Bệnh đốm lá trên lan: Tác nhân gây hại & cách trị bệnh tốt nhất

Bệnh đốm lá trên lan có tác nhân gây hại là gì? Các triệu chứng để nhận biết bệnh đó là như thế nào? Cách điều trị bệnh ra sao để hiệu quả nhất? Xem ngay bài viết dưới đây của Rosava để bỏ túi thông tin chi tiết nhất.

1. Nguyên nhân hoa lan bị bệnh đốm lá

Bệnh đốm lá là một trong những bệnh phổ biến thường xuất hiện ở hoa lan. Nguyên nhân gây ra căn bệnh hoa lan này là do các loại côn trùng gây hại như rầy nâu, ruồi vàng, nhện đỏ,... tấn công. Chúng chích vào thân cây và phần lá tạo ra những vết thương hở. Các loại nấm bệnh, vi khuẩn có sẵn trong nguồn nước sẽ lợi dụng các vết thương này để xâm nhập và lây bệnh, tạo ra những vệt đốm trên lá rất mất thẩm mỹ.

bệnh đốm lá trên lan

Không những vậy, tốc độ lây lan của loại bệnh lan hồ điệp bị đốm lá rất nhanh. Chúng còn mang mầm bệnh sang cả những cây khỏe mạnh trong vườn và khiến cả vườn bị phá hoại nhanh chóng.

Đặc biệt với những khu vườn không có mái che mưa sẽ tạo độ ẩm và là điều kiện thuận lợi để bệnh đốm lá trên lan này phát triển nhanh hơn. Các vết đốm của bệnh đốm nâu trên hoa lan sẽ lan nhanh trên lá với những vệt màu đen, trắng, nâu, xám,... Chúng ảnh hưởng tới sự phát triển của cây và nếu tình trạng nặng khiến cây bị rụng lá, sức đề kháng yếu rồi chết dần.

Chat ngay với chuyên gia

2. Triệu chứng bệnh đốm lá trên lan

Bệnh đốm lá trên lan xuất hiện chủ yếu ở phần lá cây. Khi cây lan bị tấn công bởi bệnh này, lá cây sẽ xuất hiện những nốt tròn màu nâu xám hoặc vàng nâu. Các đốm tròn này phân bổ đều ở cả 2 mặt lá và nếu nặng có thể gây ra tình trạng lan bị thối lá.

bệnh đốm lá trên lan

Xung quanh các đốm tròn ở cây lan hồ điệp bị đốm lá là các quầng vàng. Đồng thời mặt dưới lá cũng xuất hiện những đốm đen nhỏ li ti. Nó sẽ lớn dần và lan rộng ra khắp mặt lá khiến lá bị ảnh hưởng nghiêm trọng và rất mất thẩm mỹ. Dần dần lá sẽ đổi sang màu vàng và dễ bị rụng, làm giảm khả năng quang hợp của cây. Cây sẽ bị ảnh hưởng nhiều, sức đề kháng yếu, khả năng sinh trưởng và phát triển của cây cũng vì thế mà suy giảm.

Chat ngay với chuyên gia

3. Cách phòng bệnh đốm đen trên lan hiệu quả

Vì đây là bệnh thường xuất hiện và khá phổ biến ở các giống lan cho nên cần có biện pháp phòng bệnh trước khi bị chúng phá hoại. Cần đinhk kỳ phun thuốc diệt các loại côn trùng gây hại cho lan như thuốc hóa học Dorifos, Regent,.... để phòng bệnh đốm lá trên lan.

bệnh đốm lá trên lan

Bên cạnh đó bạn cũng có thể sử dụng các loại thuốc sinh học diệt côn trùng như: Feroly, Focal, tinh dầu sả… Những loại thuốc này thường có mùi đặc trưng có tác dụng xua đuổi và ngăn chặn sự quay lại phá hoại của con trùng. Tuy nhiên lưu ý khi tiến hành phun thuốc cần xem kỹ hướng dẫn liều lượng phù hợp để có tác dụng tốt nhất.

Thời điểm tốt nhất để tiến hành phun thuốc trị bệnh đốm nâu trên hoa lan là vào buổi chiều mát và trước đó 30 phút cần tưới nước trước. Cần phun thuốc phòng ngay từ khi cây còn nhỏ chưa xuất hiện triệu chứng bệnh để đạt được hiệu quả tốt nhất.

