Cách trồng rau hẹ trong thùng xốp đơn giản, nhanh thu hoạch

Cách trồng rau hẹ trong thùng xốp cần chuẩn bị những gì và quy trình trồng ra sao? Làm thế nà0 để trồng rau hẹ cho ra lá xanh tươi? Vậy thì hãy tham khảo ngay bài viết của Rosava để biết thêm chi tiết nhé!

>>>> CLICK NGAY: Trồng rau trong thùng xốp

1. Chuẩn bị trước khi tiến hành trồng hẹ

1.1. Dụng cụ

Cách trồng rau hẹ trong thùng xốp chuẩn thì bạn phải chuẩn bị đầy đủ dụng cụ. Bạn có thể tận dụng bao nion, bao xi măng, chậu, khay, thùng xốp có sẵn trong nhà hoặc là mảnh đất trống trong vườn để trồng hẹ đều được. Khi chọn thùng xốp thì nên đục lỗ để dễ thoát nước hơn.

trồng hẹ trong chậu

1.2. Đất trồng

Rau hẹ là loại rau ưa phát triển ở đất tơi xốp, thoáng khí, màu mỡ, tốt nhất là đất thịt, thịt pha cát, đất phải chủ động được hệ thống tưới và tiêu nước tốt. Có thể bổ sung đầy đủ các chất dinh dưỡng vào đất trước khi trồng sẽ giúp cây phát triển khỏe mạnh hơn.

trồng hẹ trong thùng xốp

Bạn có thể lựa chọn mua đất có sẵn trên thị trường hoặc tiến hành trộn đất với phân bò hoai mục, phân gà, phân trùn quế, vỏ trấu, xơ dừa… Nên bón lót với vôi trước rồi phơi ải từ 7 - 10 ngày trước trồng để xử lý các mầm bệnh có trong đất.

1.3. Chọn giống

Rau hẹ là loài rau rất dễ trồng nên có thể trồng bằng hạt hoặc thân đều được. Nếu trồng hạt giống bạn có thể tìm mua ở các cửa hàng bán đồ nông sản. Còn trồng hẹ trồng bằng thân bạn có thể xin giống về trồng. Nhưng đối với hạt giống thì cây sẽ lên mầm chậm hơn so với việc trồng hẹ bằng thân.

>>>> XEM THÊM: Trồng rau kinh giới trong thùng xốp

2. Cách trồng rau hẹ trong thùng xốp cực đơn giản

2.1. Trồng từ hạt

Hạt cây hẹ trước khi gieo thì nên xử lý trước bằng cách ngâm vào nước ấm 35 - 37 độ C (hoặc pha nước theo tỉ lệ 2 sôi + 3 lạnh trong 4 - 5 giờ). Sau khi gieo rải nhẹ một lớp đất mặt, thì ủ một lớp rơm rạ mỏng lên trên và tưới đủ ẩm. Sau khi cây hẹ mọc 5 - 10 ngày nên bón thêm urê cho hạt tiếp tục phát triển. Khi cây hẹ cao 10 - 15cm thì có thể nhổ mang đi trồng.

Trồng hẹ trong thùng xốp

2.2. Trồng từ thân/củ

Khi trông từ thân hoặc cũ thì nên chọn kỹ các nhánh củ khỏe và chuẩn bị đất trồng tơi xốp cho vào trong dụng cụ trồng. Trồng từng nhánh hẹ vào đất cách nhau 8 - 10cm, vun và lấp đất vừa kín nhánh, dùng tay ấn đất cho chặt, sau đó phủ rơm rạ mục, tưới nước. Sau khoảng 5 - 7 ngày nhánh hẹ sẽ mọc mầm.

3. Kỹ thuật chăm sóc hẹ trong thùng xốp đúng chuẩn

Sau khi trồng hẹ được khoảng 7-10 ngày thì bạn tiến hành bón lót bằng phân hữu cơ. Nếu có các loại phân trùn quế, phân gà, phân chuồng... thì bạn cũng có thể tận dụng. Trong quá trình chăm sóc thì bạn thường xuyên nên nhổ tỉa cây mọc quá dày để chuyển sang trồng vào chỗ thưa.

