Trồng rau diếp cá trong thùng xốp tại nhà xanh tốt quanh năm

Rau diếp cá được biết là loại rau không những chữa được nhiều bệnh mà còn có tác dụng thần thánh trong làm đẹp. Hơn nữa, đây còn là một loại rau với mùi thơm, mát xuất hiện thường xuyên trong mâm cơm gia đình Việt. Với bài viết này, Rosava sẽ cung cấp đến bạn cách trồng rau diếp cá trong thùng xốp sao cho cây xanh tốt quanh năm. Cùng đọc nhé!

>>>> CLICK NGAY: Trồng rau trong thùng xốp

1. Chuẩn bị trồng rau diếp cá tại nhà

1.1 Chuẩn bị giống

Phân đoạn đầu tiên để trồng cây diếp cá tại nhà chính là chuẩn bị giống. Về giống của loại cây này, bạn có hai lựa chọn như sau:

  • Hạt giống: Nếu bạn lựa chọn cách này, hãy lựa chọn cho mình hạt giống khỏe mạnh, chọn hạt đã già, chắc mẩy. Đồng thời, loại bỏ những hạt lép để đảm bảo độ nảy mầm của giống cao mà không phải tốn nhiều thời gian làm đất.
  • Giâm cành: Bằng cách này, bạn hãy chuẩn bị cành to, mập và không bị sâu bệnh. Thời điểm tiến hành giâm cành thích hợp nhất là sáng sớm hoặc chiều mát.

trồng rau diếp cá trong thùng xốp

1.2 Lựa chọn vị trí trồng

Diếp cá là loại rau thích ẩm ướt, do đó những nơi phù hợp để trồng chúng phải có độ ẩm cao. Hơn nữa, chúng cực kỳ thích hợp với vùng có nhiều ánh nắng hoặc một phần râm mát.

rồng rau diếp cá trong thùng xốp

1.3 Làm đất

Đây là loại rau đặc biệt không kén đất trồng, do đó tiêu chuẩn của đất trồng rau diếp cá không quá cao. Tuy nhiên, để cây phát triển một cách tốt nhất, bạn nên lựa chọn đất nhiều mùn, tơi xốp và độ ẩm cao.

trồng rau diếp cá trong thùng xốp

Để tạo sự thông thoáng cho đất, bạn nên cuốc lật và làm nhuyễn đất trước khi trồng. Đặc biệt, trường hợp trồng rau diếp cá trong thùng xốp, đất sẽ cần độ tơi xốp cao và giàu chất dinh dưỡng. Lưu ý, bạn cần phải tưới nước thường xuyên để duy trì độ ẩm cho đất.

>>>> XEM THÊM: Trồng rau đay trong thùng xốp

1.4 Chuẩn bị thùng xốp/chậu trồng

Trồng rau trong thùng xốp tại nhà thì càng không thể thiếu sự chuẩn bị thùng xốp, hoặc có thể trồng bằng chậu. Bạn nên chọn chậu/thùng xốp có đường kính thường từ 20-30 cm, chiều cao từ 20-25cm. Đây là kích thước đủ để đảm bảo sự phát triển tốt cho cây.

trồng rau diếp cá trong thùng xốp

2. Cách trồng rau diếp cá trong thùng xốp tại nhà

Trồng diếp cá bằng thùng xốp tại nhà không phức tạp. Tuy nhiên, quy trình như thế nào để đảm bảo cây phát triển xanh tốt là một việc khác. Dưới đây là cách trồng phổ biến và hiệu quả mà bạn có thể làm theo:

  • Làm đất: Khoảng tầm 1 tuần trước khi trồng, làm sạch và xới đất để tạo độ tơi xốp. Trộn đất với xơ dừa, phân hữu cơ, tro rấu và phơi đất để diệt các mầm bệnh. Thêm vào đó, bạn có thể bón lót thêm phân super lân, chuồng, kali sunfat.
  • Giâm cành: Như đã nói ở phần chuẩn bị trên, bạn cần một đoạn thân cây rau. Thường, cành dài 3-4cm, vùi vào đất khoảng 2-3cm rồi đem đến nơi thoáng mát và tưới nước đủ ấm cho cây. Bạn nên tưới thường xuyên ngày 2 lần. Đặc biệt, thời gian giâm cành thích hợp là chiều mát. Khoảng cách trồng từ 30-40cm, trồng theo hàng hoặc từng hốc. 

trồng rau diếp cá trong thùng xốp

Thông thường, sau 7-10 ngày cây sẽ mọc rễ, đâm chồi và bắt đầu quá trình sinh trưởng.

