Hướng Dẫn Cách Trồng Hoa Lan Đẹp, Sai Hoa To Từ A Đến Z

Cách trồng hoa lan là như thế nào, làm sao để hoa nở đẹp đang là xu hướng của người chơi lan ngày nay. Bởi lan là loài hoa biểu tượng cho sự trang trọng và quý phái. Tuy nhiên, để trả lời cho câu hỏi trồng lan như thế nào thì mời bạn cùng tham khảo ngay bài viết của Rosava dưới đây nhé. 

1. Trồng hoa lan trong chậu cần chuẩn bị những gì?

1.1. Vị trí vườn trồng lan

Với việc trồng và chăm sóc lan dù nghiệp dư hay chuyên nghiệp thì việc chọn và thiết kế vườn trồng là khâu đầu tiên và cũng là khâu quan trọng nhất.

Với người chơi lan bình thường thì bạn có thể chọn những nơi cao ráo và thoáng mát như sân thượng, mái hiên hoặc trên lan can. Một số chú ý bạn nên cân nhắc là với những ngôi nhà có vị trí này, thường thường sẽ nóng và khô hơn do ảnh hưởng của kết cấu nhà bê tông. Nếu có thể thì bạn nên đặt thêm những chậu cây khác cao to hơn, nhằm che bớt nắng và cung cấp độ ẩm trong không khí cho lan.

trồng hoa lan

Với những hộ kinh doanh lan thì bạn cần thiết kế những khu vườn trồng lan chắc chắn và bền, nhờ đó mà có thể chống được cả gió bão. Ngoài ra, bên trên khu vườn bạn cần thiết kế thêm giàn che nắng. Các giàn che nắng này sẽ bằng các loại lưới đen hai lớp để giúp cản bớt ánh nắng cho lan. Xung quanh vườn bạn sẽ dựng hàng rào chắn chắc chắn hoặc rào bằng lưới B40. Hơn nữa là thiết kế hàng trồng theo hướng Bắc Nam để vuông góc với đường đi của ánh nắng. Giúp cho lan có thể hấp thụ lượng ánh sáng vừa đủ, tạo điều kiện cho lan phát triển mạnh mẽ. 

1.2 Giá thể trồng lan

Trong hướng dẫn cách trồng hoa lan thì yếu tố quan trọng nhất chính là giá thể. Bởi giá thể chính là môi trường sống của lan, do đó tùy thuộc vào từng loại lan và điều kiện trồng trọt để chọn giá thể phù hợp. Trong trồng hoa lan công nghiệp hay qui mô hộ gia đình, bạn có thể sử dụng các loại giá thể phổ biến như: xơ dừa, rêu rừng, vỏ thông, hạt đất nung,... 

trồng hoa lan

1.3 Lựa chọn chậu trồng

Một cách trồng hoa lan mà bạn nên lưu ý là bạn sẽ chọn chậu trồng lan phù hợp với kích cỡ và hình dáng của cây. Tránh kìm hãm sự phát triển của rễ lan, bởi chậu phải là nơi để cho cây phát triển mới. Tuy nhiên, cũng cần phải hạn chế sự phát triển rộng ra của bộ rễ. Thông thường khi bạn trồng các loại địa lan như Cymbidium, chúng ta nên dùng các loại chậu cao rộng bởi vì chúng có độ thông thoáng. Ngoài ra, bạn có thể dùng chậu nhựa hoặc chậu sứ.

trồng hoa lan

Khi dùng các chậu gốm sứ mới mua về nên ngâm chúng trong nước vài ngày trước khi trồng cây. Việc làm này chính là để ngừa việc đất sét hút ẩm của chất trồng và kìm hãm sự phát triển của cây địa lan. Hơn nữa là chậu tráng men cần phải được rửa sạch nhằm loại bỏ các chất bẩn, sáp hoặc chất đóng gói có hại. 