Thời gian trồng cây đầu bạn nên phải tưới nước mỗi ngày 3 lần. Đến khi nào hẹ bén rễ và phát triển tốt thì giảm lại là mỗi ngày 2 lần mà thôi. Bên cạnh đó cũng thường xuyên xới đất, vun gốc và nhỏ bớt cỏ để tập trung dinh dưỡng vào cây hẹ.

cách trồng rau hẹ trong thùng xốp

Khoảng sau 55-60 ngày trồng bạn có thể thu hoạch được lá hẹ. Cây hẹ có khả năng mọc lại cao nên khi thu hoạch cắt lá để dùng, thì bạn nên chừa lại một đoạn cách mặt đất 2-3cm, rồi sau đó tưới phân thúc cây hẹ phát triển lá và củ.

>>>> THAM KHẢO NGAY: Trồng rau lang trong thùng xốp

4. Thu hoạch hẹ trồng trong thùng xốp cực hiệu quả

Đối với trồng hẹ ở quanh nhà, trong chậu thì có thể thu hoạch quanh năm. Nếu chỉ lấy lá, thì phải cắt ngang thân hẹ (cách gốc 2-3 cm). Sau khi cắt tiếp tục tưới nước thì hẹ sẽ ra lá non rồi lại phát triển lại bình thường. Còn nếu thu hoạch cả cây thì phải tỉa từng cây một, sau làm thành bó 

cách trồng hẹ trong thùng xốp

5. Phương pháp để giống hẹ cho mùa vụ sau

  • Cách trồng rau hẹ trong thùng xốp để giống bằng củ cho mùa vụ sau: Giữ lại những cây khỏe sau đó bón thêm lân, tro bếp, vun gốc, tưới nước để củ phát triển thêm. Chờ cho đến khi củ hẹ già, chắc, lá xanh tán bớt thì nhổ cả cụm rồi buộc túm treo lên. Tiếp tục phơi hẹ giống phải phơi trong bóng râm rồi mới phơi nắng. Củ hẹ rất dễ bị thối nên phải thường xuyên kiểm tra, và không nên dồn củ hẹ thành đống vì dễ làm thối củ.

cách trồng rau hẹ trong thùng xốp

  • Để giống bằng hạt: đợi cho đến khi quả già thì hái về, chà vỡ quả để lấy hạt. Lấy hạt quả phơi khô, để nguội rồi cho vào chai lọ đậy kín để giành cho vụ sau. Phương cách để giống bằng hạt thì ít được áp dụng vì thời gian đợi chờ cây ra trái kết quả rất lâu, và không thể giải phóng đất cho các cây khác.

Với những thông tin chia sẻ trên của Rosava về cách trồng rau hẹ trong thùng xốp, hy vọng đã giúp bạn có thể chăm sóc và tạo riêng cho mình một vườn hẹ thật khỏe mạnh và tươi xanh nhé!

>>>> BÀI VIẾT LIÊN QUAN:

VIẾT BÌNH LUẬN:
ĐA DẠNG SẢN PHẨM
ĐA DẠNG SẢN PHẨM

Đầy đủ giống và phân thuốc chuyên dùng cho hoa hồng

GIAO HÀNG TOÀN QUỐC
GIAO HÀNG TOÀN QUỐC

Cây chết hoặc hàng mất do vận chuyển bù hàng mới

TƯ VẤN MIỄN PHÍ 24/24
TƯ VẤN MIỄN PHÍ 24/24

Hỗ trợ tư vấn 24/24 qua alo, zalo, fb, web

ĐẢM BẢO QUYỀN LỢI
ĐẢM BẢO QUYỀN LỢI

Cam kết ra hoa, chết tặng cây mới

Chat Facebook Chat Zalo Hotline: 081.99.45.468