>>>> THAM KHẢO NGAY: Cách trồng rau hẹ trong thùng xốp

3. Kỹ thuật chăm sóc rau diếp cá khi trồng tại nhà

Sau khi thực hiện đúng quy trình trồng rau diếp cá trong thùng xốp, bạn vẫn cần nắm rõ kỹ thuật chăm sóc để đảm bảo cây tiếp tục phát triển tốt.

  • Tưới nước: Thường ở ban công hoặc trên sân thượng sẽ có nhiệt độ cao, vì thế cây rất dễ mất nước. Bạn cần tưới nước 2-4 lần/ngày, phụ thuộc vào thời tiết và khí hậu. Ngoài ra, những ngày nắng nóng, nhằm tránh để cây bị cháy lá bạn nên dùng màn che chuyên dụng để che cho cây.
  • Bón phân: Diếp cá thường dễ bị nhạt màu lá và còi sọc vì thiếu phân, vì thế bổ sung phân bón cho rau là rất cần thiết. Bạn nên bón bằng cách pha loãng nước với phân hữu cơ sau đó tưới cho cây. Thường, định kỳ mỗi tháng 2 lần. Đặc biệt, hạn chế tưới lên rau mà nên tưới vào gốc.
  • Cắt, tỉa lá: Những loại lá này thường tạo điều kiện cho sâu bệnh dễ dàng phát triển. Do đó, bạn nên cắt bỏ ngay những lá vàng, lá chết để ngăn chặn sự phát triển của chúng.

trồng rau diếp cá trong thùng xốp

4. Thu hoạch rau diếp cá đúng cách và hiệu quả

Chỉ tầm 2-3 ngày là bạn đã có thể thu hoạch rau diếp cá. Bạn nên dùng dao hoặc kéo sạch, sắc để cắt hết phần thân rau, chỉ chừa một đoạn gốc cách mặt chậu 2-3cm. Đặc biệt, sau khi cắt xong nên bón thêm phân cho rau. 

trồng rau diếp cá trong thùng xốp

5. Một số lưu ý khi trồng rau diếp cá bằng thùng xốp

Khi trồng rau diếp cá trong thùng xốp, có những lưu ý bạn cần nắm rõ như sau:

  • Đục lỗ nhỏ dưới thùng xốp nhằm tránh gây úng cho cây.
  • Những ngày thời thiết gay gắt hoặc mưa nắng thất thường, rau diếp cá rất dễ bị vàng. Lúc này, bạn hãy dùng kéo để cắt bỏ những lá vàng, lá hư và bón thêm một ít phân trùn quế.

trồng rau diếp cá trong thùng xốp

Đây hẳn là một loại rau kì diệu cả trong công dụng lẫn khả năng sinh trưởng. Bởi chỉ cần bạn trồng một lần đã có nguồn rau tươi xanh, sạch về lâu. Với bài viết này, Rosava đã cung cấp kỹ thuật trồng rau diếp cá trong thùng xốp cho cây ra xanh tốt quanh năm. Mong rằng bạn sẽ thực hiện theo và sở hữu cho mình những đợt rau xanh mướt nhé!

>>>> BÀI VIẾT LIÊN QUAN:

Tag :
VIẾT BÌNH LUẬN:
ĐA DẠNG SẢN PHẨM
ĐA DẠNG SẢN PHẨM

Đầy đủ giống và phân thuốc chuyên dùng cho hoa hồng

GIAO HÀNG TOÀN QUỐC
GIAO HÀNG TOÀN QUỐC

Cây chết hoặc hàng mất do vận chuyển bù hàng mới

TƯ VẤN MIỄN PHÍ 24/24
TƯ VẤN MIỄN PHÍ 24/24

Hỗ trợ tư vấn 24/24 qua alo, zalo, fb, web

ĐẢM BẢO QUYỀN LỢI
ĐẢM BẢO QUYỀN LỢI

Cam kết ra hoa, chết tặng cây mới

Chat Facebook Chat Zalo Hotline: 081.99.45.468