12 Nguyên Nhân Lan Bị Vàng Lá & Cách Chữa Hiệu Quả Nhất

Lan bị vàng lá là dấu hiệu cho thấy cây trồng của bạn đang gặp vấn đề. Dưới đây là một sô nguyên nhân mà không ai nghĩ tới khiến cây lan bị vàng lá. Cùng Rosava theo dõi những nguyên nhân sau để kịp thời xử lý những hậu quả xấu cho cây trồng của bạn nhé.

1. Lan bị vàng lá do ánh nắng trực tiếp

Thường thì trong tự nhiên hoa lan sẽ mọc dưới ánh sáng mặt trời qua các tán rừng nhiệt đới. Tuy nhiên, việc chăm sóc cây lan ở nhà bạn cũng nên để cây của bạn nhận được nhiều ánh sáng nhưng chắc chắn rằng sẽ nhận ánh sáng gián tiếp thay vì ánh sáng trực tiếp. Bởi vì, khi nhận cây nhận ánh sáng trực tiếp từ mặt trời sẽ làm cho cây xảy ra tình trạng cháy lá, do đó bạn nên đảm bảo rằng cây của bạn luôn được cung cấp đủ độ ẩm và chất dinh dưỡng cho cây phát triển tốt hơn. 

hoa lan bị vàng lá

Bạn có thể sử dụng lưới che sẽ giúp cây nhận được ánh sáng gián tiếp và giảm được ánh sáng trực tiếp từ mặt trời để tránh lan bị cháy lá. Ngoài ra, hãy để những chậu lan nơi thoáng gió để giúp cho cây lan được phát triển khỏe mạnh và ít bệnh hoa lan hơn.

2. Nhiệt độ cao làm cho cây lan bị vàng lá

Việc trồng lan ở vườn nhà, nhất là trồng ngoài ban công nhà phố thì nhiệt độ nền thường xuyên lâu ngày trên 27 độ C sẽ làm giảm hiệu quả của các quá trình trao đổi chất của cây. Tình trạng này lâu ngày sẽ làm cho cây lan sốc nhiệt và bắt đầu chuyển sang màu vàng, nhăn nheo, nặng hơn cây sẽ dẫn đến tình trạng rụng lá, thậm chí là chết cây.

3. Vàng lá do bón phân quá nhiều

Bón phân dư thừa cho sẽ khiến cây bị vàng lá hàng loạt, ban đầu nhìn sẽ rất giống hiện tượng cây bị tưới quá nhiều nước nên dẫn đến tình trạng cây bị vàng lá, nhưng không phải như vậy. Sau khi kiểm tra lại thì cây có thể bị ngộ độc do bón phân quá liều, việc bón phân và phun thuốc rất tốt cho cây tuy nhiên nếu lạm dụng quá nhiều cây sẽ bị vàng lá bất thường.

bệnh vàng lá trên hoa phong lan

Nếu phát hiện cây bị tình trạng trên thì nên tiến hành xử lý kịp thời để cứu sống cây lan bằng cách dùng nước dội sạch lượng phân thừa trên cây, nếu cây bạn trồng trong chậu thì việc nhanh nhất hãy thay giá thể mới. 

Để cây lan của bạn không bị ngộ độc phân bón thì hãy nên làm theo hướng dẫn trên bao bì nhưng nếu để chắc chắn hơn thì nên sử dụng 1/2 liều lượng khuyến cáo vì trong tự nhiên cây lan chỉ cần một lượng dinh dưỡng nhẹ thì vẫn có thể sống khỏe. Ngoài ra, việc phun thuốc để kích rễ hay để trừ sâu bạn nên pha đúng liều lượng.

Chat ngay với chuyên gia

4. Bệnh vàng lá trên hoa phong lan do tưới quá nhiều nước

Rất nhiều người chăm sóc lan rất kĩ lưỡng, tuy nhiên việc chăm sóc quá đà nhưng chưa hiểu rõ về lan sẽ dẫn đến tình trạng cây bị thối bộ rễ và bệnh vàng lá trên cây vẫn xuất hiện, khi bạn thấy lá của cây lan bị vàng, thân thòng thì buộc phải cắt bỏ bộ rễ và xử lý cây lại hoàn toàn. Vì vậy, việc chăm sóc lan hiệu quả bạn cần phải nắm vững kiến thức về lan để cây có thể phát triển tốt hơn nhé.

lan phi điệp bị vàng lá

Cách xử lý khi cây lan của bạn bị ngập úng do dư thừa nước thì việc tốt nhất nên làm lúc này đó là bạn nên thay chậu mới và cả giá thể mới, những lá bị vàng, nhăn nheo hoặc bị thối nên dùng kéo sắc loại bỏ hoàn toàn các lá hư hỏng, khử trùng vết cắt sau khi cắt và để nơi khô ráo cho vết cắt lành lại rồi trồng sang chậu mới.