>>>> KHÁM PHÁ THÊM:

4. Cách trị bệnh đốm lá trên phong lan

Khi phát hiện cây lan hồ điệp bị đốm lá cần lập tức đưa cây sang khu vực khác cách ly để ngăn chặn tình trạng lây bệnh cho các cây khỏe mạnh khác. Bên cạnh đó cần dừng việc tưới nước và phân bón để hạn chế nấm bệnh lây lan nhiều hơn. Đồng thời cần áp dụng các phương pháp trị bệnh hiệu quả như sử dụng các loại thuốc đặc trị hoặc cắt tỉa phần lá bị bệnh trên cây.

4.1. Sử dụng thuốc đặc trị bệnh đốm lá trên phong lan hiệu quả

4.1.1. Thuốc Bio Neem

Loại thuốc đặc trị bệnh đốm lá trên lan đầu tiên mà bạn có thể tham khảo là Bio Neem. Đây là chế phẩm sinh học được sản xuất từ các bộ phận của cây Neem theo công nghệ vi sinh hiện đại Nhật Bản. Loại thuốc này được sử dụng để phòng trị các loại bệnh liên quan đến cây trồng như đốm đen, nhện đỏ, phấn trắng, sương mai,....

bệnh đốm lá trên lan

Thành phần: Là sản phẩm organic không độc hại với 71% tình dầu Neem. Ngoài ra còn có các chất bám dính hữu cơ chiếm 12% và còn lại là dung môi vừa đủ.

Công dụng: 

 • Giúp kiểm soát hiệu quả các loại bệnh liên quan đến cây trồng như đốm đen, phấn trắng, nhện đỏ,....
 • Bio Neem giúp xua đuổi côn trùng, ruồi muỗi khỏi khu vườn nhà bạn
 • Giúp hạn chế và xử lý hiệu quả các bệnh do tuyến trùng gây ra.
 • Bổ sung vi sinh vật có lợi cho đất và tăng sức đề kháng cho cây, giúp cây khỏe mạnh.

bệnh đốm lá trên lan

>>>> MUA NGAY: Thuốc Bio Neem

4.1.2. Chế phẩm phòng trừ sâu bệnh Nano bạc đồng silic

Nano bạc đồng silic là một trong những chế phẩm sinh học được sử dụng để trị các bệnh liên quan đến cây trồng. Sản phẩm này được sản xuất theo công nghệ nano với các hạt keo ở dạng siêu nhỏ. Ag & Cu Nano có trong sản phẩm phòng và trừ rất tốt các các nhóm bệnh do nấm và vi khuẩn gây ra như: phấn trắng, sương mai, đốm đen, thối rễ, …

bệnh đốm lá trên lan

Thành phần: Gồm các nano bạc, đồng và silic siêu nhỏ. Bên cạnh đó còn có các chất bám dính hữu cơ và dung môi vừa đủ để tạo nên dung dịch đậm đặc.

Công dụng:

 • Giúp phòng trừ hiệu quả các bệnh do vi khuẩn và nấm gây ra.
 • Chế phẩm Nano Ag & Cu có hiệu quả nhanh và tiêu diệt được nhiều loại sâu bệnh hơn so với các chế phẩm thoog thường.
 • Là sản phẩm khá an toàn và không có chất độc hại cho con người và không để lại dư lượng thuốc trên cây trồng.

bệnh đốm lá trên lan

>>>> MUA NGAY: Chế phẩm phòng trừ sâu bệnh Nano bạc đồng silic

4.1.3. Thuốc trị đốm lá Bio Herb

Một sản phẩm thuốc đặc trị sinh học nữa mà bạn có thể tham khảo để phòng trị bệnh đốm lá trên lan là Bio Herb. Đây là chế phẩm được sản xuất từ các loại thảo dược như cúc hoa, sả, neem, tỏi, ớt. Sản phẩm áp dụng công nghệ vi sinh tiên tiến của Nhật Bản và được sử dụng để đặc trị các loại bệnh khác trên cây trồng.

bệnh đốm lá trên lan

Thành phần: Bio Herb được sản xuất từ tinh dầu của 5 loại thảo dược chính. Trong đó tinh dầu hoa cúc chiếm 21%, tinh dầu sả chiếm 19%, tinh dầu Neem chiếm 7%, tinh dầu tỏi chiếm 9% và tinh dầu ớt chiếm 8%. Các chất hữu cơ bám dính chiếm 10% và còn lại là dung môi vừa đủ cho một sản phẩm Bio Herb.

