Cách Trồng Dâu Tây Trong Thùng Xốp Chi Tiết Cực Đơn Giản

Dâu tây là một loại trái được nhiều người mê bởi vẻ ngoài trông múp máp rất dễ thương. Vì thế hiện nay rất nhiều gia đình lựa chọn trồng loại quả này trong thùng xốp. Nếu bạn đang tìm cách trồng dâu tây trong thùng xốp đúng kỹ thuật và cần phải lưu ý những vấn đề gì để đảm bảo hiệu quả. Cùng Rosava tham khảo ngay bài viết dưới đây nhé!

>>>> CLICK NGAY: Trồng rau trong thùng xốp

1. Thời điểm thích hợp để trồng dâu tây

Dâu tây là 1 loại quả khá là khó trồng, vì nó chỉ thích hợp với những khí hậu ấm áp. Do đó nên trồng cây vào tháng 4, tháng 5 hằng năm. Đây là khoảng thời gian giao mùa nên cực kì thích hợp để trồng dâu tây trong thùng xốp hoặc trong chậu. 

Lựa chọn trồng dâu đúng thời điểm sẽ giúp cây ra quả nhanh hơn

2. Lựa chọn vị trí trồng dâu tây trong thùng xốp tại nhà

Ở Việt Nam, bạn sẽ thấy dâu tây được trồng nhiều ở các vùng có khí hậu ấm, lạnh như Đà Lạt,... vì nó phát triển tốt ở điều kiện này, thường là ở nhiệt độ 7-30 độ C. Bạn nên lựa chọn những nơi có đủ ánh sáng và thoáng gió tốt. Thời gian chiếu sáng tốt nhất sẽ là 12h/1 ngày

Lựa chọn vị trí đầy đủ ánh sáng để trồng dâu

Đặc biệt lưu ý, bạn không nên để cây tại những nơi có ánh đèn rọi trực tiếp hoặc ánh nắng mặt chời chiếu thẳng vào cây dâu rất gây hại cho cây. Tốt nhất bạn nên trồng ở ngoài trời, nơi ban công hoặc trên sân thượng có mái che.

>>>> XEM THÊM: Trồng rau húng quế trong thùng xốp

3. Các bước chuẩn bị trước khi tiến hành trồng dâu tây

Để có những quả chín mọng như ý muốn trong quá trình trồng dâu tây trong thùng xốp, bạn cần phải đảm bảo những bước chuẩn bị trước khi tiến hành trồng dâu tây nhé! 

3.1. Chuẩn bị thùng xốp/chậu

Tất nhiên, để có nguyên liệu trồng thì bạn cần phải chuẩn bị một thùng xốp để đựng cây. Nên lựa chọn những mẫu thùng xốp có kích thước từ 11-15cm, hoặc lý tưởng hơn là 20cm. Ngoài ra, bạn nên đục lỗ những thùng xốp này vì nếu trời mưa thì cây sẽ không bị ngập úng. 

Chuẩn bị thùng xốp thích hợp và vừa tầm để trồng

3.2. Chuẩn bị hạt giống

Tùy vào sở thích của mỗi người mà lựa chọn những giống cây khác nhau. Rosava sẽ gợi ý cho bạn một số giống phổ biến hiện nay là các loại giống của Newzealand, loài giống dâu Nhật,... Chúng đều cho ra những loại quả chất lượng quanh năm. Tuy nhiên, về sinh lý, môi trường sống hay nhiệt độ thích hợp cơ bản vẫn có sự khác nhau.

Tùy vào sở thích mà lựa chọn giống dâu tây để trồng trong thùng xốp

Còn nếu lựa chọn cây con thì nên chọn những loài cây cao khoảng 10 -15 cm. Cần lựa những cây ít sâu bệnh và phát triển đều đặn hơn.

3.3. Chuẩn bị giá thể

Đây chắc chắn là bước quan trọng nhất trước khi trồng cây. Mặc dù loại quả này không quá kén đất, nhưng khi lựa chọn vẫn phải đảm bảo độ tơi xốp, thoát nước tốt và độ mùn phải cao. Lưu ý lựa chọn đất trồng cho thật kỹ vì dâu tây rất dễ nhiễm bệnh. Ngoài ra thì bạn có thể trộn với xơ dừa và trấu, cộng thêm chút phân hữu cơ, trùn quế để tăng độ tơi xốp hơn cho cây.

