6 Loại Giá Thể Trồng Lan Thanh Đạm Phát Triển Tốt Nhất

Giá thể trồng lan thanh đạm thì nên dùng loại nào cho phù hợp? Ưu nhược điểm của của mỗi loại là gì? Xem ngay bài viết dưới đây của Rosava để có được thông tin chi tiết.

1. Vỏ dừa - Loại giá thể trồng lan thanh đạm phổ biến

Vỏ dừa là giá thể trồng lan thanh đạm có giá thành phù hợp. Đây là nguyên liệu rất cần thiết cho giá thể nuôi lan. Ưu điểm của loại giá thể này là có giá thành rẻ, khả năng giữ ẩm tốt, thích hợp cho các loại lan đa thân: vũ nữ, Dendro,...

giá thể trồng lan thanh đạm

Tuy nhiên, nhược điểm của loại giá thể trồng lan này là dễ mọc rêu, dễ bị mục nát, gây bí, phần mặt trên dễ khô và nhẹ, không chịu được thời tiết khắc nghiệt.

Trước khi dùng, nên xử lí qua vỏ dừa với nước vôi 5%. Sau một thời gian trồng thì bạn nên tiến hành rửa mặn bằng cách ngâm cả giá thể và cây vào nước sạch. Việc này giúp cây sinh trưởng và phát triển tốt hơn.

Khi dùng vỏ dừa, cần tưới nước ở mức độ vừa phải, tránh gây úng nước cho cây. Do đó, chỉ nên dùng loại giá thể này cho những loại lan cần ráo nước, có thể dùng để lót đáy chậu hoặc rổ.

Chat ngay với chuyên gia

2. Viên đất nung (sỏi nhẹ)

Đây là loại giá thể nhân tạo, có nguồn gốc từ đất, đá, sét tự nhiên,... Các hợp chất này được nung với nhau ở nhiệt độ 1200ºC. Loại giá thể này phù hợp với nhiều loại lan khác nhau.

Ưu điểm của viên đất đã nung là có kết cấu ổn định, bên trong thoáng khí, nhẹ, tạo độ thống thoáng cho rễ và có khả năng giữ nước tốt. Do đó việc trồng trên viên đất nung được nhiều người lựa chọn. 

giá thể trồng lan thanh đạm

Tuy nhiên, loại giá thể này có một nhược điểm là giữ chất muối nên phải xả nước cho sạch mặn mỗi 2 tháng.

3. Giá thể Dớn trồng lan thanh đạm

Dớn là một trong những giá thể trồng lan thanh đạm. Dớn là sợi của loại cây dương xỉ hoặc rêu, được ép lại hoặc phơi khô.

giá thể trồng lan thanh đạm

Dớn có 2 loại là dớn sợi và dớn vụn. Những loại này có tính chất, độ thoáng khí và cách dùng khác nhau nên cần phải chú ý khi sử dụng.

Ưu điểm của chúng là có khả năng hút ẩm tốt. Tuy nhiên, nếu chất trồng toàn dớn thì không có độ thoáng, có thể gây bí cho đất trồng. 

>>>> CLICK XEM THÊM: 7 giá thể trồng lan phi điệp tốt nhất ít người biết đến

4. Gỗ và Lũa

Giá thể trồng lan từ gỗ và lũa chủ yếu dùng để các loại than thân thông. Đặc tính của loại gía thể này là khả năng giữ nước kém, bộ rẽ thoáng.

giá thể trồng lan thanh đạm

Một số loại gỗ bền với thời gian, lâu mục, hình thù đẹp mắt, nhưng giá thành lại rất cao. Có một số loại gỗ khác như gỗ cà phê, mít, bơ, xoài,... có độ bền tề, bạn không nên dùng để làm giá thể trồng lan. Do đó, cần phải lựa chọn loại gỗ lũa kỹ càng để làm giá thể. Loại nguyên liệu này cũng được khá nhiều người chơi hoa sử dụng làm giá thể trồng địa lan.

Chat ngay với chuyên gia

5. Than củi - Giá thể trồng lan thanh đạm phát triển

Than củi là loại giá thể trồng được nhiều loại lan nhất. Trong than thì sẽ không có mầm bệnh, tính kháng khuẩn hiệu quả. Than còn có thính giữ ấm tốt, do đó than sẽ hấp thụ dinh dưỡng qua quá trình bón phân và thải ra dần.

giá thể trồng lan thanh đạm

Tuy nhiên, nhược điểm của than củi là giữ muối nhiều và nhanh làm hư bộ lá của lan, khiến cho lan phát triển chậm và yếu, nhưng lại có độ bền cao.

Thời gian mục của loại giá thể này phụ thuộc vào loại than mà bạn chọn. Nếu than càng chắc thì thời gian sử dụng sẽ càng lâu. Than khi dùng thì nên được chia nhỏ vừa, không nên chặt quá nhỏ, sẽ là cho bộ rễ gặp khó khăn khi hô hấp. 

6. Giá thể vỏ thông

Đây là loại giá thể trồng lan thanh đạm tốt nhất được nhiều người sử dụng. Nó có chứa Resin nên có tính sát khuẩn cao, bền, không bị rêu bám, ít mầm bệnh và nấm gây hại cho lan.

giá thể trồng lan thanh đạm

Bởi vì đặc tính như vậy nên giá thể vỏ thông khá thích hợp cho nhiều loại lan. Tuy nhiên, nhược điểm của loại giá thể này là chúng giữ lại những thành phố muối trong nước và phân bón, nhưng chỉ ngấm được chừng 2/3 số Nitrogene trong phân bón, dễ bị mục nát trong khoảng 2-3 năm.

Vừa rồi là những thông tin chi tiết về các loại giá thể trồng lan thanh đạm Rosava muốn gửi đến các bạn. Cám ơn bạn đã quan tâm theo dõi bài viết, hi vọng bài viết đã mang đến những thông tin hữu ích cho bạn.

>>>> XEM THÊM:

Tag :
VIẾT BÌNH LUẬN:
ĐA DẠNG SẢN PHẨM
ĐA DẠNG SẢN PHẨM

Đầy đủ giống và phân thuốc chuyên dùng cho hoa hồng

GIAO HÀNG TOÀN QUỐC
GIAO HÀNG TOÀN QUỐC

Cây chết hoặc hàng mất do vận chuyển bù hàng mới

TƯ VẤN MIỄN PHÍ 24/24
TƯ VẤN MIỄN PHÍ 24/24

Hỗ trợ tư vấn 24/24 qua alo, zalo, fb, web

ĐẢM BẢO QUYỀN LỢI
ĐẢM BẢO QUYỀN LỢI

Cam kết ra hoa, chết tặng cây mới

Chat Facebook Chat Zalo Hotline: 081.99.45.468