh nghiệm trồng rau sân thượng

Nước là một yếu tố quan trọng quyết định đến sự sinh trưởng và phát triển của cây. Đối với việc trồng rau trên sân thượng thì nguồn nước chủ yếu để tưới cây là nước máy. Do vậy để rau phát triển khỏe mạnh và xanh tốt thì trước khi tưới nên bơm nước ra một thùng chứa hoặc chậu riêng để nước bay hết khi Clo. Sau khoảng 2 tiếng đảm bảo nước đã sạch và không còn khí Clo mới tiến hành tưới cho cây.

kinh nghiệm trồng rau sân thượng

Khi tưới nên chú ý đến lượng nước vừa đủ để đảm bảo độ ẩm cho cây. Hạn chế tưới quá nhiều dẫn đến ngập nước và cây bị bật rễ, đặc biệt đối với những cây trồng ngắn ngày có bộ rễ yếu. Nên chọn thời gian tưới rau thích hợp để cây hấp thụ tốt nhất các chất dinh dưỡng. Thời điểm tốt nhất để tiến hành việc tưới tắm cho cây là vào sáng sớm và chiều mát.

8. Kinh nghiệm thu hoạch rau

Sau khi áp dụng kinh nghiệm trồng rau sân thượng cho vườn nhà mình phát triển xanh tốt, công đoạn cuối cùng là thu hoạch thành quả mình đạt được. Nếu cách chăm sóc của bạn đúng kĩ thuật thì sẽ thu được vườn rau xanh tốt, chất lượng.

kinh nghiệm trồng rau sân thượng

Đối với những giống rau có thể tái sinh, cần thu hoạch nhẹ nhàng, khéo léo để tiếp tục thu hoạch ở những mùa vụ sau. Đồng thời tiến hành nhổ cỏ, và bón phân để cung cấp thêm chất dinh dưỡng cho đất., tạo điều kiện cho cây tiếp tục phát triển.

Đối với những giống rau ăn củ, quả thì thường mất nhiều thời gian hơn. Do đó cách thu hoạch và thời gian cũng khác nhau. 

Trên đây là tổng hợp những kinh nghiệm trồng rau sân thượng mà Rosava muốn giới thiệu với bạn. Hi vọng sẽ giúp bạn có những kiến thức để chăm sóc vườn rau xanh tốt và chất lượng cho nhà mình. Nếu cần hỗ trợ hãy liên hệ với Rosava để được tư vấn cụ thể hơn nhé!

Tag :
VIẾT BÌNH LUẬN:
ĐA DẠNG SẢN PHẨM
ĐA DẠNG SẢN PHẨM

Đầy đủ giống và phân thuốc chuyên dùng cho hoa hồng

GIAO HÀNG TOÀN QUỐC
GIAO HÀNG TOÀN QUỐC

Cây chết hoặc hàng mất do vận chuyển bù hàng mới

TƯ VẤN MIỄN PHÍ 24/24
TƯ VẤN MIỄN PHÍ 24/24

Hỗ trợ tư vấn 24/24 qua alo, zalo, fb, web

ĐẢM BẢO QUYỀN LỢI
ĐẢM BẢO QUYỀN LỢI

Cam kết ra hoa, chết tặng cây mới

Chat Facebook Chat Zalo Hotline: 081.99.45.468