Lựa chọn đất trồng đảm bảo chất dinh dưỡng cho cây dâu tây

4. Cách trồng dâu tây trong thùng xốp đúng kỹ thuật

4.1. Trồng với phương pháp gieo hạt

Ở phương pháp này, bạn cần phải ngâm hạt ít nhất từ 5-10 phút trước khi bắt đầu gieo. Cách ủ đơn giản như sau:

  • Đầu tiên, ngâm trong vòng 6 tiếng với nhiệt độ nước 45-50 độ C
  • Sau 6 tiếng, bạn đổ ra các mặt giấy ẩm ướt và phủ lên trên
  • Cuối cùng, đem hạt ra ngoài phơi gió 30 phút và gieo.

Những chùm dâu tây xinh xắn được trồng trong thùng xốp

Bắt đầu gieo hạt, bạn nên gieo chúng ở cách nhau 8-10 cm, nếu giống càng to thì càng phải cách ra. Đặt chậu ở những nơi có điều kiện ánh sáng tốt và tưới nước đầy đủ cho cây. Chú ý là không nên tưới quá nhiều, chỉ nên tưới 1-2 lần trong ngày vào buổi sáng sớm hoặc chiều tối để cây có điều kiện phát triển tốt nhất. 

>>>> ĐỪNG BỎ LỠ: Trồng rau mồng tơi trong thùng xốp

4.2 Trồng từ cây giống con

So với phương pháp gieo hạt thì có lẽ phương pháp này đơn giản hơn. Bạn chỉ cần mua một cây con và trồng nó. Cho vào thùng xốp đục lỗ sẵn để cây thoát nước dễ dàng hơn và nên trồng chúng cách nhau 20 cm.

Một chùm dâu tây chín mọng

Tương tự như cách gieo hạt, bạn cũng cần phải tưới nước đầy đủ và đặt nơi có đủ điều kiện phát triển. Ngoài ra, nếu cây sinh trưởng tốt, bạn cũng có thể tách chúng ra và tạo thành cây mới khỏe mạnh.

4.3 Trồng từ phương pháp tách nhánh

Như đã nói ở trên, khi cây phát triển đủ mạnh và tự ra rễ, bạn có thể tách ra và trồng nó thành 1 cây riêng lẻ. Cần lưu ý tách cây khi chúng chưa có quả, nếu không cây sẽ bị chột quả. Trong quá trình tách cây, bạn cần phải đặc biệt khéo léo vì cây rất dễ đứt rễ. Điều này sẽ làm cây héo đi và rất khó phát triển. Dù ở bất cứ phương pháp nào, cũng cần phải chăm sóc đầy đủ, đều đặn.

Trồng dâu từ phương pháp tách nhánh

5. Hướng dẫn chăm sóc dâu tây trồng trong thùng xốp hiệu quả

Để thành công và hoàn thiện hơn trong việc trồng dâu tây trong thùng xốp, thì bạn cần lưu ý và đảm bảo kiến thức chăm sóc để cây có thể cho ra quả và sinh trưởng tốt nhất nhé!

5.1 Tưới nước

Thời điểm tốt nhất để thực hiện việc tưới nước chính là vào lúc sáng sớm, lúc này cây đón ngày mới bằng những chất dinh dưỡng và hấp thụ nước để nuôi cây vào cả ngày hôm đó. Việc này giống như bạn cho cây ăn sáng vậy. Ngoài ra, bạn cũng có thể tưới vào lúc chiều mát, tránh tưới vào lúc quá tối cây có độ ẩm thấp và gây bệnh rất có hại. 

Trồng dâu tây cực tươi ngon

Một điều nữa là bạn có thể tận dụng nước vo gạo của nhà mình để tưới cho cây, vì trong nước vo gạo có rất nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho dâu tây. Tuy nhiên, bạn không nên tưới vào quả hay cây chưa ra rễ, còn nhỏ.

