5 Cách Cứu Lan Hồ Điệp Bị Thối Rễ Nhanh Chóng & Hiệu Quả   

Lan hồ điệp bị thối rễ? Bạn đang hoang mang chưa biết nên xử lý như thế nào? Cùng Rosava tìm hiểu nhanh 5 cách cứu lan hồ điệp bị thối rễ hiệu quả nhất nhé. Mời bạn xem chi tiết với bài viết dưới đây. 

1. Sử dụng phương pháp thủy canh - Cách cứu lan hồ điệp bị thối rễ nhanh    

Thông thường hoa lan hồ điệp bị thối rễ do bị ngậm nước trong thời gian dài. Chính vì vậy, sử dụng phương pháp thủy canh - cách cứu lan hồ điệp bị thối rễ này sẽ giúp cho cây có thể khôi phục bộ rễ một cách hiệu quả. 

Sử dụng phương pháp thủy canh

Cách thức thực hiện như sau: 

 • Tiến hành làm sạch cây lan bị thối rễ bằng cách cắt tỉa các phần rễ bị khô và thối bằng dao đã qua khử trùng. Sau đó, rắc than hoạt tính dạng bột lên các vị trí hở vừa cắt và sử dụng thuốc diệt nấm bệnh để ngăn ngừa sâu bệnh cho cây
 • Để cây khô ráo sau khi cắt tỉa và diệt nấm. Nên để qua đêm để rễ cây được khô hoàn toàn. 
 • Tạo bình chứa thủy tinh trong suốt chứa nước để kích thích rễ cây phát triển. Sau đó tiến hành đặt cây lan bị thối rễ vào đó. Cần tránh cho rễ cây chạm vào phần nước trong bình và tiến hành đặt phôi lan này vào nơi tối, ẩm. 

Tỉa rễ cho hoa lan hồ điệp

 • Sau khoảng 1 tháng thì chồi mới sẽ mọc lên. Trong thời gian ủ chồi thì bạn nên thường xuyên chăm sóc lá cho cây bằng dung dịch axit succinic. Ở khoảng thời gian đầu tiên lá cây sẽ bị héo rũ. Đây là hiện tượng bình thường của bệnh hoa lan, bạn không phải quá lo lắng. Hãy sử dụng dung dịch này để lau lá thường xuyên. 
 • Ngoài ra trong khoảng thời gian này, nên phun lan bằng Appin mỗi ngày/ 1 lần. Điều này sẽ giúp hồi sức cho lan không có rễ.

Chat ngay với chuyên gia

2. Dùng phương pháp sang chậu

Sử dụng phương pháp sang chậu cũng là cách cứu lan hồ điệp bị thối rễ nhanh chóng và hiệu quả. Để giúp cho lan tiếp tục sinh trưởng tốt thì bộ rễ là bộ phận cực kỳ quan trọng.

Dùng phương pháp sang chậu

Ta có thể thực hiện với các bước sau đây để xử lý lan bị thối rễ:

 • Tiến hành cắt bỏ những phần rễ bị thối màu hoặc có màu nâu hoặc những phần lan bị vàng lá.
 • Sau khi tiến hành cắt bỏ rễ thì nên khử trùng vết cắt. Như vậy, cây sẽ phòng ngừa được nấm bệnh và sâu bệnh hại cây. 
 • Tiếp tục tiến hành ngâm thuốc kích rễ trong vòng 30 phút để xử lý lan bị thối rễ. Sau đó chuyển lan sang chậu đất mới và phủ rêu
 • Đặt lan ở vị trí  nhiều ánh sáng giúp lan có môi trường tốt để phát triển. 

3. Phương pháp nhà kính để cứu lan hồ điệp bị thối rễ

Ngoài phương pháp xử lý lan bị thối rễ sang chậu hay thủy canh thì phương pháp nhà kính cũng là giải pháp mang lại hiệu quả tốt. Phương pháp này dẫn đến sự giải phóng và trao đổi carbon dioxide. Điều này sẽ giúp kích thích sự sinh trưởng nhanh chóng của lan. Khi áp dụng phương pháp này, lan có thể phát triển dài thêm vài cm.