Công dụng:

 • Bio Herb giúp phòng ngừa và đặc trị hơn 500 loại sâu bệnh hại khác nhau trên cây trồng.
 • Điều trị các bệnh do tuyến trùng, đặc biệt là tuyến trùng hút rễ gây ra cho cây.
 • Mùi hăng và khó chịu của các loại thảo dược tỏng Bio Herb giúp xua đuổi ruồi muỗi và côn trùng khỏi vườn.
 • Cung cấp các vi sinh vật có lợi cho đất và tăng khả năng đề kháng cho cây, giúp cây khỏe mạnh và sinh trưởng tốt.

bệnh đốm lá trên lan

>>>> MUA NGAY: Thuốc trị đốm lá Bio Herb

4.1.4. Thuốc thảo mộc cao cấp Bio Garlic

Ché phẩm sinh học cuối cùng mà bạn có thể tham khảo trong bài viết để điều trị bệnh đốm lá trên lan là Bio Garlic. Đây là chế phẩm sinh học được sản xuất từ dịch tỏi theo công nghệ vi sinh hiện đại của Nhật Bản. Sản phẩm này dùng để trị các bệnh liên quan đến cây trồng, hoa màu rất hiệu quả.

bệnh đốm lá trên lan

Thành phần: Bio Garlic được sản xuất với hơn 87% dịch tỏi được chiết xuất. Còn lại là các chất phụ gia và dung môi vừa đủ để điều chế sản phẩm.

Công dụng:

 • Cung cấp các khoáng chất, chất dinh dưỡng và các axit amin dễ hấp thụ cho cây.
 • Bio Garlic giúp tiêu diệt hiệu quả các loại sâu bệnh như bọ trĩ, nhện đỏ,...
 • Giúp phòng ngừa và đặc trị nhiều bệnh liên quan đến cây trồng như đốm đen, phấn trắng, sương mai,....
 • Bio Garlic còn giúp cây tăng cường khả năng miễn dịch nhờ các vi sinh vật có lợi cho đất được cung cấp từ sản phẩm.

bệnh đốm lá trên lan

>>>> MUA NGAY: Thuốc thảo mộc cao cấp Bio Garlic

4.2. Cắt tỉa phần vết bệnh trên cây và bôi thuốc trị nấm

Với phương pháp này cần thường xuyên dọn dẹp vườn sạch sẽ. Tiến hành thu dọn tàn dư thực vật, gom lại 1 chỗ và đưa ra xa để đốt. Vào thời điểm thời tiết ẩm ướt, đặc biệt là mùa đông cần giữ được sự thông thoáng và làm sạch vườn lan. 

bệnh đốm lá trên lan

Bên cạnh đó, nếu cây gặp bệnh đốm lá trên lan với mức độ nhẹ thì có thể tiến hành cắt bỏ những phần lá bị hư. Sau đó bôi thuốc trị nấm lên lá cây để ngăn chặn hiện tượng bệnh xuất hiện trở lại ở cây hoa lan. 

Chat ngay với chuyên gia

Trên đây là những thông tin về dấu hiệu, nguyên nhân cũng như cách phòng trị bệnh đốm lá trên lan hiệu quả. Hi vọng nó có thể giúp ích cho bạn và giúp vườn lan nhà bạn khỏe mạnh, tránh được bệnh hại. Nếu có thắc mắc hoặc cần được hỗ trợ vấn đề gì thì hãy liên hệ với Rosava để được tư vấn cụ thể nhé!

>>>> KHÁM PHÁ THÊM:

Tag :
Bình luận(1)
binh-luan

Phạm Văn Dự Trả lời

Mua lọ thuốc trị đốm cho lan

26/07/2021
VIẾT BÌNH LUẬN:
ĐA DẠNG SẢN PHẨM
ĐA DẠNG SẢN PHẨM

Đầy đủ giống và phân thuốc chuyên dùng cho hoa hồng

GIAO HÀNG TOÀN QUỐC
GIAO HÀNG TOÀN QUỐC

Cây chết hoặc hàng mất do vận chuyển bù hàng mới

TƯ VẤN MIỄN PHÍ 24/24
TƯ VẤN MIỄN PHÍ 24/24

Hỗ trợ tư vấn 24/24 qua alo, zalo, fb, web

ĐẢM BẢO QUYỀN LỢI
ĐẢM BẢO QUYỀN LỢI

Cam kết ra hoa, chết tặng cây mới

Chat Facebook Chat Zalo Hotline: 081.99.45.468