1.4 Sử dụng giống lan phù hợp

Nếu chúng ta muốn có một vườn lan nở quanh năm bạn đừng nên mua chỉ toàn một thứ. Trước khi trồng, bạn nên tìm hiều về thời gian nở hoa của từng loại, cách trồng hoa lan trong chậu là như thế nào và chăm sóc chúng ra sao. Trong đó, điều kiện khí hậu có phù hợp với chúng không hoặc nơi chúng ta sẽ để lan thì mùa hè nóng tới bao nhiêu độ, mùa đông lạnh nhất là bao nhiêu độ. Bởi nếu không tìm hiểu những yếu tố này thì vườn lan của bạn sẽ không phát triển hoặc vì nóng quá hay lạnh quá cây cũng sẽ bị cằn cọc lại và sẽ chết.

cách trồng hoa lan hồ điệp

2.Hướng dẫn cách trồng hoa lan trong chậu

Sau khi đã xem xét đến yếu tố vị trí, chọn giống cây lan rồi thì bạn sẽ chuẩn bị chậu. Bạn có thể lựa chọn chậu đất nung hoặc chậu nhựa với kích thước cân đối, phù hợp với khả năng phát triển của cây và có nhiều lỗ thoáng.

cách trồng hoa lan hồ điệp

Sau đây, Rosava sẽ bật mí về hướng dẫn trồng hoa lan như thế nào bạn nhé: 

 • Bước 1: Bạn chuẩn bị chất trồng hay còn gọi là giá thể
 • Bước 2: Tiếp theo bạn cho chất trồng vào chậu, khi cho chất trồng vào thì bạn lưu ý nếu chất trồng có kích thước lớn thì nên đặt dưới đáy chậu để đáy chậu được thông thoáng, chiếm gần khoảng 1/5 thể tích chậu. Ngược lại, chất trồng có kích thước vừa và nhỏ bạn nên đặt ỡ giữa và phía trên, chất trồng thấp hơn mặt chậu khoảng từ 1 đến 2 cm
 • Bước 3: Sau khi đã cố định chất trồng, bạn cắm cọc nhỏ vào mép chậu. Nếu trồng lan đa thân bạn nên đặt cọc vào giữa chậu để làm chỗ tựa cho cây phát triển
 • Bước 4: Sau đó bạn sẽ  buộc cây lan vào cọc sao cho hướng phát triển của cây về sau quay vào giữa chậu ( đối với trồng lan đa thân). Khi trồng, bạn không nên chôn gốc cây sát đáy chậu mà hãy để lưng chừng giữa lớp chất trồng. Ngoài ra, để tăng độ ẩm cho ẩm cho cây thì bạn có thể phủ thêm xơ dừa và rêu rừng
 • Bước 5: Bạn giảm ánh sáng bằng cách che nắng khi cây mới trồng, khi rễ non phát triển rồi thì bạn sẽ chuyển dần sang nơi có ánh sáng phù hợp hơn

3. Bật mí cách chăm sóc hoa lan cho người mới chơi

3.1. Mật độ tưới nước

Đối với kỹ thuật trồng hoa lan thì bạn sẽ để ý giá thể khô mới được tưới tiếp, quy tắc là 2 ướt 1 khô. Nếu tưới 1 lần trong ngày thì bạn nên tưới lúc 10h sáng, còn đối với trời lạnh hanh khô khiến mất nước nhanh, giá thể giữ nước kém thì bạn tưới 2 lần. Tưới vào 7h sáng để rửa sương muối còn đọng lá trên lá và 1 lần vào 3 - 4h chiều.

Ngoài ra khi tưới, bạn cần chú ý là số lượng nước sẽ bằng với kích cỡ giò lan, nước tốt nhất là nước mưa đã ngâm 4-5 ngày. Trong đó, độ pH của nước cần ở mức từ 5,5 đến 6,8 và độ muối trong nước cần phải dưới 500 ppm. Nếu nước lạnh dưới 10 độ thì bạn không nên tưới vào và không được tưới buổi đêm, nhằm tránh gây nguy cơ đốm lá hay thối bẹ lá.

cách trồng hoa lan trên gỗ

Bên cạnh đó, thời gian thân thòng sắp vào kỳ nghỉ thì bạn sẽ phải kiểm tra thường xuyên các đốt của lá. Nếu thấy các đốt lá ở phần giữa thân phình to ra là cây đã hấp thụ đủ dinh dưỡng khoáng chất để nuôi hoa, do đó bạn cần giảm nước dần dần. 