Phương pháp nhà kính để cứu lan hồ điệp bị thối rễ

Vậy cách thực hiện cần chuẩn bị và làm những gì cho lan bị thối gốc? 

 • Đầu tiên, bạn cần chuẩn bị một nhà kính. Bạn có thể ra cửa tiệm để mua hoặc tự làm nó. Sau đó đặt cây lan bị thối gốc trong một hộp tròn và đậy bằng một nắp nhựa trong suốt. Tạo điều kiện có độ ẩm và nhiệt độ cao sẽ kích thích cây hồi sinh nhanh hơn 
 • Trong nhà kính, bạn nên trồng rêu sphagnum. Thiết kế một cái cống dưới đáy thùng và đặt rêu ướt lên đó. Bạn nên đặt lan sao cho lan không bị quá ẩm ướt. Vì nếu quá ẩm ướt rễ lan sẽ có hiện tượng thối rễ trở lại. 

>>>> CLICK XEM THÊM:

4. Sử dụng thuốc đặc trị chữa bệnh thối rễ ở lan hồ điệp

Việc sử dụng thuốc đặc trị sẽ giúp lan bị thối gốc nhanh chóng được hồi phục và phát triển bình thường trở lại. Xem thêm các loại thuốc đặc trị hỗ trợ cứu lan hồ điệp bị thối rễ dưới đây nhé! 

4.1. Chế phẩm thế hệ mới Nano bạc đồng silic

Đây là sản phẩm thuốc trừ sâu bệnh được sản xuất theo công nghệ nano thế hệ mới. Với cấu tạo từ các hạt keo bạc, đồng, silic ở dạng nano siêu nhỏ có khả năng tiêu diệt vi khuẩn, nấm bệnh hiệu quả.

Khi thực hiện quá trình cứu lan hồ điệp bị thối rễ thì các chế phẩm thuốc trừ sâu bệnh sẽ giúp cây tăng sức đề kháng tốt. Ngoài ra thì chế phẩm này cũng có đa dạng các công dụng tốt cho cây trồng khác nữa. 

Chế phẩm thế hệ mới Nano bạc đồng silic

Công dụng của chế phẩm thế hệ mới Nano bạc đồng silic: 

 • Giúp phòng trừ hiệu quả các bệnh do nấm và vi khuẩn gây ra
 • Diệt được nhiều loại bệnh hại hơn so với thuốc trừ sâu khác
 • Hiệu quả nhanh hơn các loại chế phẩm thông thường
 • Không độc hại cho con người và vật nuôi và gây chết cây vì sốc thuốc 
 • Giúp cây tăng sức đề kháng trước sâu bệnh hại: phấn trắng, sương mai, đốm đen

Khi sử dụng sản phẩm thuốc này bạn có thể dùng với liều lượng tùy ý. Điều này còn tùy thuộc vào kích cỡ và đối tượng sử dụng nó.  

>>>> MUA NGAY: Chế phẩm thế hệ mới Nano bạc đồng silic

4.2. Thuốc Bio Tricho - Cách cứu lan hồ điệp bị thối rễ

Kích rễ mọc nhanh là một giải pháp tốt hỗ trợ kịp thời cứu lan hồ điệp bị thối rễ. Để giúp lan hồi sức và gia tăng sự sinh trưởng thì thuốc Bio Tricho sẽ là sự lựa chọn hoàn hảo. Sở hữu nhiều công dụng tuyệt vời, thuốc đặc trị Bio Tricho vì thế mà nhận được không ít sự ủng hộ của người tiêu dùng.

