TOP 5 Giá Thể Trồng Địa Lan Phổ Biến Nhất Hiện Nay

Có thể trồng địa lan bằng rất nhiều loại giá thể khác nhau. Tuy nhiên, giá thể cần phải luôn đảm bảo được nguyên tắc “ẩm nhưng không quá ướt”. Vậy giá thể nào mới đảm bảo đúng hoàn toàn theo nguyên tắc này? Cùng Rosava tìm hiểu TOP 5 giá thể trồng địa lan phù hợp nhất và phổ biến nhất nhé!

1. Xơ dừa - Giá thể trồng địa lan tốt nhất

Xơ dừa được đánh giá là nguyên liệu có khả năng giữ ẩm rất tốt. Đây được xem như một loại giá thể trồng địa lan tốt nhất. Bởi giá thể này vừa cung cấp được độ ẩm vừa đủ, vừa giúp người trồng tiết kiệm được thời gian tưới tiêu.

giá thể trồng địa lan

Tuy nhiên, để tạo giá thể xơ dừa cho địa lan thì cần chú ý kỹ cách thức thực hiện cùng những lưu ý sau. 

 • Nguyên liệu: Bạn có thể mua quả dừa về lấy xơ hoặc mua sản phẩm xơ dừa đã được đóng gói trước đó. Khi mua các sản phẩm đóng gói sẵn ở cửa hàng thì nên chọn những loại xơ dạng bột hoặc bánh được cắt nhỏ. Chuẩn bị phần phân hữu cơ gồm phân chuồng hoai mục, vỏ đậu. 

 • Thực hiện tạo giá thể: Sau khi có đủ các nguyên liệu thì trộn xơ dừa và vỏ đậu  theo tỉ lệ 2:1. Tiếp đó bạn nên lót thêm một lớp phân chuồng hoai mục cho chậu lan. 
 • Lưu ý tưới nước cho địa lan: Xơ dừa là giá thể có khả năng giữ ẩm tốt cho địa lan. Tuy nhiên, khi sử dụng giá thể trồng lan này nên tưới nước ở mật độ vừa phải để tránh làm cho địa lan bị úng rễ.

Chat ngay với chuyên gia

2. Giá thể vỏ cây thông

Giá thể bỏ cây thông cũng được xem là một trong những giá thể tốt nhất nhì đối với địa lan. Trong vỏ thông có chứa chất resin. Đây là một chất có đặc tính sát khuẩn cao, ít mầm bệnh, lâu mục. Do đó, nó được ứng dụng rất nhiều và được đánh giá cao trong TOP những loại giá thể tốt.

giá thể trồng địa lan

Vậy cách thực hiện làm giá thể trồng địa lan này như thế nào? 

 • Đầu tiên, bạn cần điều chỉnh kích thước vỏ thông phù hợp với giống địa lan bạn muốn trồng. Bạn có thể tiến hành băm nhỏ vỏ thông để đạt kích thước phù hợp. 
 • Sau đó, bạn cần tiến hành đem ngâm chúng cùng với nước sạch trong thời gian từ 3 đến 5 ngày
 • Cuối cùng, sử dụng vỏ thông đã được ngâm trộn thêm vôi và tiếp tục ngâm trong 2 ngày nữa. Sau khi thực hiện xong thì có thể mang đi xả sạch lại với nước là bạn đã có giá thể trồng địa lan tốt nhất.

>>>> KHÁM PHÁ THÊM: 6 loại giá thể trồng lan thanh đạm phát triển tốt nhất

3. Dớn - Giá thể trồng địa lan phổ biến

Dớn là gì? Thông thường dớn thường được biết đến nhiều nhất chính là dớn đến từ cây dương xỉ. Tuy nhiên, cũng có không ít các loại dớn khác mang đến nhiều lợi ích tốt.

Đặc biệt với địa lan thì dớn được sử dụng nhiều nhất còn có dớn đá, dớn cù lần, dớn sợi. Các loại dớn này có khả năng tạo ra được môi trường giá thể tốt giúp địa lan phát triển khỏe mạnh. Với mỗi một loại dớn để có những ưu điểm riêng biệt. 