3.2. Chế độ chiếu sáng 

Đối với cách trồng hoa lan hồ điệp như thế nào thì yếu tố ánh sáng cũng là yếu tố rất quan trọng. Bởi ánh sáng cần thiết cho hoa phong lan còn tùy thuộc vào tuổi của hoa, cụ thể là:

 • Từ 0-12 tháng tuổi cần: cường độ ánh sáng 50%
 • Từ 12-18 tháng tuổi: cường độ ánh sáng 70%
 • Thời điểm khi cây ra hoa thì cây sẽ cần cường độ ánh sáng nhiều hơn

Trong đó, khi sắp xếp vị trí để giúp cây hấp thụ ánh sáng thì hướng Đông mặt trời mọc sẽ giúp cây nhận được nhiều ánh sáng nhiều hơn. Trong khi đó hướng Tây chỉ nhận được ánh nắng chiều. Đặc biệt, khi trồng lan bạn cần bố trí hướng Bắc – Nam để cây nhận được đầy đủ lượng ánh sáng cần thiết.

cách trồng hoa lan trên gỗ

Khi vào mùa đông ánh sáng yếu đi thì người trồng cần điều tiết ánh sáng bằng tấm lưới hay sưởi ấm cây bằng đèn màu hồng hoặc lam. Việc làm này sẽ thúc đẩy quá trình sinh sản phát triển của cây. Trong khi đó, đối với mùa hè ánh sáng quá gắt bạn lại nên sử dụng mành che hoặc nhờ đến sự hỗ trợ của các cây cho bóng mát trong vườn để tránh tình trạng lan bị cháy lá.

3.3. Phân bón cho hoa lan

Theo kinh nghiệm cách trồng hoa lan trên gỗ, bạn nên lựa chọn các loại phân kích rễ phát triển được khuyên dùng để giúp tạo bộ rễ tốt cho lan. Bạn bổ sung phân cho lan khi mới trồng hoặc có thể dùng khi bộ rễ có dấu hiệu thiếu dinh dưỡng. Bao gồm các loại như: Vitamin B1, N3M, Super Thriver…Ngoài ra, bạn cũng cần bổ sung thêm các nguyên tố trung như: canxi, magie, lưu huỳnh,... và các vi lượng như Bo, Co, Cu, Fe, Mn,...

Khi sử dụng thì bạn chỉ nên dùng các loại trên và tuân thủ theo khuyến cáo của nhà sản xuất. Nếu như bạn bón quá liều lượng khuyến cáo, mầm ngủ sẽ bị teo và gây ảnh hưởng xấu đến cây. Trường hợp tệ hơn là có thể làm cây không ra rễ được nữa, vì vậy đừng vì một chút nóng vội mà gây hại cho cây lan của mình.

Bên cạnh đó, bạn nên phun phân vào sáng sớm từ 7 - 9h là tốt nhất và chiều mát 4 -  5 giờ chiều. Tùy vào điều kiện thời tiết mà bạn có thể phun sớm hơn hay muộn hơn. Hơn nữa sau khi phun tưới phân xong và vài tiếng sau thì bạn sẽ cần tưới lại bằng nước sạch để đảm bảo phân không bị dính lên lá. Tránh trường hợp phân còn đọng trên lá lâu ngày sẽ gây cháy lá hoặc cháy đọt. Ngoài ra, trước khi phun phân bón bạn cần tưới sơ một ít nước để cây lan hấp thụ dinh dưỡng tốt hơn.