>>>> XEM THÊM: 

5. Lan phi điệp bị vàng lá do bị nấm

Lá vẫn bị vàng khi bạn chăm sóc cây đầy đủ các chế độ đúng liều lượng nhưng phát hiện thấy bộ rễ của cây khô dần và không còn phát triển được nữa. Lúc này bạn nên kiểm tra bộ rễ của cây vì cây của bạn có thể bị nấm, vi khuẩn và mầm bệnh nếu giá thể của bạn ở nơi ẩm quá lâu các mầm bệnh sẽ phát triển nhanh chóng và rất nhiều. Lan ra bộ rễ khiến cây của bạn suy yếu và không hút được các chất dinh dưỡng cần thiết cho cây, việc phát triển nhanh chóng của nấm sẽ làm cho cây bị vàng lá dẫn tới úng gốc và chết.

nguyên nhân lan bị vàng lá

Khi phát hiện chậu lan đang bị hiện tượng này việc đầu tiên bạn phải cách ly chúng ra khỏi giàn lan để tránh việc lây lan ra các cây xung quanh và sau đó sẽ tiến hành phun thuốc xử lý nấm bệnh gây hại cho lan. Việc xử lý nấm cũng khá đơn giản, bạn có thể sử dụng theo cách sau:

  • Pha physan theo tỷ lệ ghi trên vỏ bao bì và phun toàn bộ thân lá, đặc biết là phun ở gốc lan giúp sát khuẩn toàn bộ cây và tiêu diệt hoàn toàn mầm bệnh.
  • Trường hợp cây bị nặng thì nên tiến hành xử lý cắt bỏ hoàn toàn bộ rễ cũ, trồng vào giá thể và khu vực mới để chăm sóc cho cây hồi phục lại. Cách xử lý này cũng hạn chế được tình trạng lan phi điệp bị xoăn lá thường xuyên xảy ra ở cây.

Chat ngay với chuyên gia

6. Bọ trĩ phá hoại - Nguyên nhân khiến lan phi điệp vàng lá

Một nguyên nhân gây cho cây lan bị vàng lá nữa đó là do bọ trĩ phá hoại, việc này sẽ xảy ra liên tục nếu môi trường xung quanh trồng của bạn ẩm thấp, không có đủ ánh sáng và chưa được thông thoáng sẽ là điều kiện khiến cho bọ trĩ phát triển. Bọ trĩ phát triển sẽ phá hoại và tấn công cây lan bằng cách hút nhựa lá làm khô lá, vàng lá và tạo điều kiện cho các mầm bệnh khác phát triển

7. Bệnh vàng lá trên lan do nước tưới không sạch sẽ

Vấn đề nước tưới cũng khá là quan trọng khi chăm sóc lan, nhưng một vấn đề ít ai quan tâm nhất đó là nếu cây của bạn bị tưới nước không sạch, sẽ là cho cây lan bị vàng lá.

bệnh vàng lá ở lan

Ngoài ra, hiện này ở các nhà phố, thành thị thường dúng nước máy, trong nước mấy chứa rất nhiều chất clo sẽ làm cho bộ rễ của cây giảm sự phát triển. Lúc này bạn nên có những biện pháp cải thiện để có được nguồn nước sạch hơn như bạn nên để nước trong những chiếc bình đựng nước từ 1-2 ngày rồi mới tưới nước cho cây, điều này sẽ khiến các kim loại nặng đọng lại ở phần đáy, nên sẽ tránh một phần làm ảnh hường tới sự phát triển cho cây lan.

8. Thiếu chất dinh dưỡng - Nguyên nhân lan bị vàng lá

Việc thiếu chất dinh dưỡng ở cây lan cũng là một trong những nguyên nhân khiến cây của bạn bị vàng lá, phổ biến nhất ở những người mới chơi lan, trong thời gian đầu khi mới mua về sẽ chưa biết cách chăm sóc cây hoa lan và chưa kiến thức để cung cấp đủ các chất dinh dưỡng cần thiết cho cây, khiến lan bị thiếu hụt các chất dinh dưỡng trong quá trình phát triển dẫn đến tình trạng cây bị vàng lá thường xuyên.

Nguyên nhân này xảy ra khi cây của bạn đang bị thiếu sắt, kẽm, mangan. Lúc này bạn có thể tham khảo trên mạng hoặc có thể hỏi ở các nơi bán đồ nông nghiệp về cách bổ sung các chất dinh dưỡng để khắc phúc cây lan bị vàng lá nhé.