 • Dớn đá: Đây là loại dớn có rễ đen, khá to, kết cấu các rễ rất khít. Loại dớn này có khả năng giữ ẩm không được tốt lắm nhưng độ bền thì lên đến 4 - 6 năm. Để đảm bảo được hiệu quả sử dụng bạn nên chặt vụn dớn sau đó cho vào chậu trồng. 

giá thể trồng địa lan tốt

 • Dớn cù lần: Với đặc tính có bộ rễ ít và có lông tơ mịn, dớn cù lần có khả năng tạo nên giá thể giữ ẩm tốt cho địa lan. Độ bền của chất liệu giá thể này có thể duy trì từ 3 - 4 năm. 

giá thể trồng địa lan

 • Dớn sợi: Dơn này có bộ rễ nhiều, mềm đan xen nhau. Giữa các rễ có độ hở nhất định tạo khoảng trống giúp địa lan phát triển dễ dàng. Bạn nên tiến hành cắt khúc hay băm nhỏ giá thể này trước khi cho vào chậu lan.

giá thể trồng địa lan

Chat ngay với chuyên gia

4. Giá thể than củi 

Thông thường giá thể than củi được sử dụng thường là loại được làm từ than củi. Giá thể từ than củi có độ bền tốt lên đến 6 năm. Ngoài ra giá thể than củi còn có khả năng giúp địa lan bảo vệ được phần rễ. Đây cũng là nguyên liệu được sử dụng khá phổ biến cho giá thể trồng lan hồ điệp của nhiều người chơi hoa.

Bên cạnh đó, nó cũng giúp tránh được những tác nhân xấu từ côn trùng. Tuy nhiên, khi sử dụng giá thể trồng địa lan này, cây lại dễ bị ngập mặn. Do đó, sau khoảng từ 1 đến 2 tháng sử dụng bạn nên tiến hành xả nhiều nước cho cây. 

5. Vỏ lạc, trấu, mùn cưa, vỏ cà phê

Với giá thể này, bạn có thể tìm chúng ở bất kỳ nơi đâu. Không nhất thiết bạn phải mua các giá thể này ở các cửa hàng chuyên dụng. Bạn có thể tối ưu những chất liệu này và sử dụng tái chế nó để tạo giá thể trồng cây cho địa lan.

giá thể trồng địa lan

Tuy nhiên, bạn cần chú ý xử lý trước khi sử dụng làm giá thể. Điều này sẽ giúp đảm bảo cung cấp cho cây một hỗn hợp giá thể tốt nhất.

 • Vỏ lạc: Với nguyên liệu này bạn nên ngâm rửa nó bằng nước vô sạch trước khi trồng địa lan. Vỏ lạc rất giàu đạm nên nó chắc chắn là một giá thể tốt cho cây. Độ bền của vỏ lạc cũng có thể duy trì từ 2 đến 3 năm. 
 • Trấu, vỏ cà phê: Với giá thể này bạn chỉ cần rửa qua với nước sạch để lại bỏ các chất bẩn. Sau đó có thể sử dụng ngay để làm giá thể trồng cây. 
 • Mùn cưa: Cũng giống như vỏ lạc, mùn cưa cần được ngâm rửa bằng nước vôi sạch trước khi làm giá thể. Mùn cưa có độ bền khá thấp, thường dưới 2 năm. 

Với bài viết này, Rosava đã cung cấp đến bạn TOP 5 giá thể trồng địa lan tốt nhất và dễ tìm nhất. Chúc bạn sẽ có những chậu địa lan thật đẹp và có giá thể mang lại hiệu quả tối ưu nhất nhé!

>>>> XEM THÊM:

Tag :
VIẾT BÌNH LUẬN:
ĐA DẠNG SẢN PHẨM
ĐA DẠNG SẢN PHẨM

Đầy đủ giống và phân thuốc chuyên dùng cho hoa hồng

GIAO HÀNG TOÀN QUỐC
GIAO HÀNG TOÀN QUỐC

Cây chết hoặc hàng mất do vận chuyển bù hàng mới

TƯ VẤN MIỄN PHÍ 24/24
TƯ VẤN MIỄN PHÍ 24/24

Hỗ trợ tư vấn 24/24 qua alo, zalo, fb, web

ĐẢM BẢO QUYỀN LỢI
ĐẢM BẢO QUYỀN LỢI

Cam kết ra hoa, chết tặng cây mới

Chat Facebook Chat Zalo Hotline: 081.99.45.468