3.4. Cắt tỉa hoa lan

Cắt tỉa cành lan đều đặn là cách trồng hoa lan và chăm sóc để lan phát triển tốt, cho hoa đẹp vào các đợt sau, hỗ trợ chúng trong quá trình tái thiết lập đợt hoa mới.

kỹ thuật trồng hoa lan

Dưới đây là các bước cắt tỉa hoa lan đúng cách như sau:

 • Bước 1: Khử trùng kéo cắt tỉa cành lan

Để đảm bảo cho cành lan của bạn không bị lây bệnh từ các kéo gỉ lâu ngày, bạn nên tiến hành khử trùng kéo cắt tỉa bằng dung dịch sát khuẩn. Sau đó dùng khăn lau sạch lau khô đầu kéo đã khử trùng. 

 • Bước 2: Làm sạch dụng cụ

Tiếp theo, bạn rửa cẩn thận các dụng cụ của bạn bằng nước nóng và xà phòng. Bạn nhớ là rửa thật sạch để đảm bảo không còn dư chất xà phòng. Đối với một số dụng cụ khác, bạn cũng có thể khử trùng bằng ngọn lửa của đèn cồn hoặc bếp ga, sau đó là dùng khăn khô lau sạch dụng cụ

 • Bước 3: Xác định cành lan cần cắt tỉa

Trạng thái các cành lan của bạn sẽ cho bạn biết bạn nên sắp xếp quy trình cắt tỉa như thế nào. Đối với cành cây khỏe mạnh là cành có màu xanh lá cây và bền chắc, còn cành không khỏe sẽ có màu nâu hoặc màu vàng. Ngoài ra, một số hoa lan có một cành cây và một số cây có hai gai, do đó bạn cần biết những loại đột biến ấy trước khi bạn bắt đầu quá trình tỉa.

 • Bước 4:  Tiến hành thao tác cắt tỉa cành lan

Bạn sẽ thực hiện theo các nguyên tắc sau:

- Đối với cành cây khỏe mạnh, màu xanh lá cây: Bạn tìm một nút dưới nở hoa thấp nhất, sau đó bạn cắt khoảng 1 inch (2.54cm) trên nút đó.

- Đối với những đốm nâu nhạt không khỏe mạnh: Bạn sẽ cắt bỏ đi tất cả các cành không khỏe mạnh của cây.

 • Bước 5: Loại bỏ cành lá bị bệnh

Nếu như bạn phát hiện lá cây lan bị đổi màu hoặc lốm đốm, lá có màu kem, vàng, nâu hoặc đen, có lẽ đó là lúc cây lan của bạn đã bị bệnh. Bước đầu tiên là bạn loại bỏ càng nhiều mô nhiễm bệnh càng tốt, tiếp theo bạn dùng kéo cắt cây để cắt những chiếc lá, cành và hoa nhiễm bệnh. Tuy nhiên, trước khi cắt bạn nhớ khử trùng dụng cụ làm vườn trước và sau khi loại bỏ mô bệnh

 • Bước 6: Duy trì và chăm sóc hoa lan

Giữ cho cành lan của bạn luôn gọn gàng sẽ giúp hoa phong lan của bạn tiết kiệm năng lượng, chuẩn bị sức sống cho một quá trình phục hồi và tươi mới lại. Mặc dù bắng cách cắt tỉa đó, nó có thể giống như bạn đang làm hại dàn lan của mình, tuy nhiên thực sự là bạn đang cho nó cơ hội tốt nhất để tái phát triển.