5.2 Bón phân

Có rất nhiều cách để bón phân cho cây, tùy thuộc vào loại giống và điều kiện chăm sóc của mỗi người. Có 3 cách cơ bản như sau:

  • Bạn có thể mua những loại phân bón ở ngoài tiệm. Chi phí rất rẻ mà còn rất tốn ít công sức
  • Phân gà là loại phân mang lại nhiều chất dinh dưỡng cho cây, bạn cũng nên sử dụng nó để bón cho dâu tây nhà mình. Tuy nhiên, chỉ nên bón vừa đủ để cây phát triển tốt.
  • Sử dụng các loại phân hữu cơ đa lượng và vi lượng lẫn trung lượng để cây có đầy đủ dinh dưỡng cân đối. Bạn nên bón định kỳ 10-15 ngày 1 lần

Bón phân kỹ lưỡng để trồng dâu tây

5.3 Phòng trừ sâu bệnh

Có lẽ vấn đề này không còn quá xa lạ đối với mỗi nhà nông chúng ta. Cách tốt nhất và không gây hại cho cây chính là nên tỉa bớt lá khi mọc dày và tác cây khi còn non. Bên cạnh đó cần chú ý loại bỏ côn trùng hết sức có thể như kiến,v.v... để tránh chúng tấn công quả dâu khi chín

Chăm sóc và phòng trừ sâu bệnh trong quá trình trồng dâu tây

Ngoài ra, cách thường hay sử dụng nhất là phun thuốc. Ở cách này, cần phải đặc biệt lưu ý không nên ăn ngay sau phun thuốc khi quả chín, hãy phun sớm khi cây còn non. Đồng thời, cần bổ sung những chất dinh dưỡng cho cây khi cây có dấu hiệu lá úa vàng nhé.

5.4 Tỉa lá, hoa

Việc tỉa cây là vô cùng quan trọng trong quá trình sinh trưởng và phát triển của dâu tây. Khuyên bạn nên ngắt bỏ chùm hoa đầu tiên để ức chế phát dục. Cùng với đó cần tỉa những lá giá và lá bị che khuất ánh sáng, tỉa nên chừa 3-4 thân gốc lại. Tuy nhiên, bạn không nên tỉa quá nhiều lá, sẽ khiến cây mất khả năng quang hợp và hô hấp.

Tỉa lá bị bệnh trong quá trình trồng dâu tây

6. Thu hoạch dâu tây đảm bảo chất lượng

Chu kỳ ra quả của dâu tây là từ 3-4 tuần. Vi thế, bạn nên tận dụng thời gian để thu hoạch cho đúng thời điểm, tránh thu hoạch lúc cây quá chín hoặc lúc còn non nhé.

Thu hoạch dâu tây tươi ngon, chín mọng

Thời điểm thích hợp khi thu hoạch dâu tây khi 75% quả đỏ hồng, như thế cây trông sẽ ngọt hơn. Nên hái quả vào lúc ánh sáng dịu nhẹ không quá gắt. Thông thường sáng sớm sẽ phú hợp nhất, khi đó mặt trời chưa chiếu trực tiếp vào cây.

Trên đây là những thông tin và cách trồng dâu tây trong thùng xốp đúng kỹ thuật và cần phải lưu ý những vấn đề để đảm bảo hiệu quả. Rosava chúc bạn có thể tạo ra cho mình và căn nhà nhỏ những vườn dâu thật đẹp, chín mọng như ý muốn nhé!

>>>> BÀI VIẾT LIÊN QUAN:

Tag :
VIẾT BÌNH LUẬN:
ĐA DẠNG SẢN PHẨM
ĐA DẠNG SẢN PHẨM

Đầy đủ giống và phân thuốc chuyên dùng cho hoa hồng

GIAO HÀNG TOÀN QUỐC
GIAO HÀNG TOÀN QUỐC

Cây chết hoặc hàng mất do vận chuyển bù hàng mới

TƯ VẤN MIỄN PHÍ 24/24
TƯ VẤN MIỄN PHÍ 24/24

Hỗ trợ tư vấn 24/24 qua alo, zalo, fb, web

ĐẢM BẢO QUYỀN LỢI
ĐẢM BẢO QUYỀN LỢI

Cam kết ra hoa, chết tặng cây mới

Chat Facebook Chat Zalo Hotline: 081.99.45.468