Thuốc Bio Tricho - Cách cứu lan hồ điệp bị thối rễ

Một số các công năng chính của thuốc không thể không nhắc đến là: 

 • Thuốc giúp phòng và trị hiệu quả các bệnh nấm rễ, tuyến trùng cho cây trồng
 • Ngăn ngừa và kiểm soát sâu và côn trùng trong đất
 • Kích thích cây ra rễ mới cực mạnh
 • Cải tạo đất và tăng sức đề kháng cho cây 
 • Giúp hỗ trợ khả năng của phân bốn tốt và hiệu quả hơn

Bạn có thể sử dụng thuốc bằng cách pha 100ml với 1 lít nước. Sau đó, nhúng phần gốc cây vào dung dịch trong vòng 5 phút trước khi trồng. Hoặc bạn cũng có thể dùng dung dịch phun tưới xung quanh gốc cho cây.

>>>> MUA NGAY: Chế phẩm Bio Tricho

5. Nguyên nhân cây lan hồ điệp bị thối rễ

Lan hồ điệp bị thối rễ thường do nhiều nguyên nhân. Trong có những nguyên nhân thường gây ảnh hưởng chính và làm cho rễ bị thối nhiều nhất là: 

 • Bị thối rễ do nấm: Sự xâm nhập của nấm bệnh khiến cho cây bị vàng lá, thối ngọn và thối cả rễ cây
 • Bị thối rễ do điều kiện sống thiếu ánh mặt trời và nhiệt độ không khí thấp: Hiện tượng này sẽ thường thấy vào mùa thu đông. Lúc này điều kiện nhiệt độ môi trường xuống thấp, cây ngừng ăn ẩm. Chậu cây sẽ bị tích tụ nước làm cho rễ cây bị úng. 

Nguyên nhân cây lan hồ điệp bị thối rễ

  Chat ngay với chuyên gia

  6. Dấu hiệu lan bị thối gốc

  Để nhận biết được lan bị thối rễ kịp thời hay lưu ý với những dấu hiệu dưới đây nhé.  

  • Lá cây: Lá phát triển chậm chạp. Hiện tượng vàng lá ở cây sẽ diễn ra nhiều hơn
  • Thân cây: Thân cây dần chuyển sang màu vàng từ trên xuống cũng là biểu hiện của tình trạng thối rễ của hoa hồ điệp
  • Hoa: Với tình trạng sức khỏe của rễ không tốt dẫn đến cây không có đủ năng lượng và dinh dưỡng để cho ra hoa. Nếu cây bị thiếu hoa thì đây cũng có thể là biểu hiện của lan bị thối gốc. 
  • Rễ cây: Rễ của lan hồ điệp thường sẽ có màu trắng hoặc xanh. Nhưng khi có dấu hiệu thối sẽ chuyển sang màu nâu hay đen thâm. Rễ khỏe mạnh khi chạm vào sẽ cứng, dòn. Đối với rễ thối thì có biểu hiện mềm hay nhũn ra.

  Dấu hiệu lan bị thối gốc

   Khi nhận biết được những biểu hiện trên thì bạn cần nhanh chóng áp dụng những cách cứu lan hồ điệp bị thối rễ kịp thời. Có như vậy thì lan mới không bị chết cây do thối rễ.
  Với những thông tin và cách cứu lan hồ điệp bị thối rễ, Rosava mong rằng bài viết sẽ thật sự hữu ích với bạn. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết.

  >>>> BẬT MÍ THÊM:

  Tag :
  VIẾT BÌNH LUẬN:
  ĐA DẠNG SẢN PHẨM
  ĐA DẠNG SẢN PHẨM

  Đầy đủ giống và phân thuốc chuyên dùng cho hoa hồng

  GIAO HÀNG TOÀN QUỐC
  GIAO HÀNG TOÀN QUỐC

  Cây chết hoặc hàng mất do vận chuyển bù hàng mới

  TƯ VẤN MIỄN PHÍ 24/24
  TƯ VẤN MIỄN PHÍ 24/24

  Hỗ trợ tư vấn 24/24 qua alo, zalo, fb, web

  ĐẢM BẢO QUYỀN LỢI
  ĐẢM BẢO QUYỀN LỢI

  Cam kết ra hoa, chết tặng cây mới

  Chat Facebook Chat Zalo Hotline: 081.99.45.468