3.5 Phòng bệnh cho hoa lan

Việc phòng trừ bệnh cho lan là vô cùng cần thiết và quan trọng, bởi phòng ngừa sẽ giúp ngăn chặn và hạn chế rất lớn sự xâm nhập của bệnh vào vườn lan, làm giảm thiệt hại do bệnh gây lên cho lan.

cách trồng hoa lan trong chậu

Do vậy, để phòng bệnh cho lan bạn cần lưu ý những điều sau:

 • Bạn treo lan cách lưới càng xa thì lan càng được mát mẻ, nếu treo sát lưới quá thì khả năng lan bị hấp chín, vàng lá, héo rũ là rất cao
 • Độ ẩm trong vườn quá cao và không thông thoáng chính là môi trường lý tưởng của nấm và khuẩn gây hại sinh sôi nảy nở. Các loại nấm, khuẩn gây bệnh dễ dàng tấn công lan như: thán thư, đốm mắt cua, đốm nâu, thối đen thân,...
 • Chất liệu giàn tốt nhất là bạn nên làm bằng thép không rỉ hoặc tuýp nước hoặc thép nhúng kẽm. Tuy giá thành khá cao nhưng đem lại sự chắc chắn và hạn sử dụng lâu bền. Hơn nữa là đảm bảo sên không thể leo lên chậu lan của bạn được.
 • Sau khi mua về dù là trồng lan ra chai hay bóc rừng hoặc thay chậu thì bắt buộc phải xử lý giống thật cẩn thận. Cách tốt nhất là bạn nên ngâm lan của bạn trong dung dịch Physan 20 liều 1ml pha 1 lít nước để diệt nấm khuẩn trong 10-15 phút.
 • Nếu như vùng của  bạn mưa dầm nhiều ngày thì bạn nên chọn giá thể thoáng như vỏ thông, dớn vụn đá, viên đất nung hoặc dớn bảng. Nếu giàn lan của bạn chuẩn và chế độ phòng bệnh tốt thì bạn mới nên chọn rêu hoặc dớn cù lần xay

4.  Kỹ thuật nhân giống hoa lan

Có 2 kỹ thật phổ biến để nhân giống hoa lan mà bạn có thể tham khảo, đó là:

 • Giao phấn: Phương pháp giao phấn chính là phương pháp tự nhiên và gần như là bắt buộc đối với mọi loại lan. Giao phấn thường giúp lan chọn lọc được những đặc tính nổi trội qua từng thế hệ, do đó mà cách làm này sẽ khiến lan trở nên đa dạng và phong phú về chủng loại
 • Chiết tách cây con: Khi chậu lan không còn khoảng trống nữa thì bạn sẽ dùng đến cách này. Khi tách, bạn chỉ cần tách những giả hành già đối với cây có độ tuổi từ 2 - 3 năm. Sau khi đã tách xong bạn sẽ đem đi ươm lại trên giá thể để tạo chồi non. Khi bạn áp dụng phương pháp chiết tách này thì vẫn sẽ giữ được các đặc tính của bố mẹ, tuy nhiên lại có thể đem đến nhược điểm là cây con phát triển không đều. 

cách trồng hoa lan trong chậu

Sau đây là cách trồng hoa lan cũng như các kỹ thuật về nhân giống và cách chọn lan. Hy vọng qua bài viết trên, Rosava đã cung cấp cho bạn những thông tin thật cần thiết để chuẩn bị cho việc trồng lan của bạn. Nếu có bất cứ thắc mắc nào liên quan, đừng quên để lại thông tin của bạn trên website để nhận được sự hỗ trợ tốt nhất bạn nhé. 

VIẾT BÌNH LUẬN:
ĐA DẠNG SẢN PHẨM
ĐA DẠNG SẢN PHẨM

Đầy đủ giống và phân thuốc chuyên dùng cho hoa hồng

GIAO HÀNG TOÀN QUỐC
GIAO HÀNG TOÀN QUỐC

Cây chết hoặc hàng mất do vận chuyển bù hàng mới

TƯ VẤN MIỄN PHÍ 24/24
TƯ VẤN MIỄN PHÍ 24/24

Hỗ trợ tư vấn 24/24 qua alo, zalo, fb, web

ĐẢM BẢO QUYỀN LỢI
ĐẢM BẢO QUYỀN LỢI

Cam kết ra hoa, chết tặng cây mới

Chat Facebook Chat Zalo Hotline: 081.99.45.468