9. Thay đổi môi trường sống  

Thay đổi môi trường sống cũng là một nguyên nhân gây ra hiện tường vàng lá ở cây lan. Bời khi thay đổi môi trường sống quá đột ngột, lan thường phản ứng lại bằng cách vàng và rụng lá hoặc cây có thể sẽ nở hoa. Vì vậy, bạn nên chăm sóc bình thường để cây có thể thích nghi dần vơi môi trường sống mới nhé

cách chữa hoa lan bị vàng lá

Cách khắc phục đơn giản nhất để tránh nguyên nhân cây bị vàng lá đó là khi mới được mua về bạn cần để cây ở nơi mát mẻ, khoan hãy tưới nước vội, nên cách từ 2-3 ngày sau tưới nước cũng được, khi tưới cần pha thêm 2ml vitamin B12 với 1 lít nước, tưới 3 ngày/1 lần. Ngoài ra, bạn có thể sử dụng thêm Superthrive để kích mọc rễ điều này sẽ giúp cây của bạn sớm phục hồi và thay bộ rễ mới.

10. Bệnh đốm nâu thôi nhũn - Lý do hoa lan vàng lá

Đối với các bệnh đốm nâu thôi nhũn lá là do vi khuẩn gây ra với những vết ướt trên lá lan, bệnh này sẽ phát triển mạnh nhất trong điều kiện nắng nóng mạnh rồi mưa ẩm kéo dài, sẽ làm tổn thương để bộ lá khiến cho vi khuẩn phát triển mạnh. Nếu không  kịp thời xử lý bệnh sẽ lây lan ra cả vườn lan, làm vàng là và thối là ngay những bộ lá non mới ra.

lan phi điệp bị vàng lá

Khi phát hiện cây lan bạn có tình trạng đốm nâu thì nên xử lý kịp thời khi phát hiện cây mới bị và bị nhẹ thì nên tiến hành xử lý ngay toàn bộ lá bị thối nhũn và tiến hành các biện pháp phun thuốc khắp cả vườn lan đề phòng trừ các mầm bệnh nhỏ.

Chat ngay với chuyên gia

11. Cây lan bị vàng lá do tách chiết

Trường hợp lan bị váng lá do cây đang phát triển thì bị mất bộ rễ do thay giá thể mới hoặc bị bóc ở trụ. Đối với trường hợp lan bị bóc tách hoắc vô tình làm đứt, gãy và mang từ rừng về sẽ khiến quá trình hấp thụ các chất dinh dưỡng bị ngưng lại vì vậy cây sẽ bị vàng lá và trút bỏ toàn bộ lá bị vàng đang có.

12. Lan bị vàng lá tự nhiên

Cây lan của bạn bị vàng lá gốc, bạn đừng quá lo lắng vì cây sẽ già ở gốc lá chuyển sang vàng rồi rụng đi và được thay thế bởi cá lá kế cận, đó là điều hoàn toàn bình thường đối với lan đơn thân. Tuy nhiên, đối với những loại lan thân thòng như phi điệp thì đó là biểu hiện của mùa rụng lá để cây có thể ra hoa.

cây lan bị vàng lá

Đối với những chiếc lá già này, bạn có thể để chúng được rụng một cách tự nhiên hoặc bạn cũng có thể dùng kéo để cắt bỏ chúng. Tuy nhiên, bạn nên cắt tỉa cẩn thận, để tránh làm tổn thương các phần khác của cây lan.

Trên đây là một số nguyên nhân và cách điều trị hiệu quả nhất cho tình trạng cây lan bị vàng lá. Mong rằng bài viết của Rosava sẽ cung cấp những thông tin bổ ích nhất cho bạn.

>>>> ĐỪNG BỎ QUA:

Tag :
VIẾT BÌNH LUẬN:
ĐA DẠNG SẢN PHẨM
ĐA DẠNG SẢN PHẨM

Đầy đủ giống và phân thuốc chuyên dùng cho hoa hồng

GIAO HÀNG TOÀN QUỐC
GIAO HÀNG TOÀN QUỐC

Cây chết hoặc hàng mất do vận chuyển bù hàng mới

TƯ VẤN MIỄN PHÍ 24/24
TƯ VẤN MIỄN PHÍ 24/24

Hỗ trợ tư vấn 24/24 qua alo, zalo, fb, web

ĐẢM BẢO QUYỀN LỢI
ĐẢM BẢO QUYỀN LỢI

Cam kết ra hoa, chết tặng cây mới

Chat Facebook Chat Zalo Hotline: 081.99.45.468